อี๊ด โปงลาง ชวนคนไทยรำลึกพระคุณ "เรือจ้าง"

| เปิดอ่าน

'อี๊ด โปงลาง' ชวนคนไทยระลึกพระคุณ 'เรือจ้าง' รับเสียใจอย่างสุดซึ้งสูญเสีย 'ครูเปลื้อง' ต้นกำเนิดเครื่องดนตรี 'โปงลาง' ลั่นขอสืบสานตำนานเพลงไทยพื้นบ้านสืบไป

หลังจากสูญเสีย ครูเปลื้อง ฉายรัศมี ครูผู้เป็นต้นกำเนิดของเครื่องดนตรีโปงลางกาฬสินธุ์ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ 'วงโปงลางสะออน' และทำให้ อี๊ด-สมพงษ์ คุนาประถม ศิลปินจากบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ

งานนี้ทำเอา 'อี๊ด' ผู้ที่ได้ดิบได้ดีเพราะครู เลยถือโอกาสนี้ร่วมรณรงค์ให้คนไทยย้อนรำลึกถึงพระคุณครู-อาจารย์เนื่องใน 'วันครู' วันที่ 16 มกราคมนี้ ที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วย

'อี๊ด' กล่าวว่า โบราณว่าไว้ว่าครูเปรียบเหมือน 'เรือจ้าง' ที่คอยพายเรือเพื่อส่งลูกศิษย์ไปถึงฝั่ง เป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงความเสียสละของครูที่มีต่อลูกศิษย์จริงๆ โดยส่วนตัวก็ให้ความสำคัญกับเรื่องมากๆ เพราะถูกสอนจากพ่อแม่มาตั้งแต่เด็กว่าให้เคารพและนึกถึงพระคุณครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนและมอบวิชาความรู้ให้ ซึ่งการปฏิบัติอย่างนี้ก็จะส่งผลให้เราเจริญรุ่งเรือง ตนเชื่อว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ

"เพราะที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศได้อย่างทุกวันนี้ เพราะผมไม่ลืมครูที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จ วันนี้ผมรู้สึกเสียใจที่สูญเสียครูเปลื้องผู้เป็นต้นกำเนิดเครื่องดนตรีโปงลางกาฬสินธุ์ คนที่ถ่ายทอดศิลปะพื้นบ้านให้พวกเราวงโปงลางฯ ให้เราได้ยึดเป็นอาชีพ ผมและน้องๆ วงโปงลางฯ สัญญาว่าจะไม่ลืมพระคุณของครูเปลื้อง และจะสืบสานเจตนารมณ์ของครูในการอนุรักษ์ดนตรีโปงลางให้อยู่คู่แผ่นดินไทยสืบไป' อี๊ด โปงลาง กล่าว และว่า ท้ายนี้ก็ขอฝากถึงลูกศิษย์ทุกๆ คนว่าจงระลึกถึงพระคุณครู-อาจารย์อยู่เสมอ ถ้ามีโอกาสก็ไปเยี่ยมหรือโทรถามสารทุกข์สุขดิบ แค่นี้ท่านก็ภูมิใจแล้ว"

สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.