[Exclusive] สัมภาษณ์ LANY กับเหตุผลสุดเซอร์ไพรส์ “ทำไมถึงไม่อยากมีชื่อแฟนคลับ”

| เปิดอ่าน

2 ส.ค. 2017 นี้ เรามีนัดกับ LANY สามหน่ออินดี้ป็อปสุดฮอต ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ กับเพลง ILYSB” (ย่อมาจาก I Love You So Bad) เราจะเริ่มรู้ว่าเขาเป็นกระแสก็ต่อเมื่อได้ยินเพลงของพวกเขาในห้างสรรพสินค้า (เราเพิ่งได้ยินวันนี้นี่เอง) เป็นสัญญาณที่ดีที่คนไทยจะได้ฟังเพลงอิเล็กทรอนิกป็อปนุ่มๆ และพวกเขาทั้งสามคนก็เตรียมจะมาแสดงสดให้เราได้ฟังกันเร็วๆ นี้

เราได้สัมภาษณ์ผ่าน e-mail กับพอล นักร้องนำของ LANY แม้ว่าจะไม่ได้ยินเสียง แต่หากได้อ่านคำตอบในแต่ละข้อของเขาแล้ว เราว่าเราได้ยินเสียงของเขาออกมาจากแต่ละคำพูดของเขาเลยทีเดียว มันมีชีวิตชีวาขนาดนั้นเลยแหละ

 

 

ขอคำจำกัดความแนวดนตรีของ LANY หน่อยสิ แตกต่างจากศิลปินอื่นยังไงบ้าง

- เรียกว่าอินดี้ป็อปน่าจะตรงสุด ผมไม่รู้เหมือนกันว่าดนตรีของพวกเขาแตกต่างกับคนอื่นยังไง แต่ที่พวกเรารู้แน่นอนคือเราทำเพลงกันเอง และมีดนตรีที่เป็นสไตล์ของพวกเราเอง

 

ทำไมตั้งชื่อวง ชื่อเพลง เป็นตัวย่อไปหมดเลยล่ะ

- แค่ 2 เพลงเอง แต่สำหรับชื่อวง LANY ที่เป็นตัวย่อเพราะผมอยากได้ชื่อวงแค่ 4 ตัวอักษร แล้วพอไล่ดูพวกคำที่มี 4 ตัวอักษรในดิกชั่นนารีก็ดูเหมือนจะถูกใช้ไปหมดแล้ว เลยลองมองเป็นตัวย่อดู (LANY ย่อมาจาก Los Angeles New York)

 

พวกคุณนั่งลงแต่งเพลงด้วยกัน มันมีบางครั้งที่แต่ละคนมีความเห็นไม่ตรงกันบ้างไหม? แล้วตอนนั้นพวกคุณทำยังไง?

- ไม่แปลกที่เมื่อเราสนิทกัน เราก็ต้องมีความเห็นที่ไม่ตรงกันบ้าง แต่เราแค่ค่อยๆ คุยกัน ค่อยๆ แชร์ความคิดของแต่ละคนออกมา เพราะท้ายที่สุดแล้วเราพยายามที่จะเข้าใจอีกฝ่าย และผ่านพ้นช่วงเวลาอันตึงเครียดไปได้ด้วยดี

 19620942_1378116072270336_922

 

คิดว่าจากวันแรกจนถึงวันนี้ พวกคุณเปลี่ยนไปบ้างไหม

- ผมคิดว่าพวกเราเป็นตัวของพวกเราเองกันตั้งแต่ต้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปพวกเราก็กลายเป็นวงดนตรีที่เติบโตขึ้น และเป็นนักแต่งเพลง นักดนตรีที่ดีขึ้นด้วย

 

เพลงโปรดจากอัลบั้มล่าสุดคือเพลงอะไร เพราะอะไร?

- ส่วนตัวแล้วผมชอบ "13" กับ "Super Far" เพราะผมชอบดนตรี และชอบความรู้สึกที่ได้รับหลังจากฟัง 2 เพลงนี้คลิกเพื่อฟัง LANY อัลบั้ม LANYa080e1d045da07469c7a542abcaab

 

มีชื่อแฟนคลับไหม ถ้ายังไม่มี อยากใช้ชื่อว่าอะไร?

- พวกเราไม่มีชื่อแฟนคลับนะ แล้วผมว่าผมไม่อยากได้ชื่อแฟนคลับเท่าไร อยากเรียกทุกคนด้วยชื่อของพวกเขาเองเลยมากกว่า ถ้าผมจำได้นะ


13442224_1024099994338614_918

 

เคยอ่านเจอว่าคุณทำงานกับผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อ Steve เขามักจะหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่พวกคุณกำลังจะไปทัวร์ เช่น 5 สถานที่ที่ต้องไปให้ได้ ตอนนี้เขาหาข้อมูลของประเทศไทยให้คุณหรือยัง?

- (หัวเราะ) Steve เป็นหนึ่งในเพื่อนที่ผมรักที่สุดในโลกนี้เลย เขาช่วยขาย official merchandises ให้พวกเราระหว่างทัวร์ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขาหาข้อมูลให้พวกเราหรือยัง แต่ผมต้องให้เขาช่วยหาให้แน่นอน

 

ก่อนจะมาไทย รู้อะไรเกี่ยวกับประเทศไทย หรือกรุงเทพบ้างไหม

- จริงๆ ก็ไม่ค่อยรู้อะไรเท่าไรนะ แต่ได้ยินว่าสวยมาก และอาหารไทยที่ผมเคยทานที่อเมริกาก็อร่อยสุดๆ

 

แต่งเพลงที่มีชื่อเมืองมาก็เยอะ ทั้ง L.A. New York หรือ Hollywood แฟนเพลงชาวไทยจะได้ฟังเพลงที่มีชื่อเมือง Bangkok บ้างไหม?

- (หัวเราะ) ผมว่าชื่อเพลง A Thai Sunrise” ก็เพราะดีเหมือนกันนะ เดี๋ยวค่อยดูกันอีกทีตอนผมไปถึงไทย20374390_1398365536912056_397

 

เตรียมเซอร์ไพรส์อะไรให้กับแฟนๆ ชาวไทยบ้างหรือเปล่า?

-  เป็นครั้งแรกของพวกเราที่ไปเมืองไทยไง! ผมว่าพวกเรานี่แหละที่จะเซอร์ไพรส์ซะเอง

 

รู้หรือเปล่าคุณได้เล่นคอนเสิร์ตวันถัดไปต่อจากวง Oh Wonder เลยนะ ที่เดียวกันเลย

-  จริงเหรอ เราไม่รู้เรื่องนั้นเลย แต่ฟังดูน่าสนุกดี เราชอบพวกเขานะ

 

ฝากอะไรถึงแฟนเพลงชาวไทยหน่อย

- สวัสดีชาวไทยสุด beautiful ทุกคน พวกเรารอแทบไม่ไหวที่จะได้เล่นคอนเสิร์ตให้พวกคุณได้ดูกัน ขอบคุณที่ดีกับพวกเราสุดๆ เลยนะ!

 

อ่านจบแล้วเหมือนเห็นพอลมาคุยต่อหน้าเลยไหมล่ะ นี่แค่อ่านผ่านตัวอักษรเท่านั้นนะ ตัวจริงจะ friendly แค่ไหนถามใจเธอดู ใครมีบัตรแล้วบอกเลยว่าโชคดีสุดๆ ใครที่ยังไม่มีบัตร ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยเพราะ sold out ไปแล้ว รออ่านรีวิวจาก Sanook Music ก็แล้วกันเนอะ

รายละเอียดคอนเสิร์ต LANY Live in Bangkok 2017 คลิกที่นี่

 

 

 

ขอบคุณ Universal Music Thailand

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.