คอนเสิร์ตอำลาของ Namie Amuro แม่พลอยแห่งวงการเพลงญี่ปุ่น

| เปิดอ่าน

25 ปีในวงการของนามิเอะ สอนเราถึงการใช้ชีวิตของมนุษย์ในหลายแง่มุม ทั้งการขึ้นลงของชีวิต การฮึดสู้ และการเลือกจบมันอย่างงดงาม

หนึ่งในข่าวใหญ่ของวงการเพลงญี่ปุ่นเมื่อปี 2017 และสะเทือนต่อเนื่องมาจนถึงปี 2018 ก็คือการประกาศอำลาวงการของนักร้องสาว นามิเอะ อามุโระ ทั้งที่อาชีพการงานของเธอยังถือว่าอยู่ในระดับท็อป

>> นะมิเอะ อะมุโระ ประกาศอำลาวงการเพลงปี 2018 หลังเดบิวต์ 25 ปี

ชีวิตของนามิเอะเป็นดั่งบทภาพยนตร์ชั้นดีที่มีทั้งขึ้นสุดลงสุด เธอเป็นศิลปินแถวหน้าของญี่ปุ่นในช่วงยุค 90 ด้วยแนวเพลงแดนซ์-ยูโรบีตและเนื้อเพลงที่ว่าด้วยความสับสนของหนุ่มสาว การร่วมงานกับนักแต่งเพลงคนดัง เทตสึยะ โคมุโระ ทำให้อัลบั้มของเธอมียอดขายหลักล้าน มีเพลงดังมากมาย อาทิ "Body Feels EXIT", "Chase the Chance" หรือเพลงบัลลาดที่ชาวไทยคุ้นหูกันดีอย่าง "Can You Celebrate?"

 

 

แต่เมื่อเข้าถึงยุค 00 กราฟชีวิตของนามิเอะก็ดิ่งลงทันที

เธอผ่านการแต่งงาน-มีลูก-หย่าร้าง อันกลายเป็นข่าวช็อกระดับประเทศ ส่วนด้านงานเพลง เธอแยกทางกับโปรดิวเซอร์คู่บุญอย่างโคมุระ พยายามเปลี่ยนแนวเพลงไปทางอาร์แอนด์บี แต่ทว่ายอดขายกลับตกฮวบไปอยู่ระดับหลักแสน แถมช่วงนั้นยังมีศิลปินรุ่นน้องอย่าง อูทาดะ ฮิคารุ และอายูมิ ฮามาซากิ มาโด่งดังแทนที่เธอ

อย่างไรก็ดี ช่วงกลางยุค 00 นามิเอะหวนคืนสู่แสงไฟได้อีกครั้งด้วยเพลงแบบ ‘ฮิปป๊อป’ ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างแนวเพลงฮิปฮ็อปกับป๊อป จนยอดขายกลับไปแตะหลักล้านได้ แม้ว่านามิเอะจะไม่ได้มีส่วนร่วมในการแต่งเพลง แต่เธอเป็นคนกำหนด ‘ทิศทาง’ ของแนวเพลงด้วยการชักชวนโปรดิวเซอร์หลากหลายมาร่วมงานด้วย เพลงของเธอจึงพัฒนาไม่หยุดนิ่ง โดยช่วงหลังเธอทำเพลงให้ร่วมสมัยขึ้นด้วยดนตรีแบบ EDM

อีกกลยุทธ์ของนามิเอะในยุคหลังคือเธอออกสื่อน้อยมาก ไม่ออกรายการโทรทัศน์ ไม่ให้สัมภาษณ์ ทำให้ไม่ค่อยมีข่าวเสียๆ หายๆ ไปโดยปริยาย ภาพลักษณ์ของเธอจึงดูเป็นหญิงสาวผู้สง่างาม เธอเลือกพบปะแฟนเพลงด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตอย่างหนัก ทัวร์ล่าสุดของเธอที่ชื่อ LIVE STYLE 2016-2017 เป็นจำนวนรอบถึง 101 รอบ!

ด้วยความอยู่ยงคงกระพันผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายยุคสมัย แฟนเพลงชาวไทยเลยมอบฉายาให้เธอว่า ‘แม่พลอยแห่งวงการเพลงญี่ปุ่น’

แต่แล้วเดือนกันยายนปีก่อนนามิเอะก็ประกาศว่าจะรีไทร์ในวันที่ 16 กันยายน 2018 แฟนเพลงต่างพากันสับสนและไม่เข้าใจ แต่เมื่อตั้งสติได้ก็พบว่าเธอเลือกจะจบอาชีพของตัวเองในตอนที่ยังอยู่จุดสูงสุดของวงการนั่นเอง

ถึงกระนั้น นามิเอะไม่ได้ใจร้ายหนีหายจากวงการไปทันที เธอมีทัวร์คอนเสิร์ตอำลาที่ชื่อว่า namie amuro Final Tour 2018 ~Finally~ ซึ่งจัดแสดงที่ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง และไต้หวัน แน่นอนว่าผู้คนตบตีแย่งชิงบัตรกันอย่างดุเดือด ตัวผู้เขียนเองก็มีโอกาสได้ไปดูคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของเธอที่ฮ่องกงเมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา

ก่อนจะไปถึงตัวคอนเสิร์ต ขอเล่าถึงสงครามการซื้อบัตรอันแสนดุเดือดก่อน ช่วงก่อนจะถึงวันขายบัตรผมอ่านเจอแฟนคลับนามิเอะบ่นในเฟซบุ๊กว่า “คอนเสิร์ตนี้มีสปอนเซอร์เยอะมาก ต้องซื้อบัตรยากแน่ๆ เลย” ซึ่งผมก็งงว่ามันเกี่ยวอะไรกันหว่า

 

 aw1hz2uvmjaxoc0wnc8ynzllotuyy

โปสเตอร์คอนเสิร์ตนามิเอะที่ฮ่องกง (สังเกตด้านล่างโปสเตอร์ที่มีรายนามสปอนเซอร์มากมาย)

 

เมื่อใกล้ถึงวันขายบัตรผมก็ได้เรียนรู้ความจริงอันโหดร้ายว่าที่ฮ่องกงมีวัฒนธรรมการขายบัตรที่เรียกว่า Black Out อันหมายถึงพื้นที่บางส่วนซึ่งไม่ได้เปิดขายบัตรให้กับคนทั่วไป แต่กันไว้ให้สปอนเซอร์ พื้นที่ดังกล่าวจะกลายเป็นสีดำในผังที่นั่ง ดังนั้นยิ่งมีสปอนเซอร์หลายราย พื้นที่ Black Out ก็จะยิ่งเยอะ

และผังคอนเสิร์ตนามิเอะที่ฮ่องกงก็ออกมาเป็นแบบนี้ครับ…

 

 aw1hz2uvmjaxoc0wnc83nzu3zjywm

สีดำคือไม่ขายจ้ะ สีอื่นๆ คือเปิดขาย

 

โอ้โห เห็นแล้วแทบจะเป็นลม ทำไมพื้นที่เปิดขายปกติมันถึงน้อยขนาดนี้! ถึงครึ่งหนึ่งหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ แย่ไปกว่านั้นคือเว็บล่มตั้งแต่ก่อนการขาย 15 นาที จนผมปลงตกว่าคงอดดูแล้วแน่ๆ แต่หลังจากกดรีเฟรชอยู่ชั่วโมงกว่าๆ ในที่สุดผมก็ซื้อบัตรได้ครับ นี่แหละตามสำนวนที่เขาว่ามนุษย์เรามีความพยายามกับเรื่องไม่จำเป็นเสมอ

ขอวาร์ปข้ามเวลามาวันคอนเสิร์ตเลยนะครับ ไลฟ์ครั้งนี้จัดที่สนามกีฬา Hong Kong Coliseum ขนาดพอๆ กับอิมแพ็คอารีน่าบ้านเรา บรรยากาศหน้างานก็คึกคักทีเดียว มีหลายคนคอสเพลย์เป็นนามิเอะในยุคต่างๆ แต่ที่ฮาคือมีคนญี่ปุ่นมาดูเยอะมากกกก เพราะพวกนางซื้อบัตรในประเทศบ้านเกิดไม่ได้จนต้องดั้นด้นมาฮ่องกง

ส่วนตัวคอนเสิร์ตจัดว่าพีคมาก นามิเอะจัดเต็มสามสิบเพลงรวด ความยาวสองชั่วโมงครึ่งแบบไม่มีพัก ร้องสดล้วนๆ (แต่ใช้ backing vocal เยอะอยู่) เซ็ตลิสต์ครอบคลุมทั้งเพลงเก่าเพลงใหม่ ช่วงแรกๆ เธออาจจะยังไม่เต้นมากนัก จนเราแอบปรามาสว่า “อืม ก็อายุ 40 แล้วนี่นะ” แต่พอช่วงกลางๆ คอนเสิร์ตที่ร้องเพลงยุค 90 เธอก็สวมวิญญาณสาวเจป๊อปเต้นสะบัดจนคนดูทั้งงานร้องโอ้โหไปตามๆ กัน

 

เป็นที่รู้กันดีว่าช่วงหลังมานามิเอะแทบจะไม่พูดคุยกับคนดูระหว่างคอนเสิร์ตเลย ต่างจากศิลปินญี่ปุ่นหลายรายที่คุยกับคนดูอย่างสนุกสนาน บางคนคุยยาวจนแทบจะเป็นทอล์คโชว์ ปกติแล้วนามิเอะจะพูดแค่สองครั้งเท่านั้นคือ หนึ่ง-ขอเสียงหน่อยค่า กับสอง-ขอบคุณมากๆ ค่ะ แล้วก็เดินเข้าเวทีไปเลย แต่อาจเพราะนี่เป็นคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย อยู่ดีๆ นามิเอะก็เดินออกมาพูดกับคนดูหน้าเวทีว่า

“ขอบคุณทุกคนที่มาชมคอนเสิร์ตในวันนี้นะคะ เมื่อปีที่แล้วในงานแถลงข่าวฉันได้ระบุว่าจะรีไทร์วันที่ 16 กันยายนนี้ ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะมีช่วงเวลาดีๆ ในทุกๆ วัน ได้ฟังเพลงดีๆ นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาแสดงคอนเสิร์ตที่นี่ค่ะ ขอบคุณทุกๆ คนตลอดช่วงเวลา 25 ปีที่ผ่านมานะคะ”

 

ระหว่างที่พูดไปนามิเอะก็มีอาการน้ำตาไหลจนต้องหยุดพูดเป็นพักๆ ในช่วงนั้นเองที่คนดูก็พากันร้องไห้กันทั้งฮอลล์ ไม่ว่าจะผู้หญิงผู้ชายก็ร้องกันหมด จนผู้เขียนร้องตามไปด้วย (ฮือ...) แต่ทั้งนี้มันไม่ได้เป็นความเศร้าเสียใจแต่อย่างใด หากเป็นความรู้สึกขอบคุณมากกว่า พอนามิเอะพูดจบคนดูเลยพากันตะโกนว่า “นามิเอะ! อาริกาโตะ!!” ซ้ำๆ ไม่หยุด จนเธอยิ้ม โบกมือ และเดินเข้าหลังเวทีไป

สำหรับผู้เขียนนี่ไม่ใช่เพียงคอนเสิร์ตที่น่าประทับใจเท่านั้น แต่ 25 ปีในวงการของนามิเอะยังสอนเราถึงการใช้ชีวิตของมนุษย์ในหลายแง่มุม ทั้งการขึ้นลงของชีวิต การฮึดสู้ และการเลือกจบมันอย่างงดงาม

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.