ดี.ไอ.วาย." อัลบั้มดันเด็กจากป๋า "ณรงค์วิทย์"

| เปิดอ่าน
หลังจากที่"หนึ่ง" ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ เคยแต่งเพลงในอัลบั้ม สลีปเลส โซไซตี้ เอาใจคนนอนไม่หลับมาแล้วถึง 2 ชุด และก่อนที่จะทำสลีปเลส โซไซตี้ 3 หนุ่มคนนี้จึงขอทำตามความฝันของตัวเอง นั่นก็คือการทำหน้าที่เป็นป๋าดัน ผลักดันศิลปินรุ่นใหม่ที่อยากทำเพลงให้ได้มีสิทธิแจ้งเกิดในโปรเจกท์ที่ชื่อว่า "ดี.ไอ.วาย.บายณรงค์วิทย์" เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่มีใจรักในศาสตร์ด้านนี้ สามารถเป็นทั้งนักร้องและนักดนตรีได้

หนึ่งเล่าถึงเหตุผลที่เขาดึงเอา "เบล" สุพล พัวศิริรักษ์ (อดีตสมาชิกวงพาย) "โบว์ลิ่ง" มานิดา เรืองศรี "แพรว" คณิตกุล เนตรบุตร "บอมบ์" ยุทธินันท์ พีรพงศ์เดชา และเหล่าสมาชิกวง "เลดี้ คิลเลอร์ส" ซึ่งได้แก่"ว่าน" รัชชุสุระจรัส (กีตาร์/ร้อง) "พลุ" เฉลิมพล ตันติ์ทวิสุทธิ์ (ร้องนำ) "พาย" จรัสพัฒน์ อิศรางกูร ณ อยุธยา (มือเบส) "พีท" พงษ์พจน์ ปิยะบุญสิทธิ (มือกลอง) มาร่วมกันทำอัลบั้มนี้ว่าเป็นเพราะเล็งเห็นถึงความสามารถของแต่ละคนที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ทำอะไรได้หลากหลาย ไม่ว่าจะร้อง แต่งเนื้อร้อง-ทำนอง ทุกอย่างทำเองได้เสร็จสรรพ

"คอนเซ็ปต์ของงานชิ้นนี้เป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินรุ่นใหม่ ได้สร้างสรรค์งานเพลงในสไตล์ของตัวเอง เพราะคำว่า D.I.Y. ย่อมาจาก Do it yourself ส่วนคำว่าบาย ณรงค์วิทย์ ที่นำมาต่อท้ายนั้นมันก็เหมือนกับโครงการนี้มาจากเรา ก็เลยรับเป็นเจ้าภาพอะไรประมาณนั้น งานชิ้นนี้ผมไม่อยากให้คนยึดติดกับภาพที่ผมทำสลีปเลส โซไซตี้ เนื่องจากค่อนข้างมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ดี.ไอ.วายฐานคนฟังจะเป็นเด็กวัยรุ่น ดนตรีจะออกเป็นป๊อป ฟังสบายๆ มีสีสันสดใสออกแนวเด็กๆ อย่างด้านภาษานั้น ก็ดูเป็นวัยรุ่น ไม่เหมือนกับสลีปเลสแน่นอน เพราะชุดนี้มีความหลากหลายทางด้านเนื้อหามากกว่า ดังนั้นในฐานะโปรดิวเซอร์ของโปรเจกท์นี้ ผมจึงยืนยันถึงความไม่เหมือนกันของงาน 2 ชิ้นนี้ได้ ในด้านวิธีการทำงานก็คนละแบบกันด้วย

สำหรับระยะเวลาในการทำงานอัลบั้มนี้ 2 ปี ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันกับน้องๆ ให้ความรู้สึกเหมือนตัวเองได้กลับไปอยู่ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยอีกครั้ง โดยผมเป็นพี่ใหญ่คอยดูแลน้องๆ กลุ่มนี้ ก่อนเริ่มลงมือทำงาน จะคุยกันก่อนว่าให้ทุกคนมีส่วนร่วมมากที่สุดและให้ช่วยเหลือกัน จากนั้นผมก็ปล่อยอิสระให้พวกเขาได้ทำเต็มที่ผมแค่มีหน้าที่ให้คำแนะนำน้องๆ ที่ทำงานกันมาเสร็จแล้ว เพื่อให้งานเข้าที่เข้าทางเท่านั้นเอง

นอกจากนั้นในเพลงชุดนี้ผมได้ร่วมแต่งเพลงด้วย 3 เพลง คือ ถ้าในโลกนี้ไม่มี...ให้ เบลล์ วงพาย ร้อง เพลงเสียเวลาว่ะ ให้โบว์ลิ่ง และเพลงขอบใจนะ ให้แพรว ที่เหลืออีก 7 เพลงนั้นน้องๆ ก็ทำกันเอง"

เมื่อพูดคุยกับหนึ่ง หัวเรือใหญ่ของงานแล้ว ก็วกกลับมาถามด้านว่าน นักร้องนำวง "เลดี้ คิลเลอร์ส" หรือหากใครยังจำได้ เขาคือ เด็กหนุ่มหนึ่งในนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่องซีซั่น เช้นจ์ ซึ่งเขาได้เป็นตัวแทนเพื่อนร่วมวง เล่าถึงงานเพลงของตัวเองชิ้นแรกในเพลงที่ชื่อ "ไม่มีคำแก้ตัว" และ "อยากฟังจากเสียงเธอ" ว่าเป็นเพลงที่สามารถเข้าถึงคนฟังได้ง่าย ตอนนี้เวลาไปเล่นตามงานต่างๆ ก็เริ่มมีคนร้องตามได้บ้างแล้ว ส่วนหน้าที่อื่นๆ ตอนนี้ก็เล่นเป็นวงแบ็คอัพให้แก่สมาชิก ดี.ไอ.วาย. คนอื่นๆ ด้วย

ด้านเบลเล่าถึงการร่วมงานใน ดี.ไอ.วาย. เสริมต่อว่า เขาได้แต่งทำนองเพลงถ้าในโลกนี้ไม่มี...และเขียนเพลงหา ให้ตัวเองร้อง แล้วก็เขียนเนื้อร้องในเพลงอยากฟังจากเสียงเธอ ให้แก่วงเลดี้คิลเลอร์ส อีกด้วย ส่วนเรื่องการกลับไปทำวงพายนั้น ด้วยความที่สมาชิกในวงผ่านการปรับตัวมาเยอะแล้ว จึงไม่รู้ว่าจะฝืนตัวเองไปทำไม ถ้าในเมื่อเล่นดนตรีไม่มีความสุข เลยตัดสินใจแยกทางกันดีกว่า ดังนั้นต่อไปนี้คงไม่มีวงพายอีกต่อไป

"ถ้าถามว่าวันข้างหน้าวงพายจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งหรือไม่นั้น ผมยังตอบไม่ได้ มันก็เหมือนกับคนที่เป็นแฟนกันแล้วเลิกกัน จึงไม่รู้จะได้คบกันอีกครั้งมั้ย แต่เร็วๆ นี้ผมกำลังจะมีอัลบั้มเดี่ยวของตัวเองเหมือนกัน" เบล กล่าวทิ้งท้าย
สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.