20 ปีที่รอคอย! Siam Secret Service ส่งเพลงใหม่ “สัญญา” ก่อนมีโชว์สุดพิเศษร่วมกับ อพาร์ตเมนต์คุณป้า

| เปิดอ่าน

“สิ่งที่เราเป็นคือ การภูมิใจในสิ่งที่แล้ว และพวกเราเชื่อในคุณค่าของศิลปะ”

คำกล่าวจาก Siam Secret Service วงดนตรีที่นักฟังเพลงเจเนอเรชั่นใหม่อาจไม่คุ้นชื่อนัก แต่หากย้อนกลับไปเมื่อราว 20 ปีที่แล้ว อัลบั้ม #S.S.S. ได้สร้างสีสันอันแปลกใหม่ให้กับวงการเพลงนอกกระแสในบ้านเราด้วยเพลงอย่าง “แค่นั้น” กับท่อนฮุกที่หลายคนจดจำได้อย่าง “คงมีแต่ฉัน ที่เธอทิ้ง เอาไว้ อยู่เคียงข้างกับความปวดร้าว เพราะใจที่เหงา” รวมไปถึงเพลงอย่าง “คืนนี้” และ “กลับมาที่เดิม” จนกระทั่งวันนี้ พวกเขากลับมาโลดแล่นบนถนนสายดนตรีอีกครั้งกับซิงเกิลใหม่ “สัญญา”

กลับมาคราวนี้ Siam Secret Service ยังคงสมาชิก 4 คนในยุคก่อตั้งวง ได้แก่ ช้าง-กฤช ทวีสิน (ร้องนำ), บีม-ภากร มุกสิกบุญเลิศ (เบส), ปิ๊บ-อธิชัย โปษยานนท์ (กลอง) และ ปั๊ม-ปิย์นาท โชติกเสถียร (กีตาร์) เอาไว้ โดยเพลง “สัญญา” นั้นหนึ่งในสมาชิกอย่าง ปิ๊บ แต่งเนื้อร้องและทำนองเบื้องต้นทิ้งไว้ตั้งแต่ 4 ปีก่อน จากแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตคู่ที่มักจะต้องประสบพบเจอกับบททดสอบแห่งความสัมพันธ์อยู่เสมอ ทว่าคำสัญญากลับเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจให้คนทั้งสองจับมือกันผ่านพ้นทุกปัญหาด้วยความเข้าใจ

ปิ๊บ เฉลยเรื่องราวในซิงเกิลดังกล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคู่ความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะแต่งงานกันแล้ว หรือเพียงแค่อยู่ด้วยกัน ใช้ชีวิตคู่แบบไม่ได้แต่งงาน ซึ่งเมื่อปัญหาการทะเลาะเบาะแว้งเกิดขึ้น หากเพียงทั้งสองเดินข้ามไป ชีวิตคู่ก็จะอยู่ด้วยกันต่อไปได้ ซึ่งคำว่า “สัญญา” นี้ ในมุมมองของหนุ่มปิ๊บที่แต่งงานมีครอบครัวแล้ว ก็อาจมองว่าเป็นสัญญาที่ให้กันไว้ว่าจะอยู่ดูแลกันด้วยความเข้าใจ แต่ในอีกแง่ก็อาจเป็นสัญญาใจสำหรับคู่ที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันก็เป็นได้

จากเดโม่เมื่อปี 2558 สู่การพัฒนากลายมาเป็นเพลง “สัญญา” ในเวอร์ชั่นสมบูรณ์ร่วมกับอีกสามสมาชิกในวง ปั๊ม-บีม-ช้าง พิถีพิถันในเชิงของการดีไซน์ กีตาร์ไลน์เดียวแต่เอาทั้งเพลงได้อยู่หมัด การร้องที่ ช้าง ตีความและร้องออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังไปเรียนร้องเพลงเพิ่มอีกต่างหาก นำไปสู่ขั้นตอนการบันทึกเสียงที่ใช้ห้องบันทึกเสียงที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง สตูดิโอ 28 และอุปกรณ์ที่ดีที่สุด ไมค์บันทึกเสียงกว่า 20 ตัว กับการวางระยะอย่างแม่นยำ ซึ่งนอกจากจะดูแลพาร์ตของตนเองให้ดีที่สุดแล้ว พวกเขาทั้ง 4 คนยังซ้อมอย่างหนัก เพื่อให้ผลงานแรกในรอบ 20 ปีของ Siam Secret Service ออกมายอดเยี่ยมที่สุด

มากไปกว่านั้น พวกเขายังส่งเพลงนี้ไปมาสเตอริ่งถึง Abbey Road Studio ประเทศอังกฤษ ด้วยฝีมือของ Frank Arkwright ซาวด์เอ็นจิเนียร์ผู้เคยมีผลงานในอัลบั้มของวงดนตรีอย่าง The Stone Roses, New Order และ The Smiths มาแล้ว

“การที่เราทำงานร่วมกัน แต่ละคนลงรายละเอียดตั้งแต่เครื่องดนตรี การตีความในอาร์ตเวิร์ก ภาพถ่าย หรือมิวสิควิดีโอ เรามีทางเลือก เราก็ต้องเลือกให้ดีที่สุด 20 ปีผ่านมา แล้วเราก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ได้ทำเพลงอีก เพราะฉะนั้นทุกอย่างคือคุณค่าของศิลปะ คือกระบวนการทำงานและความพอใจของเรา เหมือนเป็นสัญญาที่เราให้กับแฟนเพลงว่าเราจะไม่ประนีประนอมเรื่องคุณภาพ เราอยากให้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแก่ผู้ฟัง เราพิถีพิถัน ไม่ว่าผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างไร ถ้าเรากลับมาฟังแล้วภูมิใจ เราก็แฮปปี้” Siam Secret Service กล่าว

และในวันพรุ่งนี้ (เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562) ต้อนรับการกลับมาในรอบ 20 ปีของวงดนตรีสุดเท่วงนี้ด้วยงานดนตรีที่จะฉีกกรอบเดิมๆ ของคำว่าคอนเสิร์ตออกไปกับ Siam Secret Service & Apartment Khunpa - Sanamluang Pop up Concert BY MY BEER ซึ่งได้วงร็อคแอนด์โรลสุดมันอย่าง อพาร์ตเมนต์คุณป้า มาร่วมสร้างงานศิลปะชิ้นนี้ให้ครบสมบูรณ์ งานนี้จะจัดขึ้นที่ Voice Space บัตรราคา 999 บาท และมีจำหน่ายเพียง 700 ใบเท่านั้น ใครอยากไปย้อนความทรงจำซื้อบัตรกันได้ที่ Ticketmelon

>>> Siam Secret Service x อพาร์ตเมนต์คุณป้า ในคอนเสิร์ตที่ผู้จัดไม่อยากให้เป็นแค่คอนเสิร์ต

 

Story by: Chanon B.
Photos by: Sanamluang Music

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.