แยกวงแล้วไปไหน? ศิลปินเคป๊อป กับเส้นทางชีวิตหลังยุบวง!

| เปิดอ่าน

ในช่วงปี 2559-2560 ที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงที่ทำให้แฟนเพลงเคป๊อปรุ่นแรกหลายคนรู้สึกใจหายไปตามๆกันเลย เมื่อวงเกิร์ลกรุ๊ปดังอย่าง 4Minutes, 2ne1, KARA, Wonder Girls และล่าสุด Sistar ได้ประกาศแยกวงไป และมีอีกหลายวงที่สมาชิกตัดสินใจไม่ต่อสัญญา ซึ่งหลายคนก็มีคำถามในใจว่า สมาชิกหลายคนจะไปไหนหลังยุบวง โดยวันนี้ Sanook! Music ก็ได้รวบรวมเรื่องของไอดอล กับเส้นทางหลังยุบวงมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

 

ผันตัวเป็นศิลปินเดี่ยว

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้ไอดอลหลายคนจะทำผลงานเพลงโซโล่ควบคู่กับวงแล้ว แต่ก็มีศิลปินหลายคนที่พอแยกวงแล้ว ก็จริงจังกับการเป็นศิลปินเดี่ยวมากจนถึงขั้นเปลี่ยนลุค หรือย้ายค่ายเพื่อผลงานเดี่ยวจริงจัง อย่างเช่น ลีฮโยริ เซ็กซี่สตาร์ของเกาหลี ที่ทำผลงานเดี่ยวในสังกัดใหม่ซึ่งฉีกภาพจากสมัยตอนเป็นสมาชิกวง FIN K.L อย่างชัดเจน รวมถึง ฮยอนอา อดีตสมาชิก 4minute ที่ทำผลงานเพลงเดี่ยวออกมาจนประสบความสำเร็จมากมาย

ภาพจากอัลบั้มล่าสุดของ ลีฮโยริ

ฮยอนอา

 

สร้างค่ายเพลงเอง

นอกจากค่ายเพลงใหญ่อย่าง SM, JYP และ YG แล้ว ในวงการเคป๊อปก็มีค่ายเพลงเล็กๆมากมายที่เกิดขึ้นมาจากศิลปินที่อยากก้าวเข้ามาเป็นผู้บริหารเต็มตัว อย่างเช่น เจย์ ปาร์ค อดีตสมาชิกวง 2PM ที่ตั้งค่ายเพลงฮิปฮอปสุดฮ็อตอย่าง AOMG ขึ้นมาเพื่อปั้นศิลปินที่มีสไตล์โดดเด่น จนล่าสุดค่ายเพลงของเขาก็สามารถเปิดคอนเสิร์ตรวมศิลปินขึ้นมาได้ ซึ่งไม่ธรรมดาเลยสำหรับค่ายเพลงใหม่

 

เจย์ ปาร์ค

 

กลายเป็นนักแสดงเต็มตัว

ศิลปินในวงไอดอลนั้น นอกจากจะมีสายร้องและเต้นแล้ว ก็จะมีสมาชิกที่เป็นภาพลักษณ์ของวงที่มักจะรับงานเอ็มซีและการแสดงเพื่อสร้างชื่อให้วงด้วย ซึ่งหลายๆคนนั้นพอแยกตัวออกมาก็จะเป็นนักแสดงเต็มตัวเลย อย่างเช่น ยุนอึนเฮ อดีตสมาชิก BABY V.O.X ที่กลายเป็นนักแสดงหญิงสุดฮ็อตจากซีรี่ย์ Princess Hour และ Coffee Prince ซึ่งในปัจจุบันนี้เธอได้กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์อีกคนของเอเชียถึงแม้ว่าวงจะยุบตัวไปนานแล้วก็ตาม

ยุนอึนเฮ (กลาง) กับสมาชิกวง BABY V.O.X

 

ทำงานเบื้องหลังในวงการ

สำหรับแฟนคลับหลายคนแล้ว การเป็นไอดอลนั้นเป็นภาพความสำเร็จที่ทำให้หลายคนอยากลิ้มลองเส้นทางสายนี้ แต่ในความจริงแล้วก็มีไอดอลหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องผันตัวไปทำงานเบื้องหลังก็มีอย่างเช่น ชิมแจวอน และ จางจินยอง และฮวางซางฮุน อดีตสมาชิกวง Black Beat ที่กลายมาเป็นครูฝึกสอนศิลปินในค่าย SM ENTERTAINMENT โดยในปัจจุบันนี้ ชิมแจวอน เองก็เป็นนักออกแบบการแสดงและท่าเต้นรวมถึงเป็นโปรดิวเซอร์ที่มีชื่อเสียงมากในวงการเคป๊อป

ชิมแจวอน (ขวาสุด) อดีตสมาชิก Black Beat ได้กลายเป็นดีเจและผู้กำกับเวทีที่โด่งดังในวงการเคป๊อป

 

 

ออกจากวงการเพลงมาทำงานประจำหรือธุรกิจส่วนตัว

แฟนเพลงหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าในปัจจุบันนี้ก็มีไอดอลหลายคนที่หันหลังจากวงการบันเทิงหลังจากออกจากวง เพื่อใช้ชีวิตในฐานะคนทั่วไป อย่างเช่น โคจียง อดีตสมาชิก SECHSKIES ที่ตัดสินใจไปเรียนต่อหลังหยุดงานในวงการเพลง และกลายเป็นผู้บริหารเต็มตัว แต่ล่าสุด จียง ก็ได้มีโอกาสเซอร์ไพรส์แฟนๆรุ่นเก่าในนคอนเสิร์ตพิเศษของวงด้วย จนทำให้หลายคนดีใจที่ได้เห็นสมาชิกพร้อมหน้ากันอีกครั้ง  

คลิกฟังเพลงของวง SECHSKIES ได้ที่นี่

โคจียง (ซ้ายสุด) และสมาชิก Sechskies

สมาชิก Sechskies ในปัจจุบัน

 

เรียกได้ว่าถึงหน้าที่ในฐานะบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปของไอดอลหลายคนจะต้องจบลง แต่ศิลปินหลายคนนั้นก็สามารถประสบความสำเร็จในเส้นทางที่ต่างออกไปได้เช่นกัน และทาง Sanook! Music เองก็ขอเป็นกำลังให้เหล่าศิลปินไอดอลในการเริ่มต้นเส้นทางสายใหม่ของพวกเขาเช่นกันครับ 

Story : LEGENDARYPEPPER

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.