‘สมพรปาก’ จับมือ แป้ง เดอะสตาร์ เปิดตัวซิงเกิ้ลใหม่ "คนที่ 3"

| เปิดอ่าน

ในปัจจุบันนี้วงดนตรีรุ่นใหม่นั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมากในยุคโซเชี่ยล ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือวง “สมพรปาก” ที่เกิดจากการรวมตัวกันของ 5 คนดนตรี สู้กันจากเล่นดนตรีกลางคืนตามผับ ลงทุน ลงแรง ลงความคิด จนเกิดซิงเกิ้ลของตัวเองขึ้นมา ไปทำความรู้จักกับพวกเขาและซิงเกิ้ลใหม่ “คนที่ 3” ของพวกเขากันเลย

คลิกฟังเพลงของวง สมพรปาก ได้ที่นี่

ก่อนอื่นสมาชิกแต่ละคนมาร่วมวง สมพรปาก ได้อย่างไร แลัวทำไมถึงชื่นชอบการเล่นดนตรี

มาท : “ครับผม มาท สามารถ นุ้ยใจหาญ ร้องนำ ผมเป็นที่ชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ จนการร้องเพลงเป็นหนึ่งส่วนหนึ่งของชีวิตผมไปแล้ว จริงๆ ผมเคยทำอาชีพอื่นมานะครับ ตามที่เราเรียนมา ผมจบปริญญาตรี วิศวะไฟฟ้า จาก มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ ก็เคยทำงานมา แต่สุดท้ายด้วยความรักในการร้องเพลง ชีวิตก็ต้องกลับมาร้องเพลง เราขอเลือกเดินสายนี้และจะทำให้ดีที่สุด”

นก : “ผมนกครับ กิตติศักดิ์ รุ่งเรือง เล่นเบส จริงๆ ผมเป็นคนชอบเล่นดนตรี ฟังเพลง จับเครื่องดนตรีมาหลายอย่าง สุดท้ายมาเล่นเบส เพราะรู้สึกค้นพบตัวเองว่าการเล่นเบสเป็นตัวตนของเราจริง และรู้สึกรักมันมา อยากจะเล่นมันต่อไปครับ”

แบงค์ : “แบงค์ครับ ภานุวัฒน์ ตันชรากรณ์ ในวง สมพรปาก ผมเล่นกีตาร์ ถามว่าทำไมเลือกเป็นนักดนตรี คือผมเป็นคนชอบเล่นกีตาร์ และฟังเพลง ผมว่านะการเล่นกีตาร์ช่วยคลายความเครียด และอีกอย่างที่ผมมองคือการเล่นดนตรีมันเป็นอาชีพได้ เห็นรุ่นพี่หลายคนเขาประสบความสำเร็จ ผมจึงตั้งใจฝึกฝนตนเองและตั้งเป้าหมายในการเล่นอาชีพให้ได้”

บอม : “สวัสดีครับผม บอม ศิวกร เชื้อโพหัก เป็นมือกลองประจำวงครับ ที่ผมเล่นกลองเพราะผมเป็นคนใจร้อย ตีกลองระบายอารม์ (หัวเราะ) มันช่วยได้จริงๆ นะครับ แต่พอเราตีมันเพื่อระบาย จนเราผ่อนคลาย ผมจึงได้รู้สึกว่าจริงๆ พบเราควบคุมอารมณ์ได้แล้ว เสียงกลองมันเป็นจังหวะดนตรีที่มีชีวิตชีวามากๆ มันสร้างท่วงทำนองให้กับเพลง (ยิ้ม)”

เบลว์ : “เบลว์ครับ มณฑล ทองศาสตร์ เล่นคีบอร์ดครับ จริงๆ ผมเรียนบัญชีอยู่ แต่ผมชอบฟังเพลงมาก (ลากเสียง) เรารู้สึกรักมัน รักเสียงเพลง เสียงดนตรี ก็เลยอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างสีสันให้กับเพลง ซึ่งคีบอร์ดเป็นเครื่องดนตรีที่ผมว่ามีสีสันมานะครับ”

มาท : “คือวง สมพรปาก เริ่มต้น เมื่อประมาณปี 2010 เริ่มจากผมไปค้นหานักดนตรีในเว็บไซด์นักดนตรี เพื่อมาฟอร์มวงเล่นดนตรีอาชีพกัน ใช้เวลาไม่นานเองนะก็ได้สมาชิกจนครบทีม"

แบงค์ : “พบเราฟอร์มวงกันได้ หาสมาชิกครบทุกตำแหน่งได้ตามต้องการ ก็มาช่วยกันตั้งชื่อวงก็ตกลงกันที่ชื่อ สมพรปาก”

มาท ร้องนำ

ทำไมถึงเลือใช้ชื่อว่า“สมพรปาก”?

นก : “ชื่อวง สมพรปาก ความหมายดีครับ คือปกติสิ่งใดดีๆ ที่เวลามีคนอวยพรเรา เราก็อยากให้สมพรปาก ประมาณว่าอะไรที่ท่านอวยพรให้กับเรา ก็ขอให้สมหวังดังปากพูดไว้นะท่านนะ อีกอย่างพี่มาทไปหาพระปรึกษาท่านว่าอยากได้ชื่อวง ท่านเลยบอกว่าอตามาตั้งไม่เป็นหรอก แต่จะทำไรพูดไรก็ให้สมพระปากนะ พี่มาทก็เลย สมพรปาก ครับ (หัวเราะ)”

ตอนแรกทางวงเริ่มจากการเล่นในผับมาก่อน ประสบการณ์เป็นอย่างไร 

มาท : “ใช่ครับ หลังจากฟอร์มวงได้ เราก็เริ่มซ้อมกัน เพื่อที่จะไปสมัครเล่นตามร้านต่างๆ ทุกคนในวงก็มีฝีมือและประสบการณ์การเล่นอาชีพกันมาบ้าง ฟอร์มวงแป๊บเดียวก็ได้เล่นอาชีพเลยแบบค่อนข้างเร็ว และก็ไปได้ดีมากๆ” 

เบลว์ : “คือตอนนั้นงานเราเต็มทุกวัน คือดีใจกันมาก (หัวเราะ) พวกเรารักทุกงานที่หามาได้”

บอม : “ตอนนั้นตั้งใจกันมากเนอะ (หันไปถามเพื่อนๆ ทุกคนพยักหน้า) ทำงานและสร้างผลงานเต็มให้ทางร้านและลูกค้าได้ประทับใจ”

 

แบงค์ มือกีต้าร์

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้พวกคุณทำเพลงออกมา

มาท : “คือพอเล่นกลางคืนไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป เราสั่งสมประสบการณ์การเล่นและฝีมือขึ้นกันมากขึ้นทุกคน จนวันหนึ่ง ก็มีความคิดเห็นตรงกันทุกคนว่าทำไมเราไม่ลองทำเพลงของตัวเองบ้าง”

แบงค์ : “เราตั้งคำถามกันว่าทำไมเราต้องเล่นแต่เพลงของคนอื่น นั่นละครับ จากแว้บเดียวของความคิดอันนี้ เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการทำเพลงของวงขึ้นมา ที่สุดก็เลยมีซิงเกิ้ล คนที่ 3 ออกมา”

เบลว์ คีย์บอร์ด

ซิงเกิ้ล “คนที่ 3” มีเนื้อหาอย่างไร 

นก : “เนื้อหาและความหมายของเพลง จะเป็นเรื่องราวของความรัก ที่เกิดขึ้นกับคนที่ไปรักคนที่มีเจ้าของอยู่แล้ว โดยที่เราไม่รู้มาก่อน เมื่อวันหนึ่งได้รู้ความจริง ก็ยังคงไม่เลิกลาเพราะใจยังรัก แม้สุดท้ายจะต้องเจ็บก็ยอม”

มาท : “มันเป็นความรู้สึกที่อึดอัด คนที่อยู่ในสถานะนี้มักจะไม่มีทางออกให้กับตัวเอง พวกเราก็ช่วยกันเรียบเรียงจนออกมาเป็นเพลง คนที่3 ซิงเกิลแรกของวง สมพรปาก แล้วโชคดีได้ แป้ง ณัฐณิชา The star 4 มาฟีเจอร์ริ่ง ซึ่งเขาทำได้ดีและลงตัวมากๆ พอเพลงออกมาแล้วพวกเราพอใจกับมันสุดๆ เพราะทำกันเต็มที่ทุกคน”

บอม : “ใช่ครับ โดยมาทเริ่มเขียนเนื้อเพลงและทำนอง สร้างเดโมขึ้นมา ก่อนจะให้ทุกคนในวงมาช่วยกันสร้างในส่วนของดนตรี”

เบลว์ : “เราช่วยกันทำ เติมแต่งและปรับปรุงกัน จนได้เพลงขึ้นมา ตอนแรกก็คิดกันนะครับว่าจะใช้ชื่อเพลงว่าอะไร ก็ซาวน์เสียงกันจนมาลงตัวที่ ชื่อเพลง คนที่3”

 

บอม กลอง

ทางวงคาดหวังกับซิงเกิ้ลนี้ไว้อย่างไรบ้าง

มาท : “ซิงเกิ้ล คนที่ 3 นี้พวกเราทุ่มเทและตั้งใจมากๆ อยากให้ทุกคนได้ฟังและช่วยเป็นกำลังใจนะครับ พวกเรา สมพรปาก ทำเพลงกันเองทุกอย่าง ซึ่งต้องยอมรับว่าในสภาวะปัจจุบันวงการเพลงคนจะอยู่ได้ต้องรักจริงๆ ซึ่งพวกผมคือกลุ่มคนที่รักดนตรี อยากให้ทุกคนได้ฟังเพลงนี้ที่พวกเราตั้งใจทำออกมาครับ”

 

นก เบส

เรียกได้ว่าพวกเขาเป็นกลุ่มคนทำเพลง  ที่ทำงานด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจจริงๆ ซึ่งใครที่อยากติดตามพวกเขาสามารถฟังเพลงของพวกเขาได้ที่ Sanook! Music และติดตามเรื่องราวพวกเขาได้ที่ sompornpak Rockband เช่นกันครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.