The Radio : แค่จบตอน แต่อาจไม่ใช่อวสาน ?!

| เปิดอ่าน


ปรากฏการณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าของวงการวิทยุคือการจัดสรรปันส่วนสัมปทาน หลายครั้งทำให้เราเห็นการโยกย้ายสลับรายการไปโผล่ที่คลื่นใหม่ หลายครั้งเราก็ได้เห็นเครือข่ายวิทยุเจ้าใหม่เกิดขึ้น และหลายครั้ง บางส่วนก็ปิดตัวลง ทั้งชั่วคราว และถาวร....

และปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นซ้ำอีกครั้งบนหน้าปัทม์วิทยุที่ประเดิมผังปีใหม่ด้วยการโบกมือลาคลื่น 99.5 ของ "เดอะ เรดิโอ"

เป็นความจริงที่เจ็บปวด และจากประสบการณ์ที่ผ่านมาบอกไว้ว่า นี่คือเรื่องของธุรกิจล้วนๆ ที่ผู้ฟังได้แต่นั่งตาปริบๆ และรอให้วันเวลาผ่านไปจนเหลือแค่ความทรงจำ

2 มกราคม ทีมงานของเราตั้งใจจะติดต่อกับทางเดอะ เรดิโอ ซึ่งเราเตรียมแผนว่า ในปีใหม่นี้ เราจะเตรียมนำเสนอความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากคลื่นเพลงคุณภาพคลื่นนี้บนเว็บไซต์ของเรา แต่คำตอบทีได้รับจากปลายสายโทรศัพท์ในวันนั้นคือ ตอนนี้ ไม่มีเดอะ เรดิโออีกต่อไปแล้ว...

เป็นความรู้สึกตกใจและใจหาย ไม่ต่างกับแฟนรายการทุกคนที่ตื่นเช้ามาก็พบกับความเปลี่ยนแปลง....ในทางที่รับไม่ได้ เพราะความบันเทิงที่เข้ามาแทนที่ คือเพลงไทยสากลที่หาฟังได้ทั่วไปกระหน่ำหูทั้งวันทั้งคืน

เดอะ เรดิโอ เกิดจากการรวมตัวกันของคนวิทยุมืออาชีพผู้คร่ำหวอดและเป็นที่ยอมรับว่าเป็น "ของจริง" ของวงการ (รวมถึงผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านอุปสรรคมาหลายครั้ง) นำทีมโดย วิโรจน์ ควันธรรม สมทบด้วยหัวกะทิทั้ง "ป้าแต๋ว" วาสนา วีระชาติพลี เจ้าแม่อัลเทอร์เนทีฟเมืองไทย, มาโนช พุฒตาล, เดือนเพ็ญ สีหรัตน์, เป็นเลิศ หทัยเฑียร ที่พึ่งแห่งผู้พิสมัยในดนตรีแจ๊ส, วันชัย อุทัยเฉลิม อีกหนึ่งกูรูเพลงร็อคยุค 70-80, พิทยากร ลีลาภัทร์ ผู้นำเสนอดนตรีที่มีดีไซน์ รวมถึงสมาชิกรุ่นน้อง สาวเปียโน- สุพรรณดา พลับทอง อดีตสมาชิกวง The Sis ตัวแทนคนรุ่นใหม่บนคลื่นวิทยุแห่งนี้ หลายคนมีชั่วโมงบินสูงจากยุคของไนท์สปอต เรดิโอเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ในขณะที่บางส่วน ก็เป็นดีเจคุณภาพที่เติมเต็มในสิ่งที่ผู้ฟังต้องการมากกว่าการเปิดเพลง โดยที่รูปลักษณ์หน้าตาไม่เคยเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ฟังต้องการจากพวกเขา

บทบาทของ เดอะ เรดิโอ ต่อวงการวิทยุในไทยในรอบ 14 เดือนที่ผ่านมา แม้จะไม่รุนแรงเหมือนพายุคลั่ง แต่ก็สร้างกระแสกระเพื่อมได้เป็นระยะ พร้อมกับการเสนอตัวเป็นทางเลือกของกลุ่มคนฟังที่เน้นบริโภคดนตรีชั้นดี นักจัดรายการที่มีคุณภาพ ชื่อของ เดอะ เรดิโอ ติดหูคนฟังจนถึงขั้นที่เรียกได้ว่า ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าคลื่นยักษ์ใหญ่เจ้าไหน แม้จะมีข่าวลือให้แฟนรายการเสียวไส้เล่นว่า คลื่น 99.5 จะถูกฮุบ! แต่รายการก็ผ่านพ้นช่วงเวลาที่เชี่ยวกรากนั้นมาได้ครั้งหนึ่ง

จนกระทั่งเข้าสู่เดือนที่ 14 เดอะ เรดิโอ ก็บอกลาแฟนๆ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เข้าจนได้

เพื่อตอบคำถามที่หลายคนข้องใจ วิโรจน์ ควันธรรม จึงออกมาชี้แจงว่า สาเหตุที่เดอะ เรดิโอ ต้องปิดตัวลงเนื่องมาจากทางรายการไม่มีสปอนเซอร์ ซึ่งทางสถานีเองก็แบกรับภาระไม่ไหว ประกอบกับทีมงานด้านการตลาดซึ่งค่อนข้างอ่อนด้อยในการโน้มน้าวสปอนเซอร์ให้เห็นภาพของการเติบโตซึ่งเป็นเพียงการเติบโตทางใจ ไม่ใช่การเติบโตในแง่ของธุรกิจ ทำให้เดอะ เรดิโอ จำใจต้องม้วนเสื่ออำลาคุณผู้ฟังในแบบที่น่าใจหาย

ในขณะที่มุมมองของ "น้าซัน" มาโนช พุฒตาล ก็มองอย่างคนที่เข้าใจกลไกทางธุรกิจโดยเฉพาะองค์การเล็กๆ ที่ไม่ได้มีความพร้อมในแง่ของการสนับสนุนจากปัจจัยต่างๆ และความคิดของนายทุนกับสิ่งที่เหล่าดีเจปฏิบัติมักเดินสวนทางกันเสมอ

กระแสเรียกร้องเดอะ เรดิโอ ให้กลับมาอีกครั้งจากแฟนรายการผู้จงรักภักดีกระจายออกไปอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะบนอินเทอร์เน็ต มีการเปิดบล็อก savetheradio บนเวิร์ดเพรสเพื่อให้เหล่าสาวกได้ร่วมแสดงพลัง พร้อมเสนอทางเลือกที่ยินดีจะทำให้รายการกลับมาอีกครั้ง ทั้งในรูปแบบอินเทอร์เน็ต เรดิโอ หรือสั่งซื้อรายการแบบ pay per listen หรือพ็อดคาสท์ซึ่งจุดหมายเป็นไปในทางเดียวกันคือ ต้องการให้รายการมีรายได้หล่อเลี้ยงและอยู่กับคนฟังต่อไป สอดคล้องกับสิ่งที่ชาว เดอะ เรดิโอ ยอมรับว่าเป็นอุปสรรคสำคัญข้อใหญ่ที่ทำให้รายการไปไม่ถึงจุดหมายคือ "รายการดี มีคนฟัง แต่หาสตางค์ไม่ได้"

อย่างไรก็ดี หยดหนึ่งซึ่ง "น้าหมึก" วิโรจน์ ควันธรรม ได้ทิ้งไว้ให้แฟนรายการยังพอมีความหวังก็คือ เดอะ เรดิโอ ที่ลาจากคนฟังไปในวันนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นการจากกันอย่างถาวร เพราะเชื่อมั่นว่ารายการยังมีโอกาสที่จะกลับมาใหม่ได้ทุกเมื่อไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตามแต่ แม้จะเป็นเรื่องของอนาคตที่คาดเดาไม่ได้ก็ตาม

เพื่อยืนยันว่าเดอะ เรดิโอ ยังไม่ถึงกาลอวสาน สาสน์แถลงเปิดใจในกระทู้ห้องเฉลิมกรุงของพันทิปโดย "น้าหมึก" วิโรจน์ ควันธรรม จึงส่งผ่านไปถึงแฟนรายการที่ยังคงศรัทธาต่อรายการอย่างเต็มเปี่ยม ดังข้อความตอนหนึ่งที่เป็นเหมือนคำมั่นสัญญาว่าจะต่อลมหายใจของแฟนรายการว่า

"The Radio จะกลับมาพบกับผู้ฟังเร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้จะเป็นทางใด วิธีไหนเราจะแจ้งให้ท่านทราบทาง e-mail : theradiolive@hotmail.com คุณที่รักครับ ณ เวลานี้ขอให้ทุกท่านยึดถือ mail นี้เป็นหลักขอให้ผู้ฟังช่วยกรุณาบอกต่อไปยังเพื่อนของท่านที่เคยฟังคลื่น The Radio 99.5 ขอให้แสดงตัวตนด้วยการส่ง mail มาหาเราพร้อมข้อมูลส่วนตัวของท่านเช่น อายุ เพศ อาชีพ งานอดิเรก เป็นต้น เพื่อที่เราจะนำฐานข้อมูลนี้ไปให้ Sponsor ได้เห็นและเชื่อว่าคลื่น The Radio มีคนฟังมากจริงๆ เรื่องนี้สำคัญมากครับ สิ่งนี้จะเป็นพลังขับเคลื่อนให้ The Radio กลับมาได้เร็วที่สุด..."

พลังของคนฟังที่มีต่อเดอะ เรดิโอในวันนี้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนยิ่งว่า พฤติกรรมการบริโภคสื่อโดยเฉพาะสื่อวิทยุของคนไทยนั้นกำลังโหยหาทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการในแง่ของคุณภาพควบคู่ความบันเทิงซึ่งนับวันยิ่งขาดแคลน อาจเป็นเพราะในโลกยุคอินเทอร์เน็ตอย่างทุกวันนี้ เราไม่ต้องออกแรงมากในการขวนขวายหาดนตรีดีๆ มาฟังเพื่อหล่อเลี้ยงจิตใจ แถมทางเลือกยังหลากหลายจนรู้สึกได้ว่าความบันเทิงต่างๆ นั้นช่างหาได้ง่าย แต่ก็อยู่ในใจได้ไม่นาน เพราะไม่มีคำว่า "คุณค่าทางจิตใจ" คอยหล่อเลี้ยง

และคนฟัง เดอะ เรดิโอ คือกลุ่มคนที่เสพสรรพสาระบันเทิงโดยมีความไว้เนื่อเชื่อใจและความศรัทธาเป็นที่ตั้ง นั่นจึงทำให้เห็นว่าทำไมรายการที่มีอายุเพียง 14 เดือนบนหน้าปัทม์วิทยุ กลับสร้างกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเฝ้าติดตามอย่างเหนียวแน่น

มันคงเป็นเรื่องน่าเศร้าหากเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นกับไนท์สปอต เรดิโอ, ไพเรท เรดิโอ, จนมาถึง เดอะ เรดิโอ ที่การปิดตัวลงไม่ใช่เหตุแห่งความน่าเสียดายเท่านั้น

เพราะตราบใดที่นายทุนและสปอนเซอร์ยังไม่รู้จักคำว่า "พอ" แง่งามที่เกิดขึ้นในวงการวิทยุเช่นนี้ก็คงจะไม่เกิดขึ้นอีก หากทุกคลื่นวิทยุที่เรา และลูกหลานเปิดฟังอยู่ทุกวันนี้ยังคงเต็มไปด้วยการแข่งขันและห้ำหั่นกันด้วยผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง

ท่านไม่คิดจะเก็บสิ่งดีๆ ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชมเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่กันบ้างเลยหรือ ?

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.