ย้อนอดีต "ลีเดีย" กับ 10 เพลงรักสุดซึ้งที่แฟนเพลงห้ามพลาด!

| เปิดอ่าน

จัดว่าเป็นผู้เข้าแข่งขันที่ทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจจริงๆ สำหรับหน้ากากซูโม่หรือ ลีเดีย ที่ถึงแม้จะเป็นผู้เข้าแข่งขันที่แฟนเพลงทราบตัวจริงกันตั้งแต่รอบแรกๆ แต่การร้องของเธอที่มีหลากหลายสไตล์ก็ทำให้หลายคนรู้สึกทึ่งกันมาก จนทำให้วันนี้ทาง Sanook! Music เองก็มีโอกาสได้รวมรวมเพลงฮิตของลีเดียมาให้ทุกคนได้ชมกัน

ว่างแล้วช่วยโทรกลับ

หลังจากที่ออกอัลบั้ม Ducky & Dear กับน้องสาวในปี 2541 ลีเดียก็กลับมาพร้อมอัลบั้มแรก Lydia ที่เปิดตัวด้วยเพลง ว่างแล้วช่วยโทรกลับ ที่ขึ้นอันดับ 1 ในเวลาที่เร็วมาก เป็นผลงานเพลงรักตัดพ้อที่นำเรื่องราวในยุคนั้นมาผสมผสานได้อย่างดีกับเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ จนทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมมาก และนอกจากเพลงนี้แล้ว อัลบั้มนี้ก็มีเพลง Is this love? ใช่รักหรือเปล่า ซิงเกิ้ลแนวฟีลกู้ดที่แสดงให้เห็นตัวตนด้านที่สดใสของลีเดียด้วย

คลิกฟังเพลง ว่างแล้วช่วยโทรกลับ ได้ที่นี่

ทำไมไม่รับสักที 

การเปิดตัวที่แรงเกินคาดของลีเดียนั้น ทำให้ต้นสังกัดของเธอได้นำเธอมาอยู่ในโปรเจ็ค Dreams II ร่วมกับสองสาวป๊อปร็อก ฝ้าย Amfine และ เม จิระนันท์ ที่เปิดตัวด้วยเพลงเร็ว หายไปกับดอกไม้ และตามด้วยเพลงช้าที่กลายเป็นริงโทนสุดฮิตอย่างเพลง ทำไมไม่รับสักที ที่สะท้อนความรักในยุคนั้นได้อย่างชัดเจน และนอกจากเพลงนี้เเล้ว ลีเดีย ก็มีเพลง อยู่นานๆนะ ซิงเกิ้ลสุดซึ้งที่มาพร้อมเอ็มวีแสนเศร้าในอัลบั้มนี้ด้วย จึงไม่แปลกว่าทำไมโปรเจ็ค Dreams II นั้นถึงเป็นที่ชื่นชอบมากในกลุ่มแฟนเพลง

คลิกฟังเพลง ทำไมไม่รับสักที ได้ที่นี่

ได้ไหม...ถ้าฉันจะบอกว่ารักเธอ 

ความสำเร็จของลีเดียนั้น ทำให้ในปี 2549 นั้นเธอมาพร้อมอัลบั้มรวมฮิต Lydia19 ที่มาพร้อมเพลงพิเศษ ได้ไหม...ถ้าฉันจะบอกว่ารักเธอ  ซึ่งเป็นเพลงแอบรักที่มีเนื้อหากินใจและมีกระแสตอบรับที่ดีมาก โดยในเอ็มวีเพลงนี้นั้นลีเดียได้รับบทคุณหนูที่หลงรักบอดี้การ์ดด้วย เป็นเอ็มวีที่ลีเดียได้แสดงความสามารถการแสดงเเบบเต็มตัวเพลงแรกเลย 

คลิกฟังเพลง ได้ไหม...ถ้าฉันจะบอกว่ารักเธอ ได้ที่นี

ระหว่างเราคืออะไร

ถึงแม้ว่าจะต้องรอคอยอัลบั้มชุดที่สองเป็นเวลาสองปี แต่ในที่สุดลีเดียก็กลับมาพร้อมอัลบั้ม Inside out ที่ผลงานเพลงแรกของอัลบั้มอย่างเพลง ระหว่างเราคืออะไร นั้นก็แสดงให้เห็นพลังเสียงและอารมณ์การร้องที่หนักแน่นขึ้นมาก ซึ่งซิงเกิ้ลที่สองของอัลบั้มอย่างเพลง กฎของแฟนเก่า ก็เป็นอีกเพลงที่มาพร้อมเนื้อหาที่โตขึ้นชัดเจนด้วย เรียกได้ว่าอัลบั้มชุดนี้นั้นเป็นสมุดบันทึกเรื่องราวของลีเดียในวัย 20 ที่ครบทุกมุมมองความรักจริงๆ

คลิกฟังเพลง ระหว่างเราคืออะไร ได้ที่นี่

1 วินาที...ก็ช้าไป

อัลบั้มชุดที่สามของ ลีเดีย อย่าง Moving On นั้นเป็นผลงานเพลงอีกอัลบั้มที่หลายคนชื่นชอบมาก โดยผลงานเพลง 1 วินาทีก็ช้าไป นั้นก็เป็นซิงเกิ้ลที่แสดงความสามารถด้านการร้องและพลังเสียงได้ดีมาก ทั้งในท่อนฮุคที่มีการใช้เสียงหลายคีย์และอารมณ์หลายแบบ จนเป็นอีกหนึ่งเพลงปราบเซียนสำหรับนักร้องหลายคนเลย แต่ถึงจะถูกจดจำในฐานะเจ้าแม่เพลงเศร้า อัลบั้มชุดนี้ก็มีเพลงเร็วอย่าง เกี่ยวกันไหม ที่หลายคนได้ฟังบ่อยๆผ่านรายการทีวีต่างๆด้วย จนทำให้หลายคนชื่นชอบเพลงนี้เช่นกัน

คลิกฟังเพลง 1 วินาที...ก็ช้าไป ได้ที่นี่

ทั้งชีวิต

ในอดีตนั้นโปรเจ็ควันวาเลนไทน์ของค่ายอาร์เอสอย่าง Love maker by AM:PM ก็เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มได้รับความนิยมมาก โดยผลงานเพลง ทั้งชีวิต จากอัลบั้ม Love maker by AM:PM 2 ก็มาพร้อมเพลงพิเศษของ ลีเดีย และนักร้องอาร์แอนด์บี บี พีระพัฒน์ ซึ่งความลงตัวของเพลงนี้ก็ทำให้หลายคนชื่นชอบเพลงนี้ และเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพสองพี่น้องนักร้องอาร์แอนด์บี ลีเดีย-บี ที่ยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน 

คลิกฟังเพลง ทั้งชีวิต - บี พีรพัฒน์ และ ลีเดีย ได้ที่นี่

ข้อความในใจ

หลังจากอัลบั้มชุดที่สามของลีเดียนั้น เธอก็ผันมาออกผลงานเป็นซิงเกิ้ล ซึ่งเพลง ข้อความในใจ นั้นถึงแม้จะเป็นเพลงที่หลายคนอาจไม่เคยฟัง แต่ก็เป็นเพลงรักสุดซึ้งที่มาพร้อมเอ็มวีสุดเศร้าที่ไพเราะมาก ซึ่งสำหรับผู้เขียนแล้วเพลงนี้เป็นอีกผลงานของลีเดียที่ผมเองชื่นชอบมาก เพราะเมโลดี้ที่สวยงามและการร้องของลีเดียในเพลงนี้นั้นผสมผสานได้ลงตัวมาก

คลิกฟังเพลง ข้อความในใจ ได้ที่นี่

เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป

เมื่อลีเดียได้ผันตัวเป็นศิลปินอิสระ เธอก็กลายเป็นศิลปินดังที่หลายคนอยากร่วมงานด้วย โดยได้เข้ามาร่วมร้องเพลงในโปรเจ็ค Club friday ที่เธอได้ร้องเพลง เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป เพลงรักเนื้อหาสะท้อนความคิดถึงและอ้างว้างของผู้หญิงที่ติดอยู่ในความรักที่มีเงื่อนไขสุดเจ็บปวด จนทำให้หลายคนนั้นเข้าใจผิดว่าลีเดียนั้นย้ายมาอยู่แกรมมี่ ซึ่งตอนหลังเธอก็ได้ออกมาชี้แจงว่านี่เป็นเพียงโปรเจ็คพิเศษเท่านั้น 

คลิกฟังเพลง เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป ได้ที่นี่

คนบนฟ้าต้องการให้รักกัน 

อีกหนึ่งการร่วมงานที่ทำให้หลายคนเซอร์ไพรส์มาก เมื่อศิลปินชายเสียงคุณภาพอย่าง อ๊อฟ ปองศักดิ์ ได้ร้องเพลงประกอบละคร ธรณีนี่นี้ใครครอง ร่วมกับ ลิเดีย ซึ่งถึงแม้อ๊อฟจะมีเสียงที่ทรงพลัง แต่ลีเดียก็สามารถประสานเสียงและโชว์ความสามารถในการแอดลิปและหวีดเสียงได้โดดเด่นมาก จนทำให้การจับคู่ของทั้งสองนั้นออกมาลงตัวสุดๆ  

คลิกฟังเพลง คนบนฟ้าต้องการให้รักกัน ได้ที่นี่ 

เสียใจไม่ยอมเสียเธอ

ความนิยมของผลงานการแสดงและร้องเพลงกับซีรี่ย์ Club Friday ของลีเดียทำให้เธอได้กลับมาด้วยเพลง เสียใจไม่ยอมเสียเธอ อีกหนึ่งเพลงซีรี่ย์ที่มาพร้อมอารมณ์ความรักหลากหลายทั้ง เหงา กลัว และ ไม่ยอมแพ้ จนทำให้ลีเดียต้องใช้เวลาถึงสามวันในการอัดเพลงนี้ออกมาให้สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งผลงานที่ออกมาก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก

คลิกฟังเพลง เสียใจไม่ยอมเสียเธอ ได้ที่นี่

และในตอนนี้ลีเดียเองก็ได้กลับมาทำให้แฟนเพลงฮือฮากันอีกครั้ง เมื่อเธอได้เข้าแข่งจนได้เป็นแชมป์รายการ The Mask Singer ซีซั่น 2 และได้ออกมาเล่าถึงการเซ็นสัญญาทำเพลงที่ต่างประเทศ จนทำให้แฟนเพลงรอไม่ไหวที่จะได้ชมผลงานใหม่ของเธออีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้ 

Story : LEGENDARYPEPPER

ขอบคุณภาพจาก Facebook The Mask Singer Instagram lydiasarunrat

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.