Glastonbury Festival เทศกาลที่คนรักดนตรีต้องไป โดย อนุสรณ์ สถิรรัตน์

| เปิดอ่าน

นับตั้งแต่เทศกาลดนตรีกลางแจ้ง Woodstock เกิดขึ้นในปี1969 อันเป็นเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่และมีคนดูมากที่สุดในประวัติศาสตร์กว่า 4 แสนคนเป็นต้นมา วงการดนตรีไม่เคยขาดแคลนเทศกาลดนตรีกลางแจ้งอีกเลย แม้ในยุคก่อนจะไม่จัดบ่อยและหลายแห่งอย่างทุกวันนี้ แต่จัดทีไรก็เป็นที่ฮือฮาและถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Monster of Rock ที่รัสเซีย Reading Festival ที่อังกฤษ US Festival ที่สหรัฐอเมริกา Summer Sonic ในญี่ปุ่น และ Wacken Open Air ในเยอรมนีที่เป็นเวทีสำหรับดนตรีแนวเฮฟวี เมทัลโดยเฉพาะ

บางเทศกาลจัดเป็นประจำทุกปีจนเป็นธรรมเนียมและธุรกิจไปแล้ว แต่บางเทศกาลก็มีครั้งเดียว เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระต่างๆที่สำคัญในวงการดนตรี อาทิ Live Aid ที่อังกฤษในปี1985 คนดู 75,000 คนเต็มความจุสนามเวมบลีย์เดิม ควบคู่ไปกับจอห์น เอฟ เคเนดี สเตเดียม ในฟิลาเดลเฟีย สหรัฐฯ ท่ามกลางคนดู 1 แสนคน ซึ่งใช้เครือข่ายทีวีถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมให้คนดูสองฝั่งมหาสมุทรได้ดูไลฟ์ของทั้งสองสนามพร้อมกัน

16-glastofest-andrewallcock-1

ในยุค70s’-80s’ เทศกาลดนตรีกลางแจ้ง หรือระดับสเตเดียมที่มีคนดูมากกว่า 50,000 คนขึ้นไป ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก วงดนตรีหรือศิลปินดังๆมีไม่กี่รายที่จัดอยู่ในระดับสเตเดียม อาทิ Bon Jovi, Def Leppard, Michael Jackson (เมื่อครั้งมาแสดงที่กรุงเทพฯ ก็แสดงที่สนามศุภชลาศัย) ในระดับรองลงมาเป็นระดับอรีนา (Arena) ซึ่งเล็กลงจากสเตเดียมเล็กน้อย มีคนดูระหว่าง 15,000-40,000 คน ศิลปินระดับอรีนา ร็อค มักเป็นวงร็อค เฮฟวี เมทัล หรือป๊อปที่มียอดขายผลงานเป็นหลักแสนกอปปีขึ้นไป รายที่เคยมาเล่นที่อินดอร์ สเตเดียมบ้านเราก็จัดอยู่ในระดับนี้ คงมีคนดูมากที่สุดก็หมื่นต้นๆ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 6,000-10,000 คน เช่น Metallica, Europe, Def Leppard, Smashing Pumpins, Beastie Boys, Pearl Jam ธุรกิจคอนเสิร์ตระดับอรีนา สเตเดียมต่างๆจึงค่อยๆ ผันตัวเองมาเป็นเทศกาลดนตรีที่มีหลายวงหลายศิลปินแสดง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่สังกัดบริษัทจัดการเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการประสานงานและเก็บรายได้

เมื่อธุรกิจเทศกาลดนตรีรุ่งเรืองถึงขีดสุด เราจึงเคยผ่านมาเทศกาลที่จัดแบบตระเวนทัวร์มาแล้วอย่าง Ozz Fest, Vans Warped Tour ที่มีวงดนตรีกลุ่มหนึ่งราว 5-10 วง ตระเวนทัวร์ไปตามเมืองต่างๆ เป็นหลักธุรกิจอย่างหนึ่งที่ได้ผล เพราะเทศกาลเหล่านี้เปิดโอกาสให้วงเล็กๆได้มีเวทีแสดงฝีมือในฐานะวงเปิดหรือวงเล่นก่อนเวลาให้วงเฮดไลน์ ซึ่งอาจประสบความสำเร็จได้จากไลฟ์ของพวกเขา

ครั้นเมื่อเป็นเทศกาลดนตรีเต็มตัว วงดนตรีที่มาเป็นส่วนหนึ่งของไลน์อัพก็มากขึ้น จำนวนผู้ชมจึงเพิ่มขึ้นไปด้วยโดยปริยาย เรื่องของสเตเดียม อรีนาหรือฮอลล์จึงหมดไป ศิลปินระดับเพิ่งตั้งไข่มีแฟนเพลงไม่กี่ร้อยคนก็มีโอกาสเล่นในงานเดียวกับศิลปินบิ๊กเนมที่มีแฟนเพลงทั่วโลกนับล้านๆคนได้ สเกลงานใหญ่ขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น ระบบการจัดการรัดกุมขึ้น ในที่สุดก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักดูดนตรีแบบไลฟ์ โดยเฉพาะกลางแจ้งกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ที่ยากระดับสุดๆอีกอย่างก็คือ PA System ระบบเสียงกลางแจ้งที่ต้องใช้ทีมงานอาชีพและเปี่ยมประสบการณ์ ไม่ใช่เรื่องที่ใครก็ทำได้ ที่จะคุมซาวน์ดของวงดนตรีต่างๆที่เล่นกลางแจ้ง แล้วให้คนฟังได้ยินอย่ากลมกลืนและเป็นธรรมชาติ แต่ด้วยเงินลงทุนมหาศาลในแต่ละเทศกาล ปัญหาตรงนี้ก็ถูกจัดการได้ไม่ยาก

 

19-glastofest-andrewallcock-1

 

Glastonbury Festival เป็นอีกเทศกาลดนตรีกลางแจ้งที่เก่าแก่และจัดเป็นประจำในอังกฤษทุกปี นับแต่ปี1970 เป็นต้นมา ไลน์อัพแต่ละปีล้วนมีทั้งระดับบิ๊กเนม และอินดีฯที่กำลังจะประสบความสำเร็จในอนาคต จะว่าไปแล้ว เป็นเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่และน่าสนใจที่สุดของอังกฤษและของโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากที่เริ่มแรกจัดเพียงวันเดียว แต่ปี2017 จัดติดต่อกันถึง 5 วัน ตั้ง 21-25 มิถุนายน 

จะว่าไปแล้ว Glastonbury ไม่ใช่เพียงแค่เทศกาลดนตรีกลางแจ้งเพียงอย่างเดียว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ร่วมด้วยมากมาย อาทิ เวิร์กชอป, กิจกรรมดูแลและบำรุงรักษาสุขภาพ, งานศิลปะและงานฝีมือต่างๆ ไปจนถึงฉายภาพยนตร์ และงานลีลาศต่างๆ อีกเหตุผลหนึ่งที่ Glastonbury แข็งแกร่งและเป็นที่สนใจของคนเพลงทั่วโลกก็คือ เฮดไลน์ของงานในแต่ละปี ล้วนคนมาแต่บิ๊กเนมที่ได้ยินชื่อแล้วความกระหายอยากชมเกิดขึ้นในทันที ปีนี้ก็คือ Radiohead, Foo Fighters รวมทั้ง Ed Sheeran ระดับที่รองลงมาก็มี Barry Gibb (พี่คนโตและเป็นคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ของ Bee Gees), Craig David, Phoenix, Lorde, Chic, Father John Misty เรียกได้ว่าครอบคลุมแทบจะทุกสายทุกแนว ทุกรุ่นเพื่อคนดูกลุ่มใหญ่ ไม่เน้นเพศหรือวัยเลย

 

friday_glastonbury_003

 

การที่ชาวต่างประเทศหรือทัวร์ต่างประเทศที่ไปอังกฤษ แล้วอยากไปสัมผัสเทศกาลดนตรีงานนี้ ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสุดขีด เพราะการตระเวนชมดนตรีเล่นสดๆ ตลอด 5 วัน ไม่ใช่งานหมูๆ จำเป็นต้องมีงบประมาณเพียงพอ บริหารเวลาให้ลงตัว และที่สำคัญ ต้องบอกตัวเองไว้แต่แรกและวางแผนไว้เลยว่าอยากดูวงไหนเล่น ทำอย่างไรถึงจะได้ดูตั้งแต่ขึ้นเวทีจนลงจากเวที หรือแม้กระทั่งทำอย่างไรถึงจะมีโอกาสได้ไปยืนดูหน้าขอบเวทีตามใจปรารถนา 

ปัจจุบัน สังเกตได้ว่าเทศกาลดนตรีต่างๆในโลก เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของธุรกิจดนตรีและกลุ่มคนดูไปพร้อมๆกัน จากเทศกาลดนตรีเฉพาะแนวดนตรีเฉพาะกลุ่มผู้ชม ก็ปรับปรุงให้เป็นเทศกาลที่มีดนตรีทุกแนวเล่นในเทศกาลเดียวกัน เพื่อเอาใจคนดูทุกกลุ่มและเป็นธุรกิจครบวงจร สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าดนตรีไม่มีเส้นกั้นพรมแดนระหว่างแนวต่างๆ สไตล์ต่างๆอีกแล้ว  ศิลปินร็อคก็เล่นงานเดียวกับแร็ปได้ คันทรีก็เล่นร่วมงานเดียวกับซินธ์ป๊อปได้ ที่เหนืออื่นใด คนดูจะได้กำไรเต็มที่ ถ้าเป็นคนเปิดกว้างกับแนวดนตรีทุกประเภท

 friday_glastonbury_002

 

ส่วนใครที่อยากให้มีเทศกาลดนตรีต่างประเทศแบบนี้เกิดขึ้นในบ้านเรา ก็คงต้องรอต่อไป เรามีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งสถานที่จัด จำนวนคนดู สปอนเซอร์ และที่สำคัญที่สุด หากคนดูยังไม่ซื้อซีดี เอาแต่โหลดเพลงฟัง ตัวศิลปินเจ้าของงานก็คงไม่มีความสุขที่จะมีเล่นดนตรีให้แฟนๆนักดาวน์โหลดฟังอย่างแน่นอนครับ

 

 

5 เทศกาลดนตรีกลางแจ้งยอดเยี่ยมของโลกที่ไม่ควรพลาด

15-glastofest-andrewallcock-1
01 Glastonbury

งานยิ่งใหญ่หนึ่งเดียวของอังกฤษ ที่หลายคนตั้งปณิธานไว้ว่าต้องไปสัมผัสงานนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต ปีนี้เริ่ม 21-25 มิ.ย.

 

fujirock

02 Fuji Rock

จัดที่ยูซาวะ จังหวัดนีงาตะ ญี่ปุ่น วันที่ 28-30 ก.ค. เป็นเทศกาลที่ใหญ่สุดของญี่ปุ่น มีศิลปินในทวีปเอเชียและจากทั่วโลกไปร่วมงานคับคั่งทุกปี ไลน์อัพหลักปีนี้น่าจะเป็น Sigur Ros, RHCP, Wilco, Ben Harper

 

rock-in-rio

03 Rock in Rio

ชื่อริโอ แต่จัดในหลายๆเมือง เช่น ริโอ เดอ จาเนโร, ลิสบอน, มาดริด, ลาส เวกัส ปีนี้จัดที่ลาส เวกัสเมื่อพ.ค.ที่ผ่าน และที่ริโอ บราซิล 15-17, 21-24 ก.ย.นี้ เฮดไลน์คงหนีไม่พ้น Ed Sheeran, John Legend, Linkin Park, Metallica

 

lolla

04 Lollapalooza

จัดที่ชิคาโก อิลลินอยส์ 3-6 สิงหาคม ไลน์อัพปีนี้มี Muse, The Killers, Arcade Fire, Chance the Rapper และอีกมากมาย

 

warped 

05 Vans Warped Tour

เป็นเทศกาลที่จัดตามเมืองต่างๆในสหรัฐฯ เรียกว่าเป็นแบบงานเวียนในช่วง 16 มิ.ย.-6 ส.ค. ซึ่งเน้นงานร็อค ฮาร์ดร็อค พังก์ ฮาร์ดคอร์เป็นหลัก จึงมีศิลปินดังอย่าง Gwar, Sum 41, Good Charlotte ไปร่วมงาน

 

 

____________________________

สั้นๆ เกี่ยวกับผู้เขียนนักเขียนประจำบก.นิตยสาร Music Express ตั้งแต่ปี 2527-2537
บก.บห.นิตยสาร Crossroads ตั้งแต่ปี 2537-2544
บก.บห.นิตยสาร Sound และ Metal Mag ตั้งแต่ปี 2545-2548

ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านขายแผ่นเสียง Records Hunter เปิดกิจการตั้งแต่ 2552-ปัจจุบัน

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.