เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" นำทีมคีตศิลปิน สร้างกำลังใจชาวไทยผ่านเอ็มวี "พรแผ่นดิน"

| เปิดอ่าน

เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็คทางดนตรีที่พิเศษมาก เมื่อ ศิลปินแห่งชาติ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ร่วมมือกับโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย สร้างปรากฏการณ์คีตศิลป์เป็นครั้งแรกทำมิวสิควีดีโอ “เพลงพรแผ่นดิน” โดยนำทีมอาจารย์คีตศิลปินระดับประเทศ ชูเกียรติ ฉาไธสง, ครูปอยซอ กฤษฎาธาร จันทะโก, อาจารย์ชิ สุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์ นักดนตรีและอาจารย์ด้านชาติพันธุ์ชาวปกาเกอะญอ มารวมตัวกัน มี จัสมิน พัชราวลี ดำรงค์ธรรมประเสริฐ เป็นผู้ขับร้องบทเพลง ซึ่งประพันธ์คำร้องโดย อ.เนาวรัตน์ ทั้งหมด


"เพลงพรแผ่นดิน" ของ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ นั้น มีความพิเศษคือ เป็นบทเพลงที่ใช้ทำนองเพลงสุรินทราหู 2 ชั้น ซึ่งเป็นเพลงไทยเดิมสมัยกรุงศรีอยุธยา มีลีลาไพเราะ เย็นหู มาเรียบเรียงใหม่โดยใช้เครื่องดนตรีไทยทั้งซอด้วงของครูปอยและขลุ่ยของ อ.เนาวรัตน์ เครื่องดนตรีพื้นเมืองเตหน่ากูของ อ.ชิ ผสานกับเครื่องดนตรีสากลคือกีต้าร์ของคุณชูเกียรติ ร่วมบรรเลงอย่างกลมกลืน


โดย อ. เนาวรัตน์กล่าวว่า “ผมได้รับทางเพลงนี้จากครูต่อ โองการ กลีบชื่น ซึ่งให้ทางเพลงนี้แก่ท่านมานานแล้ว แต่ก็ยังหาเนื้อหาและคำร้องที่เหมาะสมกับความไพเราะของเพลงไม่ได้เสียที จวบจนหลังจากการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของเราชาวไทย จึงสามารถกรองบทร้องให้กลมกลืนกับทำนองเพลงได้อย่างเหมาะสมลงตัว อยากให้เพลงนี้เป็นกำลังใจให้กับคนไทยทุกคนว่า แม้ในความเศร้าเสียใจแต่เราก็ยังมีความหวัง และต้องมุ่งมั่นที่จะสานต่อให้ประเทศไทยเป็นแผ่นดินทอง แผ่นดินธรรมตามพระราชปณิธานให้ได้ในที่สุด”


นอกจาก คีตศิลปินระดับประเทศแล้ว MV “พรแผ่นดิน” ยังถ่ายทำในโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถานศึกษาของพระเจ้าอยู่หัวถึงสองรัชกาล ซึ่งเป็นการถ่ายทำกรณีพิเศษ และมีเด็กนักเรียนชั้นประถมโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยร่วมเป็นคอรัสในเพลงด้วย

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง พรแผ่นดิน ได้ที่นี่


และในส่วนของเอ็มวีเพลงนี้โดย “กลุ่มกวีบนถนน" ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มารวมตัวกันเพื่อสืบสานงานกวีในรูปแบบร่วมสมัย นำโดย ประคำกรอง พงษ์ไพบูลย์, อ. ฐานชน จันทร์เรือง (นายท่าน),อ.เชิดศักดิ์ ประทุมศรีสาคร, ศรัณย์ เสมาทอง นักเขียนอิสระ และ อภิสมัย ภาวะสิทธิโชติ ซึ่งปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อมุ่งหวังให้ทุกคนที่ได้ฟังเพลงนี้จะได้รับพลังใจ สานต่อพระราชปณิธานเพื่อก้าวต่อไปอย่างเปี่ยมความหวังสืบต่อไป 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.