ร่วมรำลึก 25 ปี พุ่มพวง ดวงจันทร์ กับบทเพลงในดวงใจ

| เปิดอ่าน

25 ปีแล้วที่คนไทยสูญเสียราชินีลูกทุ่ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ ไป แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเสียงเพลงของเธอไม่เคยจางหายไปจากเวทีเลย แต่กลับยังดังราวกับเธอยังมีชีวิตอยู่…

 

 

หากย้อนกลับไปในวันที่ 13 มิ.ย. 2535 คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้ข่าวการจากไปของ ผึ้ง พุ่มพวง ดวงจันทร์ จากโรค SLE หรือแพ้ภูมิตัวเอง ด้วยวัยเพียง 31 ปี ซึ่งอนุสรณ์รำลึกถึงแม่ผึ้งนั้นตั้งอยู่ที่วัดทับกระดาน จังหวัดสุพรรณบุรี

 

 

วันนี้เราจึงขอยก 5 บทเพลง ที่ทำให้นึกถึง พุ่มพวง ดวงจันทร์ มาฝากทุกคนกัน จะมีเพลงอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

เพลง แก้วรอพี่

ประเดิมเพลงแรกด้วยเพลงแก้วรอพี่ ที่เพลงนี้ชวนให้นึกถึงแม่ผึ้งก็เพราะเป็นเพลงแรกในชีวิตของเธอ ประพันธ์โดยครูเพลงพ่อ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ โดยเป็นเพลงที่แต่งขึ้นแก้กับเพลง แก้วจำ ของพ่อไวพจน์ นั้นเอง

คลิกฟังเพลง แก้วรอพี่ ได้ที่นี่

เพลง สาวนาสั่งแฟน

ตามมาด้วยเพลงที่ทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศอย่าง สาวนาสั่งแฟน ประพันธ์โดยครู ลพ บุรีรัตน์ ซึ่งเพลงนี้เกือบจะไม่ได้เป็นของแม่ผึ้ง เพราะครูลพตั้งใจแต่งเพลงนี้ให้กับคุณ ศิรินทรา นิยากร แต่บังเอิญว่าแม่ผึ้งได้มาลองร้องแม่นี้ก่อน ทางผู้ใหญ่จึงเป็นว่าเพลงนี้น่าจะเหมาะกับแม่ผึ้งมากกว่าเธอเพลงนี้จึงกลายเป็นของเธอในที่สุด

คลิกฟังเพลง สาวนาสั่งแฟน ได้ที่นี่

เพลง คนดังลืมหลังควาย

เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ดังมากของแม่ผึ้ง เพลงนี้ประพันธ์โดยครู ฉลอง ภู่สว่าง ซึ่งเพลงนี้เองก็มีเพลงแก้เช่นกัน แต่เป็นผู้ชายร้องชื่อว่า คนงามลืมด้ามเคียว โดยทั้ง 2 เพลงนั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน

คลิกฟังเพลง คนดังลืมหลังควาย ได้ที่นี่

เพลง โลกของผึ้ง

เพลงที่ถ่ายทอดชีวิตของแม่ผึ้ง สะท้อนออกมาผ่านเนื้อร้อง และทำนองอันงดงาม ทำให้เห็นถึงความเป็นไปของชีวิต พุ่มพวง ดวงจันทร์ ที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวทั้งที่ดี และไม่ดีมามากมาย แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็หล่อหลอมให้เธอแข็งแกร่งขึ้น และสามารถยืนยัดสู้กับปัญญาต่างๆ ได้อย่างน่าชื่นชม

คลิกฟังเพลง โลกของผึ้ง ได้ที่นี่

และเพลงที่เราคิดว่าน่าจะเป็นเพลงที่แม่ผึ้งภาคภูมิใจที่สุด คงหนีไม่พ้นเพลง “ส้มตำ”

ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ถือว่าเป็นเกียรติอันสูงสุดในชีวิตของนักร้องบ้านนอกคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ขับร้องอันทรงคุณค่านี้ โดยเพลงนี้เป็นเพลงที่มีเนื้อหาสนุกสนานอธิบายถึงวิธีการทำส้มตำออกมาได้น่ารัก และครบถ้วนสมบูรณ์

คลิกฟังเพลง ส้มตำ ได้ที่นี่

ไม่แปลกใจเลยนะครับที่ทุกคนขนานนามผู้หญิงคนนี้ให้เป็น “ราชินีลูกทุ่ง” ของเมืองไทย และวันนี้เราได้รวบรวมบทเพลงของแม่ผึ้งเอาไว้ เพื่อรำลึกถึงการจากไปครบ 25 ปี ของเธอ “พุ่มพวง ดวงจันทร์”

Story : Noom_narubed

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.