#เนรมิตเองทัวร์2018 กับวันที่ “Tattoo Colour” กระหายอยากกลับไปเป็นวงอินดี้เล็กๆ อีกครั้ง

| เปิดอ่าน

คำถามข้อที่หนึ่ง : “เล่นแต่เพลงเดิมๆ ซ้ำๆ รู้สึกเบื่อบ้างไหม?”

คำถามข้อที่สอง : “ขึ้นเทศกาลดนตรีมาก็นับไม่ถ้วน ทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศก็เคยไปมาแล้ว ยังมีความท้าทายอะไรที่อยากจะทำอีก?”

นี่อาจเป็นคำถามที่วงดนตรีซึ่งมีอายุเกิน 10 ปี เติบโตจากวงเล็กๆ สู่ความสำเร็จในด้านชื่อเสียงคงต้องพบเจอกันมาบ้าง ไม่ต่างอะไรจาก Tattoo Colour ที่ภายในระยะเวลา 11 ปี พวกเขามีผลงานอัลบั้มเต็มออกมามากถึง 5 ชุด พร้อมด้วยกองทัพเพลงฮิตขนาดมหึมา กับช่วงชีวิตที่ผ่านประสบการณ์การเล่นสดมานับพันนับหมื่นโชว์ (หรืออาจมากกว่านั้น) พวกเขาเคยรู้สึกดังเช่นคำถามข้างต้นหรือไม่? แล้วสิ่งที่พวกเขาอยากทำในตอนนี้คืออะไรกัน?

Tattoo Colour

 

คำตอบทั้งหมดทั้งมวลได้เกิดขึ้นเมื่อค่ำคืนวันอังคารที่ 31 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ ร้าน PLAY YARD by Studio Bar ลาดพร้าวซอย 8 กับคอนเสิร์ต “ในวันที่อากาศร้อนๆ” ที่บัตรขายหมดเกลี้ยง ปฐมบทแห่ง “เนรมิตเองทัวร์ 2018” ทัวร์คอนเสิร์ตที่ 4 สมาชิกแห่ง Tattoo Colour อย่าง ดิม-หรินทร์ สุธรรมจรัส (ร้องนำ), รัฐ พิฆาตไพรี (กีตาร์), ตง-เอกชัย โชติรุ่งโรจน์ (กลอง) และ จั๊มพ์-ธนบดี ธีรพงศ์ภักดี (เบส) เลือกที่จะกลับคืนสู่วิถีอินดี้ เล่นสดในร้านสเกลเล็ก คนดูไม่กี่ร้อยคน แต่ล้วนเป็นแฟนเพลงตัวจริงทั้งสิ้น ไม่ต่างอะไรจากวันแรกๆ ที่ “สัก-สี” เริ่มก่อร่างสร้างวงมาแต่เล็กแต่น้อย

“มันเป็นความกระหายของพวกเราครับ” คำกล่าวจาก รัฐ มือกีตาร์คนเก่งที่กล่าวกับ Sanook! Music หลังโชว์ดังกล่าวเสร็จสิ้นลง

********************

เดินทางมาถึงร้านก็เกือบจะถึงเวลาสี่ทุ่ม ซึ่งเป็นกำหนดการที่ Tattoo Colour จะขึ้นเล่นแล้ว เสียดายเล็กน้อยที่ไม่ได้ชมวงเปิดอย่าง Nap A Lean แต่บรรยากาศก็คึกคักสุดๆ ด้านในร้านที่ว่าเริ่มแน่น ผู้ชมยังอออยู่ด้านนอกเต็มไปหมด รู้สึกได้ทันทีว่า คืนนี้ยาวๆ ไปแน่นอน

เลยเวลาสี่ทุ่มมาเล็กน้อย ไลท์ติ้งสีเขียวอาบเวทีที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก ขาตั้งไมค์ของ ดิม อยู่ห่างจากผู้ชมด้านหน้าเพียงไม่กี่เมตร เสียงกรี๊ดดังสนั่นเมื่อ 4 สมาชิกค่อยๆ ก้าวขึ้นสู่เวที

“ความรักไม่มีเหตุผล ไม่มีความเท่าเทียมใดๆ ต้องยอมรับเอาไว้ทุกอย่าง ไม่มีวันชนะ ต่อให้มีเหตุผลเท่าไร … ก็ตาม”

อินโทรเพลง “เผด็จเกิร์ล” ดังขึ้นพร้อมเสียงร้องตามของแฟนๆ ดังกระหึ่มจนแทบจะกลบเสียงร้องและดนตรีบนเวที และดำเนินเช่นนั้นต่อไปกับเพลง “คืนนี้สบาย”, “เปิดเพลงไหน เปิดเมื่อไหร่ ก็ยังสวยงาม” และ “เนรมิตเอง” เพลงธีมของทัวร์ครั้งนี้

สุ้มเสียงยังแปลกแปร่ง เหมือนยังไม่เข้าที่เข้าทางมากนัก ซาวด์ฟังดูแห้งพิกล โดยเฉพาะฝั่งกีตาร์ที่แทบไม่ได้ยินอะไรเลยจากทางนั้น แต่บรรยากาศสนุกหฤหรรษ์มาก อยากรู้ว่าในวินาทีนั้น Tattoo Colour คิดอะไรกันอยู่

********************

“อยากจะบอกว่า กดดันมาก เพราะเราเพิ่งเปลี่ยนโชว์หลังจากใช้โชว์เดิมมา 2 ปี” ดิม เผยกับ Sanook! Music พร้อมหยดเหงื่อที่ยังเต็มใบหน้า ก่อนที่ รัฐ จะเสริมว่า “ด้วยความที่เราซ้อมใหม่หมด อาจจะยังไม่เข้ามือเท่าไหร่ ก็เลยเกร็งๆ ตื่นเต้น”

แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือ ไม่ใช่แค่ 4 เพลงแรกเท่านั้นที่ทำให้ PLAY YARD สั่นสะเทือน

********************

หลังจากซัดเต็มไปในช่วงแรก Tattoo Colour ผ่อนจังหวะลงมาเล็กน้อย 2 เพลงเศร้าอย่าง “ซ่อนหา” และ “รองเท้าเก่า” ทำเอาบรรยากาศเปลี่ยนไปสู่โหมดซึ้งๆ บ้าง และถึงแม้ว่าเพลงหลังจะเป็นแทร็คหนึ่งจากอัลบั้มชุดใหม่อย่าง สัตว์จริง ที่ยังไม่ได้ตัดออกมาเป็นซิงเกิล แต่ผู้ชมกลับร้องตามได้ตั้งแต่เวิร์สแรกจนถึงท่อนสุดท้าย

เซอร์ไพรส์กันต่อด้วย “อากาศร้อนๆ” จากอัลบั้มชุดแรก Hong Ser เมื่อราวๆ 11 ปีที่แล้ว แถมยังมี “เจ็บไม่จำ”, “ฉันรักเธอ” ที่ ตง มือกลองของวงจัดท่อนแร็ปแทน ฟักกลิ้ง ฮีโร่ และยังร้องเพลงของตัวเองต่อกับ “คิดถึงก่อนชนะ” ปิดเซ็ตนี้ด้วย “คนอ่อนไหว” ที่ไม่ได้ฟังมานานเหลือเกิน

เพลงล็อตนี้น่าจะทำให้แฟนตัวจริงเสียงจริงของ Tattoo Colour ฟินอยู่ไม่น้อย เพราะดูเหมือนจะเป็นเพลงหน้า B อยู่กลายๆ แต่เพลงหน้า B ที่ว่านั้น ดีกรีความกระหึ่มจากคนหลักร้อยก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลง “จากกันด้วยดี”, One Night Stand” ที่วงพูดออกไมค์ว่าไม่ได้เล่นนับตั้งแต่คอนเสิร์ตใหญ่ กาลครั้งหนึ่ง Tattoo มาแล้ว เมื่อปี 2008, “รถไฟ” อีกหนึ่งเพลงในดวงใจจากอัลบั้มล่าสุด และ “อยากรู้..เสมอมา” เพลงช้าที่โยกกันยับไม่น้อย ซาวด์เริ่มลงตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เบสกับกลองเริ่มเดินหน้าไปด้วยกัน กีตาร์และเสียงร้องของ รัฐ ก็เต็มอิ่มขึ้นกว่าช่วงแรกอย่างเห็นได้ชัด

********************

ไม่บ่อยครั้งนักที่วงดนตรีสักวงจะเลือกหยิบเพลงที่ไม่ได้ตัดเป็นซิงเกิลมาเล่นสดบนเวที เนื่องด้วยคนส่วนใหญ่ก็คงอยากฟังเพลงฮิตติดชาร์ต เพลงที่พวกเขาร้องตามได้ แต่สำหรับเซ็ตลิสต์ใน เนรมิตเองทัวร์ 2018 Tattoo Colour เลือกที่จะหยิบเพลงที่หลายคนลืมเลือนไปแล้ว … มาเล่นให้ฟังอีกครั้ง ผสมผสานกับเพลงฮิต เพลงใหม่ ซึ่งในวินาทีที่เพลงเหล่านั้นดังก้องขึ้น พวกเขากลับรู้สึกประหลาดใจกับปฏิกิริยาจากคนดูข้างล่าง

“ผมหูอื้อไปหมดเลย” ดิม ผู้รับหน้าที่ฟร้อนต์แมนหลักของวงยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า เสียงผู้ชมทุกคนที่ร้องตามนั้นเข้าไปใน In-Ear Monitor ทั้งหมด “คนดูร้องดังมาก โหดมาก เสียงดังทุกเพลง ร้องทุกพยางค์ ทุกคำ ดีใจที่ทุกคนยังชอบ ยังรักเพลงเหล่านี้อยู่” ก่อนที่ ตง จะเน้นย้ำในประเด็นนี้อีกครั้งว่า เซ็ตเพลงที่พวกเขาเลือกมามีความ “ลึก” มากกว่าโชว์ปกติ

********************

เนรมิตเองทัวร์ เป็นทัวร์คอนเสิร์ตที่ Tattoo Colour อยากจะเนรมิตอะไรขึ้นมาก็ได้ตามแต่ใจต้องการ พวกเขาจึงเนรมิตแขกรับเชิญสาวขึ้นมาสร้างความกระชุ่มกระชวยบนเวที สาวน้อยคนนั้นคือ อิมเมจ-สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ น้องเล็กคนสุดท้องแห่งค่ายสมอลล์รูม กับซิงเกิลเปิดตัว “ใจเย็น” ผลงานการแต่งของ รัฐ ที่ยังคงทำหน้าที่บรรเลงกีตาร์อยู่บนเวที ซึ่งแม้ว่าจะเพิ่งปล่อยเพลงออกไปไม่นาน แต่เสียงคนร้องตามได้ก็ยังเล็ดลอดออกมาเป็นระยะ อิมเมจ ยังดูเก้ๆ กังๆ สำหรับโชว์ในค่ำคืนนั้น แต่เรื่องร้องสดนี่ต้องยกนิ้วโป้งให้กับเธออย่างไม่มีข้อสงสัย

ถึงโค้งสุดท้ายของโชว์ Tattoo Colour อัดเพลงเร็วมาแบบไม่ยั้ง ทั้ง “เผลอไป”, “เกาะร้าง ห่างรัก”, Cinderella”, “โกหก”, “ฝากที” และ “ขาหมู” ที่ได้ แกน-สรุยศ คงมี นักร้องนำวง The Jukks ขึ้นมาแจมแบบผิดๆ ถูกๆ แต่สดชะมัด ก่อนจะปิดท้ายด้วย “ฟ้า” เพลงที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักกับวงดนตรีจากจังหวัดขอนแก่นวงนี้ กับบรรยากาศที่สุดจะบรรยาย เวลาร่วมชั่วโมงครึ่งที่ร้องกันได้ลั่นร้านทุกเพลง … ย้ำอีกครั้งว่า “ทุกเพลง”

********************

ขณะที่ชมการแสดงสดของ Tattoo Colour บนเวที พร้อมกับการกล่าวที่มาที่ไปของทัวร์ครั้งนี้ว่า เกิดจากการที่พักหลังๆ พวกเขาได้เล่นแต่ในผับใหญ่ๆ เลานจ์ หรือแม้แต่เทศกาลดนตรี เราแอบสงสัยว่า ไฟในการทำเพลงของ Tattoo Colour ได้มอดดับไปหรือเปล่า ผู้ที่รับหน้าที่หลักในการแต่งเพลงของวงอย่าง รัฐ กล่าวปฏิเสธอย่างทันควัน

“ไฟมันไม่ได้ดับหรอกครับ เป็นความกระหายมากกว่า” พร้อมทั้งยืนยันว่า สถานที่ใหญ่ๆ พวกเขาก็ยังรับเล่น ความสนุกก็ไม่ได้น้อยไปกว่ากัน แต่นี่เป็นช่วงเวลาที่พวกเขาอยากย้อนกลับไปหาจุดเริ่มต้นของวง ที่หลายคนยังมอง Tattoo Colour ว่าเป็น “วงดนตรีอินดี้” อยู่ … เพียงเท่านั้น ซึ่ง จั๊มพ์ มือเบสก็เสริมว่า “ตอนเข้าวงการใหม่ๆ แรกๆ เราก็ไปเล่นที่เล็กๆ แบบนี้” และ รัฐ ก็กล่าวต่อในทันทีว่า “แล้ว Tattoo Colour ก็โตมากับร้านเล็กๆ แบบนี้แหละ”

Tattoo Colour แอบกระซิบว่า พวกเขาทำทุกวิถีทางเพื่อให้เกิด เนรมิตเองทัวร์ 2018 นี้ขึ้น แม้กระทั่งการลดค่าตัวลงเพื่อให้ร้านเล็กๆ สามารถว่าจ้างพวกเขาได้สำหรับทัวร์นี้โดยเฉพาะ 15 ครั้ง 15 สถานที่ ที่ทั้ง 4 หนุ่มจะได้ใกล้ชิดกับแฟนตัวจริงเสียงจริงแบบไม่มีอะไรมาคั่นกลาง

เนรมิตเองทัวร์ 2018 เพิ่งเริ่มต้น การขวนขวายหาบรรยากาศและความรู้สึกเดิมๆ ของ Tattoo Colour … ก็เช่นกัน

 

*** สามารถติดตามทัวร์ครั้งๆ ต่อไปของ เนรมิตเองทัวร์ 2018 ได้ที่ FB : TATTOO COLOUR ***

 

Story by: Chanon B.
Photos by: Smallroom

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.