15 ท่อนเพลง K-POP สุดฮิตติดหู ร้องเล่นเต้นตามกันได้ทั่วโลก

| เปิดอ่าน

เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมเพลง Pop ถึงเรียกว่าเป็นเพลง Pop เพราะว่ามันย่อมาจาก Popular ที่หมายถึงโด่งดัง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก และจดจำได้ในวงกว้างนั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เพลง K-POP หลายเพลงจะติดหูง่าย แถมยังมีท่าเต้นง่ายๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ ตอกย้ำการจดจำให้มากเข้าไปอีก ต้องปรบมือให้กับทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเพลงเหล่านี้จริงๆ

ท่อนเพลง K-POP ที่ทั้งฮอตฮิตติดหู แล้วยังมาพร้อมท่าเต้นที่ทำตามกันได้ทั่วบ้านทั่วเมืองจะมีท่าอะไรบ้าง มาดูกันเลย ใครรู้จักหมดทุกท่าแสดงว่าเป็นแฟนเพลง K-POP ตัวจริง!

 

1. “โอโมนา” : Wonder Girls – Tell Me

 

1

ยกเครดิตท่อนเพลงทำท่าตกใจยกมือป้องปากเล็กๆ นี้ให้กับ โซฮี อดีตสมาชิก Wonder Girls ผู้โด่งดัง ที่ทำให้สาวๆ หนุ่มๆ เห็นแล้วต้องมือหงิกมืองอเพราะความน่ารักแบบแบ๊วๆ ของเธอตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น ยิ่งเจอ ฮีชอล Super Junior นำไปเต้นต่อก็ยิ่งกระพือความดังให้กับท่าเต้นท่อนนี้ไปกันใหญ่ กลายเป็นท่อนที่คนจำได้มากกว่าท่อนคอรัสเสียอีก

 

2. “Nobody, nobody but you” : Wonder Girls – Nobody

 

2

ถ้าเป็นเพลงที่ทำให้แฟนเพลงแถบตะวันตกรู้จักสาวๆ Wonder Girls มากขึ้น คงหนีไม่พ้นเพลงนี้ ที่นอกจากทุกคนจะร้อง “ไอ ว้อนท์ โนบาดี้ โนบาดี้ บัท ชู้ว” ได้กันอย่างคล่องปากแล้ว ยังมาเต็มกับท่าเต้นเรียงสมาชิก 5 คน ขาไมค์ตั้ง เสื้อผ้าหน้าผมสไตล์เรโทร ที่ภายหลังกลายเป็น icon style ของวงไปโดยปริยาย

 

3. “จี จี จี จี จี” : Girls’ Generation – Gee

 

3

ตามมาติดๆ กับเพลงฮิตที่สุดเพลงหนึ่งของ Girls’ Generation ที่สาวๆ ทุกคนต้องวาดนิ้วเป็นตัวจีพร้อมกับร้องท่อนนี้ไปด้วยอย่างคล่องแคล่ว เป็นอีกหนึ่งเพลงชาติของชาว K-POP ที่ต้องร้องต้องเต้นได้

 

4. “ซอรี่ ซอรี่ ซอรี่ ซอรี่” : Super Junior – Sorry, Sorry

 

4

สังเกตง่ายๆ ว่าเพลงป็อบมักมาพร้อมท่อนเพลงซ้ำๆ และมักเป็นคำง่ายๆ เพื่อให้คนจำได้ง่าย เพลงนี้เป็นอีกหนึ่งสูตรสำหรับของเพลงป็อบที่สุดแสนจะติดหู เนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษ มาพร้อมท่าเต้นแสดงความขอโทษที่เข้ากับเนื้อเพลง แม้ว่าจะไม่รู้ภาษาเกาหลี แต่ท่อนนี้ร้องตามกันได้ทั่วโลกแน่นอน

 

5. “Ring ding dong, ring ding dong” : SHINee – Ring Ding Dong

 

5

ถึงแม้ว่าจะเป็นท่อนที่ดูจะไม่มีความหมาย แต่รู้ไว้เถอะว่าท่อนเพลงแบบนี้แหละที่เป็นท่อนเพลงฮิตกันได้ง่ายๆ ถ้าติดหูมากพอ นอกจากท่อนคอรัสอย่าง “ริงดิงดอง ริงดิงดอง ริง ดิกกิดิง ดิกกิดิงดิงดิง” แล้ว ท่าเต้นที่มาพร้อมท่อนนี้ก็ฮอตฮิตจนทั้งไอดอล และแฟนเพลงต่างพากันเต้นตามทั่วบ้านทั่วเมือง

 

6. “ลา ลา ลา ลา ลา ลา” : KARA – Mister

 

6

หนึ่งในเพลงที่ฮิตที่สุดของ KARA ที่โด่งดังข้ามประเทศอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น ความฮิตครั้งนี้มาพร้อมท่าเต้นสะบัดสะโพกที่จะเต้นให้ดูสวยดูพลิ้วเหมือนสาวๆ KARA นั้นไม่ง่ายเลย แต่ทุกคนก็ต้องสวมเสื้อเอวลอย ถอดสายเอี้ยมลง ถกขากางเกงขึ้นหนึ่งข้าง และเต้นสะบัดสะโพกพร้อมร้องตามว่า “ล้าลาหล่าล้าลาหล่า ล้าลาหล่าล้าลาหล่า ล้าลาหล่าล้าลาหล่า 1 2 3 4 5 6 do it!”

 

7. “Bo peep bo peep bo peep bo peep, bo peep bo peep bo peep oh!” : T-ARA – Bo Peep Bo Peep

 

7

หากพูดถึง T-ARA หลายคนน่าจะนึกถึงเพลงจังหวะน่ารักสนุกสนานที่มีความเรโทรนิดๆ และหลายคนน่าจะเริ่มรู้จัก หรือติดตามสาวๆ จากเพลงนี้ เพราะคอสตูมเสื้อผ้าหน้าผมที่มันช่างน่ารักเสียจนศิลปินหลายคนเอาไปร้องเอาไปเต้นตามกันยกใหญ่ และท่าเต้นอ้อนๆ เหมือนสัตว์เลี้ยง ที่เอาใจผู้ชายเกาหลีไปยกเกาะ ผู้หญิงเห็นก็อิจฉา ก็มัน “ควียอบตะ” (น่ารัก) ขนาดนี้ ใครจะทนไหว

 

 

8. “เนกาเจอิลจัลนากา” : 2NE1 – I’m The Best

 

8

เป็นหนึ่งในท่องฮิตติดหูไม่กี่ท่อนที่เป็นภาษาเกาหลี แต่ร้องกันได้แทบจะทั่วโลก (จริงๆ) เพราะความหมายเท่ๆ อย่าง “I’m The Best” คำสั้นๆ ไม่กี่พยางค์ ออกเสียงก็ง่าย เลยทำให้ไม่เป็นอุปสรรคต่อแฟนเพลงต่างชาติมากเท่าไร บวกกับจังหวะเพลงเป็นป็อบแดนซ์อิเล็กทรอนิกเท่ๆ ตามสไตล์ของ 2NE1 ใครๆ ก็อยากเท่เหมือนพวกเธอ ร้องท่อนนี้จบก็ตามด้วย “บอม ราตาตาตา ตาตาตาตาตา (Best)” โอ้มายก็อด! เป็นอันจบท่อนคอรัส

 

9. “โอปปังกังนัมสไตล์” : PSY – Gangnam Style

 

9

แค่ท่อนนี้ท่อนเดียว ทุกคนทั่วโลกก็รู้ว่าควรทำยังไงต่อ คือเต้นท่าม้าโยกกันอย่างบ้าคลั่ง และร้องตามกันไปง่ายๆ แค่ “โอป โอป โอป โอปปังกังนัมสไตล์” เพลงฮิตบางทีก็ไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่จังหวะดีๆ ท่อนเพลงโดนๆ แค่นี้ก็ไปไกลแล้ว จริงไหม (บวกมาดกวนๆ ตลกๆ และเนื้อเพลงจิกกัดเล็กๆ ของลุง PSY เข้าไปอีก ไม่ฮิตได้ยังไง)

Tips: อยากร้องแบบเกาหลี ต้องร้องว่า “โอปปังกังนัมสไตล์” ไม่ใช่ “โอปป้ากังนัมสไตล์” นะ

 

10. “Shy Shy Shy” : TWICE : Cheer Up

 

10

แฟนๆ ต้องยอมรับนะว่าเพลงนี้ดังกว่าเพลงเปิดตัวอย่าง “Like OOH-AHH” เยอะเลยทีเดียว โดยเฉพาะท่อน “Shy Shy Shy” ของสาวซานะ ทำเอาหนุ่มๆ ทั่วเกาหลีใจละลายกันไปทั้งแถบ fan chant ทีไรก็ต้องท่อนนี้เท่านั้นที่ทุกคนรอคอย เผลอๆ จะโด่งดังและเป็นที่จดจำมากกว่าท่อนคอรัสอีกท่อน

Tips : อยากร้องแบบเกาหลีต้องออกเสียงว่า “ชยา ชยา ชยา”

 

11. “Pick me, pick me, pick me up” : Produce 101 Season 1 - Pick Me

 

11

ยอมใจให้กับเพลงโปรโมทของรายการประกวดร้องเพลงของเกาหลีที่ฮอตฮิตที่สุดในตอนนี้อย่าง Produce 101 โดยเฉพาะเพลงธีมของทีมผู้หญิงซีซั่นแรกที่เป็นเพลงป็อบติดหูง่าย มาพร้อมท่าเต้นง่ายๆ แต่น่ารัก และจังหวะดนตรีที่เป็นไปตามสูตรสำเร็จของเพลงฮิตทุกประการ ผู้ชายผู้หญิงคนทั่วไปทั้งร้องทั้งเต้นตามกันได้หมด ชนิดที่ว่าเพลงโปรโมทในชื่อเดียวกันของ Produce 101 Season 2 ทีมผู้ชายเทียบความฮิตด้วยไม่ได้เลย (แต่หลายคนก็ชอบเวอร์ชั่นผู้ชายนะ)

 

12. “วี อาเร วี วี อาเร” : EXID – Up & Down

 

12

จากเพลงที่กำลังจะหมดเวลาโปรโมทบนจอทีวี กลายเป็นเพลงดังที่กลับมาคว้าเรทติ้งสูงสุดของรายการเพลงชื่อดังไปได้ เพราะไวรัลคลิปของสาว ฮานิ คลิปเดียว เรียกได้ว่าเป็นคลิปเปลี่ยนชีวิตจริงๆ ด้วยท่อนเพลงง่ายๆ ซ้ำๆ และความหมายง่ายๆ อย่าง Up & Down ทำให้แฟนเพลงทั้งในเกาหลี และต่างประเทศทั้งร้องทั้งเต้นตามกันได้อย่างง่ายดาย (รวมถึงท่าเต้นสุดเซ็กซี่ที่ทำให้คลิปนั้นไวรัลไปทั่วเกาหลีด้วยนะ)

 

13. “Wow! Fantastic baby” : BIGBANG – Fantastic Baby

 

13

เป็นที่รู้กันของแฟนเพลง K-POP ทุกคนว่า ถ้าถึงท่อน “ว้าว แฟนทาสติก เบบี้” แล้ว เราต้อง “แดนซ์” กันให้สุดแรงเกิด เป็นเพลงประจำผับที่เกาหลี แล้วยังเป็นเอ็มวีของบอยแบนด์ K-POP เพลงแรกใน youtube ที่แตะถึง 100 ล้านวิวอีกด้วย เป็นเพลงที่ช่วยแนะนำชาวต่างชาติทั่วโลกให้เปิดโลกทัศน์ในการฟังเพลงป็อบแดนซ์ฮิปฮอปจากเกาหลีได้เป็นอย่างดี

 

14. “Bang bang bang!” : BIGBANG – BANG BANG BANG

 

14

ต้องให้เขาอีกเพลง เพราะเป็นอีกหนึ่งเพลงของ BIGBANG ที่ทำให้คนที่ไม่ใช่สาวก K-POP สามารถร้องตามเต้นตามได้โดยง่าย ดนตรีเท่ๆ บวกกับท่าเต้นง่ายๆ ท่าควงเชือกกับท่ายิงปืน เข้ากันได้ดีกับดนตรีที่มีเสียงควงเชือกและเสียงปืน หากคุณเป็นวัยรุ่น เพลงนี้ต้องเป็นหนึ่งในเพลงฮิตติดหูตลอดกาลไปอีกนานหลายปีแน่นอน

Tips : อยากร้องให้เหมือนพี่ๆ BIGBANG ต้องร้องให้เต็มเสียงว่า “แบ่ง แบง แบ้ง!” ตามด้วย "ปังย่า ปังย่า ปังย่า" สำเนียงกวนๆ หน่อย

 

15. “BLACKPINK in your area” : BLACKPINK – “BOOMBAYAH” และ “As If It’s Your Last”

 

15

 

16

ท่อนสั้นๆ ง่ายๆ (แต่เท่สุดๆ) ของ 4 สาวค่าย YG ที่มักหยิบมาคั่นจังหวะระหว่างท่อนเพลง กลายเป็นเอกลักษณของวงที่แฟนๆ ต่างพากันจำได้ ร้องตามได้ และพยายามมองหาทุกครั้งที่ BLACKPINK ปล่อยเพลงใหม่ (เหมือนเสียงกระซิบ “JYP” ในทุกเพลงที่ JYP เป็นคนแต่ง) เป็นลายเซ็นประจำวงที่มาง่ายๆ และติดหูง่ายๆ ด้วยเช่นกัน

Tips : อยากร้องแบบเท่ๆ ต้องร้องว่า “แบล็กพิงค์ อิน ยัวร์ แอเรียย๊ะ” จังหวะเหมือนแร๊ปเปอร์นิดๆ

 

 

ถ้าคุณเป็นแฟนเพลง K-POP ตัวจริง ต้องรู้จักและเข้าใจทุกท่อนทุกเพลงที่เราแนะนำมาอย่างแน่นอน ไม่แน่ว่าอาจจะนึกถึงเพลงอื่นอีกก็ได้ นึกถึงท่อนเพลงไหน ท่าเต้นอะไรของใครอีก แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเราได้เลย

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.