[Exclusive] Niall Horan เผยชีวิตใหม่ในฐานะศิลปินเดี่ยว และความประทับใจต่อเมืองไทย

| เปิดอ่าน

หลังจากที่วงบอยแบนด์ One Direction ได้พักงานวงในปี 2016 สมาชิกทุกคนก็ได้แยกย้ายกันทำผลงานเพลงเดี่ยว รวมถึงหนุ่ม Niall Horan ที่ได้เปิดตัวผลงานเพลง "This Town" และ "Slow Hands" ที่ได้รับกระแสตอบรับดีมากจากแฟนๆ และล่าสุดหนุ่ม Niall เองก็ได้เดินทางมาประเทศสิงคโปร์เพื่อเล่นโชว์เคสสุดพิเศษในเอเชียด้วย 

 

(อ่านรีวิวโชว์เคส Niall Horan in Singapore ได้ที่นี่)

 

 

และนอกจาก Showcase แล้ว Niall ยังได้ให้สัมภาษณ์เรื่องผลงานและชีวิตในฐานะศิลปินเดี่ยวในช่วงเที่ยงวันเดียวกัน ซึ่งทีมงาน Sanook! Music ได้เดินทางจากประเทศไทยไปเพื่อชมโชว์เคส และสัมภาษณ์พิเศษมาให้ชาว Sanook! ได้อ่านกันด้วย ถึงจะเป็นศิลปินระดับโลกแต่เขาก็เป็นกันเอง และจับมือผู้ให้สัมภาษณ์จนเขินกันไปตามๆ กัน (เราได้ถ่ายรูปคู่ด้วยนะ อย่าอิจฉาเลย อิอิ) จนทำให้เวลา 15 นาทีที่สัมภาษณ์นั้นเต็มไปด้วยความสุขจนมีเสียงหัวเราะ และสร้างความทรงจำที่ไม่มีวันลืมด้วย ถึงแม้จะเป็นการสัมภาษณ์สบายๆ หนุ่ม Niall ได้เผยมุมมองชีวิตศิลปินที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

ในปัจจุบันนี้คุณเป็นศิลปินเดี่ยวแล้ว คุณคิดถึงการทำงานกับเพื่อนร่วมวง One Direction บ้างไหม

 

Niall Horan : ผมคิดถึงมากครับ เพราะทุกอย่างมันเปลี่ยนไปมาก การเป็นศิลปินเดี่ยวมันมีทั้งสิ่งที่ผมชอบ และไม่ชอบ ทุกวันนี้ผมโฟกัสในการทำวันนี้ให้ดีที่สุด แต่ในเวลานี้ที่ผมแสดงก็จะมีวงดนตรี back up พวกเขาก็ให้คำปรึกษา และเป็นเพื่อนที่ดีมากสำหรับผม

 

 

คุณรู้สึกแปลกไหม ที่ต้องแต่งเพลงเองโดยไม่มีเพื่อนร่วมวงมาทำงานด้วยเหมือนสมัยก่อน

 

Niall Horan : ปกติผมจะเขียนเพลงเองตั้งแต่สมัยอยู่ในวง One Direction แล้ว แต่เวลาทำงานด้วยกันบางทีก็จะมีแย่งกันแสดงความคิดเห็นบ้าง ผมเลยมักจะชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองเพื่อคิดงานขึ้นมา ดังนั้นการทำงานของผมก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมากเท่าไหร่ ที่แตกต่างคือการทำงานในวงผมต้องเขียนเพลงตามคอนเซ็ปต์ของอัลบั้ม และข้อจำกัดต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้ผมสามารถหยิบเครื่องดนตรีขึ้นมาแล้วทำเพลงได้เลย โดยไม่ต้องคิดอะไรทั้งสิ้น คือถ้าได้ไอเดียอะไรผมก็จะแต่งมันออกมาเป็นเพลงเลยครับ

 

 

แฟนเพลงหลายคนจะทราบว่า คุณเป็นคนที่ชื่นชอบเพลงในแนวเรโทรและคลาสสิค ทำไมคุณถึงชื่นชอบฟังเพลงแนวนี้

 

Niall Horan : มันเป็นเพลงแนวแรกๆ ที่ผมฟังครับ ตอนเด็กๆ ที่บ้านผมมีเครื่องเล่นเพลง และผมจะฟังเพลงยุคเก่าที่พ่อกับแม่เปิดให้ฟังจากเครื่องเล่นนั้น ผมเลยชอบฟังเพลงแนวนั้นจนถึงปัจจุบัน มันเป็นดนตรีที่ไพเราะ และคลาสสิค แต่หลักๆ แล้วมันเริ่มต้นมาจากความประทับใจในวัยเด็กของผมเองด้วยครับ ถ้าผมโตมากับเพลงแดนซ์หรือ EDM  ผมอาจจะทำเพลงแนว EDM ออกมาก็ได้ (หัวเราะ) เพราะผมจะเลือกทำเพลงที่ชื่นชอบ และถนัดครับ

 

 

ทำไมคุณถึงเลือกเพลง “This Town เป็นเพลงเปิดตัวคุณในฐานะศิลปินเดี่ยว

 

Niall Horan : ในเวลานั้นผมเขียนเพลงไว้เยอะมาก จริงๆ ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะมาเป็นศิลปินเดี่ยว แต่ก็คิดว่าถ้าผมจะปล่อยผลงานเพลงออกมา ผมก็อยากให้ทุกคนเห็นว่าผมยังทำงานเพลงออกมาอย่างตั้งใจ และเพลง This Town ก็เป็นเพลงที่ดีที่สุดที่ผมทำขึ้นมาในตอนนั้น ผมเลยเลือกเพลงนี้ จริงๆ ตอนนั้นผมเองก็ไม่มีเเพลนเรื่องการทำการตลาดซิงเกิ้ลนี้เลย แค่ทวีตลิงค์เพลงให้คนไปฟังกัน แต่กลายเป็นว่ากระแสดีมาก เหมือนมันระเบิดออกมาเลย ความสำเร็จของเพลงนี้มันเกินคาดจริงๆ เพราะตอนนั้นผมเองก็หยุดโปรโมทผลงานในฐานะศิลปินไปนานเหมือนกัน

 

 

 

ก่อนหน้าที่จะปล่อยเพลง “Slow Hands ออกมา คุณทำเพลงนี้ออกมาถึง 15 เวอร์ชั่น ทำไมคุณถึงเลือกปล่อยเวอร์ชั่นปัจจุบันนี้ออกมา

 

Niall Horan : เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมอยากให้ทุกคนได้รู้ว่า ผมไม่กลัวที่จะลองอะไรใหม่ๆ มันเป็นเพลงที่ต่างจากซิงเกิ้ลแรกมาก และมีฟีลที่สนุกสนานชัดเจนมากเมื่อเทียบกับเพลงอื่นๆ ผมได้ลองผสมแนวเพลง Rock n Roll ในยุค 80s ลงไปด้วย เป็นเพลงที่ผมได้ทำอะไรมากกว่าแค่เล่นกีต้าร์เฉยๆ และร้องเพลงไปเรื่อย การทำงานเพลงของผมมักจะไม่ค่อยหยุดง่ายๆ ด้วย บางทีก็มีปรับซาวด์กีต้าร์ และเสียงในจุดนั้นจุดนี้ไปเรื่อยๆ จนทำให้เพลงนี้มีประมาณ 15-20 เวอร์ชั่น จนได้เวอร์ชั่นสุดท้ายที่ลงตัวที่สุดครับ

 

 

เพื่อนในวง One Direction มีคอมเม้นต์หรือฟีดแบ็คอย่างไรบ้างต่อผลงานเพลงคุณ

 

Niall Horan : ผมเคยส่งเพลง Slow Hands ให้ Louis ฟัง เขาก็แซวกลับมาแบบตลกๆ ผมก็เลยเเซวกลับไปเพราะล่าสุดเขาก็ส่งเพลงใหม่ที่กำลังจะปล่อยมาให้ฟังเหมือนกัน แต่ผลงานเพลงที่เขากำลังจะปล่อยก็ดีมากนะครับ

 

 

ในอนาคตคุณอยากจะทำโปรเจ็คพิเศษ กับศิลปินคนอื่นไหม

 

Niall Horan : ผมอยากทำเพลงกับศิลปินคนอื่นๆ เหมือนกัน เพราะมีเพลงแนวคันทรี่ที่ผมทำไว้และอยากได้เพื่อนในวงมาแจมด้วย ผมอยากได้คนที่มีเสียงที่เหมาะสมมาร่วมร้องให้ สำหรับผมมันเป็นอะไรที่อยากทำ แต่ดนตรีแนวที่ผมทำไม่ค่อยมีการ Collaborate หรือร่วมแจมกันเท่าไหร่ ไม่เหมือนเพลงแนว EDM, R&B ที่มีประจำ ก็ต้องดูตารางและหาเวลาที่เหมาะสมด้วย อย่างตอนนี้ผมอยู่ประเทศสิงคโปร์แต่เพื่อนผมอย่าง Shawn Mendes อยู่ที่รัฐโอเรกอนประเทศสหรัฐอเมริกา คือถ้าใครหาเวลาให้ผมกับเขามาทำงานเพลงด้วยกันได้ ผมจะรู้สึกขอบคุณมาก (หัวเราะ)

 

 

ตอนนี้อัลบั้มแรกของคุณก็กำลังจะออกมาแล้ว มีเพลงไหนที่คุณชื่นชอบและภูมิใจเสนอบ้างไหม

 

Niall Horan : ผมบอกไม่ได้ครับ (หัวเราะ) แต่ก็มีเพลงนึงที่ผมตื่นเต้นมาก เป็นเพลงที่เพราะที่สุดที่ผมทำมา เป็นเพลงที่สมบูรณ์แบบมากทุกองค์ประกอบ ผมแต่งเพลงนี้ตอนอยู่ที่บ้านนั่งดูทีวีและเล่นกีต้าร์ และอัดเสียงไว้ด้วยเครื่องอัดเสียง มันเป็นเพลงที่ผมภูมิใจมาก เมื่อไรที่อัลบั้มออกทุกคนคงจะได้ฟังกันครับ แต่ตอนนี้ขอยังไม่พูดถึงดีกว่า (หัวเราะ)

 

 

ถ้าชีวิตของคุณเปรียบเสมือนเพลง เพลงนั้นจะมีชื่อว่าอะไร

 

Niall Horan : เป็นคำถามที่ยากมากเลย (หัวเราะ) แต่ก็มีอยู่เพลงหนึ่งที่ผมชอบมาตั้งแต่เริ่มร้องเพลงตอนอายุ 12-13 เพลงนั้นมีชื่อว่า Dancing In The Moonlight” (ของ King Harvest นำมาร้องใหม่โดย Toploader) ซึ่งผมเคยคัฟเวอร์ด้วย และก็เล่นกับวงดนตรีมาตั้งแต่เด็ก ผมว่าเพลงนี้เป็นเพลงที่เพราะ และเนื้อหาดี เป็นเพลงที่แสดงความเป็นผมได้ดีมากเลยครับ

 

 

 

ล่าสุดเพื่อนร่วมวงของคุณ Louis Tomlinson ได้ให้สัมภาษณ์แล้วบอกว่าคุณมีคาเเร็คเตอร์เป็นหนุ่มไอริชผู้มองโลกในแง่ดี แต่ตัวเขาเป็นคนที่มักจะถูกลืม คุณรู้สึกอย่างไรกับคำตอบของเขา

 

Niall Horan : ผมรู้สึกดีมากที่เขาพูดแบบนั้นเกี่ยวกับผม แต่ผมว่าเขาถ่อมตัวเกินไปจริงๆ ที่พูดแบบนั้น Louis เป็นสมาชิกคนสำคัญของวง One Direction และจะเป็นตลอดไป ถ้าพวกเราไม่มีเขา อะไรหลายอย่างคงจะกระจัดกระจาย และไม่เป็นที่เป็นทาง เขาเป็นคนที่ยึดเหนี่ยวทุกคนเอาไว้ตั้งแต่วันแรกที่เราทำงานด้วยกัน เขาก็ทำผลงานออกมามากมายให้กับวง ผมอ่านสัมภาษณ์ชิ้นนี้ก็รู้สึกตกใจเหมือนกัน เพราะเขาเปิดใจทุกสิ่งทุกอย่างออกมาต่อหน้าสื่อเลย

 

 

ในรายการ X-Factor Katy Perry ได้เลอกคุณเป็นศิลปินคนโปรด และในรายการหลายคนก็ชื่นชอบเคมีในการทำงานของคุณทั้งคู่มาก ความสัมพันธ์ของพวกคุณเป็นอย่างไรบ้าง

 

Niall Horan : ความสัมพันธ์ของเราก็มีหลายแง่มุมครับ ทั้งเพื่อนร่วมงาน และรุ่นพี่ที่คอยแนะนำอะไรหลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้มีเรื่องราวโรแมนติกหรือการจีบกันเกิดขึ้นอย่างที่หลายคนคิด เพราะเธอปิดโอกาสผมไปแล้ว (หัวเราะ) Katy เป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนดีมาก และเป็นศิลปินที่เป็นตัวอย่างที่ดีมากด้านความสำเร็จในวงการเพลงป๊อป เพราะเธอทำงานมา 10 ปี และมีผลงานที่ฮิตและประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง  เธอเป็นคนวิเศษมากจริงๆ ครับ เป็นคนที่ตลกและสนุกสนานมาก (หัวเราะ)

 

 

ในตอนนี้คุณเองก็เป็นศิลปินเดี่ยวแล้ว Katy ได้ให้คำแนะนำคุณบ้างไหม

 

Niall Horan : ผมจะเน้นดูการทำงานของเธอมากกว่าครับ เพราะเธอทำงานหนักมากจริงๆ ผมเลยตั้งใจจะทำแบบนั้นเช่นกันครับ แต่การทำงานของเราจะต่างกันตรงที่ ผมจะพยายามใช้ชีวิตให้เป็นตัวเองและทำสิ่งที่อยากทำ ผมไม่ถนัดที่จะอยู่ท่ามกลางแสงสปอตไลท์ตลอดเวลาเหมือนเธอครับ

 

 

ถ้าคุณต้องเลือกศิลปินหญิงมาร่วมงานด้วยระหว่าง Katy Perry และ Selena Gomez คุณอยากเลือกใคร

 

Niall Horan : ผมเลือก Katy Perry ครับ ในอัลบั้มแรกผมชอบเพลงของเธอมาก อย่างเพลง Thinking Of You” และอีกหลายๆ เพลง ผมว่าถ้าเราทำงานด้วยกัน มันต้องมีอะไรดีๆ ออกมาแน่นอน เพราะรสนิยมเราคล้ายกันมาก แต่ก็ยังไม่มีแพลนในการทำเพลงด้วยกันเร็วๆ นี้นะครับ

 

 

มีคำแนะนำอะไร ที่คุณอยากบอกตัวคุณเองตอนอายุ 13 บ้างไหม

 

Niall Horan : เตรียมตัวให้พร้อม (หัวเราะ) เพราะสิ่งที่เราเจอมันจะไม่ง่าย แต่ก็คงไม่อยากเปลี่ยนอะไรมาก อาจจะบอกตัวเองให้ฝึกเขียนเพลงมากกว่านี้ (หัวเราะ) ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมคงเตรียมตัวทุกอย่างให้ดีกว่านี้ เพราะหลายอย่างในปัจจุบันไม่เป็นเหมือนที่ผมคิดไว้ในตอนนั้นเลย แต่หลายอย่างก็ดีกว่าที่ผมคิดไว้ครับ

 

 

ตั้งแต่ที่คุณเป็นศิลปินมา คุณประทับใจโมเม้นต์หรือเหตุการณ์ไหนที่สุด

 

Niall Horan : ในตอนที่ผมเป็นศิลปินเดี่ยว การที่ผมได้ยินเพลงที่ตัวเองทำขึ้นมาในสตูดิโอในเวอร์ชั่นสมบูรณ์นั้นเป็นความรู้สึกที่ดีมาก เพราะตอนคุณแต่งเพลงเราจะมีความคิดว่าอยากให้เพลงเป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่การจะสื่อความต้องการให้ทีมงานรู้ว่าเราต้องการอะไรมันเป็นอะไรที่ยากมาก ในตอนแรกที่ผมทำเพลงจะมีแค่กีต้าร์ และเสียงร้อง การได้ฟังผลงานเพลงของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ครบเครื่องเสร็จสมบูรณ์มันเป็นความรู้สึกที่ดีมาก

 

 

ในตอนนี้เพื่อนร่วมวงทุกคนของคุณก็มีผลงานเดี่ยวออกมาให้ฟังแล้ว คุณชอบผลงานของใครมากที่สุด

 

Niall Horan : ผมเป็นคนที่มีรสนิยมการฟังเพลงที่หลากหลาย เลยชอบผลงานเพลงของทุกคนครับ แต่จากสมาชิกในวงทั้งหมด รสนิยมของ Harry และผมจะคล้ายกันมากเวลาฟังเพลงหรือเล่นดนตรี ทัศนคติต่อดนตรีพวกเราก็คล้ายกันมาก ผมมองว่างานเพลงของ Harry เจ๋งมาก เลยขอเลือกงานของ Harry แล้วกันครับ

 

 

นอกจากงานเพลงแล้ว คุณก็ชื่นชอบการเดินทางด้วย อะไรคือสิ่งแรกที่คุณมักจะทำเวลาไปประเทศใหม่ๆ ที่ไม่เคยไป

 

Niall Horan : ผมมักจะลองอะไรใหม่ๆ และไปสถานที่ที่ทุกคนอยากให้ไป บางทีก็ไปสถานที่ที่อยากไปหรือเป็นสิ่งที่ห้ามพลาดของแต่ละเมือง อย่างไปจีนในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้ไปเล่น Paraglider และขี่สกู๊ตเตอร์ ที่ฟิลิปปินส์ เป็นการลองประสบการณ์ใหม่ๆ ครับ

 

 

นอกจากงานเพลงแล้ว ในอนาคตคุณอยากลองงานแสดงบ้างไหม

 

Niall Horan : ผมไม่ได้คิดเรื่องนี้เลย (หัวเราะ) ผมว่าผมอาจเป็นนักแสดงที่ดีนะ แต่ตอนนี้ผมไม่มี Passion หรือความอยากที่จะทำงานด้านนี้เลย อาจจะต้องเจอบทที่ผมชอบจริงๆ ก่อน ผมอาจจะลองงานแสดงดูในวันที่ผมอายุมากขึ้น เพราะตอนนี้ผมเป็นเด็กหนุ่มวัย 23 ปี ที่ไฮเปอร์และสนุกสนานกับชีวิต แต่ถ้าผมแสดงก็คงจะเล่นหนังแนว Comedy เพราะผมแสดงอะไรตลกๆ ได้ และพูดได้หลายสำเนียงครับ (หัวเราะ)

 

สุดท้ายนี้ ในฐานะที่คุณเคยมาประเทศไทยหลายครั้ง คุณอยากฝากอะไรถึงแฟนเพลงชาวไทยบ้างไหม

 

Niall Horan : ผมรักประเทศไทยมาก ผมเคยเดินทางไปประเทศไทย และไปตามเกาะต่างๆ มันเป็นประสบการณ์ที่มหัศจรรย์จริงๆ เป็นประเทศที่ดีมาก ผมขอขอบคุณทุกแรงสนับสนุนมาก เพราะผมเองก็เห็นแฟนๆ ชาวไทยใน Twitter และโซเชียลมีเดีย หวังว่าวันหนึ่งผมจะได้เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตให้พวกคุณดู อยากให้ทุกคนสนุกกับอัลบั้มของผมครับ และหวังว่าเราจะได้เจอกัน

 

คลิกฟังเพลงทั้งหมดของ Niall Horan ได้ที่นี่

 

ระหว่างงาน Showcase นั้นหนุ่มไนออลเองก็ได้บอกว่าผลงานอัลบั้มเต็มของเขาจะออกมาให้ฟังปลายปีนี้ รวมทั้งบอกทีมงานด้วยว่าเขาจะเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลก และอยากจะมาเล่นให้แฟนเพลงชาวไทยได้ฟังด้วย ซึ่งทาง Sanook! Music จะนำเรื่องราวผลงานใหม่ และข่าวคราวการทัวร์ของ Niall มาอัพเดททุกคนให้ได้รู้ก่อนใครเช่นเคยแน่นอน

 

 

ขอบคุณ Universal Music Thailand

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.