ขัน Thaitanium - Twopee เปิดโปรเจ็คใหม่ ปล่อยเพลงฮิปฮอปที่คนไทยไม่เคยฟัง!

| เปิดอ่าน

นอกจากจะทำผลงานเพลงในฐานะสมาชิกวง Thaitanium และ Southside แล้ว ในตอนนี้ ขัน Thaitanium และ Twopee Southside ก็ได้เปิดโปรเจ็คฮิปฮอปใหม่ที่มีชื่อว่า CONNECTED ขึ้นมา ซึ่งการมาครั้งนี้นั้นเขาได้ Memphis และ Wolfgang โปรดิวเซอร์จากเนเธอแลนด์มาร่วมทำเพลงฮิปฮอปที่มีดนตรีไม่เหมือนใครด้วย โดยล่าสุดพวกเขาทั้งสี่ก็ได้มาเยี่ยมทีมงาน Sanook! Music เพื่อเล่าถึงการทำงานครั้งใหม่ครั้งนี้ด้วย 

คลิกฟังเพลง Forgotten - CONNECTED ได้ที่นี่

 

โปรเจ็ค CONNECTED มีจุดเริ่มต้นอย่างไร

ขัน Thaitanium : โปรเจ็คนี้ก็เป็นการเชื่อมต่อทางดนตรีครับ ของศิลปินอย่างผมกับ Twopee และ Wolfgang ที่มาจาก อัมสเตอร์ดัม ครับ ก็เป็นการเชื่อมต่อของศิลปินจากสองประเทศ จริงๆแล้ว Wolfgang เขามาไทยบ่อยครับ ก็ได้ติดต่อพูดคุยกับผมมา 5 ปีแล้ว พอมีโอกาสได้เดินทางไปอัมสเตอร์ดัมเพื่อโชว์กับ Twopee ก็เลยได้ทำงานกัน และโปรเจ็คนี้ก็ตั้งใจทำไปยาวๆเลยตั้งชื่อ Connected ขึ้นมา

 

ล่าสุดเปิดตัวเพลง Forgotten และ Not a love song มาแล้ว เพลงนี้มีจุดเริ่มต้นจากไหน

Twopee : เพลง Forgotten เป็นเพลงช้าๆฟังสบายๆ ได้ Wolfgang มาเป็นคนโปรดิวซ์ ก็จะเพลงแนว Caribbean beat ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เป็นเพลงที่กำลังติดชาร์ตที่ยุโรป แต่เมืองไทยคนยังไม่ได้ฟังกัน เป็นเพลงสบายๆพูดถึงความรัก อีกเพลงก็ Not a love song ก็เป็นอีกเพลงที่เป็นฮิปฮอปมันส์ๆเต้นได้ เพลงนี้ก็จะตั้งชื่อกวนๆว่าไม่ใช่เพลงรัก เพราะเพลงรักมีเยอะแล้ว ก็จะเป็นสนุกเนื้อหาใหม่ๆ เอ็มวีก็ไปถ่ายในคลับที่นู่นชื่อ VIP ROOM ก็เต้นได้ทั้งสองเพลงเลยแต่คนละสไตล์ครับ เพลงนึงสบายๆ อีกเพลงหนักๆไปเลย วัยรุ่นน่าจะชอบ

 

เพลง Forgotten ไปถ่ายทำเอ็มวีที่อัมสเตอร์ดัมด้วย ตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

Twopee : จริงๆเพลงนี้ก็ทำทุกขั้นตอนที่นั่นเลยครับ ไปถ่ายทำเอ็มวีช่วงเดือนมกราคมก็หนาวมาก ก็ได้ทีมของ Wolfgang และ Memphis มาถ่ายด้วย ก็มีนางแบบเป็นคนท้องถิ่นมาถ่ายด้วย ก็เดินทางนั่งเรือไปทั่วเลยก็หนาวมากครับ แต่ก็สนุกและออกมาภาพสวยครับ

 

Wolfgang

การทำงานกับ Wolfgang เป็นอย่างไรบ้าง

ขัน Thaitanium : ก็ดีครับ เพราะพวกเรามีการคุยกันอยู่แล้ว การทำเพลงฮิปฮอปมันอยู่การเชื่อมกันว่าแนวคิดเป็นอย่างไร พอได้ไอเดียก็เริ่มทำได้เลยครับ ทริปที่ผมไปผมจะคนเลือก ส่วน Twopee จะเป็นคนลุยก่อน เพราะนี่เป็นการทำงานต่างประเทศครั้งแรก ต่างคนก็ช่วยกันเขียนเพลงว่าควรมีอะไรบ้าง คนไทยจะชอบไหม มันก็เหมือนการทำงานที่เมืองไทยเลยครับ

 

ปกติ Wolfgang และ Memphis เดินทางมาไทยบ่อยไหม

Wolfgang : ผมเองก็เดินทางไปๆมาๆไทยมากกว่า 10 ปีแล้วครับ และฟังเพลงของ Thaitanium มานานและอยากทำเพลงด้วยกันมานาน และในที่สุดก็เป็นโปรเจ็คนี้ก็ได้ Memphis มาทำงานด้วย

Memphis : ผมรักเมืองไทยอยู่แล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาไทยครับ ก่อนหน้านี้ก็มีห่างหายจากการทำเพลงไปบ้าง แต่ก็ได้ทำเพลงในโปรเจ็คนี้มาหนึ่งปีและวางแผนจะครองโลกไปด้วยกัน (หัวเราะ) ก็อยากให้ Twopee และขันทำเพลงเยอะๆ ผมจะได้มาบ่อยๆ

 

วิธีการทำเพลงที่ต่างประเทศกับในไทยต่างกันมากไหม

Twopee : เราทำแบบนี้อยู่แล้วแต่มันสนุกมากกว่าครับ การทำงานที่นี่มันจะมีคนเก่งๆมากขึ้น มันทำให้เราต้องไปข้างหน้ามากขึ้นและพิสูจน์ตัวเองครับ

 

 

 

กระแสตอบรับของเพลงในโปรเจ็คนี้เป็นอย่างไร

ขัน Thaitanium : ก็ดีครับ พอปล่อยออกมาน้องๆเขาก็ชอบกันครับ คือเพลง Forgotten มันเป็นเพลงรักที่มาจากเรื่องราวของพวกเราอยู่แล้วด้วยครับ ทุกเพลงจริงๆมาจากชีวิตจริงหมด 90% เพราะมันเล่าง่าย เป็นสิ่งที่เรารู้สึกเอง แต่ถ้าแต่งเรื่องที่เราไม่เห็นก็เหมือนการแต่งหนังสือนิยาย ที่ต้องทำออกมาให้กลมกล่อมหน่อย

 

ทางทีมงานเขาเข้าใจเพลงที่ทำเราทำไหม

ขัน Thaitanium : เพลงเราครั้งนี้ก็เป็นเพลงไทย แต่มีภาษาอังกฤษมากขึ้น ตอนแรกเราก็ถามเขาว่าจะทำเป็นภาษาอะไร ตอนแรกคิดจะทำเพลงสากล แต่เขาบอกว่าทำเป็นเพลงไทยเถอะเพราะฐานแฟนของเราอยู่ที่ไทย เขาแค่อยากให้คนไทยได้ฟังซาวด์ใหม่ๆบ้าง

 

นอกจากโปรเจ็ค Connected พี่ขันก็มีวง Bang Bang Bang เป็นอีกโปรเจ็คด้วย ตอนนี้การทำงานเป็นอย่างไรบ้าง

ขัน Thaitanium : ตอนนี้ยังหยุดไว้อยู่ครับ เพราะ Thaitanium กำลังจะมีอัลบั้มใหม่ ก็ใกล้เสร็จแล้ว จะได้ฟังอัลบั้มเต็มเร็วๆนี้ และจะกลับมาทำ Bang Bang Bang แต่ก็จะมีไปเล่นที่ Wet&Wild และไปเมืองจีน หลายคนก็ติดตามมากขึ้นก็วางแผนทำเพลงเพิ่มเรื่อยๆครับ

 

Memphis

เราจะเห็น Twopee และพี่ขันมีงานตลอดเลย เรามีวิธีการชาร์ตแบตหรือพักผ่อนอย่างไร

ขัน Thaitanium : จริงๆเราไม่เคยมองว่ามันเป็นงานเลยครับ มันเป็นสิ่งที่รักพอได้ออกมาทำ ออกมาโปรโมตเราก็ไม่เหนื่อยเลย ถึงเวลาออกมาทำงานจะได้พูดสิ่งเดิมๆตลอด มันก็เป็นสิ่งเราอยากบอกทุกคน คือถ้าเราชอบอะไรก็อยากลุกขึ้นไปทำครับ ไม่อยากหยุดเลย แต่จริงๆตอนนี้ก็มีพักบ้างเพราะ Thaitanium ก็ไปพักซัมเมอร์อยู่ แต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นไปจะกลับมารวมตัวใหม่

Twopee : จริงๆถ้าผมไม่ได้ทำเพลง ก็จะไปฟังเพลงตามร้าน ทำเสื้อผ้าครับก็เป็นงานอดิเรกอีกแบบหนึ่ง เป็นแบรนด์เสื้อผ้า Southside ครับ

 

หลังจากนี้ทางเราวางแผนโปรเจ็คนี้ไว้อย่างไรบ้าง

ขัน Thaitanium : จริงๆเราก็ดูไปเรื่อยๆ อยากทำเพลงดีๆไปเรื่อยๆ เพราะ Twopee และวงผมก็มีเพลงออกมาด้วย ก็สนุกมาก เพราะหลายคนบอกว่าหายไปเลย ก็เลยกลับมาทำเพลงเยอะๆไว้ให้ฟังกัน

 

ในปัจจุบันนี้ ก็รายการทีวีและออนไลน์เกี่ยวกับฮิปฮอปมากขึ้น พี่ขันและ Twopee มีแพลนทำรายการแบบนี้ไหม

ขัน Thaitanium : จริงๆ ผมเคยทำรายการแบบนี้มาแล้ว ก็เป็นศาสตร์แบบหนึ่งที่แตกต่าง เราก็ต้องโฟกัสกับเพลงเลยไม่ได้ทำ แต่คิดว่าน้องๆรุ่นใหม่ที่ทำรายการแบบนี้ก็เก่งและเป็นกำลังใจให้ การมีรายการออนไลน์ทำให้ใครแจ้งเกิดก็ได้ แต่มันก็ทำให้ต้องแข่งขันกันมากเพื่อเกิดให้ได้ ถ้าโชคดีก็เจอคนที่ชอบ ก็อยากให้น้องๆหาอะไรแปลกใหม่มานำเสนอครับ

 

 

 

ถึงแม้ว่าในตอนนี้นั้นโปรเจ็ค CONNECTED จะพึ่งมีเพลงออกมาแค่สองซิงเกิ้ล แต่ทั้งสี่ศิลปินก็ได้บอกว่าหลังจากนี้โปรเจ็คนี้จะมาพร้อมเซอร์ไพรส์อีกมาก ซึ่งแฟนๆสามารถฟังเพลงจากโปรเจ็ค Connected ได้ที่ JOOX และ Sanook! Music ได้เลยครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.