พิษ MP3 ป่วน! โดม ทำใจ ขายโชว์+ คอนเสิร์ต อย่างเดียว

| เปิดอ่าน
ถูกกลไกการโหลดเพลงผีผ่านทางเครื่องเล่น MP3 นักร้องหนุ่ม โดม-ปกรณ์ ลัม เผยต้องทำใจลูกเดียว! เพราะยุคสมัยมันเปลี่ยนไป คนไม่นิยมซื้อเทปหรือซีดีไปฟัง แต่กลับอาศัยวิธีการโหลดฟรี ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับนายทุนไม่น้อย พร้อมกันนี้นักร้องหนุ่มยังฟุ้งอีกว่าเตรียมทำใจกับอัลบั้มชุดล่าสุดที่จะคลอดประมาณเดือนกันยายนนี้ เจ้าตัวเผยไม่เน้นยอดขายอัลบั้มเพลง แต่เน้นขายโชว์และแสดงคอนเสิร์ตมากกว่า!

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสมืดในการโหลดเพลงผีที่กำลังระบาดหนักในกลุ่มคนเล่นเครื่องเล่น MP3 นักร้องหนุ่มฟุ้งว่า “มีอยู่แล้วครับ จริงๆ คุยกับผู้ใหญ่ว่าเพลงเราซิงเกิลปล่อยให้โหลดฟรีเลยมั้ย ไม่ต้องดาวน์โหลดหรือไปซื้ออะไรหรอก เพราะผมมองว่าตอนนี้อัลบั้มกลายเป็นของสะสมมากกว่าของที่ซื้อมาฟังแล้ว เพราะคนฟังเพลงเดี๋ยวนี้ไม่ได้ฟังทั้งอัลบั้ม แต่เลือกฟังเป็นเพลงๆ แล้วไม่ได้มาฟังในรถที่เป็นเครื่องเล่นซีดี หรือฟังตามบ้านที่เป็นวิทยุ แต่ฟังในมือถือฟังหน้าคอมฯ ถ้าเป็นซิงเกิลให้โหลดฟรีไปเลยก็คงจะดี แต่เจ้าของเงินเขาคงไม่เล่นด้วย (หัวเราะ)”

“ผมว่าจริงๆ มันแปลกดีนะ เพราะท้ายที่สุดแล้วผลกำไรที่ได้มาจากตัวศิลปินได้มาจากคอนเสิร์ต เปอร์เซ็นต์เทปขาย 5 หมื่นก็เปิดแชมเปญแล้วเดี๋ยวนี้ จากชุดที่แล้วก็ถือว่าโอเค ดีกว่าชุดก่อนหน้าโน่น ยอดขายก็เป็นที่น่าพอใจในยุคสมัยนี้ ยอดคอนเสิร์ตถือว่าโอเค เพราะเราเล่นกันเกือบร้อยโชว์นะ ผมดูต่างประเทศตอนนี้ให้โหลดฟรีทั้งอัลบั้มแล้ว มีโฆษณาเชิญชวนให้เข้ามาโหลดด้วย”

นักร้องหนุ่มเปรยต่อว่า “คือยุคสมัยนี้ผมมองว่านักดนตรีเยอะ ศิลปินเยอะ อายุเพลงสั้นมาก ทุกอย่างไปเร็วมาเร็วหมด เพราะฉะนั้นยอดขายเองแค่ปัญหาตลาดโตเร็วมันก็แย่อยู่แล้ว พอมีกลไกเรื่องการโหลดผี เดี๋ยวนี้เอาจริงๆ ซีดีผีก็ขายไม่ดีนะ ยอดตกเหมือนกันนะ เพราะท้ายที่สุดเขาก็โหลดกัน แล้วก็ไม่เบิร์นด้วย โหลดเสร็จก็เอาไฟล์ใส่โทรศัพท์ ใส่ MP3 ฟังกัน ผมมองว่าเราก็ต้องทำใจ ท้ายที่สุดตลาดก็น่าจะหันหน้าไปอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นเรื่องของการขายโชว์ เป็นเรื่องของการแสดงคอนเสิร์ต ซึ่งจะโหลดมาดูมันก็ไม่เหมือนเข้าไปดูในฮอลล์”

ผู้สื่อข่าวเปลี่ยนมาถามถึงเทศกาล วาเลนไทน์ ที่จะถึงบ้างว่าจะมีเซอร์ไพรส์อะไรแฟนสาว พลอย-เฌอมาลย์ หรือเปล่า หนุ่ม โดม ฟุ้งติดตลกว่า “ปีนี้รู้สึกจะโชคไม่ดีครับ เพราะผมมีต้องไปเล่นที่พัทยาครับ (หัวเราะ) วันเกิดก็เพิ่งให้เขาไป ก็ยังไม่รู้ยังไง แต่จริงๆ ไม่อยากซื้อดอกไม้เพราะมันเปลือง ดอกไม้ก็แพง (จะมีอะไรพิเศษกว่านั้น?) พลอยชอบเพชร ผมเข่าอ่อนแล้ว ชอบของแพง (หัวเราะ) แต่ก็เคยซื้อให้เขาแล้ว วันเกิดที่ผ่านมากก็เพิ่งซื้อสร้อยซื้อแหวนให้ไป”

สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.