ทำความรู้จัก "Dinner" เพลงสุดเก๋จากค่าย SM Entertainment

| เปิดอ่าน

เวลาพูดถึงวงการเพลงของเกาหลี หลายต่อหลายคนมักเอ่ยถึงการทำงานของ Big 3 ซึ่งเป็น 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีที่มีไอดอลและศิลปินที่โด่งดังมากมาย คือ YG , JYP และ SM โดยทั้ง 3 ค่ายต่างมีเอกลักษณ์ของไอดอลและแนวเพลงที่เป็นลายเซ็นของแต่ละค่ายที่คอเพลงเกาหลีมักนึกถึงอยู่เสมอ

YG Entertainment คือค่ายเพลงที่เน้นความเป็น Hip Hop ที่ฟังง่ายและติดหู , JYP Entertainment คือค่ายที่มีความเป็น R&B ที่มีเอกลักษณ์และหาใครเทียบได้ยาก ส่วน SM Entertainment คือค่ายที่มีแนวเพลงที่ประกอบไปด้วยซาวน์อิเล็คโทรนิคที่ล้ำและชวนติดตาม

 

 

สำหรับเพลง "Dinner" คือเพลงที่บ่งบอกความเป็น SM ได้ดีในระดับหนึ่ง และยังเป็นเพลงที่ทำให้เราเห็นมุมมองการทำงานเพลงของค่ายที่ไม่ได้ยึดติดกับสไตล์ใดสไตล์หนึ่งอย่างเข้มข้น "Dinner" เป็นเพลงที่ SM ทำงานร่วมกับโปรดิวเซอร์และนักร้องจากค่าย Mystic Entertainment อย่าง Jang Jae In และสำหรับตัวแทนจากค่าย SM คือไอดอลจากวงที่มีอิทธิพลสูงในเกาหลีขณะนี้อย่าง Suho จากวง EXO  

 

 

 

ในแง่สไตล์ของเพลง มันคือเพลงที่มีแนว Soul R&B ที่มีกลิ่นอายของความเป็น Pop - Urban ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงนี้ของเกาหลี นอกจากแนวทางข้างต้น สิ่งที่เป็นลายเซ็นของ SM ก็ยังคงมาครบและไม่หายไปไหน คือ ลูกเล่นและซาวน์ electroacoustic ซึ่งให้บรรยากาศที่ล่องลอยราวกับอยู่ในอวกาศ เสียงสังเคราะห์ที่ชวนให้เราต้องฟังดีๆ เพราะมันเป็นเสียงที่ใส่เข้ามาแล้วดูเหมือนจะไม่เข้ากับเพลง แต่พอได้ฟังจริงๆ มันดันเข้า เซอร์ไพรส์มาก แถมมันยังถูกใช้อย่างไม่ล้นเกินจนกลบเสียงร้องเพราะๆของ Suho และ Jang Jae In อีกด้วย

 

และเมื่อมาพิจารณาถึงการร้องของ Suho และ Jang Jae In เราจะพบว่าทั้งสองคนได้ร่วมสร้างบรรยากาศที่เสมือนหลุดออกไปในอีกโลกหนึ่ง เหมือนทั้งคู่ได้สร้างพื้นที่ส่วนตัวให้แก่กันและกันขึ้นอย่างไงอย่างนั้น Suho คือสมาชิกของวง EXO ที่ไม่ค่อยได้โชว์เส้นเสียงเท่าใดนัก เพราะในวงมีเมนร้องที่โหดอยู่อีก 3 คน แต่ในเพลงนี้เราก็พบว่าตัวของเขาเองมีเทคนิคการร้องและเสียงที่อยู่ในระดับคุณภาพเลยทีเดียว

 

 

ในส่วนของ Jang Jae In ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงและนักร้องที่อยู่ในแวดวงอินดี้ เธอได้แสดงศักยภาพที่ชวนให้เราอยากจะฟังเสียงของเธอต่อโดยทันที เพราะเธอไม่ใช่นักร้องในสายบัลลาดที่เปี่ยมไปด้วยพลัง หากแต่เธอเป็นนักร้องที่มีวิธีการดีไซน์เสียงร้องที่ชวนติดตาม โดยเฉพาะเทคนิคลูกเล่นในแนว Soul R&B ที่มีเสน่ห์

 

นอกจากนี้ส่วนที่ขับเน้นความน่าสนใจให้กับเพลงมากยิ่งขึ้นไปอีก คือ มิวสิควีดีโอที่ได้บรรยากาศของหนังฮอลลีวู๊ดอย่าง Million Dollar Baby ซึ่งมีความเป็นฟิล์มนัวร์นิดๆ บรรยากาศพิศวงอยู่หน่อยๆ ซึ่งมันทำให้เพลงนี้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

 

เรียกได้ว่าเพลง "Dinner" เป็นอีกเพลงจาก SM ที่แม้จะทำงานร่วมกับค่ายเพลงอื่น แต่มันยังฉายเอกลักษณ์ของค่ายและสไตล์ที่เด่นชัด จนคนที่ฟังก็สัมผัสได้อย่างตรงไปตรงมา

Story : Toy Sirishat

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.