จุดประกายคอนเสิร์ต ซีรีส์ #28 ถึงคิวของ สวีทนุช

| เปิดอ่านทะเลที่สวย ฉันมองไม่นานก็เบื่อ / แปลกใจเมื่อมองดวงตาของเธอได้เป็นวันๆ ...อินโทร.เพลงนี้ เริ่มต้นด้วยเสียงเครื่องสายย่านความถี่ค่อนข้างต่ำคล้าย เชลโล คลอเคล้าด้วย พิคกิ้งกีตาร์ สายไนล่อน ตามด้วยเสียง ฟลุ้ท ที่ล่องลอยมาอย่างสดใสกับทางเดินเบสอันอ่อนโยน จากนั้นเป็นเสียงร้องนุ่มๆ ชวนฝันตามสไตล์ถนัดของ จุ้ย- ศุ บุญเลี้ยง ในบทแรก ก่อนจะเป็นเสียงของนักร้องหญิงในบทต่อมา ตามสูตรของ เพลงร้องคู่ดูเผินๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่ด้วยมนต์เสียงร้องของเธอสะกดคนฟังให้ตกอยู่ในภวังค์ได้โดยพลัน"หลงมนต์เธอแล้ว แม้ไม่รู้ความข้างใน / จะจริงเหมือนใจที่เธอพูดไว้สวยงามดูดี แต่ฟังแล้วใจชุ่มชื่นสุขี / ได้ฟังเรื่องดีอยากฟังแบบนี้ไปตลอดวัน"อาจจะเป็นเรื่องยากแก่การจินตนาการอยู่สักหน่อย หากจะบอกกล่าวให้ทราบว่า แนวเพลง ตั้งแต่การเขียนคำร้อง-ทำนอง การเรียบเรียงดนตรี บรรเลง ไปจนถึงการบันทึกเสียงของเพลงที่ชื่อ หลงมนต์ เพลงนี้ กับเพลงอื่นๆ ในอัลบั้ม สวีทนุช ต้นฉบับเสียงหวาน เป็นผลงานใหม่ที่เพิ่งผลิตในช่วงปี พ.ศ. 2550-2551 นี่เอง


แต่ด้วยการทำงานที่ไม่แตกต่างจากการเดินทางสู่เสน่ห์เฉพาะตัวของโลกแห่งอดีต ในแบบที่หลายคนเข้าใจว่าเป็น การย้อนยุค เมื่อนำผลลัพธ์เหล่านี้กลับมาเล่นซ้ำอีกครั้ง (playback) โลกอันเร่งรีบสับสนวุ่นวายของคนฟังก็ดูเคลื่อนไหวช้าลงทันตาเห็นแต่นั่นอาจจะเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาดอยู่สักหน่อย บางบทตอนของเพลง รักยุค Hi-Tech น่าจะเป็นตัวอย่างได้ดีในเรื่องนี้“บนโลก Hi-Tech ทุกอย่างเล็กลง / แต่รักฉันคงยิ่งใหญ่เหมือนเดิม / อยากมี Hard Disk ลง Program เสริมเพิ่ม Ram พร้อมแจ่มด้วยภาพของเธอที่ Desktop”บนท่วงทำนองที่มีกลิ่นอายยุค ละครเพลงเฉลิมไทย-เฉลิมกรุง เสียงร้องที่ถ่ายทอดอักขระไทยแจ่มชัด ด้วยเทคนิคการร้องแบบเพลงไทยยุคเก่าก่อน กระทั่งว่าหลายคนคิดไปถึงน้ำเสียงในแบบ มัณฑนา โมรากุล แน่นอนทีเดียวว่า ในเมื่อยุคสมัยของ แกรมมี่-อาร์เอส ครอบครองพื้นที่สื่อทั้งประเทศมานานกว่าทศวรรษ คุณสมบัตินี้อาจเป็นสิ่งแปลกในสายตาของวัยรุ่นและคนฟังเพลงรุ่นใหม่ แต่การคลี่คลายของงานดนตรีครั้งนี้ กลับไม่ต่างจากการนำอดีตมารับใช้ปัจจุบันเท่าใดนักที่สำคัญมันคลิกเสียด้วย เพราะนี่มิใช่การปัดฝุ่น หรือนำสิ่งที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ หรือเพียงการอนุรักษ์การแสดงสำเร็จรูปที่แวดวงคนที่มีบทบาทด้านศิลปวัฒนธรรมนิยมทำกันอย่างซังกะตาย แต่ผลลัพธ์นี้คือการต่อยอดความเป็นไปได้ในทิศทางใหม่ๆ ของวงการดนตรีไทย หลังจากเราอยู่กันอย่างไร้รากมาเป็นเวลานาน


สวีทนุช เจ้าของเสียงร้องในอัลบั้มยังเป็นทรัพยากรบุคคลคนสำคัญของวงการดนตรีในวันนี้ เธอร้องเพลงมาชั่วชีวิต โดยผ่านสนามมานับไม่ถ้วน ทั้งแนวไทยเดิมและแนวเพลงไทยร่วมสมัย ตั้งแต่ร้องเพลงใน วังสวนจิตรลดา กับ ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์, ร้องกับ นฤพนธ์ ดุริยะพันธ์ ในรายการ เพลินเพลงกับนฤพนธ์ ทาง ช่อง 4 บางขุนพรหม กระทั่งปัจจุบัน เธอเป็นนักร้องประจำของ วงดนตรีธนาคารออมสินนับเป็นข่าวดีที่ บรรณ สุวรรณโณชิน ผู้อยู่เบื้องหลังอัลบั้มชุดนี้ พร้อม สวีทนุช รวมทั้งเหล่านักดนตรีฝีมือดี และแขกรับเชิญพิเศษ กำลังเตรียมตัวขึ้นเวทีแสดงสดอย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกในงาน จุดประกาย คอนเสิร์ต ซีรีส์ # 28 ในธีมเฉพาะกิจ Green Concert for Global Village ของโครงการ 1 องศารวมพลังลดวิกฤติโลกร้อน จัดโดย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และ สนง.นโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน รวมทั้งเหล่าพันธมิตร ในวันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม ศกนี้ เวลา 17.00 น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒธรรมแห่งประเทศไทย บัตรราคา 500 บาท มีจำหน่ายที่ไทยทิคเก็ทเมเจอร์ทุกสาขา หรือ โทร.02-2623456หลังจากชื่นชมดอกไม้ต่างแดน จนแทบไม่รู้จักดอกไม้ไทย งานนี้ถึงคราวของดอกจำปี ดอกพิกุล ดอกโมก ดอกลำดวน หรือดอกไม้ไทยอื่นๆ กันบ้างแล้วพบกันในงานคอนเสิร์ต !

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.