อิงค์-อชิตะ เผยนาทีเฉียดตายช็อคน้ำทะเลลึก ปากเบี้ยว ตัวชา

| เปิดอ่าน


อิงค์-อชิตะ ดารานักร้องสุดเซอร์ หวิดดับ!! หลังเกิดอาการน็อคน้ำทะเล ต้องรีบส่งตัวเข้าโรงพยาบาลด่วน เจ้าตัวเล่านาทีระทึก ปากเบี้ยว-ลำตัวชา-ได้ยินเสียงแว่ว แพทย์ชี้ถ้ามาช้าอัมพาตแน่ สั่งห้ามดำน้ำ 3 เดือน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พล.ร.ต.นิกร เพชรวีระกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า มีกลุ่มนักดำน้ำจาก อ่าวแสมสาร ขอรับการสนับสนุนรถกู้ชีพ ไปรับพระเอกหนัง-นักร้องชื่อดัง คือ อิงค์-อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา อายุ 37 ปี ที่บริเวณสะพานเทียบเรือแสมสารฟิชชิ่ง แสมสาร เนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยกะทันหันขณะดำน้ำ หรือ น็อคน้ำทะเล ในระดับน้ำลึกประมาณ 21 เมตร จึงจัดรถไปรับและนำตัวมารักษาในห้องแชมเบอร์ หรือห้องปรับบรรยากาศแรงดันอากาศสูงอย่างเร่งด่วน ล่าสุด อิงค์ อชิตะ พ้นขีดอันตรายแล้ว

อิงค์เปิดเผยว่า พร้อมเพื่อนครูฝึกสอนดำน้ำ 6 คน ดำน้ำลงไปจะชมเรือจม แต่ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์แปลกซึ่งไม่เคยพบมาก่อน คือ ถูกน้ำดูดลงไปอย่างรวดเร็วและผลักขึ้นมาเร็วกว่าฟองอากาศ เมื่อมาถึงผิวน้ำได้ถอดหน้ากากออก เพื่อนๆ จึงช่วยกันประคองขึ้นจากน้ำ ขณะนั้นร่างกายไม่ตอบสนอง รู้สึกปากเบี้ยว ลำตัวซีกซ้ายชาไม่รู้สึก ได้ยินแต่เสียงคนพูดแว่วๆ แต่ไม่สามารถตอบรับหรือพูดด้วยได้ ซึ่งแพทย์บอกว่าถ้าขืนมาช้า หรือเกินกว่า 4 ชั่วโมง จะเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้ เพราะฟองอากาศจะเข้าไปอุดตันในเส้นเลือดแดง จากนี้ต้องไม่ดำน้ำอีกอย่างน้อย 3 เดือน หรือไม่ดำได้ยิ่งดี

ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จ.ชลบุรี เผยอาการของ อิงค์-อชิตะ ดีขึ้นมากแล้ว หลังเจ้าตัวไปดำน้ำและขึ้นลงน้ำอย่างเร็ว ทำให้เกิดอาการ น็อคน้ำ หรือ น้ำหนีบ ระบุหากรักษาไม่ทัน อาจเป็นอัมพาตหรือถึงขั้นเสียชีวิต

พล.ร.ต.นิกร เพชรวีระกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จังหวัดชลบุรี ให้สัมภาษณ์ในรายการ ข่าวเช้าโมเดิร์นไนน์ ถึงอาการน็อคน้ำของ อิงค์-อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา ดารานักร้อง ว่า อิงค์-อชิตะอาการดีขึ้นมากแล้ว ภายหลังได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งอาการดังกล่าวมักเกิดกับนักดำน้ำทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ที่ขึ้นลงน้ำด้วยความรวดเร็ว ทำให้มีอาการแขนขาชาจนถึงหมดสติ ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว และแจ้งประวัติกับแพทย์ว่าเกิดจากการดำน้ำ ไม่ใช่การจมน้ำ ไม่เช่นนั้นจะทำให้การรักษาผิดได้

พล.ร.ต.นิกร กล่าวต่อว่า การรักษาอาการจากการดำน้ำ ต้องใช้เครื่องมือที่เรียกว่า ไฮเปอร์ บาร์ริก แชมเบอร์ (Hyper Barric Chamber) ซึ่งเครื่องมือนี้มีในโรงพยาบาลไม่กี่แห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำ เช่น ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต และโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จังหวัดชลบุรี หากสถานที่เกิดเหตุไม่มีเครื่องมือนี้ การรักษาเบื้องต้นจะต้องให้ออกซิเจนอย่างเพียงพอ และภายใน 6 ชั่วโมง ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือดังกล่าว ซึ่งหากรักษาไม่ทัน อาจทำให้ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้ และบางรายต้องหยุดพักการดำน้ำเป็นเวลา 3 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน

รายงานข่าวระบุว่า อาการน็อคน้ำ จะรู้จักกันดีในชื่อ โรคน้ำหนีบ (Caisson Disease) โดยมีฟองอากาศในเลือด เกิดจากการดำน้ำลึกๆ ซึ่งมีแรงดันอากาศภายนอกสูงมาก เมื่อขึ้นมาจากใต้น้ำเร็ว จะทำให้แรงดันอากาศลดลงอย่างรวดเร็ว ก๊าซต่าง ๆ ที่ละลายในเลือดกลายเป็นฟองอากาศ และไปอุดตันตามหลอดเลือด ทำให้ขาดออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เกิดการหมดสติอย่างกะทันหัน หรืออัมพาตบางส่วน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.