เปิดใจผู้อำนวยเพลงก่อนนับถอยหลังสู่คอนเสิร์ต CU-String Orchestra ถวายเจ้าฟ้าอาจารย์

| เปิดอ่าน


14-15 มิ.ย.นี้ วงซิมโฟนีออร์เคสตราแห่งจุฬาฯ ในพระอุปถัมภ์พระพี่นางฯ จัดฟรีคอนเสิร์ต CU String Orchestra เพื่อรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ เจ้าฟ้าอาจารย์ โอกาสนี้ ผศ. นรอรรถ จันทร์กล่ำ ผู้อำนวยเพลงมาเล่าบรรยากาศการซ้อมก่อนเริ่มคอนเสิร์ตในวันพรุ่งนี้

วงซิมโฟนีออร์เคสตราแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ได้น้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ด้วยการจัดแสดง ดนตรีคลาสสิค โดย วงเครื่องสายแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยรวมเยาวชนนักดนตรีกลุ่มเครื่องสายกว่า 30 คน พร้อมนำเสนอผลงานดนตรีคลาสสิคที่มีชื่อเสียง และบทเพลงซึ่งประพันธ์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ต่อชาวจุฬาฯ การแสดงจัดให้มี ในวันที่ 14-15 มิ.ย. 51 เวลา 19.30 น. ณ หอประชุมจุฬาฯ (14 มิ.ย.รอบซ้อมใหญ่) โดยมี ผศ. นรอรรถ จันทร์กล่ำ อาจารย์ประจำภาควิชาดุริยางคศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ท่านนี้เป็นผู้อำนวยเพลง

ถึงตอนนี้ซักซ้อมกันไปถึงไหนแล้ว
อ.นรอรรถ : ก็.. (ทำท่าตอบยาก) คิดว่าประมาณ75% (หัวเราะ) แหม..เหลืออีกตั้ง 3-4 วัน มันจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นวันละ 5% จนเต็มร้อยที่วันจริง

แล้วความพิเศษที่มีนักดนตรีเยาวชนมาร่วมด้วย ถือว่ายากมากไหม เพราะแต่ละคนมาจากแต่ละที่
อ.นรอรรถ : เรื่องที่เราต้องจัดการมากๆ ก็คือ เด็กมาจากหลายที่ และมีหลายระดับด้วย มีทั้งมาจากดุริยางค์ทหารเรือ มาจากร.ร.มัธยมทั่วไป มาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์บ้าง และมีส่วนนึงเป็นนิสิตปัจจุบันของจุฬาฯ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของผม คือถ้าเป็นวงที่มีนักดนตรีความสามารถเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะการเรียบเรียงการซ้อม ทุกอย่างมันจะง่าย แต่เมื่อคนในวงมีระดับการเล่นไม่ค่อยเท่ากัน เราต้องพยายามจูนเข้าหากันให้ได้ โดยที่ต้องมาตรฐานไว้ แล้วดึงคนที่ยังก๊อกแก๊กๆ อยู่ ให้ขึ้นมาเท่าๆ กับพวกเรา

สำหรับนักดนตรีเยาวชนมีประมาณกี่คนคะ
อ.นรอรรถ : มีเยาวชนในวงประมาณ 80% จากสมาชิกของวง 30 คนครับ

แล้วขั้นตอนการคัดเลือกนักดนตรีล่ะ
อ.นรอรรถ : มีการออดิชั่นครับ เราไม่ได้รับเฉพาะคนเก่งเท่านั้น เราคัดเลือกว่าฝีมือใช้ได้ มีศักยภาพที่จะพัฒนาต่อไปได้

ความยากในการปรับจูนให้เป็นมาตรฐานเดียวกันอยู่ตรงจุดไหน
อ.นรอรรถ : เรื่องแรกคือ คุณภาพของเสียง คือความไพเราะความกลมกลืนกัน โดยขั้นแรกตัวผู้เล่นแต่ละคนต้องมีเสียงที่ดีก่อน แต่ในกรณีที่เด็กมีประสบการณ์การเล่นในวงน้อย เราต้องพยายามปรับให้เขาเข้าหาคนอื่นได้ในเบื้องต้นก่อน เราต้องจัดการให้ความสามารถที่เค้ามีตอนนี้ เข้าหาคนอื่นได้โดยไม่แปลกแยกเกินไปนัก

แล้วนอกจากอาจารย์นรอรรถ ยังมีท่านอื่นที่ร่วมควบคุมวงด้วยหรือไม่
อ.นรอรรถ : นอกจากผมก็จะมีผู้อำนวยการด้านดนตรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์พันเอก ชูชาติ พิทักษากร ท่านก็จะมาคอยให้กำลังใจ คอยให้คำแนะนำ

ซ้อมกันมานานแค่ไหนแล้วบ้าง
อ.นรอรรถ : เราได้ซ้อมกันจริงจังจริงๆ ประมาณ 1 เดือนมานี้ แต่ก่อนหน้านี้เราซ้อมเป็นประจำอาทิตย์ละครั้งครับ แต่พอใกล้คอนเสิร์ตเราจะซ้อมถี่ขึ้น อย่างช่วงนี้เราก็จะซ้อมทุกวัน ซ้อมที่จุฬาฯ คณะศิลปกรรมศาสตร์

ครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตครั้งที่ 2 ของ CU String แล้ว ความต่างระหว่างคอนเสิร์ตครั้งแรกกับครั้งที่ 2 เป็นอย่างไรบ้าง
อ.นรอรรถ : ครั้งแรก เราไม่รู้ว่าผลออกมาจะหมู่หรือจ่า ก็ว่าไปก่อน ทำให้ดีที่สุด ผลออกมาเป็นไงก็ไม่ทราบ แต่พอเล่นไปผลออกมาก็ดีมากๆ นับว่าเปิดตัวประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ทีนี้พอเป็นครั้งที่ 2 เราผ่านบันไดขั้นแรกมาแล้ว จะทำยังไงให้รักษาคุณภาพของครั้งแรกไว้ให้ได้และจะทำให้ดีกว่าด้วย โดยเฉพาะเพลงที่จะนำมาเล่นก็จะเป็นเพลงที่เล่นยากขึ้น มีความท้าทายมากขึ้น เช่น Clarinet Concerto ซึ่งเป็นเพลงยุคสมัยใหม่ที่จังหวะค่อนข้างซับซ้อนพอสมควร และยังมีความพิเศษอยู่ที่การระลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ เจ้าฟ้าอาจารย์ ด้วย ท่านทรงโปรดดนตรีคลาสสิค และท่านเป็นองค์อุปถัมภ์ของวงจุฬาฯ เกือบทุกวง คือจะเล่นเพลงพิเศษให้ท่าน (เจ้าฟ้าอาจารย์) ชื่อเพลง แสงดาว แต่งใหม่สดๆ ร้อนๆ สำหรับเวทีนี้โดยเฉพาะ ประพันธ์โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร ซึ่งเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาดุริยางค์ศิลป์ตะวันตก คณะศิลปกรรมศาสตร์ของเรา ท่านจบปริญญาเอกด้านประพันธ์เพลงจากอเมริกา มีความชำนาญในการเรียบเรียงเพลงสมัยใหม่ที่มีสำเนียงไทยผสมผสานอยู่ด้วย

อยากจะฝากอะไรสำหรับคนที่สนใจอยากมาฟังดนตรีครั้งนี้
อ.นรอรรถ : เพลงที่เลือกมาครั้งนี้เป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นโดยเฉพาะสำหรับเครื่องสาย ซึ่งวงเครื่องสายล้วนจะมีน้ำเสียงพิเศษ ถ้านึกถึงเครื่องสายเราจะนึกถึงเสียงเพลงที่นุ่มนวล ผู้มาฟังจะได้รับความสุนทรีย์จากกลุ่มเครื่องสายเหล่านี้อย่างเต็มที่ และหาโอกาสฟังไม่ง่าย เพลงที่เลือกมาจะมีการผสมผสานระหว่างเพลงที่ฟังง่ายกับเพลงที่แปลกหูไป มี โมเดิร์นมิวสิค มีคอร์ดแปร่งๆ หูบ้าง มีมีจังหวะตามสไตล์สมัยใหม่ และมีเพลงไทยด้วยครับ ใครอยากฟังกลุ่มเครื่องสายเล่นเพลงไทยเพราะๆ ก็มางานนี้ แล้วเราก็จะมีเพลงเซอร์ไพร์สนิดหน่อย..แต่จะไม่บอกว่าเพลงอะไร (ยิ้ม)

แล้วสำหรับคนที่ไม่เคยฟังดนตรีคลาสสิกเลยล่ะคะ จะบอกเขายังไงให้ลองมาฟังเสน่ห์ของดนตรีประเภทนี้
อ.นรอรรถ : ผมมักจะถูกถามว่าฟัง ดนตรีคลาสสิค ยากมั้ย ต้องทำยังไง ผมก็จะตอบว่า ไม่ต้องทำอะไรเลย คุณมา แล้วก็นั่งปล่อยใจไปกับเสียงเพลงที่ได้ยินเท่านั้นเอง หลังจากนั้นจะชอบหรือไม่ชอบก็แล้วแต่ แต่ขอให้มาให้โอกาสตัวเองมานั่ง เปิดหู ปล่อยใจ มาฟังดนตรีที่อาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสโลกสมัยนี้ อาจจะฟังไม่รู้เรื่องหรือหลับก็แล้วแต่ เพราะการหลับไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้เอนจอย..ใช่มั้ย? การนั่งฟังแล้วรีแลกซ์หลับไปมันก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง

ใช่ค่ะ ปล่อยใจ แล้วเราจะได้สัมผัส ไม่จำเป็นที่จะต้องจำชื่อเพลงหรือศิลปินได้
อ.นรอรรถ : ผมก็จำไม่ได้ (หัวเราะสนุก)

อยากให้มาทั้ง 2 วันนะครับ เพราะวันที่14 มิ.ย. เป็นรอบซ้อมใหญ่ มีมากกว่าเล่นดนตรี จะมีการอธิบายเพลง ในส่วนของวง ของเพลง ถ้าอยากฟังความรู้ด้วยก็มาวันที่ 14 ถ้าติดใจอยากฟังดนตรีเพียวๆ ก็มาวันที่ 15 กันนะครับ

ไม่ว่าจะเป็นแฟนดนตรีคลาสสิค หรือผู้ที่ไม่เคยฟังเพลงแนวนี้มาก่อน ปีหนึ่งมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น 14-15 มิ.ย. นี้นอกจากได้ดื่มด่ำกับเสน่ห์ของดนตรีแล้ว ยังถือเป็นโอกาสอันดีงามที่จะได้ร่วมกันรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เนื่องเพราะ เจ้าฟ้าอาจารย์ ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ของวงเครื่องสายแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกด้วย สนใจติดต่อสำรองที่นั่งโดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่ ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งจุฬาฯ โทร. 0-2218- 3635

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.