ทำความรู้จัก "ปู่จ๋าน ลองไมค์" แร็ปเปอร์ร้อยล้านวิว กับผลงานที่มัดใจผู้ฟัง

| เปิดอ่าน

เป็นศิลปินฮิปฮอปและแร็ปเปอร์ ที่มาแรงมากในขณะนี้จริงๆ สำหรับ ปู่จ๋าน ลองไมค์ แร็ปเปอร์ชื่อดังผู้มาพร้อมผลงานเพลงฮิปฮอปที่ผสมผสานกับตัวตนและวัฒนธรรมภาคเหนือได้อย่างลงตัว จนทำให้เขาได้รับความสนใจอย่างมากจากแฟนเพลง


เส้นทางการเป็นศิลปินของ ปู่จ๋าน ลองไมค์ หรือ พิษณุ บุญยืน เริ่มต้นที่จังหวังเชียงรายบ้านเกิด ที่ดูยังไงก็ห่างไกลกับเพลงแร็ป เขามีชีวิตเช่นเดียวกับเด็กต่างจังหวัดทั่วไป คือ เรียนหนังสือในหมู่บ้าน กลับบ้านช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านทุกอย่างจนกระทั่งเข้าเรียนปวช. แต่เรียนไม่จบเพราะความเกเร ซึ่งจุดเปลี่ยนนี้ทำให้เขาต้องหางานทำ จนจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเริ่มแร็ปตามไอดอลในดวงใจอย่าง ดาจิม แร็ปเปอร์ดังขวัญใจวัยรุ่นในอดีต

 


สำหรับชื่อ ปู่จ๋าน ลองไมค์ นั้นเป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า ปู่จ๋าน ที่เป็นภาษาถิ่นทางภาคเหนือที่ใช้เรียกมัคนายกประจำวัด (ผู้ที่คอยประกาศขั้นตอนในการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในวัด) ส่วนคำว่า  ลองไมค์  มาจากมัคนายกก่อนที่จะพูดมักจะชอบลองไมค์ ซึ่งชื่อที่เป็นเอกลักษณ์นี้ก็ทำให้แฟนหลายคนจดจำเขาได้เป็นอย่างรวดเร็ว

 

 


การเดินทางของชีวิตที่มาบรรจงกับดนตรีของ ปู่จ๋าน ลองไมค์ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาทำงานทุกอย่างที่สามารถทำได้ตั้งแต่ เด็กส่งของ, ซ่อมเครื่องไฟฟ้า, ประกอบคอมพิวเตอร์, ติดจานดาวเทียม รวมถึงขายของออนไลน์พร้อมทำผลงานเพลงไปพร้อมๆ กัน โดยการทำงานหนักของเขา ก็ทำให้เขาได้เป็นศิลปินเต็มตัวในที่สุด 

 

ผลงานเพลงดังอย่างเพลง "ตราบธุลีดิน" และ "แลรักนิรันดร์กาล" ที่มียอดชมกว่า 100 ล้านวิว คือจุดเริ่มต้นที่ใครๆก็รู้จัก ปู่จ๋าน ลองไมค์ โดยในขณะนี้ความดังและผลงานที่มีเอกลักษณ์ชัดเจนก็ทำให้เขากลายเป็นศิลปินที่หลายคนอยากร่วม และได้รับโอกาสมากมายบนเส้นทางดนตรีไม่ว่าจะเป็นการร่วมฟีทเจอริ่งกับศิลปินดังอย่าง ก้อง ห้วยไร่ หรือแม้แต่การก้าวมาเป็นกรรมการรายการแข่งแร็ปเปอร์ อย่าง The Rapper ทางช่อง Workpoint ด้วย

 

คลิกฟังเพลง มณีในกล่องแก้ว ได้ที่นี่


โดยล่าสุด ปู่จ๋าน ลองไมค์ ได้เข้ามาร่วมโปรเจ็ค Spotlight พร้อมผลงานเพลงใหม่ในรอบเกือบ 2 ปีของเขาที่มีชื่อว่า “มณีในกล่องแก้ว” ที่ได้แรงบันดาลใจมากจากวัฒนธรรมไทยในชาวงต้นยุครัตนโกสินทร์และใช้วรรณคดีไทยมาเปรียบเปรยไปกับความรัก ซึ่งเพลง “มณีในกล่องแก้ว” นั้นมาพร้อมภาษาสวยงามและดูเป็นกาพย์กลอนแต่เข้าใจง่าย ร้องตามได้ติดหู โดยแฟนๆสามารถฟังเพลงนี้ได้ที่ JOOX และ Sanook! Music ก่อนใครได้เลยครับ

Story : Pradh

ขอบคุณภาพจาก Facebook ปู่จ๋าน ลองไมค์ PMC

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.