เปิดตำนาน! "สุเทพ วงศ์กำแหง" กับ 60 ปีบนเส้นทางดนตรีลูกกรุง

| เปิดอ่าน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีเพลงแนวใหม่เข้ามาในไทยมากมาย แต่เพลงเก่าในวันวานอย่างเพลง ลูกกรุง นั้นก็ยังคงได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ฟังหลายวัย จากเนื้อหาที่มาพร้อมภาษาสวยงามและไร้กาลเวลากับดนตรีที่ปราณีต และในวันนี้ทางทีมงาน Sanook! Music เองเลยมีโอกาสนำผลงานเพลงลูกกรุงในตำนานของศิลปินแห่งชาติปี 2533 มาให้ทุกคนได้ชมกัน

 

 

โดยในอดีตนั้น เรืออากาศตรีสุเทพ วงศ์กำแหง หรือ สุเทพ วงศ์กำแหง นั้นได้เติบโตมาพร้อมพรสวรรค์การร้องเพลงตั้งแต่เด็กจนทำให้เขาได้เป็นต้นเสียงการร้องเพลงชาติ และมักจะฝึกร้องเพลงตามศิลปินที่ชื่นชอบ  ซึ่งในขณะที่เขาได้ทำงานเป็นพระเอกละครวิทยุคณะ “เอกสุภาพันธ์” ก็ได้พบกับครูเพลง ไศล ไกรเลิศ ที่ชักชวนเขามาช่วยงานและเริ่มอัดแผ่นเสียง ก่อนที่จะเข้ารับราชการทหารในวงดุริยางค์ทหารอากาศ 

ซึ่งหลังจากที่ออกจากกองทัพมาสุเทพได้เข้าร่วมคณะชื่นชุมนุมศิลปินและมีผลงานการร้องเพลงเรื่อยๆ ทั้งผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ และการร้องเพลงกับคู่ขวัญทางดนตรีอย่าง สวลี ผกาพันธ์ุ ที่ทำให้เขามีชื่อเสียงขึ้นมาก ซึ่งในช่วงก่อนปี 2500 เขามีผลงานเพลง "รักคุณเข้าแล้ว" ที่โด่งดังมาก และ รวมถึงบทเพลงอย่าง "เพียงคำเดียว" "นางอาย" "สวรรค์มืด" ด้วย

ถึงแม้ว่าในอดีตนั้นสุเทพ จะมีช่วงที่เขาเดินทางไปศึกษาด้านศิลปะที่ประเทศญี่ปุ่นถึงหลายปี แต่การกลับมาของเขาในปีพ.ศ 2503 ก็ทำให้แฟนเพลงหลายคนดีใจมาก โดยเขาได้มาพร้อมเพลงที่พูดถึงเรื่องราวชีวิตในต่างแดนอย่างเพลง อาลัยโตเกียว รวมถึงเพลง อาญารัก, เย้ยฟ้าท้าดิน ที่เป็นเพลงฮิตตลอดกาลอีกเพลงของเขา ซึ่งตลอดเวลาในการเป็นศิลปินของเขา ได้มีการบันทึกผลงานถึง 3,000 เพลง และได้รับฉายาจาก รงค์ วงสวรรค์ ศิลปินแห่งชาติว่า "นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์" ที่มากจากเสียงที่นุ่มราวกับฟองเบียร์ และลื่นไหลเฉกเช่นผ้าแพร 

คลิกฟังเพลง เย้ยฟ้าท้าดิน ได้ที่นี่

 

ในช่วงหลังปี พ.ศ 2505 นั้นนอกจากจะเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมในหมู่แฟนเพลงแล้ว เขาก็เป็นนักร้องที่ได้รับรางวัลมากมายด้วย อย่างเช่นรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลง  "อาญารัก" "ในโลกแห่งความฝัน"  "ใจพี่" "ม่านประเพณี" และ "ตัวไกลใจยัง" รวมถึงเคยได้รับรางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทานด้วย ก่อนจะที่จะได้รับยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงในปี 2533 

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของ สุเทพ วงศ์กำแหง ได้ที่นี่

ปัจจุบันนี้ในวัย 83 ปี ถึงแม้ว่าจะมีอายุมากขึ้น แต่ สุเทพ วงศ์กำแหง ก็ยังคงเดินหน้าทำสิ่งที่เขารัก จนทำให้เกิดคอนเสิร์ต สุเทพโชว์ The Unforgettable ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ 2560 ซึ่งเขาเองได้เดินสายโปรโมทและเตรียมความพร้อมด้านการแสดงเต็มที่ เพื่อให้ผู้ฟังได้ชมการแสดงที่มาพร้อมมนต์เสน่ห์ของเพลงลูกกรุง เรียกได้ว่าตลอดเวลา 60 ปีที่ผ่านมานั้นเขาไม่เคยห่างจากวงการเพลงเลยจริงๆ 

Story : LEGENDARYPEPPER

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.