ทำความรู้จัก "อิ้งค์ วรันธร" ผ่าน 5 บทเพลงของเธอ

| เปิดอ่าน

คุณยังจำกลุ่มเสียงเด็กผู้หญิงใสๆ น่ารักๆ ในเพลงก่อนมะลิบาน ของวงไทม์ได้ไหม? โดยเฉพาะในท่อน... “ก็อยากให้ไฟแดงนานกว่านี้หน่อย เผื่อว่าจะได้ขายมาลัยให้หมด ถ้าหากว่าวันนี้มีไฟเขียวบ่อย ก็คงขาดทุน ไม่มีใครอยากซื้อ มะลิบานๆ”  

หนึ่งในเสียงที่ร้องในท่อนนี้ เป็นเสียงของ อิ้งค์ - วรันธร เปานิล นักร้องสาววัยรุ่นที่กำลังเป็นที่จับตามองของคนฟังเพลงไทย สาวน้อยคนนี้เป็นอดีตนักร้องในสังกัด Kamikaze โดยเริ่มจากเป็นส่วนหนึ่งในเอ็มวี "เด็กวุ่นวาย" ของ โฟร์ - มด และได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวง Chilli White Choc ก่อนที่จะขอถอนตัวจากวงและต้นสังกัดเพื่อศึกษาต่อในระดับมัธยม และหลังจากมุ่งมั่นกับการเรียน เธอก็หวนกลับเข้าสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง ด้วยผลงานการแสดงภาพยนตร์ในบทนางเอกของเรื่อง Snap แค่...ได้คิดถึง และได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัดของ BOXX Music     

ในบทความนี้ เราจึงขอพาผู้ฟังทุกท่าน ได้เข้าไปทำความรู้จัก  อิ้งค์ วรันธร ผ่านบทเพลงของเธอ โดยในบทความนี้เราจะขอยก 5 บทเพลงที่ไพเราะและควรค่าแก่การพูดถึงมาให้ได้ฟังกัน 

 

 

เหงา เหงา (Insomnia)         

หลังจากเซ็นสัญญาได้ไม่นาน อิ้งค์ วรันธร ได้ปล่อยเพลงแรกมาให้เราได้ฟังกันในปี 2559 โดยเราค่อนข้างประหลาดใจที่ทางต้นสังกัดและตัวเธอ เลือกที่จะใช้สไตล์ดนตรีแบบ Electronic/Synthpop ที่กำลังเป็นสไตล์ดนตรีที่มาแรงในช่วงนี้ของวงการเพลงไทย แต่ในเพลงนี้ ด้วยภาพลักษณ์ของ อิ้งค์ วรันธร เราจึงสัมผัสได้ถึงความหวานความละมุนที่ไม่ได้ถูกเสียงสังเคราะห์ในดนตรีและซาวน์ประหลาดๆ กลบ นอกจากนั้นเนื้อหาในเพลง ยังเป็นเพลงที่ไม่ได้เป็นความรักที่ใสบริสุทธิ์ หากแต่มันคือความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนและมีแง่มุมที่ร่วมสมัยของคนในยุคนี้มักจะรู้สึกร่วมกัน เรียกได้ว่าเป็นเพลงเปิดตัวของ อิ้งค์ วรันธร ที่ทำให้เราต้องจับตามองเลยทีเดียว 

 

 

Snap         

นอกจากที่ อิ้งค์ วรันธร จะได้บทนางเอกในภาพยนตร์เรื่อง Snap แค่...ได้คิดถึง แล้ว เธอยังมีผลงานเพลงที่มีชื่อเดียวกับชื่อหนังที่เธอเล่นอีกด้วย หลังจากที่ปล่อยเพลง "เหงา เหงา" ในเพลงนี้ เราจะพบอีกหนึ่งความแตกต่างที่น่าสนใจ แม้ตัวโปรดิวเซอร์และตัวของ อิ้งค์ วรันธร ยังคงปักหลักกับเพลงในแนว Electronic/Synthpop เฉกเช่นเพลงก่อนหน้านี้ แต่สำหรับเพลงนี้ เราจะพบจังหวะที่เร็วมากขึ้น มีส่วนผสมของความเป็น Funky ที่มากขึ้น ทำให้เพลง Snap เป็นเพลงที่ชวนโยกและเต้นรำได้อย่างยอดเยี่ยมยามเมื่อเราได้ยินเพลงนี้ 

 

 

ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน (Cloudy)         

หลังจากที่ทางต้นสังกัดค่อยๆ ปูทาง ความเป็นนักร้องในสไตล์ Electronic/Synthpop ที่ให้ภาพและบรรยากาศของวงการเพลงในยุค 80’s มาในเพลง "ฉันต้องคิดถึงเธอแบบไหน (Cloudy)" เราจึงพบว่าการเลือกสไตล์และเส้นทางนี้ เป็นเส้นทางน่าสนใจและเหมาะกับ อิ้งค์ วรันธร เป็นอย่างมากสำหรับเพลงนี้ มันยังเป็นเพลงในสไตล์แบบเดียวกับสองเพลงแรก หากแต่มันช้าลงและเล่นกับเนื้อหาในเพลงที่ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น เนื้อหาในเพลง มันพูดถึงความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยคำถามของคนสองคน เมื่อบวกกับเสียงร้องของ อิ้งค์ วรันธร ซึ่งในเพลงนี้ได้สลัดอารมณ์ของความสดใสมองโลกในแง่บวก เป็นเสียงที่ดูมีความหม่นหมองเจือเข้าไปในน้ำเสียง เป็นเส้นเสียงที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงการเติบโตทางความคิดและอารมณ์ของตัวเธอเอง ถือว่าเป็นพัฒนาการที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

 

ยังรู้สึก (Old Feelings)         

ในบรรดาเพลงของ อิ้งค์ วรันธร ซึ่งพูดถึงความสัมพันธ์ที่มีความร่วมสมัยและเป็นบรรยากาศที่ผสมความสมัยใหม่เข้ากับบรรยากาศที่ย้อนกลับไปในอดีต เพลง "ยังรู้สึก (Old Feelings)" เป็นเพลงที่แสดงศักยภาพของ อิ้งค์ วรันธร ในเรื่องของอารมณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม มันเป็นเพลงที่พูดถึงความทรงจำ อดีตที่เคยหอมหวาน แต่ไม่อาจกลับไปได้อย่างเก่า ความสัมพันธ์ที่ตกค้างและไม่เคยเจือจางไปไหน ซึ่ง อิ้งค์ วรันธร ถ่ายทอดมันออกมาได้อย่างลุ่มลึกและมีมิติ ในเพลงนี้ทีมทำเพลงของเธอ ก็ปรับเปลี่ยนการใช้เครื่องดนตรีที่ไม่ได้ประโคมซาวน์ Electronic และลูกเล่นแบบ Synthpop อย่างมากมาย หากแต่ใช้เครื่องดนตรีที่น้อยชิ้นอย่างคีย์บอร์ดเป็นเครื่องดนตรีชูโรง ซึ่งทำให้อารมณ์ของเพลงมันเรียบง่ายหากแต่ยิงตรงเข้าเป้าหมายของความรู้สึกแบบกลับไม่ได้แต่ไปไม่ถึงที่ยังคงตกค้างอยู่ภายในของคนที่ได้ฟังอย่างตรงไปตรงมา

 

 

ขอดาว         

นอกจากการทำงานเพลงของตัวเองแล้ว อิ้งค์ วรันธร ก็ได้ทำงานร่วมกับศิลปินอื่นอีกหลายคน และหนึ่งในการร่วมงานที่ทำให้เกิดงานที่น่าสนใจ ก็คือ การที่เธอได้ Cover เพลงรักที่ไพเราะของ  ปอย Portrait (ตวัน ชวลิตธํารง)  ซึ่งแต่แรกเดิมทีเพลงนี้เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกของผู้ชายโรแมนติก ผ่านเนื้อหาในเพลงที่หวานเป็นอย่างมาก พอมาในเวอร์ชั่นของ อิ้งค์ วรันธร มันได้ให้ภาพของผู้หญิงที่หวานละมุนอย่างถึงที่สุด เป็นความหวานที่น่าทะนุถนอม หากแต่ความหวานถูกทำให้ไม่เลี่ยนจนเกินไปด้วยการที่เวอร์ชั่นของ อิ้งค์ วรันธร ใช้ดนตรีในสไตล์ Synthpop ในยุค 80’s ส่งผลให้เพลงนี้เป็นความแตกต่างที่น่าสนใจและทำให้เราได้เห็นสีสันใหม่ๆ จาก อิ้งค์ วรันธร อีกด้วย

 

 

จะเห็นได้ว่าเพลงของ อิ้งค์ วรันธร เป็นเพลงที่ยืนหยัดและมั่นคงกับสไตล์ดนตรีในแนว Electronic/Synthpop ที่กำลังกลมกล่อมและมีความเป็นสมัยใหม่จากเนื้อหาและเทคนิคการถ่ายทอดในน้ำเสียงของตัวเธอเอง ซึ่งมันทำให้เพลงของเธอมีสีสันและแง่มุมที่น่าค้นหา บอกเลยว่านี่เป็นศิลปินหญิงของไทยอีกคนที่น่าจับตามองอีกคนในช่วงเวลานี้

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ boxxmusicrecords  และ FB InkWaruntorn

Story : Kaweewat Boonyuang

อ่านเพิ่มเติม

ทั้งสวย ทั้งเท่ ทั้งเพราะ โอ้ย! ดาวรุ่งพุ่งแรง "อิงค์ วรันธร เปานิล"

7 อดีตศิลปิน Kamikaze กับการเริ่มใหม่ในวงการเพลงหลังหมดสัญญา!

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.