ถือโอกาสเกาะติดกระแสเอาใจคนชอบดูการแข่งขันประเภท เรียลลิตี้ โชว์ กันบ้าง ก่อนที่รายการค้นฟ้าคว้าดาวและเหล่านักล่าฝันรุ่นใหม่จะเป็นตัวเป็นตนให้แฟนคลับทุกคนได้กรี๊ด...กันกลางปีนี้ เราลองมาดูซิว่า รายการล่าฝันปั้นดาวยอดนิยมเรตติ้งถล่มทลายอย่าง อเมริกันไอดอล (American Idol) ที่จะระเบิดซีซั่นที่ 7 ในเวลาไล่เลี่ยกันนั้น ดาวประดับวงการเพลง 6 ดวง ที่เกิดจากรายการอเมรืกันไอดอลนั้น วันนี้ พวกเขาได้เป็นดาวสมใจกันแล้วหรือยัง

American Idol Season 1 : Kelly Clarkson

สาวน้อยหุ่นตุ้ยนุ้ย พี่ใหญ่ อเมริกันไอดอล ผู้ประเดิมตำแหน่งไอดอลคนแรกของรายการได้สำเร็จเป็นคนแรกนี้ เกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน 1982 ที่เมืองเล็กๆ ในมลรัฐเท็กซัส

ตอนเด็กๆ เคลลี ใฝ่ฝันอยากเป็นนักวิจัยทางทะเล แต่เมื่อมีคนเห็นแววทางการร้องเพลง เธอก็ถูกชักชวนให้เขาร่วมกับวงประสานเสียงของโรงเรียน และนับจากวันนั้น เส้นทางของสาวน้อยคนนี้ก็เปลี่ยนไป เมื่อ เคลลี มุ่งมั่นสู่การเป็นนักร้องโดยทำเทปเดโมเสียงร้องของเธอเองหลังจบไฮสคูล

แต่เส้นทางสู่ดวงดาวของ เคลลี ก็ไม่ได้สุกใสสว่างเสมอไป เมื่อเดโมเทปของเธอถูกปฏิเสธจากค่ายเพลงหลายค่าย ในขณะที่ เคลลี เกือบจะถอดใจจากการเป็นนักร้องนั้น เพื่อนสนิทของเธอก็ชักชวนให้เธอลองสมัครออดิชั่นรายการ อเมริกัน ไอดอล ซึ่งการเป็นผู้แข่งขันฤดูกาลแรกนั้นนำมาซึ่งความแปลกใหม่ในวงการ ด้วยความฮิตของรายการและรูปแบบการคัดเลือกที่มีสีสัน ความสำเร็จของ เคลลี คลาร์กสัน กับการได้ตำแหน่งผู้ชนะเลิศ อเมริกัน ไอดอล ซีซั่นแรก จึงตีคู่มากับความสำเร็จของรายการ หากวัดกันในแง่ของกระแสความนิยม

หลังคว้าตำแหน่ง อเมริกันไอดอล นอกจากเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ทีได้รับ สัญญาออกอัลบั้มกับ โซนี่บีเอ็มจี คืออีกหนึ่งรางวัลสำคัญที่ผู้ชนะทุกคนจะได้ อัลบั้มแรกของเคลลี่ที่ชื่อ Thankful ออกจำหน่ายในปี 2002 พร้อมๆ กับมีซิงเกิ้ลโปรโมทอย่าง Miss Independent และ Beautiful Disaster

จากอัลบั้ม Thankful นักวิจารณ์หลายคนมองว่าเคลลี่ยังไม่มีรัศมีที่โดดเด่นพอจะเป็นป๊อปสตาร์และคาดการณ์กันว่าอัลบั้ม Thankful จะเป็นเพียงอัลบั้มแรกและอัลบั้มเดียวของเธอ แต่เธอก็สามารถสยบเสียงวิจารณ์ได้ด้วยอัลบั้มชุดที่สอง Breakaway ในปี 2004 ที่มีซิงเกิ้ลฮิตอย่าง Since U Been Gone และมันยังส่งให้เธอมีอัลบั้มที่ขึ้นไปถึงอันดับสูงสุดของบิลบอร์ดชาร์ท เป็นความสำเร็จที่จับต้องได้จริงของ เคลลี คลาร์กสัน ก่อนที่เธอจะมีอัลบั้มที่สามในปี 2007 อย่าง My December ตามมา

เรื่องจริงที่คุณยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Kelly Clarkson :

- เคลลี ย้ายบ้านจากเท็กซัสมาอยู่แคลิฟอร์เนียก่อนจะเข้ามาออดิชั่นกับ อเมริกันไอดอล แต่วันหนึ่งอพาร์ทเมนท์ที่เธอพักอยู่ถูกไฟไฟม้เสียหาย ทำให้เธอต้องย้ายกลับเท็กซัสอีกครั้ง
- ซิงเกิ้ล Miss Indepedent ในอัลบั้มแรกของ เคลลี นั้น เธอได้นักร้องสาว คริสติน่า อากีเลาร่า มาร่วมเขียนเนื้อร้องให้
- เพลงโปรดของ เคลลี คือเพลง Against All Odds ของ ฟิล คอลลินส์
- ซิงเกิ้ล Breakaway ที่ฮอตฮิตจากการเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องThe Princess Diaries 2 ก็เป็นอีกเพลงที่เคลลี่ได้คนดังมาร่วมแต่งให้ และคนดังคนนั้นก็คือนักร้องสาว อาวรีล ลาวีญ นั่นเอง
- สีผมตามธรรมชาติของ เคลลี คือสีบอลนด์
- เคลลี และ จัสติน การินี่ เพื่อนร่วมรุ่น อเมริกันไอดอล เคยร่วมงานแสดงกันในภาพยนตร์เรื่อง From Justin To Kelly ทีออกฉายในปี 2003

---------------------------------------------------------------------------

American Idol Season 2 : Ruben Studdard

หนุ่มร่างท้วมคนนี้ หากไม่ใช่เวทีอเมริกันไอดอลแล้วล่ะก็ คงไม่มีใครค้นพบพรสวรรค์ที่อยู่ในน้ำเสียงทรงพลังของเขาได้

หนุ่มอารมณ์ดีจาก อลาบาม่า คนนี้มีดีกรีทางด้านวอยซ์จากมหาวิทยาลัยอลาบาม่าเอแอนด์เอ็ม แถมยังเคยมีวงดนตรีแนวอาร์แอนด์บีของตัวเองที่ชื่อว่า Just A Few Cats and God's Gifts

รูเบ็น ผ่านการออดิชั่นที่แนชวิลล์ โดยเลือกเพลง Ribbon in The Sky ของ สตีวี่ วันเดอร์ มาร้อง แม้แรกเห็นจะดูไม่ต้องตาต้องใจนัก แต่หลังการคัดเลือกเสร็จสิ้น รูเบ็นก็ทำให้กรรมการทั้งสามต้องอึ้งและทึ่งกับน้ำเสียงที่ฉายแววความเป็นไอดอลประจำซีซั่นที่สอง แม้แต่กรรมการรับเชิญอย่างนักร้องเพลงโซล แกลดี้ส์ ไนท์ ยังมอบฉายาน่ารักน่าเอ็นดูให้กับรูเบ็นว่า พ่อหมีนุ่มนิ่ม

ในซีซั่นที่ 2 การขับเคี่ยวของผู้เข้าแข่งขันชายมีความเข้มข้นตั้งแต่ต้นจนจบ โดยรูเบ็นต้องฟาดฟันคะแนนโหวตกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง เคลย์ ไอเค็น จนถึงรอบตัดสิน และเป็น รูเบ็น ที่คว้าตำแหน่งผู้ชนะเลิศไปครองด้วยคะแนนโหวต 134,400 คะแนน

หลังคว้าตำแหน่ง การปรากฏตัวของ รูเบ็น ตามสื่อต่างๆ สร้างความตื่นเต้นและทำให้ผู้ชมสนใจในฐานะแชมป์อเมริกันไอดอล แต่ทว่าอัลบั้มเพลงแนวโซล-อาร์แอนด์บีของตัวเองทั้งหมด 3 ชุด คือ Soulful (2003), I Need An Angel (2004) และ The Return (2006) ยอดขายอัลบั้มของเขาก็กลับไม่เปรี้ยงปร้างและไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

---------------------------------------------------------------------------

American Idol Season 3 : Fantasia Barrino

มีคนตั้งข้อสังเกตว่า ระหว่างเจ้าของแชมป์อเมริกันไอดอลอย่าง แฟนเทเชีย บาร์ริโน กับสาวดรีมเกิร์ลส์ เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน ใครสมควรจะเป็นแชมป์มากกว่ากัน และต่อจากนั้น ใครกันแน่ที่จะมีโอกาสแจ้งเกิดและโลดแล่นในวงการเพลงได้ยาวนานกว่ากัน แม้ว่าคำตอบอาจเอนเอียงไปทางสาวฮัดสัน ซึ่งดังเปรี้ยงทันทีจากการแจ้งเกิดในภาพยนตร์เรื่อง Dreamgirls และแน่นอนว่าหลายคนก็ต้องอดไม่ได้ที่จะจับเธอทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันนั้น

แต่ที่แน่ๆ ตำแหน่งแชมป์ซีซั่นสามของ แฟนเทเชีย ก็ได้สร้างสีสันเอาไว้เป็นอย่างมาก สาวจากนอร์ธ คาโรไลนา คนนี้อาจเป็นอเมริกันไอดอลที่ผ่านมรสุมชีวิตโชกโชนที่สุดนับตั้งแต่มีการแข่งขันมา ทั้งเบื้องลึกเบื้องหลังของเธอก่อนจะเข้ามาประกวด เป็นต้นว่าเรื่องที่เธอเผยหมดเปลือกเกี่ยวกับตัวเธอเองว่า เธอเคยถูกเพื่อนร่วมชั้นเรียนไฮสคูลข่มขืน และหลังจากนั้น เธอก็ตั้งท้องด้วยวัยเพียง 17 ปี และต้องออกจาโรงเรียนเพื่อไปเป็นคุณแม่ก่อนวัยอันควร

ชีวิตของ แฟนเทเชีย เต็มไปด้วยสีสัน เช่นเดียวกับการแข่งขันบนเวทีเธอก็ฉายแววแห่งพลังออกมาในทุกสัปดาห์ของการประกวด แต่ละสัปดาห์ที่เธอปรากฏตัวจะต้องนำมาซึ่งเรื่องราวที่ผู้ชมจะเอาไปเล่ากันต่อในเว็บบอร์ดอย่างเผ็ดร้อน เช่นสัปดาห์หนึ่งซึ่งเธอและคู่แข่งอีก 2 สาว อย่าง ลาโทยา ลอนดอน และ เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน ถูกโหวตเป็น 3 คนสุดท้ายนั้น ก็ถูกวิพากษฺวิจารณ์ว่ามีการเล่นเกมเหยียดผิวกัน แต่อย่างไรก็ตามในรอบตัดสิน เธอก็พิสูจน์ให้เห็นว่า สาวที่ติดลบศูนย์อย่างเธอ ก็สามารถเอาชนะใจกรรมการปากร้ายอย่าง ไซมอน คาวเวลล์ ด้วยคำชมที่เธอเองคงอยากจะจดจำตลอดไปว่า เธอคือนักร้องที่มีคุณภาพที่สุดนับแต่มีการจัดประกวด อเมริกันไอดอล ขึ้นมา

ชีวิตหลังตำแหน่งแชมป์ของ แฟนเทเชีย ก็ไม่ต่างอะไรนักกับแชมป์ 2 คนก่อนหน้า เธอมีอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองที่ประสบความสำเร็จโดยเฉพาะในหมู่นักวิจารณ์ และอีกเรื่องที่หลายคนยังพูดถึงไม่เลิกคือเหตุการณ์ที่เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน คู่แข่งไอดอลปีเดียวกันคว้าบทเด่นในหนัง Dreamgirls จนดังระเบิดแทนที่จะเป็นเธอ! แต่ไม่ว่าจะอย่างไร การถูกรับเลือกให้เป็นตัวแสดงนำในละครบรอดเวย์เข้มข้นอย่างเรื่อง The Color Purple ก็คงพอจะเป็นรางวัลปลอบใจที่สมน้ำสมเนื้อบ้าง

เรื่องจริงที่คุณยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Fantasia Barrino:

- เลือดศิลปินในตัวของแฟนเทเชียอาจเป็นสิ่งที่ติดตัวเธอมาตั้งแต่เกิด หากลำดับญาติกับศิลปินในวงการเพลงด้วยกันแล้ว คุณอาจไม่เคยรู้ว่า เธอเองก็มีศักดิ์เป็นญาติห่างๆ ของคู่อาร์แอนด์บี เคซี แอนด์ โจโจ
- ริคโค น้องชายของแฟนเทเชีย ก็เคยเข้ามาคัดตัวเพื่อเป็นอเมริกันไอดอลด้วยเช่นกัน

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.