Rooftop เผยการทำงานที่ไม่ยอมแพ้ ฟอร์มวงใหม่หลังหายไป 2 ปี!

| เปิดอ่าน

ถึงแม้จะห่างหายจากการทำเพลงไปถึงสองปี และมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิก แต่สองหนุ่มอย่าง โก้ และ บิ๊บ จากวง Rooftop นั้นก็ยังคงยืนหยัดที่จะทำเพลงออกมา และกลับมาพร้อมซิงเกิ้ลใหม่ เครื่องช่วยหายใจ ที่พวกเขาได้เปลี่ยนสไตล์ดนตรีและมาพร้อมเอ็มวีสุดอาร์ต ซึ่งพวกเขาก็ได้มาเล่าถึงผลงานเพลงใหม่ให้กับทีมงาน Sanook! Music ด้วย  

 

 

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาวง Rooftop หายไปไหนมา พอเล่าให้ฟังได้ไหม

บิ๊บ Rooftop : วงของเราเคยมีสี่คนครับ พอเมื่อสองปีที่แล้วเรียนจบพอดี ก็อีกสองคนออกไป ส่วนพวกเราสองคนที่เหลือก็ยังรักดนตรีและทำงานต่อไปครับ

 

การทำงานเราเปลี่ยนไปมากไหม หลังจากการเปลี่ยนแปลงสมาชิก

โก้ Rooftop : การทำงานก็เปลี่ยนไปมากครับ ทุกอย่างก็จะเร็วขึ้น ไม่ต้องรอนานในการถามความเห็นแต่ละคน ตอนนี้การตัดสินใจก็เร็วขึ้นมากครับ

 

รู้สึกประหม่ากับการกลับมาครั้งนี้ไหม

บิ๊บ Rooftop : รู้สึกว่าเหมือนเริ่มใหม่หมดเลย เพราะช่วงที่หายไปก็โตขึ้นและหาแนวทางไป หลายอย่างเปลี่ยนไปมาก แถมเหลือกันแค่นี้ก็เลยเริ่มใหม่เลยครับ

 

 

บิ๊บ Rooftop

ล่าสุดทางวงก็มากับเพลง เครื่องช่วยหายใจ เพลงนี้มีเนื้อหาอย่างไร

บิ๊บ Rooftop : เพลงนี้ก็เป็นเรื่องของคนอกหักที่ยังรักอยู่ ซึ่งคนคนนั้นจากไปแล้ว แต่เหลือความคิดถึง ที่เหมือนเครื่องช่วยหายใจ คือถ้าความคิดถึงหายไปเราก็ตายครับ

 

ได้ยินว่าเพลงนี้มาจากเรื่องจริง บิ๊บ ด้วย มาตรงกับชีวิตเราอย่างไร

บิ๊บ Rooftop : มันเป็นประสบการณ์ตอนที่เราถูกบอกเลิกตรงนั้นเลย พอเลิกปุ๊ปก็อยากระบาย ก็เขียนว่าหยุดคิดถึงไม่ได้ ถ้าหยุดคิดถึงก็เหมือนเขาจากไปแล้วใช่ไหม พอเขียนเสร็จก็ส่งให้พี่เป้ วงมายด์ ก็จับเข้าคุยกัน พี่เขาชอบเนื้อหาตรงนี้ ก็เลยแต่งเพลงนี้ออกมาครับ

 

การทำงานกับรุ่นพี่ในค่ายอย่างคุณเป้เป็นอย่างไรบ้าง

โก้ Rooftop : ก่อนหน้านี้ก็จะเจอพี่เขาในฐานะรุ่นพี่ และไอดอล เพราะเราโตมากับพี่เขา เขาก็โกรธเรามาก เพราะเหมือนเราว่าเขาแก่ (หัวเราะ) พอได้ทำงานก็จะเห็นอีกมุม ที่ไม่ใช่อยู่บนเวทีเท่ๆ ที่ตลกเฮฮา

บิ๊บ Rooftop :  แต่พอทำงานก็จะเห็นอีกมุมหนึ่งที่จริงจังเพราะเพลงนี้แต่งเร็วมาก ใช้เวลาอาทิตย์เดียว เพราะเขาเห็นประโยคก็แต่งได้เร็วมาก พี่เป้เขาเก่งจริงๆครับ

 

คุณเป้แนะนำอะไรในการทำงานบ้างไหม

บิ๊บ Rooftop :  เขาสอนด้วยการกระทำครับ ว่าเราต้องทำแบบนั้นแบบนี้นะ อย่างพาร์ทร้องเขาก็ลงมาดูแลเองด้วย และสอนรวมถึงดีไซน์การร้องครับ เขาก็สอนด้วยการกระทำ จะไม่สอนตรงๆ คือทำให้ดูและอธิบายว่าขั้นตอนต่างๆคืออะไร ก็เรียนรู้เยอะมากครับจากเขา 

 

โก้และบิ๊บ มีส่วนร่วมกับงานเพลงอย่างไรบ้าง

โก้ Rooftop : อย่างแรกเลยคือเรามีโอกาสได้คุยกัน บิ๊บก็ได้เสนอเนื้อเรื่อง ผมเองไม่เคยเห็นมุมนี้ของบิ๊บก็เลยชอบ พี่เป้เขาก็เห็นด้วย ก็ได้เข้าไปทำงานที่บ้านพี่เขาก็คุยกันอัพเดทกัน เราก็ทำพาร์ทดนตรีมาเสนอ เพราะตอนแรกมีแต่โครง พอทำเสร็จก็เอาไปให้พี่เขาดู เขาก็เลือกและปรับแก้ จนได้เป็นเวอร์ชั่นที่ออกมาให้เห็นครับ

บิ๊บ Rooftop :  ส่วนผมจะดูในเรื่องการร้องครับ พี่เป้เขาก็มาดูแลในส่วนนี้ด้วย

โก้ Rooftop :  จริงๆมีหลายคนมาช่วยครับ คือพี่เป้เป็นหัวเรือหลัก มีวง Morning soon  มีพี่เต่า มายด์ และ วง Sixty Miles มาดูแลการมิกซ์ ก็จะเป็นทีม HOH (House of Hits) บ้านเพลงฮิต ที่มีพี่เป้และวงดนตรีหลายวงที่ร่วมมือสร้างผลงานครับ

บิ๊บ Rooftop :   การทำงานก็ถึงเช้าตลอดเลย นั่งกินถึงเช้าครับ (หัวเราะ)  การทำงานก็จะเร็ว ที่เหลือจะเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดครับ

 

โก้ Rooftop

เพลงนี้ก็มีการเพิ่มเครื่องสายเข้ามาด้วย ทำไมถึงลองเปลี่ยนแนวดนตรีในซิงเกิ้ลนี้

บิ๊บ Rooftop : คือเราคุยกันว่าชอบวงอะไรตอนเหลือสองคน ก็เป็นวงต่างประเทศ One Republic ที่กำลังจะมา และ Cold Play ที่มาไปแล้ว (หัวเราะ) ก็เอาเขามาเป็นอ้างอิง ไม่ได้จะลอกนะครับ เพราะจะใส่ความเป็นตัวเองไปด้วย ก็เลยได้ความเป็นเครื่องสายและ Synthesizer  มาผสมกับกีต้าร์โปร่งที่จะเด่นมาก

โก้ Rooftop :  ปกติผมจะเล่นกีต้าร์ไฟฟ้า แต่เพลงนี้จะเล่นกีต้าร์โปร่ง ก็เป็นอีกภาคที่ไม่เคยทำเลยครับ

 

เพลงนี้โก้ก็เล่นเปียโนเองด้วย คุณเล่นเป็นอยู่แล้วหรือฝึกเพิ่มเอง

บิ๊บ Rooftop : จริงๆเห็นแบบนี้เขาเป็นอัจฉริยะนะครับ เขาเล่นได้ทุกเครื่อง เปียโน กลอง เบส เล่นได้หมด  (หัวเราะ) แต่ส่วนใหญ่จะเห็นเล่นกีต้าร์ครับ

โก้ Rooftop :   ในเอ็มวีเพลงนี้ผู้กำกับบอกว่า ถ้าเล่นเปียโน มันจะดูเท่มาก คือเราก็เล่นคลอไปตามเพลง และใส่ฟีลลิ่งไป ส่วนการเล่าดนตรีคือจริงๆเล่นกีต้าร์แต่เด็กแล้วหยุดไป พอม.6 ก็อยากแอ็คจีบสาว (หัวเราะ) เลยเล่นใหม่ และซื้อกีต้าร์ไฟฟ้า และก็ตามด้วยกลอง พอเราได้สองเครื่องดนตรีนี้อย่างอื่นก็ง่ายเอง ก็เลยมาเปียโน การเล่นกลองมันช่วยการแยกประสาท และการเล่นกีต้าร์ช่วยเรื่องโน้ต เลยทำให้เราเล่นเปียโนได้ครับ

 

ในส่วนของมิวสิควีดีโอ ก็ได้ ปันปัน มาแสดงด้วย มาร่วมงานกันได้อย่างไร

บิ๊บ Rooftop : ก็รุ้จักกับปันปันอยู่แล้ว พอทำเอ็มวีก็เลยหานางเอก ก็นึกถึงเพราะสนิทกัน และเป็นคนมีเสน่ห์มาก คืออยากให้เป็นนางเอกก็ชวนเลย เขาก็น่ารักมากบอกว่าคิวเขามีว่างวันนี้ๆ ก็ล็อคเลย

โก้ Rooftop :  คือเหมือนเอ็มวีนี้เราอยากให้ออกมาดี และพึงพอใจ เราเลยอยากได้คนที่พีคๆมาช่วย ก็เลยเอากระดาษมาลิสต์คน สรุปมีปันปันคนเดียว (หัวเราะ) แต่ปันปันก็น่ารักและมีเสน่ห์ครับ

 

เรื่องราวเอ็มวีเป็นอย่างไร

บิ๊บ Rooftop : ก็ทีม Happy Land พี่บินเขาก็เลือกเป็นแนวขาวดำจากแฟชั่นฟิล์ม จะทำขายภาพสวย เอ็มวีที่ถ่ายพระเอกก็เป็นศิลปินวาดรุป ถ่ายในสตูดิโอที่เขาทำงานศิลป์จริงๆ ผมก็เป็นพระเอกที่วาดรูปปันปัน และโก้เป็นคนเห็นเหตุการณ์  ในเรื่องก็จะติสต์มากและก็จะมีภาพตัดไปตอนที่มีความสุขควบคู่ไป

โก้ Rooftop :  คือผมชอบไอเดียนี้มาก เพราะเอ็มวี Spicy Disc ภาพสวยมากตอนที่ประชุมกันเห็นก็รู้สึกว่าลงตัวเลย คือตัวละครที่วาดรูปก็จะเห็นนางเอก คือมีแฟนในจิตใต้สำนึก คือวาดอะไรก็ออกมาเป็นนางเอก ทั้งที่ตัวนางเอกไม่อยู่แล้ว ผมเองตอนมองก็จะสงสาร

คลิกฟังเพลง เครื่องช่วยหายใจ - Rooftop ได้ที่นี่

 

กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

โก้ Rooftop :   ก็ดีครับ เพราะเราไม่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีแบบนี้ เพราะปล่อยมาสองเพลง ตอนนั้นก็เงียบๆและนาน พอทำงานมากขึ้น มีส่วนร่วมมากขึ้น คือมีคนเล็กๆเข้ามาเห็นผลงานก็ดีแล้วครับ เราเองก็เปิดรับคำแนะนำใหม่ๆอยู่ครับ

บิ๊บ Rooftop : กระแสตอบรับก็ดี ก็แพลนจะทำอีกซิงเกิ้ลปีนี้แต่ต้องดูก่อน เพราะพี่โก้เขาคิวทอง (หัวเราะ) ตอนนีฟีดแบ็คค่อนข้างดี ถ้าไม่ดีเราก็พร้อมรับครับ

 

นอกจากงานเพลงแล้ว โก้ ก็มีงานแสดงด้วย บทบาทนี้ยากไหมเมื่อเทียบกับงานเพลง

โก้ Rooftop :  จริงๆผมอยู่กับดนตรีมาตั้งแต่เด็ก แล้วก็โตมากับมันมาตลอด ก็เล่นดนตรีกับญาติ ย้ายโรงเรียนก็เล่นดนตรีกับเพื่อนตลอด ทำวงมีอะไรก็เล่นดนตรี คือผมไม่มองดนตรีว่าเป็นงานครับ เหมือนสิ่งที่เราทำแล้วมีความสุข แบบหยิบกีต้าร์มาซ้อมที่บ้าน ไม่เหมือนการทำการบ้าน เหมือนเราเล่นสนุกๆ แต่การเล่นละครมันก็ต้องมีการทำการบ้าน แต่ก็สนุกครับ มีความท้าทายที่เราต้องเอาชนะมันไปเรื่อยๆครับ

 

ในค่าย Spicy Disc ก็มีศิลปินเก่งๆเยอะมาก อยากร่วมงานกับใครบ้างไหม

บิ๊บ Rooftop : ก็อยากร่วมงานกับทุกคนครับ แต่ไม่มีใครอยากร่วมงานกับเราเลย (หัวเราะ)

โก้ Rooftop :  ตอนนี้ก็อยากทำงานไปเรื่อย สั่งสมประสบการณ์ให้วันหนึ่งเรากล้าพอที่จะไปขอร่วมงานกับพี่ๆเขาครับ ตอนนี้ยังไม่กล้า เป็นเหมือนน้องไปขอคำแนะนำมากกว่าครับในตอนนี้

 

โก้ และ บิ๊บ เองก็หายจากการร้องเพลงไปนานมาก และทำงานมาหลายปีไม่เคยมีเพลงฮิต อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณไม่ยอมแพ้

บิ๊บ Rooftop : ในวงการดนตรีโอกาสมันมีไม่เยอะ คือห้ามท้อจริงๆ ถ้าค่ายให้โอกาสมา คือไม่ได้ท้อ เก่งไม่เก่งทำไปเรื่อยๆ ครับ เดี๋ยวก็เก่งเองครับ

โก้ Rooftop :  มันก็เคยคิดน้อยใจครับ แต่มันเป็นสิ่งที่ชอบและรัก มันไม่เปลืองทรัพยากรร่างกายหรือเวลาเราเลย ก็ทำไปเรื่อยๆครับ

 

 

สำหรับพวกคุณการทำเพลง เป็นอาชีพหลักหรือเสริม

บิ๊บ Rooftop : ก็อยากให้เป็นงานหลักครับ ตอนนี้ก็ทำไปเรื่อยๆ เก็บความสามารถ ผมตอนนี้ก็ 26 แล้ว ก็อยากให้เป็นอาชีพหลักให้ได้ คือตอนนี้ที่บ้านทำอสังหาริมทรัพย์ ก็ช่วยงานเขาและทำงานเพลงด้วย แต่เขาพร้อมให้งานเพลงเป็นหลักครับ แต่ก็มีกำหนดเวลาไว้เหมือนกัน

โก้ Rooftop :  ผมเองก็มีธุรกิจ เป็นร้านที่เปิดไว้ครับ บิ๊บก็มีธุรกิจ และเป็นคนที่ทำงานหลายอย่าง 5 บาท 10 บาท ทำหมดครับในตอนนี้

 

คิดว่าในยุคนี้การทำเพลงให้ดังยากไหม

บิ๊บ Rooftop : ในตอนนี้ต้องบอกว่ายากครับ แต่วงการเพลงมีความน่ารักคือขอแค่เพลงเดียว เพื่อผ่านกำแพงนี้ พอได้กลุ่มแฟนเพลงเราก็จะมีที่ยืน เขาก็จะฟังเรา เราก็สู้กับเวลาไปและหวังว่าจะเป็นเพลงนี้ครับ

 

ในตอนนี้ก็มีวงดนตรีแจ้งเกิดเยอะมาก คิดว่าอะไรคือสิ่งที่วงเราไม่เหมือนใคร

บิ๊บ Rooftop : คงเป็นแนวดนตรีที่มาใหม่ และคือผมคิดว่าเราไม่เก่งกว่าใคร ไม่ได้มาแล้วเทพ แต่มีความตั้งใจ คือวงไหนที่ทำมา 5-6 ปี แต่ไม่มีเพลงที่ไม่ฮิต แต่เราไม่เคยยอมแพ้ เพราะเรารักดนตรี คิดว่าเป็นความตั้งใจ

โก้ Rooftop :  พวกเราเล่นตลกได้ครับ (หัวเราะ) ก็ไม่ได้เล่นดนตรีอย่างเดียว ก็อยากให้ติดตามด้วยเพลงครับ เพราะผมเองก็ไม่เห็นเหตุผลว่าทำไมเพลงนี้จะไม่ดัง (หัวเราะ)

เรียกได้ว่าถึงแม้จะเป็นการเริ่มต้นใหม่หลังหายไปนาน แต่พวกเขาก็มาพร้อมประสบการณ์มากมายจากรุ่นพี่และงานที่เคยทำมาจนทำให้ซิงเกิ้ลที่สามนั้นมาพร้อมความพิเศษมากมาย ซึ่งแฟนสามารถฟังเพลงเครื่องช่วยหายใจ ได้ที่ Sanook! Music และติดตามและพูดคุยกับวงได้ที่ Facebook Rooftop_Official ได้เลยครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.