How to be a DIVA: ผู้สาวขาเลาะ ของ ลำไย ไหทองคำ

| เปิดอ่าน

ถ้าว่าด้วยนักร้องหญิงลำซิ่งตัวจี๊ด นาทีนี้คงหนีไม่พ้น ลำไย ไหทองคำ แห่งค่าย ไหทองคำ เรคคอร์ด เด็กสาวอายุ 18 ปีจากร้อยเอ็ด เข้ามาระหกระเหินมาในเมืองกรุงและจับไมค์ร้องเพลงตั้งแต่เล็ก กับเพลงชวนโจ๊ะที่ยอดเข้าชมใน Youtube มากกว่า 110 ล้านครั้งอย่าง “ผู้สาวขาเลาะ” วันนี้เราจะมาดูกันว่า การร้องเพลงนี้ เราต้องเลาะไปไหนบ้าง

 

 

 

ทำความรู้จักเพลง:

คำร้อง โดย อาม ชุติมา เรียบเรียง โดย อานนท์ เชื้อบุญมา โปรดิวเซอร์และอำนวยการผลิต โดย ประจักษ์ชัย ไหทองคำ เพลงนี้เคล้ากันระหว่างลูกทุ่งอีสานและจังหวะสนุกสนานของสกา จากบทสัมภาษณ์ของลำไย เพลงนี้บันทึกเสียงแค่ 2 เทค

เนื้อหาของเพลงว่าด้วย ผู้สาวขาเลาะ แปลว่า ผู้หญิงที่ชอบเที่ยวเล่น ขี่มอ’ไซค์เตร็ดเตร่เลาะไปเรื่อย แอบหลงรักผู้บ่าวคนหนึ่ง แต่ผู้บ่าวคนนั้นก็มีใครอีกคนอยู่แล้ว แม้จะรู้ว่าตัวเองไม่ค่อยเอาไหน เรียนก็ไม่ค่อยสนใจ แต่ก็แอบหวังนะ ว่าถ้าผู้บ่าวเลิกกับเขาเมื่อไร ก็อยากเป็นผู้สาวอ้ายนะ

จะร้องเพลงนี้อย่างไร:

ด้วยตัวเพลงที่โจ๊ะก็ดีและ character ของลำไยเองด้วยก็ดี เพลงนี้ไม่มีเวย์ไหนเหมาะไปกว่าการร้องแบบกวน ๆ ลักษณะเสียงที่ใช้มีความเค้นคอนิดหน่อยตามประสาหมอลำ เพลงนี้ช่วงเสียงร้องค่อนข้างกว้างสำหรับสายลูกทุ่ง ท่อน verse (เฮาแค่ผู้สาวขาเลาะ บ่แม่นผู้สาวขาเรียน... / บ่ฮู้สิมีโอกาสนั้นบ่ บ่ฮู้ว่าอ้ายนั้นคิดจั่งได๋...) ร้องไปปกติ แต่พอท่อน pre-chorus (เพียงแค่จอบแนมซอมเบิ่งอ้ายอยู่ไกลๆ หัวใจน้องนี้ก็มีแฮง...) ค่อนข้างอยู่ในช่วงเสียงต่ำ พยายามอย่ากดเสียงเพราะยิ่งกดเสียงจะยิ่งจม ร้องไปให้เท่าที่ต่ำถึง

พอมาท่อน chorus ประโยคแรกมีให้เลือก 2 ทาง คือ ซอมเบิ่งอยู่เด้อถ้าหากว่าเธอ /นั้น/เลิกกันกับเขา คือออกคำปกติ หรือจะ /นั้ล/เลิกกันกับเขา แบบต้นฉบับก็ได้ อีกท่อนที่ควรเล่นคือ บ่ได้เข้ามาเพื่อกดดัน ซึ่งคำว่า กดดัน ต้นฉบับนั้นใช้เสียงคำรามฟาดลงไปแบบชนิดที่ diva หลายคนยังต้องตั้งสติก่อนร้องคำนี้ ส่วนท่อนขึ้นเสียงสูงที่ต้องระวัง คือ ท่อน แต่ว่าฉันนั้นแค่รอ กับ ผู้สาวขาเลาะ (อยากเป็นผู้สาวอ้าย) เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับเพลงนี้ คือ เพลงนี้แต่งขึ้นเพื่อใช้เอนเตอร์เทนผู้คน ดังนั้น อินเนอร์คนร้องต้องสนุกสนาน

คลิกฟังเพลง ผู้สาวขาเลาะ - ลำไย ไหทองคำ

โดยสรุป:

จะร้องเพลงนี้ให้ดู diva ถ้าพื้นเพตัวเองเป็นผู้สาวขาเลาะอยู่แล้วคงไม่ต้องปรับอะไรมาก ร้องออกมาจากความรู้สึกจริง ๆ ก็เพียงพอ แต่ถ้าพื้นเพไม่ได้เป็นสาวขาเลาะ อาจต้องลองใช้ชีวิตแบบตื่นมาแต่งหน้า ขี่มอ’ไซค์ไปเที่ยว กลางคืนมีคอนเสิร์ตหน้าฮ้าน พื้นที่หน้าเวทีจะเป็นของเรา ประมาณนี้เราก็น่าจะได้เป็น diva ขาเลาะกับเขาบ้าง

 

Story : หนึ่งเดียว

ขอบคุณภาพจาก Instagram Eaylamyai1 Facebook ลำไย ไหทองคำ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.