ใครทันบ้างยกมือขึ้น! เพลงในยุค90 ที่คุณฟังแล้วจะต้องหวนนึกถึงช่วงเวลาเก่าๆ เพลงยุคนี้มีเพลงยอดฮิตติดหูจนถึงปัจจุบันมากมาย พร้อมแล้วมาร่วมย้อนอดีตไปด้วยกันเลย!

1990


ถอยดีกว่า – อ้อม สุนิสา

สาวน้อยสุดห้าวที่มาพร้อมกับเพลงเร็วจังหวะติดหู ฟังง่ายๆ ภาษากวนๆ จนทำให้เด็กวัยรุ่นร้องและเต้นตามกันเป็นแถว

คลิกฟังเพลง ถอยดีกว่า - อ้อม สุนิสา

ลาออก – บิลลี่ โอแกน                                                                                                                         

เพลงนี้เป็นตัวแทนหนุ่มสาวออฟฟิศยุคนั้น ที่ทำงานหนักจนอยากจะขอเจ้านายลาออกกันให้รู้แล้วรู้รอดไป

คลิกฟังเพลง ลาออก - บิลลี่ 

1991


พริกขี้หนู – เบิร์ด ธงไชย

ตลอดช่วงปี 90 ต้องบอกเลยว่ามันเป็นช่วงเวลาของเบิร์ด ธงไชย เพลงพริกขี้หนูคือความสำเร็จต่อเนื่องจากเพลงคู่กัด แน่นอนว่าตอนนี้รุ่นลูก รุ่นหลาน รวมทั้งรุ่นเรายังร้องได้ดี รวมทั้งยังคงเรียกว่า “พี่เบิร์ด” เหมือนเดิม

คลิกฟังเพลง พริกขี้หนู – เบิร์ด ธงไชย


ประวัติศาสตร์ – คริสติน่า อากีล่าร์


ราชินีเพลงแดนซ์ส่งเพลงนี้ให้ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง เปิดที่ไหนทุกคนเต้นตามที่นั่น เพลงว่าด้วยความเท่าเทียมของชายกับหญิงที่เป็นประเด็นที่ถูกพูดกันมากในยุคนั้นจนถึงยุคนี้ ด้วยคำร้องติดหูและจังหวะที่สนุกสนานก็ทำเพลงให้ถูกเปิดอย่างแผ่หลายทุกคลื่นวิทยุ

คลิกฟังเพลง ประวัติศาสตร์ – คริสติน่า อากีล่าร์

1992


ไม่อ้วนเอาเท่าไร – มะ-ลิ-ลา บราซิลเลี่ยน

เพราะความน่ารักของเพลงนี้ เลยส่งผลให้วง มะ-ลิ-ลา บราซิลเลี่ยน กลายเป็นวงดนตรีเต้นรำที่ได้รับความนิยม ด้วยจังหวะและเนื้อหาเอาใจสาวๆ ทำให้เพลงนี้กลายเป็นคลาสสิคฮิตจนถึงปัจจุบัน

คลิกฟังเพลง ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่ - มะ-ลิ-ลา บราซิลเลี่ยน


ทะเลใจ – อี๊ด โอภากุล & แอ๊ด โอภากุล

สุดยอดเพลงเพื่อชีวิตที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว เนื้อหาในแง่มุมของการใช้ชีวิตตั้งแต่เด็กจนเติบโต นำมาปรับใช้ได้กับทุกคน เป็นเพลงดีที่ไม่ว่าใครๆ ก็ไม่อาจปฏิเสธได้

คลิกฟังเพลง ทะเลใจ – คาราบาว

1993


นางแมว – หิน เหล็ก ไฟ

เป็นเพลงร็อคแบบดุเด็ดเผ็ดมัน  ที่ไม่มีใครไม่รู้จักโดยเฉพาะท่อนที่ร้องว่า “ไปๆ ...ไปลงนรกซะเถอะที่รัก ฉันจะลงโทษเธอ” กลายเป็นวลีเด็ดที่ติดปากวัยรุ่นยุคนั้น

คลิกฟังเพลง นางแมว - หิน เหล็ก ไฟ


คาใจ – เจ เจตริน

เป็นเพลงอกหักแต่ไม่ยักกะตาย เพลงนี้ไม่ได้ดังแค่เพลง แต่มันนำมาซึ่งท่าเต้นแบบที่เรียกว่า “โยว่” ในสไตล์ฮิปฮอปที่ต้องบอกเลยว่าโดนใจวัยเรามากๆ

คลิกฟังเพลง คาใจ - เจ เจตริน 

1994


บุษบา – Moderndog

ยุค 90 กับเพลงอัลเทอร์เนทีฟเราไม่สามารถข้ามวงนี้ไปได้เลย “Moderndog” ที่จับกลุ่มวัยรุ่นนอกกระแสด้วยบุคลิกที่แตกต่างและแปลกใหม่อย่างสิ้นเชิง ถือเป็นผู้ที่ทำให้คนไทยรู้จักดนตรีแนวนี้ก็ว่าได้ และบุษบาก็เป็นเพลงร็อคที่มันส์จริงๆ

คลิกฟังเพลง บุษบา - Moderndog


ไอ้หนุ่มผมยาว – ดนู ฮันตระกูล (ร้องโดย สุรชัย สมบัติเจริญ)

เป็นเพลงลูกทุ่งที่โดดเด่นสุดๆในยุคนั้น ในแง่ดนตรี ดนู ฮันตระกูล ได้ย้อนกลับไปใช้เครื่องเป่าและดนตรีสดแบบลูกทุ่งดั้งเดิม บวกกับได้ทายาทราชาลูกทุ่งอย่าง สุรชัย สมบัติเจริญ มาช่วยขับกล่อมให้น่าฟังยิ่งขึ้น

คลิกฟังเพลง ไอ้หนุ่มผมยาว - ดนู ฮันตระกูล

1995


พรุ่งนี้...ไม่สาย – ทาทา ยัง

ถ้าโตมาในยุค 90 แล้วไม่มีใครไม่รู้จักสาวน้อยมหัศจรรย์ “ทาทา ยัง” โด่งดังมากกับแฟชั่นเสื้อเอวลอยลายการ์ตูนโซนิค และกางเกง oversized กับรองเท้าสลับสี มาพร้อมกับเพลงชาติของเด็กมัธยมสมัยนั้นอย่าง “พรุ่งนี้ไม่สาย” เป็นเพลงที่มีมุมมองในเรื่องความรักของวัยรุ่นที่น่าจะทำให้พ่อแม่แฮปปี้ได้ไม่น้อย

คลิกฟังเพลง พรุ่งนี้...ไม่สาย - ทาทา ยัง


ฤดูที่แตกต่าง – บอย โกสิยพงษ์ (ร้องโดย นภ พรชำนิ)

เป็นเพลงสุดคลาสสิค เมื่อไรที่ท้อแท้สิ้นหวังเพลงนี้ก็ลอยมาตลอดๆ โดยเฉพาะเมื่อได้ยินเสียงร้องของ นภ พรชำนิ ด้วยความนุ่ม ทุ้มและดนตรีแบบป๊อปอาร์แอนด์บีซึ่งถือว่าใหม่มากในยุคนั้น ทำให้เพลงโด่งดังจนทุกวันนี้ก็ยังมีความทันสมัยไม่เสื่อมคลาย

คลิกฟังเพลง ฤดูที่แตกต่าง - บอย โกสิยพงษ์

1996


ลอยทะเล – Joey Boy

เพลงสุดฮิตของแร็ปเปอร์ระดับตำนาน โจอี้ บอย นับว่าเป็นผู้บุกเบิกเพลงแร็ปคนแรกในประเทศไทยก็ว่าได้ แนวเพลงบวกกับบุคลิกส่วนตัวของโจอี้ บอย ทำให้อัลบั้มนี้และเพลง “ลอยทะเล” กลายเป็นเพลงฮิตในผับ บาร์ อีกทั้งยังเป็นศิลปินจากค่ายเล็กๆที่ชื่อเบเกอรี่มิวสิคซึ่งเป็นค่ายอินดี้ที่มีสาวกอยู่ไม่น้อย

คลิกฟังเพลง ลอยทะเล – โจอี้ บอย


ไม่ต้องห่วงฉัน – Loso

อีกหนึ่งกลุ่มศิลปินที่ดูธรรมดาแต่เพลงของเขาหลายๆเพลงกลับครองใจหลายๆคน “ไม่ต้องห่วงฉัน” เพลงแรกของเขาที่ทำให้คนไทยได้รู้จักวงเล็กๆที่ชื่อว่า “โลโซ” ถูกใจคนทุกชนชั้น และฟันเฟืองสำคัญของวงคือ เสก โลโซ ซึ่งได้ออกอัลบั้มเดี่ยวในเวลาต่อมา

คลิกฟังเพลง ไม่ต้องห่วงฉัน – โลโซ 

1997


ไม่อาจเปลี่ยนใจ – เจมส์ เรืองศักดิ์

เพลงนี้เป็นไฮไลท์ของปีเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะหมุนหน้าปัดวิทยุไปที่คลื่นไหนก็พร้อมใจกันเปิดเพลงนี้วันละหลายๆรอบ แต่ต้องยอมรับว่า เป็นเพลงเพราะคุณภาพดีเพลงหนึ่งของอาร์เอส ประกอบกับเป็นช่วงพีคของ เจมส์ เรืองศักดิ์จึงทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดตามคลื่นวิทยุของปีนั้น

คลิกฟังเพลง ไม่อาจเปลี่ยนใจ – เจมส์ เรืองศักดิ์


เกรงใจ – The Next (ร้องโดย Raptor)

เป็นเพลงพิเศษที่อยู่ในอัลบั้ม The Next Generation โดยรวบรวมศิลปินดังของ RS มาร้องเพลงที่ต่างขึ้นใหม่ เกรงใจไม่ได้ดังแค่เพลง แต่ท่าเต้นก็ถูกนำมาเต้นกันยาวนานจนปัจจุบันนี้

คลิกฟังเพลง เกรงใจ – The Next (ร้องโดย Raptor)

1998


ยาม – Labanoon

เพลงแจ้งเกิดของวงร็อคชาวใต้ ขวัญใจคนทั้งประเทศ “ลาบานูน” ด้วยวิธีการร้องที่ดึงเอาเอกลักษณ์สำเนียงแบบชาวใต้และเนื้อร้องที่เข้าถึงได้ง่าย เพลง “ยาม” จึงเป็นที่นิยมมากและทำให้วงนี้ก้าวขึ้นเป็นวงน้องใหม่ที่ถูกจับตามองมากที่สุด

คลิกฟังเพลง ยาม – ลาบานูน


อยากได้ยินว่ารักกัน – อัสนี & วสันต์

เพลงซอฟท์ๆจากศิลปินดูโอร็อคระดับตำนานเพลงนี้ทำให้เรารู้ว่าพี่ๆเขาก็มีมุมมุ้งมิ้งได้เหมือนกัน แต่เพลงนี้ต้องพูดถึงเอ็มวีที่ได้ เรย์ แม็คโดนัลด์และกอหญ้า พระเอก-นางเอกที่ดูแล้วเหมาะสมและดูเข้ากับเพลงนี้เป็นอย่างดี

คลิกฟังเพลง อยากได้ยินว่ารักกัน – อัสนี วสันต์

1999


หมวยนี่คะ – China Dolls

แจ้งเกิดได้อย่างสวยงามสำหรับสองสาวดูโอขาแดนซ์ เบลล์และหว่าหวาในนามวง “ไชน่า ดอลล์” เพลงนี่ฮิตติดผับไปทุกคืนก็ได้ยินทุกคืน พร้อมท่อนแร็ปภาษาจีนที่ฟังไม่เคยรู้เรื่องแต่ทำไมมันส์ได้ก็ไม่รู้

คลิกฟังเพลง หมวยนี่คะ – ไชน่าดอลล์


หัวใจกระดาษ – อู๋ ธรรพ์ณธร

จำได้ว่าเพลงนี้ดังชนิดที่เรียกว่าใครๆก็ร้องตามได้ และเนื้อเพลงก็สวยงามเป็นการเปรียบเทียบคนหลายใจที่มีหัวใจเป็นดั่งเช่นกระดาษที่ขาดง่าย โดนลมเข้าหน่อยก็ปลิวหายไปซะแล้ว เพลงนี้ส่งให้ “อู๋ ธรรณธร” โด่งดังแบบหยุดไม่อยู่

 คลิกฟังเพลง หัวใจกระดาษ – อู๋ ธรรพ์ณธร

เชื่อว่านี่คือเพลงอยู่ในความทรงจำของเพื่อนๆชาว JOOX และ Sanook! Music ใครหลายๆคนแน่นอน ซึ่งแฟนๆสามารถฟังเพลงจากยุค 90s เพลงอื่นๆได้ที่ Playlist เพลงฮิตปี 90-99 ได้เลยครับ

Story : Ellie L.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.