ถ้าพูดถึงคำว่าเจ้าพ่อเพลงเศร้า หลายคนคงนึกถึง ปอย Portrait (ตวัน ชวลิตธํารง) แน่นอนเพราะนอกจากจะทำผลงานเพลง "ขอดาว"  "เจ็บจนไม่เข้าใจ" และ "โลกที่ไม่มีเธอ" ที่ประสบความสำเร็จแล้ว เขายังเป็นผู้ริเริ่มคอนเสิร์ต Black Valentine ที่นำเหล่าศิลปินดังมาถ่ายทอดเพลงเศร้าเพื่อสร้างพลังให้ผู้ฟังผ่านความเจ็บปวด 

 

โดยในโอกาสที่เขากำลังจะกลับมาพร้อมคอนเสิร์ต Black Valentine 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ทาง Sanook Music ก็มีโอกาสได้พูดคุยกับ ปอย Portrait เกี่ยวกับ 5 เพลงเศร้าที่เหมาะกับเทศกาลแห่งความรักในปีนี้ รวมถึงเหตุผลที่ทำให้เขาทำผลงานเพลงเศร้าต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน 

 

 

1. วันที่ใจซบเซา – 2 Days Ago Kids

“เพลงนี้มันพูดถึงการเตรียมใจ ว่าจะใช้ชีวิตในวันที่ไม่มีคนรักแล้ว ต้องเตรียมตัวกลับมาอยู่กับตัวเอง แต่ไปๆมาๆก็รู้สึกว่าเราเองก็สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองแบบมีความสุข และไม่ต้องพยายามเอาใจใคร จะคล้ายกับเพลง “โลกที่ไม่มีเธอ” แต่จะมีความบวกมากกว่านิดหน่อย เป็นความพยายามปลอบตัวเอง”

 

 

2. ความทรงจำ – แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร

"ผมชอบเพลงของพี่แอมมาก  เป็นเพลงที่นึกถึงความรักที่ฝังใจ เพลงของพี่แอมถ่ายทอดตรงนี้ได้ดีมาก ผมว่าเป็นเพลงชาติคนอกหักที่ดีมากอีกเพลงหนึ่งเลย"

 

 

3. แอบเหงา – เสนาหอย (เกียรติศักดิ์ อุดมนาค)

"เพลงนี้มาพร้อมเนื้อหาที่ตรงกับชีวิตหลายคน โดยเฉพาะคนที่ไปปาร์ตี้ในวันวาเลนไทน์ทั้งๆที่ในใจไม่มีความรู้สึกอย่างฉลองเท่าไหร่  ผมว่ามันเหมาะกับช่วงนี้มาก"

 

 

4. ผูกพัน – บอย ตรัย ภูมิรัตน

"เป็นเพลงที่พูดถึงการออกจากความสัมพันธ์ครับ แต่การออกจากความสัมพันธ์ครั้งนี้ทำให้อะไรหลายอย่างดีขึ้น ถึงแม้เราจะทิ้งสิ่งที่มีค่าไป ผมว่าวันวาเลนไทน์น่าจะมีหลายคนที่มองย้อนกลับไปอดีตและอยากแก้อะไรบางอย่าง แต่ก็ไม่สามารถทำได้แล้ว"

คลิกฟังเพลง ผูกพัน เวอร์ชั่นร้องสดได้ที่นี่

 

5. Timehop – เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข

"เพลงสุดท้ายก็ยังเป็นที่พูดถึงความหลังครับ มันเป็นเพลงที่พูดถึงความหลังที่ผ่านมาและได้แรงบันดาลใจจากเฟสบุ๊คที่มีฟีเจอร์ให้ทุกคนกลับไปดูวันนี้เมื่อปีที่แล้ว สามารถกลับไปดูว่าวันนี้เมื่อปีที่แล้วเรามีความสุขแค่ไหน คือบางทีเราบาดแผลจากความรักหายแล้ว แต่ฟีเจอร์ตัวนี้ก็ทำให้ความรู้สึกคิดถึงและเจ็บปวดของหลายคนกลับมา"  

 

โดยในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ ปอย ก็ได้เสริมว่า “เคยมีคนมาบอกผมว่า การทำเพลงเศร้ามันเป็นการพาคนกลับไปเจอความทุกข์อีกครั้ง ตอนแรกผมก็เคยคิดตาม แต่จริงๆผมได้พบว่าเพลงของผมไปอยู่กับคนหลายคนในวันที่เขาไม่มีใคร คือคนที่ฟังเพลงผม จะรู้ว่ามีนักแต่งเพลงคนหนึ่งที่อยู่ข้างเขาเสมอในวันที่เขาไม่มีใคร ผมมองว่ามันเป็นบุญที่ผมได้ช่วยคนด้วยบทเพลง คือแค่ได้เห็นคนคนหนึ่งออกจากความเศร้ามาได้เพราะเพลงของผม ผมก็ดีใจแล้ว" 

 

 

ใครที่อยากร่วมชมคอนเสิร์ต Black Valentine 2018 สามารถที่ติดตามข้อมูลได้ที่หน้า Event ของ Sanook Music รวมถึงสามารถฟังเพลงของ ปอย Portrait และศิลปินที่ร่วมแสดงคอนเสิร์ตนี้ทั้งหมดได้ที่ JOOX และ Sanook เลยครับ 

Story : Sidhipong W.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.