เปิดเผยทุกอย่าง กระจ่างแบบ "Klear"

| เปิดอ่าน
เปิดเผยทุกอย่าง กระจ่างแบบ "Klear"

ระยะ 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีวงดนตรีหน้าใหม่ ฝีมือจัดจ้านแต่สัมผัสได้ว่ามีไฟเต็มเปี่ยม ทำเพลงร็อคในแบบที่พวกเขาถนัดออกมาให้เราได้ทดลองฟังกัน และสิ่งที่ชวนสะดุดตาและหูที่สุดก็คือ นักร้องนำของพวกเขา เป็นผู้หญิง

เส้นทางของวง "เคลียร์" หากเทียบกับวงดนตรีวงอื่นๆ แล้วก็คงไม่ได้แปลกแยกหรือแตกต่างกับอีกหลายๆ วงในรุ่นเดียวกันกับพวกเขา นั่นก็คือการก้าวเข้ามาในฐานะวงดนตรีประกวดของสถาบัน จากนั้นก็ได้รับการชักชวนเข้ามาทำอัลบั้มตามสเต็ปจากวงระดับใต้ดินเล็กๆ จนกระทั่งมีผลงานเข้าตาค่ายใหญ่ แล้วก็ออกอัลบั้มตามสูตร

มันน่าจะเป็นบทสรุปที่แฮปปี้เอนดิ้ง สำหรับกลุ่มคนหนุ่มสาวที่อยากจะมีวงดนตรีของตัวเอง แล้วยังมีอัลบั้มเป็นของตัวเองตามมา

แต่ในความเป็นจริง สำหรับพวกเขาแล้ว เสียงระฆังเพิ่งจะตีบอกยกแรกเท่านั้น นับจากนี้เป็นต้นไปคือการเริ่มต้นที่จริงจังในสนามรบของวงการเพลง โดยเฉพาะสนามของเพลงร็อค ที่เต็มไปด้วยบททดสอบมากมาย

"เราเริ่มประกวดดนตรีที่มหาวิทยาลัย ตอนนั้นวงเรายังขาดนักร้อง พอดีเห็นแพท (นักร้องนำ) เป็นรุ่นน้องที่คณะเดินผ่านมา เราก็สนใจ ก็เข้าไปถามว่าร้องเพลงได้มั้ย ถ้าร้องได้ก็จะชวนมาประกวดวงดนตรีด้วยกัน" เป็นปฐมบทแนะนำที่มาโดยย่อของวงดนตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับการควานหาตัวนักร้องที่มีเอกลักษณ์แปลกใหม่เฉพาะตัว...เหมือนแนวเพลงที่พวกเขาเลือกเล่น

การประกวดวงดนตรีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยถือเป็นจุดแรกของการค้นพบเส้นทางสายใหม่ของเคลียร์ โดยไม่คิดว่า จากก้าวเริ่มต้นในวันนั้น จะต่อยอดมาเป็นเส้นทางที่ท้าทายจนถึงทุกวันนี้

ทำไมถึงเลือกผู้หญิงมาเป็นนักร้อง ? เราถามแทนอีกหลายๆ คนที่อยากรู้

"เมื่อก่อนเราก็มีนักร้องนำที่เป็นผู้ชายเหมือนวงอื่นทั่วไป แต่การที่เลือกแพทเข้ามา เพราะว่าเราอยากลองเปลี่ยนแปลงอะไรดูบ้าง พอเห็นเข้าเดินผานมาปั๊บ เรารู้ทันทีเลยว่าเขาต้องร้องเพลงได้ แถมตอนนั้นที่คณะไม่ค่อยมีนักร้องหญิง ก็มีแต่คนนี้อยู่ในหัวพอมาลองซ้อมกันดู ตั้งแต่วันนั้นมันก็ลงตัวมาจนถึงวันนี้ ก็ 5 ปีแล้ว"

เมื่อถามความรู้สึกของสาว แพท- เกี้ยวเกล้า พูนชัย เมื่อต้องกลายมาเป็นดอกไม้ดอกเดียวในวง เธอก็เปิดใจให้ฟังว่า

"อยู่กับวงนี้มาตลอด 5 ปี ฝึกฝนจนเก่งขึ้นมาด้วยกัน จำได้ว่าเจอพวกนี้อยู่ที่สตูดิโอด้วยกัน เราก็เดินผ่าน เขาก็ถามว่า เฮ้ย ร้องเพลงได้หรือเปล่า (หัวเราะ) เราก็ตอบว่า ได้สิพี่ เอาเลย (หัวเราะ)

ณัฐ มือกีตาร์แกนนำของวง เล่าว่า โดยปกติการเรียนในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่จุฬาฯ ก็ถือว่าเป็นภาระที่หนักพออยู่แล้ว เวลาในการซ้อมดนตรีทั้งหมด ส่วนหนึ่งจึงต้องเบียดเบียนเวลาเรียนอยู่เนืองๆ

"เลิกเรียนปุ๊บก็ต้องรีบกลับบ้าน งานที่ทำถ้าเสร็จปุ๊บก็จะเจียดเวลามาซ้อมกันนิดนึง เป็นวงที่แบ่งเวลาเรียนดีมาก (หัวเราะ)

เมื่อเดินตามความฝันสำเร็จไปหนึ่งขั้น ขั้นต่อไปของพวกเขาจึงเลือกเวที GBOB เป็นสนามประลองที่ท้าทายขึ้นกว่าเก่าพวกเขาจะต้องเจอทั้งวงดนตรีมืออาชีพที่มีประสบการณ์โชกโชนกว่ามาท้าชิง

"ช่วงที่เรียนต้องเรียกว่าเราเป็นวงที่ผ่านการประกวดมาค่อนข้างเยอะมาก พอมาถึงเวที GBOB ก็จะเจอแมวมองเข้ามาดูอยู่ตลอด พอเริ่มมีคนชักชวนให้ทำเดโมไปเสนอค่าย ด้วยความที่เราไม่ค่อยมีประสบการณ์ เดโมของเราก็ออกมาไม่ดีเท่าไหร่ ด้วยความที่เราเล่นกันอย่างเดียว แต่ไม่มีประสบการณ์ในสตูดิโอเลย ก็ทำให้เราท้อกับการเสนองานไปให้ทางค่าย เพราะทำงานไปค่ายก็ไม่รับ"

เคลียร์ บอกว่า ช่วงคาบเกี่ยวระหว่างการประกวด GBOB กับการลุ้นให้ผลงานตัวเองเข้าตาค่ายต่างๆ ที่เอางานไปเสนอเป็นช่วงที่เหตุการณ์ต่างๆ ในวงเกิดขึ้น หลายครั้งที่กระทบความรู้สึกของพวกเขาจนคิดจะเลิกทำเพลงต่อไป ประกอบกับที่พวกเขาเรียนจบแล้ว เป้าหมายในอนาคตหลายอย่างที่นอกเหนือจากการทำในสิ่งที่รักก็กลายเป็นทางเลือกที่สำคัญ แต่จนถึงวันนี้ ผลที่ออกมาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาตัดสินใจเลือกอะไร

"พอวงเราเริ่มเป็นรูปเป็นร่างได้ประมาณ 2 ปี ก็มาเจอกับพี่ตาร์ (พาราด็อกซ์) และเป็นพี่เขาที่ทำให้เราได้มีโอกาสมาเสนองานที่จีนี่ เรคคอร์ดส์ ครั้งนั้นที่เจอ พี่ตาร์บอกว่า ถ้ายังไม่มีค่ายไหนรับ ก็ให้มาเสนองานที่จีนี่"

เมื่อถามถึงการตัดสินใจมาร่วมงานกับจีนี่ในท้ายที่สุด พวกเขาก็บอกว่า เป็นการตัดสินใจที่รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

"เราทำงานอิสระมาก ทางผู้ใหญ่แทบไม่ต้องลงมาควบคุม เพราะด้วยความที่เราทำเพลงเสร็จเรียบร้อยมาแล้ว ทั้งที่ตอนแรกเรากลัวสารพัดว่าพอมาอยู่ค่ายใหญ่แล้วจะมีปัญหา แต่จีนี่ก็ให้อิสระเราในทุกขั้นตอน

เมื่องานเพลงพร้อม ก็ถึงเวลาที่พวกเขาจะออกมายืนอยู่เบื้องหน้าให้ใครต่อใครได้เห็น และเวที Save My Life Concert ของบอดี้สแลม คือเวทีที่พวกเขาใช้เปิดตัวให้เราได้รู้จักอย่างเป็นทางการ

"ตื่นเต้นมาก เพราะเป็นเวทีที่คิวทุกอย่างต้องเป๊ะ เล่นผิดนิดนึงคนดูก็ต้องรู้ และเราก็ไม่เคยเล่นบนเวทีที่ดีขนาดนี้ (หัวเราะ) วันแรกก็รู้สึกว่ายังมีกั๊กๆ มีเกร็งบ้าง แต่วันที่ 2 ก็ดีขึ้น

ตอนยังไม่ได้ขึ้นเวทีใหญ่แบบนี้ เราก็จะเอาตัวเองเป็นหลักว่าถ้าเราสนุก คนดูเขาจะสนุกตามไปกับเราเอง แต่สำหรับเวทีนี้มันไม่ใช่ เพราะคนดูเขาจะมีผลกับเรา"

จากคอนเสิร์ตวันนั้นเป็นต้นมา เราก็เริ่มต้นนับจำนวนคนที่รู้จักพวกเขาได้มากขึ้นเป็นลำดับ

"ฟีดแบ็คส่วนใหญ่ที่เราเห็นคือจากอินเทอร์เน็ต ส่วนใหญ่จะพูดคล้ายๆ กันว่า วงอะไร คุ้นๆ กับอีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นคนฟังที่เป็นนักดนตรีด้วยกันที่รู้จักเราจากตอนประกวด ก็เป็นอะไรแบบนั้น"

แนวดนตรีกอธิค- ร็อค คือสิ่งที่พวกเขาใช้เป็นเครื่องมือเล่าเรื่องที่อาจจะแตกต่างไปจากวงอื่นๆ บวกกับน้ำเสียงมีพลังของแพท นักร้องสาว ที่เสียงของเธอสามารถสั่งให้ก้าวร้าวและเหงาได้อย่างน่าอัศจรรย์ และทำให้สมาชิกชายหนุ่มอีก 3 คน ยอมรับด้วยความทึ่ง พร้อมกับยืนยันด้วยคำพูดที่ว่า "เราโชคดีที่มีนักร้องนำคนนี้อยูในวง"

"พี่ตาร์เคยบอกว่า แพทเป็นนักร้องที่ไม่อาย จะตะโกนร้องหรือจะให้ทำอะไรก็ได้ไม่ห่วงภาพลักษณ์ ในมุมของแพทมองว่า ถ้าเพลงนี้มันสื่อถึงความโกรธ เราก้ต้องร้องให้คนฟังรู้สึกว่าเราโกรธ การจะร้องให้เสียงสวย ให้เพราะ มันเป็นเบสิคที่ทุกคนต้องทำได้อยู่แล้ว แต่บางเพลงมันต้องใช้อารมณ์ เราก็ต้องทำให้มันถึง"

หากอยากสัมผัสกับความเป็นตัวตนของเคลียร์ให้กระจ่าง พวกเขาบอกว่าซิงเกิ้ลอย่าง Stay Alive คือเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดของวงได้ในเพลงเดียว

"เพลงนี้เหมือนเป็นเพลงตัวแทนของวงเรา เราแต่งเพลงนี้ในช่วงที่เรากำลังตัดสินใจว่าจะมีกันต่อไปหรือจะพอแค่นั้น มันเป็นเพลงที่เราแต่งขึ้นเพื่อเล่นในการประกวด GBOB ด้วย มันก็เลยมีอะไรหลายอย่างที่เป็นเหมือนความหลังของวงเรา"

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.