Vie Trio : ดนตรีคลาสสิคที่สัมผัสได้

| เปิดอ่าน


ในสังคมไทย และสังคมอื่นๆ ในโลกดนตรีคลาสสิกถูกมองว่าเป็นดนตรีสำหรับสังคมชั้นสูง และยากที่จะสัมผัส แต่ด้วยกระแสสังคม ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกน้อยลง และในที่สุดก็คุ้นเคยกับดนตรีเพียงบางประเภท จนบางครั้งทำให้พวกเขาปฏิเสธที่บริโภคสิ่งดนตรีแนวอื่นๆ ที่ไม่คุ้นเคย

หลังจากที่หลายคนได้ทำความรู้จักกับ 3 พี่น้องครอบครัว ศรีณรงค์ ในบทบาทของนักเรียนทุนดนตรีคลาสสิคในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ผ่านทางรายการ จับเข่าคุย ไปบ้างแล้ว หลายคนก็เกิดความสนใจในฝีไม้ลายมือการเล่นดนตรี มุมมองความคิด รวมถึงบุคลิกของ 3 พี่น้อง วันนี้เราจึงมีภาพบางส่วนของ 3 พี่น้องคนเก่ง เป้-ป่าน-ปุย แห่งครอบครัวศรีณรงค์มาให้ได้ชมเรียกน้ำย่อยกัน

นับจากปี 2547 ที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ทรงดำริให้มีการสร้างทุนส่งเสริมดนตรีคลาสสิค เพื่อเป็นการสนับสนุนบุคลากรและทรัพยากรทางดนตรีคลาสสิคโดยพระองค์ท่านทรงรับเป็นองค์ประธานและองค์อุปถัมภ์นั้น กองทุนดังกล่าวก็ได้สร้างบุคลากรที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาดนตรีคลาสสิคในไทยด้วยดีตลอดมา รวมถึงครอบครัว ศรีณรงค์ ที่มีพื้นฐานทางดนตรีคลาสสิคจากครอบครัวโดยมีคุณพ่อ คือ อ. สุทิน ศรีณรงค์ ผู้อำนวยการด้านดนตรีและผู้อำนวยเพลงวงดุริยางค์เยาวชนไทยในปัจจุบันให้การปลูกฝังลูกๆ ทั้งสามคน และ 2 ใน 3 คนก็เป็นนักเรียนทุนในโครงการดังกล่าว เริ่มจากพี่ชาย คือ เป้- ทวีเวท ศรีณรงค์ นักเรียนทุนดนตรีเพื่อส่งเสริมดนตรีคลาสสิคในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯทวีเวท ศรีณรงค์ หรือ เป้ นักดนตรี ไวโอลิน ปัจจุบันอายุ 27 ปี หนึ่งในนักเรียนทุนผู้ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ประทานทุนส่วนพระองค์ให้เรียนต่อในระดับปริญญาตรี สาขาดนตรีคลาสสิค เผยว่า ระหว่างจะขึ้นชั้นเรียนปีที่ 2 ที่ Royal Academy of music ประเทศอังกฤษ ประเทศไทยเผชิญกับภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจ "ช่วงนั้นมีผู้ใหญ่ที่เมืองไทยเห็นว่าผมเล่นดนตรีคลาสสิคมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จึงได้กราบทูลให้พระองค์ท่านได้รับทราบ และจากนั้นประทานทุนส่วนพระองค์ให้เรียนต่อ ผมและครอบครัวรู้สึกปลาบปลื้มมาก และคิดว่าโชคดีมากที่พระองค์ท่านทรงเมตตาให้ทุนส่วนพระองค์ตกปีหนึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากมาย ซึ่งถือว่าเป็นพระกรุณาธิคุณที่ทดแทนพระองค์ท่านได้ไม่หมด หากไม่มีพระองค์ท่านคงไม่ได้เรียนต่อจนทุกวันนี้ โดยหลังจากจบปริญญาตรีแล้ว พระองค์ยังประทานทุนเรียนต่อในระดับอนุปริญญาตรีอีกใบหนึ่ง และต่อด้วยการเรียนระดับปริญญาโทในสาขาเดียวกันที่มหาวิทยาลัยเยล สหรัฐอเมริกา"

ปัจจุบัน ทวีเวทกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกทางด้านดนตรีที่ มหาวิทยาลัยเยล หากนับแล้วอาจถือว่าเป็นประกาศนียบัตรใบที่ 5 ของเขาซึ่งถือว่าไม่น้อยกับการมุ่งมั่นทางวิชาชีพแขนงนี้

ในขณะที่น้องสาวคนรอง ป่าน- อุทัยศรี ศรีณรงค์ นักดนตรี เชลโล วัย 25 ปี ฝึกฝนดนตรีด้วยการเริ่มเล่นเปียโนมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ต่อมาจึงเริ่มหัดเล่นไวโอลิน และเริ่มสนใจการเล่นเชลโลอย่างจริงจังเมื่ออายุ 14 ปี เมื่อเข้าเรียนใน คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนถึงปี 2 อุทัยศรีได้รับทุนจากสมเด็จพระพี่นางฯ ให้เข้าเรียนต่อทางด้านดนตรีคลาสสิคที่ Hong Kong Academy for Performing Arts โดยตั้งใจจะเลือกเส้นทางนักดนตรีเป็นอาชีพ

รวมทั้งน้องสาวคนเล็ก ปุย- พินทุสร ศรีณรงค์ ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่ คณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 2 ก็มีความสามารถไม่ยิ่งหย่อยไปกว่าพี่ๆ ในฐานะนักดนตรี ไวโอลิน ทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองในตำแหน่ง หัวหน้าวงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมป์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ และยังรับงานเป็นอาจารย์สอนดนตรีควบคู่กับการเรียนไปด้วย

หากคำถามหนึ่งที่เกิดขึ้นกับใครหลายคน ก็คงอยากรู้อีกเช่นกันว่า เหตุใดพวกเขาจึงสนใจในศาสตร์ของดนตรีคลาสสิก ทั้งที่ด้วยวัยเเพยงเท่านี้ ก็ได้คำตอบที่เฉียบคมจากพวกเขาว่า

"การที่เราทั้งสามคนเติบโตมากับสังคมดนตรีคลาสสิก พร้อมๆ กับเพลงกระแสนิยม ทำให้เรามองเห็นช่องว่างของดนตรีประเภทดังกล่าว กับดนตรีคลาสสิก และต้องการลบช่องโหว่นั้นทิ้งไป ดังนั้นเมื่อเรามีโอกาสทำอัลบั้มครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะทำให้คนเปลี่ยนทัศนะคติกับดนตรีคลาสสิก โดยทำให้พวกเขามองเห็นว่า ดนตรีคลากสิกไม่ใช่ดนตรีสำหรับสังคมชั้นสูง แต่มันเป็นดนตรีสำหรับทุกๆ คน ไม่ต้องใส่สูธผูกไท นั่งฟังตัวแข็งในโรงละครเท่านั้น เราต้องการให้ดนตรีคลาสสิกกลายเป็นดนตรีที่คนไทยคุ้นเคย และรู้สึกสบายๆ กับมันมากกว่า โดยการใช้เครื่องดนตรีคลาสสิกบรรเลงให้มีความร่วมสมัย และมีลักษณะของดนตรีประเภทที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เช่น ป๊อบ แรพ และร็อคเป็นต้น ทั้งนี้เราไม่ได้เอาดนตรีคลาสสิกมาทำให้เป็นดนตรีร่วมสมัยเท่านั้น แต่เราทำให้ท่วงทำนองของดนตรีคลาสสิกมาเรียบเรียงในลักษณะที่นิยมในปัจจุบันด้วย ซึ่งจะเป็นการ educate คนไทยทางอ้อม และนี่คือจุดเชื่อมโยงระหว่างดนตรีสองประเภทที่เรากล่าวถึง"

อย่างไรก็ตามเพลงลักษณะบรรเลงนี้เป็นเพลงแนวใหม่ของวงการเพลงกระแสหลักบ้านเรา เพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกคุ้นเคยกับมันเร็วขึ้น เราจึงอยากให้มองเพลงในอัลบั้มนี้ว่าเป็น Song Without Word ซึ่งก็คือ เพลงร้องที่ไม่มีเนื้อ เราอยากให้ทุกคนฟังท่วงทำนอง แล้วใช้จินตนาการ และ ความรู้สึก เพื่อสัมผัสกับนิยามของแต่ละเพลง และเราเชื่อว่านิยามที่ผู้ฟังคิด จะเป็นนิยามที่ดีที่สุด เพราะมันเกิดจากความรู้สึกของผู้ฟังเองVie Trio : กับบทบาทใหม่ในฐานะศิลปิน

เร็ววันนี้พวกเขากำลังจะมีอัลบั้มแรกของตัวเอง อันเป็นการทำงานร่วมกันของ 3 พี่น้องในฐานะนักดนตรี หากแต่ครั้งนี้คือความท้าทายที่แปลกออกไปจากการแสดงในครั้งไหนๆ เพราะนี่คืออัลบั้มที่พวกเขามีเพลงของตัวเอง ในสไตล์ที่เป็นตัวเอง และนำเสนอด้วยตัวเอง ในนาม Vie Trio (วี ทรีโอ) ภายใต้สังกัดของ เอ็กแซคท์ โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า Miracle ซึ่งจะหมายความเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากความมหัศจรรย์ที่พวกเขาประยุกต์เอาเพลงป๊อปและดนตรีคลาสสิคมาเชื่อมโยงกัน


ชมภาพพร้อมเรื่องราวของ เป้ ป่าน ปุย นักเรียนทุนดนตรีในสมเด็จพระพี่นางฯ
ร่วมพูดคุยพร้อมแชทสดๆ กับ Vie Trio 11 ก.ค. นี้ เวลา 17.00 น.
สัมผัสเสียงเพลง!..ได้ที่นี่ เพลงไทย-สากล เก่า/ใหม่ มีให้เลือกฟังทุกแนว หาซื้อง่ายแค่ปลายคลิก!!

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.