เครสเชนโด้ เคยได้ชื่อว่าเป็นวงดนตรีที่ถูกตั้งมาตรฐานไว้สูงยิ่งทั้งในแง่ของคุณภาพจากการผ่านเวทีประกวดตั้งแต่ระดับประเทศไปจนถึงเวทีระดับสากล, ชั่วโมงบินของสมาชิกในวงที่ต่างก็อยู่ในลำดับต้นๆ ของวงการเพลงรุ่นใหม่ และแนวทางของพวกเขาเองที่ชัดเจนและมีมุมมองที่เป็นตัวของตัวเองอย่างที่สุดอีกวงหนึ่งของเมืองไทย

ทว่าความสำเร็จทั้งหลายทั้งปวงที่พวกเขาเคยได้รับ ล้วนตกอยู่กับฟรอนท์แมน หรือนักร้องนำที่ออกมายืนแถวหน้าจนกลบรัศมีของนักดนตรีร่วมวงเสียสิ้น ทำให้เมือ่ถึงจุดหนึ่งของทางแยก สมาชิกดั้งเดิม 4 คนของเครสเชนโด้ ตั้งแต่ นรเทพ มาแสง (นอ) Bass Guitar, ธีรพงษ์ ธนานิกกุล (จั๋ง) Congas and Percussions, เอกพงศ์ เชิดธรรม (เอก) Drums และ ชินพัตน์ หงส์อัมพร (แชมป์) Guitars จึงแทบจะถูกกลืนหายไป

เครสเชนโด้สร้างความฉงนอีกครั้งด้วยการกลับมาในจังหวะที่หลายคนไม่คาดคิด ในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมากมาย ภายใต้สังกัดใหม่ ทัศนคติใหม่ และสมาชิกใหม่ นัท- ชาติชาย มานิตยกุล นักร้องนำที่มาแทนที่ตำแหน่งเดิมของคนเก่า ซึ่งถึงแม้พวกเขาจะชี้แจงว่าไม่ได้หวังให้ดีกว่าเดิมหรือเทียบเท่า แต่ความคาดหวัง การเปรียบเทียบ และสายตาทุกคู่ที่จับจ้องมองดูอยู่นั้น ยังคงเป็นบททดสอบที่ท้าทายเสมอ

ทำไมถึงต้องเป็น Four Days
Crescendo : เรื่องของเรื่องก็คือ พี่บอย โกสิยพงษ์ ชักนำเข้าสู่วงการดนตรีแห่งนี้ แล้วก็คุยเรื่องจิปาถะทั่วไป “เป็นยังไงบ้าง... อย่างนั้นอย่างนี้ เข้าห้องอัดกันกี่วันแล้วหล่ะ... อ๋อ 4 วันเหรอ...” คือ ประมาณว่าพี่บอยเขาจำเอาเรื่องจิปาถะที่เราเคยคุยกันมาแอบคิดเป็นประเด็น แล้วพอเราต้องมานั่งประชุมกันเรื่องอัลบั้ม เราก็เลยมาถามพี่บอยว่า “จะใช้ชื่ออัลบั้มว่าอะไรดีหล่ะครับ” แล้วพี่เค้าก็ปิ๊งขึ้นมาเลยว่า “เออ... เข้าห้องอัดกัน 4 วันนี่หว่า งั้นก็ชื่ออัลบั้มว่า Four Days แล้วกัน”... พวกเราก็งงว่าทำไมต้อง Four Days อ่ะพี่... พี่บอยก็บอกว่าก็อยู่ในห้องอัดกัน 4 วันไง วงอื่นเขาอยู่ในห้องอัดกันเป็นเดือน ทำกันไม่เสร็จซักกะที นี่เข้าทำแค่ 4 วันเอง ก็เลยใช้ชื่อนี้เลยแล้วกัน

พูดถึงอัลบั้มชุดนี้
แชมป์ : อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่มีดนตรีที่เข้มข้นมากขึ้นกว่าอัลบั้มเดิม มันส์มากขึ้น Rock มากขึ้น
Concept เรียกรวมๆ ว่า Jazz- Rock ครับ แล้วเพลงแต่ละเพลงในอัลบั้มนี้ก็จะมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน โดนเด่นในแต่ละ track อยากให้ลองฟังดูครับ

พูดถึงการร้องของ นัท นักร้องนำคนใหม่
นัท : ร้องยากครับ ดนตรีไม่เหมือนใคร ผมก็เข้ามาใหม่ แต่ผมก็พอรู้ว่ามันแปลกกว่าชาวบ้านเขาอยู่แล้ว ก็เป็นสิ่งแปลกใหม่ ตัวผมเองเข้ามาร้องก็ต้องฝึกฝนตัวเองมากขึ้น เป็นนเครื่องการันตีเลยว่าเราไม่ได้ทำงานกันแบบเขี่ยะ เขี่ยๆ กันมานะ คือ เราก็ทำกันเต็มที่มากครับ
เอก : ชุดใหม่ Crescendo เป็นอะไรที่หลากหลาย ดนตรีมีหลายสไตล์ สีสันมากมายแต่คนเล่นยังเป็นคนเดิมกับนักร้องใหม่ ซึ่งอยากนำเสนอให้ฟังกันนะครับ
จั๋ง : ถ้าพูดถึงอัลบั้มนี้ ความเข้มข้นเรื่องดนตรีก็เข้มข้นมากขึ้น คือ จริงๆ มันก็เข้มข้นอยู่แล้ว มีรายละเอียดเยอะขึ้น แต่ก็มีความลงตัวมากขึ้น สอดคล้องกับเนื้อเพลงและนักร้องใหม่ได้ดีครับ
นอ : สนุกกว่าเดิม เพราะ เรามีนักร้องนำคนใหม่ คือพอเรามีนักร้องนำคนใหม่แล้วเนี่ยะ มันก็ทำให้วงกลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น กลับมาสนุกสนานอีกครั้ง นอกนั้นก็เป็นเพลงตามยุคตามสมัยทั่วๆ ไป

3 สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดอัลบั้ม Four Days
แชมป์ : - หลายๆ วง หลายๆ ศิลปินเป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากทำอัลบั้มนี้ เพราะว่าพอเห็นคนอื่นเขามาทำเพลงแล้วมีคนชอบ เราก็อยากทำอัลบั้มให้คนอื่นชอบบ้าง / อยากโชวว์ความสามารถ / รักในการเล่นกีต้าร์ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจหลักเลยครับ
นัท : ความรักที่จะดำเนินชีวิตอยู่ต่อไป / ความเศร้าที่เคยเกิดขึ้นในอดีต / ความสุขที่กำลังจะเกิดขึ้น
เอก : เพื่อนทั้งวงเลย คือ นอก็จะชอบชวนมาทำอัลบั้ม เป็นแรงผลักดันที่ดีให้มาเล่นดนตรีกัน / อยากตีกลอง อยากเล่นดนตรี / ครอบครัว
จั๋ง : ครอบครัว คือ อยากประสบความสำเร็จในด้านชีวิต / อยากเป็นเหมือนศิลปินที่เล่นดนตรีแล้วประสบความสำเร็จหลายๆ คน / อยากเล่นดนตรีอยู่แล้ว
นอ : เพื่อนร่วมวง / ตัวเอง / แฟนเพลง

เพลงที่แต่ละคนชอบที่สุดในอัลบั้ม Four Days
แชมป์ : ชอบเพลงบรรเลง (Slaughter House) เพราะมันแปลกดี คือชอบช่วงเวลาและบรรยากาศที่กำลัง Solo Piano
นัท : เห็นแก่ตัว เพราะผมทุ่มความคิดเพื่อไปแต่งเนื้อเพลงนี้ออกมา แล้วก็เป็นเพลงแรกที่อัด คือเป็นเพลงแรกที่ร้องให้วง Crescendo เลย
เอก : ชอบเพลง กระจก ครับ เพราะว่ามันแปลกดี
จั๋ง : ชอบเพลง ถ้ายังรัก ครับ เพราะว่าฟังแล้วมันรู้สึกสบายดี
นอ : ชอบเพลง ลมฟ้าอากาศ... เธอ ครับ เพระว่ามันมีกลิ่นลาติน

ความเห็นแก่ตัวของคนในสังคมปัจจุบันที่อยากแก้ไข
แชมป์ : รถติดครับ คือ อยากให้รถหายติดซักที จะได้เดินทางได้สะดวก
นัท : เรื่องความแตกแยกครับ คือ บางทีก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องแตกแยกกันขนาดนั้น ต่างคนต่างก็ยึดถือว่าของตัวเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุด คือ ให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่าเห็นแก่ตัวกันดีกว่า
เอก : เทปผี CD เถื่อนครับ คือ ถ้าอยากฟังดนตรีดีๆ อยากให้มีนักดนตรีมีชีวิตแล้วทำงานดีๆ ก็อย่าสนับสนุนเทปผี CD เถื่อน
จั๋ง : อยากให้คนไทยรักกันมากๆ อย่าทะเลาะกันเลย ประเทศไทยจะได้มีความสุข
นอ : อย่าให้คำสำคัญกับนักร้องมาก

ใครคือนักดนตรีในดวงใจของ เครสเชนโด้
แชมป์ : Stevie Ray Vaughan เพราะชอบการเล่น การ Perform ของเขา มันดูแล้วได้รับถึงพลังที่ชัดเจน เพราะเขาเล่นกีต้าร์สไตล์ Blues คือเล่นไปร้องไปด้วย
นัท : ต้องขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่นักดนตรี เลยนึกไม่ค่อยออก เอาเป็นว่าผมชอบคนที่ทำให้เราอยากฟังเพลงก็แล้วกัน อย่าง Jose Padillas เขาเป็น DJ อยู่ที่ เกาะ Ibiza เขาจะเปิดเพลง Chill out เวลาพระอาทิตย์ตกดินแล้วมันทำให้ทุกคนมีความสุขได้
เอก : ชอบ ติ๊ก ชิโร่ ครับ เพราะพี่เขาเป็นมือกลองเหมือนกัน
จั๋ง : ชอบพี่ เล็ก ทีโบน ครับ เพราะพี่เล็กเป็นคนขยัน เป็นตัวอย่างที่ดี
นอ : ชอบพี่โอ๋ ธีร์ ไชยเดช เพราะพี่โอ๋ให้ความเป็นกันเอง นิสัยดี เป็นคนเก่ง มีแนวทางเป็นของตัวเองที่ชัดเจน

กิจกรรมที่ทำร่วมกันนอกจากเล่นดนตรี
Crescendo : ก็มีอยู่ไม่กีอย่างล่ะครับ กินข้าวด้วยกัน ดูหนัง ฟังเพลง กินกาแฟ เดินซื้อ CD ท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดด้วยกัน

ถ้าเปรียบอัลบั้มนี้เป็นมนุษย์ 1 คน จะมีบุคลิกนิสัยยังไง ชาย หญิง
Crescendo : เป็นยอดมนุษย์ ที่อยากจะทำอะไรก็ทำ... คือน่าจะเหมือน Hancock คือ อยากทำดี แต่ก็ทำไม่ได้เรื่อง สุดท้ายก็เป็น Hero ได้ครับ

เปิดอัลบั้มนี้ฟังที่ไหน ได้อารมณ์ที่สุด
แชมป์ : ในห้องมืดๆ ที่มีเทียน แล้วนั่ง Chill chill
นัท : ไปเปิดในโรงหนังที่มีระบบเสียงดีๆ
เอก : นั่งฟังในรถ... หลังจากที่ผ่านเรื่องที่ทำให้อารมณ์เสียมาอ่ะครับ
จั๋ง : ในสวนสาธารณะอย่างเดียวเลยครับ เพราะเวลาที่ฟัง Crescendo เนี่ยะ... มันต้องใช้พลังในการฟังเยอะ เลยต้องการอากาศมากกว่าปกติ
นอ : น่าจะนั่งฟังในห้องอัด เพราะว่าจะได้ยินรายละเอียดทุกอย่าง

1 ประโยคให้ Crescendo
แชมป์ : เจ๋ง (โคตร)
นัท : Family Band
เอก : ยังงายยยย....
จั๋ง : กรุณาไปนอนก่อนมาฟังนะครับ!!
นอ : อัลบั้มนี้สำหรับคนกล้าเท่านั้น

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.