"ตั๊กแตน ชลดา" จากศิลปินลูกทุ่งสาวหวาน สู่นักร้องลำซิ่งที่ฉีกแนวเดิม

| เปิดอ่าน

ถ้าพูดถึงศิลปินลูกทุ่งหญิงที่มีผลงานเพลงโดดเด่นในยุคนี้ ชื่อของ ตั๊กแตน ชลดา (ชลดา ทองจุลกลาง) จะต้องอยู่ในความคิดของหลายคนแน่นอน เพราะตลอดเวลา 10 ปีในวงการนั้น เธอเป็นศิลปินที่มีผลงานต่อเนื่องถึง 10 อัลบั้ม และหลายเพลงก็ได้รับความนิยมมากด้วย

 

 

ตั๊กแตน ชลดา นั้นเข้าวงการมาจากการแข่งขันประกวดร้องเพลง First stage project ในปีพ.ศ. 2546 พร้อมกับศิลปินดังอย่าง ไอซ์ - ศรัณยู วินัยพานิช และ ป๊อบ - ปองกูล สืบซึ้ง ซึ่งเธอได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 โดยความสำเร็จจากการประกวดก็ทำให้เธอได้มีอัลบั้มแรก "หนาวแสงนีออน" ตามมาในปีพ.ศ. 2549 

 

 

ผลงานที่สร้างชื่ออย่างมากให้กับ ตั๊กแตน ชลดา นั้นมาจากอัลบั้มชุดที่ 2 ถนนค้นฝัน ที่มาพร้อมเพลง "ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้" ที่ได้รับความนิยมมาก จนทำให้ชื่อเธอกลายเป็นที่รู้จักนอกเหนือจากกลุ่มคนฟังเพลงลูกทุ่งด้วย

 

 

ในช่วงอัลบั้มแรกๆของตั๊กแตนนั้นเธอมักจะมาพร้อมเนื้อหาเศร้าและการสู้ชีวิตที่มาพร้อมดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้านเป็นหลัก แต่ในอัลบั้มชุดที่ 7 นาทีเดียวเพื่อรัก ทั้งชีวิตเพื่อลืม เป็นต้นมา ตั๊กแตนก็เริ่มมาพร้อมการแต่งตัวที่เท่และเพลงที่มาพร้อมซาวด์ดนตรีที่มีความเป็นสากลมากขึ้นในหลายๆเพลง

 

หลังจากที่ทำเพลงลูกทุ่งเป็นหลักมาถึง 9 อัลบั้ม ในปี พ.ศ. 2560 ตั๊กเเตนก็มาพร้อมผลงานเพลง "ไหงง่อง" และ "ลำซิ่งสายโสด" ที่มาพร้อมดนตรีหมอลำที่มีความสนุกสนานต่างจากเดิมและการแต่งตัวที่เปลี่ยนไป จนทำให้แฟนเพลงหลายคนรู้สึกแปลกใจมาก แต่ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแนวเพลงให้สนุกมากขึ้น ในปีที่ผ่านมาเธอก็มีซิงเกิล "โยนใจให้หมากิน" เพลงเศร้าที่มียอดวิวสูงถึง 30 ล้านวิว โดยผลงานเพลง 3 ซิงเกิลจะอยู่ในอัลบั้มชุดที่ 10 ตั้กแตนที่มีชื่อว่า เทศกาลหน้าฮ้านแตก ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้ 

 

ถึงแม้ว่าในขณะนี้ ตั๊กแตน ชลดา จะเจอปัญหาเรื่องชีวิตความรักกับสามีนักร้องลูกทุ่งหมอลำ เพชร สหรัตน์ (สห สหเจริญพาณิชย์) แต่ในแง่ของการเป็นศิลปินนั้นเธอเป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีผลงานเพลงประสบความสำเร็จหลายซิงเกิลและมีแฟนเพลงเป็นจำนวนมาก  ซึ่งแฟนๆสามารถฟังเพลงดังของเธอได้ที่เพลย์ลิสต์ Best of ตั๊กแตน ชลดา ได้เลยครับ  

ขอขอบคุณภาพจาก  Facebook: TakkatanCholladagmmgold

Story : Sidhipong W.

อ่านเพิ่มเติม

ตั๊กแตน ชลดา สุดช้ำจับได้สามีนอกใจ ลั่นฉันมีค่ามากพอ

> เพชร สหรัตน์ โพสต์ตอบโต้ ตั๊กแตน ชลดา ผู้หญิงในภาพแค่เพื่อน

> แมงปอ ชลธิชา ส่งกำลังใจให้ ตั๊กแตน คอมเม้นต์แรงด่ามือที่สาม

> ผ่าดวง ตั๊กแตน ชลดา ความรักระยะอันตราย อาจถึงขั้นแตกหักพังพินาศ

> เส้นทางความรัก “ตั๊กแตน ชลดา” กับ “เพชร สหรัตน์” ที่ต้องจบลงด้วยความเจ็บปวด

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.