"Yes'sir days" การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ สู่ความสำเร็จ 1 วัน 1 ล้านวิว!

| เปิดอ่าน

หลังจากที่ห่างหายจากการออกเพลงไปเกือบปี ล่าสุดวงร็อกไฟแรงอย่าง Yes'sir days ก็กลับมาพร้อมเพลงใหม่ ฆาตกรต่อเนื่อง ที่กระแสตอบรับดีมาก และมียอดวิวทะลุหลักล้านวิวในเวลาแค่วันเดียว ถึงแม้ทางวงจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้านก็ตาม และในวันนี้ทาง Sanook! Music ก็มีโอกาสได้พูดคุยกับวง Yes'sir days ถึงการกลับมาที่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

 

 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทางวงได้เข้ามาทำงานกับ Genie Records มาร่วมงานกับทางค่ายได้อย่างไร

อัทธ์ Yes'sir days : ตอนนี้ค่าย Never Mind ก็ปิดตัวลง พี่นิค Genie ก็มาชวนเข้าค่าย เราก็ยินดีและตอบรับไปเลยครับ ตอนแรกก็รู้สึกเกร็ง เพราะเป็นน้องใหม่ และวงร็อกในค่ายนี้ก็เทพทุกวง มันทำให้เราต้องพัฒนาตัวเองและผลงานมากขึ้น

 

ในตอนนี้ทางวงก็มีสมาชิกใหม่อย่าง ตูน ด้วย ตูนมาร่วมงานกับทางวงได้อย่างไรครับ

ตูน Yes'sir days : ผมก็ทำเพลงอยู่กับพี่โต๋ โปรดิวเซอร์คนเดียวกันกับวง พี่เขาก็ให้มาลองเล่น พอเล่นไปสองสามงานก็ได้ร่วมงาน พี่อัทธ์ พี่อาร์ตน่ารักมาก แต่ผมเองก็ต้องมีการปรับเรื่องไลน์เบสบ้างครับ

 

คุณตูนรู้สึกกดดันไหม ที่มาร่วมงานกับวง Yes'sir days ในตอนแรก

ตูน Yes'sir days : ตอนแรกกดดันครับ เพราะพี่ๆเขาทำวงมานาน แต่ก็ปรับตัวได้ครับ

 

ตูน Yes'sir days

 

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนพูดถึงมาก ก็คือการเปลี่ยนโลโก้ ทำไมถึงตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้วง

อัทธ์ Yes'sir days : ช่วงที่ผ่านมาพวกเรามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากครับ มีการย้ายบ้าน มีสมาชิกเก่าออกไป แล้วเราก็รู้สึกว่าอยากทำอะไรใหม่ๆ อยาก Rebranding ให้เป็น Yes'sir days ใหม่ แบบที่พี่อาร์ตบอกว่า Yes'sir days 4.0 ตามลุงตู่ (หัวเราะ) ก็อยากให้แสดงถึงการเปลี่ยนแปลง

 

รู้สึกประหม่าไหมครับ ก่อนที่เราจะปล่อยซิงเกิ้ลนี้ เพราะทางวงมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก

อัทธ์ Yes'sir days : การกลับมาครั้งนี้ก็ไม่ประหม่าเพราะทำสิ่งนี้มานาน แต่ก็มีคิดถึงพี่บอย กับสมาชิกคนอื่นบ้าง แต่พวกเขาก็มีทางของเขาแล้วครับ

 

หลังจากที่เราเปลี่ยนแปลงสมาชิกและค่าย แฟนเพลงของวงมีฟีดแบ็กอย่างไรบ้าง

อัทธ์ Yes'sir days : แฟนเพลงก็ถามว่าสมาชิกคนนั้นคนนี้ไปไหน แต่ก็เข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลง และก็ยอมรับตูนดีครับ ถ้าเจอกันก็ร่วมงานได้ตามปกติครับ

ตูน Yes'sir days : เขาก็ยอมรับว่าเราเป็นสมาชิกอีกคนครับ  แฟนคลับพวกเราน่ารักมาก ก็จะมีถามถึงพี่บอย พี่ปลั๊กบ้าง

 

มาถึงผลงานเพลงล่าสุด เพลง ฆาตกรต่อเนื่อง เพลงนี้มีจุดเริ่มต้นอย่างไร

อัทธ์ Yes'sir days : เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากข่าวครับ ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ที่นักเรียนประถมชอบดูหนังเกี่ยวกับฆาตกรรม แล้วไปโรงเรียนเพื่อนทำอะไรไม่ถูกใจ ก็ฆ่าเลย ผมอ่านข่าวและเห็นรูปน้องเขายังเด็ก และน่ารักมาก ไม่คิดว่าจะทำอะไรแบบนี้ ก็เลยเอามาเปรียบกับความรักว่า ถึงจะหน้าตาดูดี แต่จิตใจอาจจะโหดร้าย

 

ทำงานกับพี่ โจ เหมือนเพชร ในซิงเกิ้ลนี้เป็นอย่างไรบ้าง

อัทธ์ Yes'sir days : ก็ดีครับ เคยทำงานกับพี่เขามาแล้ว พออ่านข่าวแล้วได้คำว่า ฆาตกร มา ก็คุยกับพี่เขา ได้เนื้อหาออกมาเป็นแนวความรักสมัยใหม่ ที่คนนอกใจกันเยอะ ก็ได้คำว่าฆาตกรต่อเนื่อง เป็นเรื่องของผู้ชายผู้หญิง ที่อีกฝ่ายนอกใจและโดนจับได้ พอจะเลิก เขาก็มาขอโอกาสว่าจะกลับตัว แต่กลายเป็นว่าเขาเอาคำว่ารักมาฆ่าเราทุกวันครับ คือรู้ว่าเปลี่ยนเขาไม่ได้แล้ว

 

การกลับมาครั้งนี้ ทางวงก็นำ Synthesizer มาใช้เป็นครั้งแรกด้วย ทำไมถึงมีการเปลี่ยนแปลงดนตรีในครั้งนี้

อัทธ์ Yes'sir days : นอกจากการเปลี่ยนแปลงสมาชิกแล้ว ก็เป็นไปตามเทรนด์ดนตรีโลกด้วย  ชาวต่างชาติเองก็ชอบ ก็รู้สึกว่าเราน่าจะเอามาใส่ สมัยก่อนมีแค่กีต้าร์เบสกลอง พื้นๆ ผมมองว่าเราต้องมีพัฒนาการและคิดว่ามันน่าสนุกดี จริงๆในเพลงก็มีดีเจมาเล่นด้วย มีท่อนร้องที่มีสแครช มีเสียงซินธ์ครบเลยครับ

คลิกฟังเพลง ฆาตกรต่อเนื่อง ได้ที่นี่

 

 

ในเอ็มวีเพลงนี้คุณอัทธ์ ก็แสดงเองด้วย เรื่องราวเอ็มวีนี้เป็นอย่างไร

อัทธ์ Yes'sir days : ก็เป็นเหมือนเนื้อเพลง แต่นำเรื่องราวว่าความรักมันจบลงแล้ว ก็อยากให้ข้อคิดว่าทุกอย่างอยู่ที่เรา มันไม่อยู่กับคนที่รักหรือคนอื่นเลย อยู่ที่ตัวเรา เอ็มวีนี้พี่นิคก็แนะนำให้แสดงเอง ตอนแรกบอกว่าแสดงเองเลย ประหยัดงบ(หัวเราะ) จริงๆคือเราคิดคอนเซ็ปเองร้องเอง ก็เลยแสดงเองให้มันต่อเนื่องดีกว่าครับ เอ็มวีนี้ก็ได้ทำงานกับน้องมีอา ด้วย น้องน่ารักครับ เป็นคนเก่งการแสดงทางสายตาคือดีมากครับ

ตูน Yes'sir days : น้องมีอา สวยมากครับ (หัวเราะ) ตาสวยและแสดงเก่ง พี่อัทธ์ก็เก่ง

 

กระแสตอบรับของเพลงเป็นอย่างไรบ้าง

อัทธ์ Yes'sir days : ดีเกินคาดครับ วันแรกก็ล้านวิวเลย ก็ดีใจมาก ขอบคุณทุกคนครับ มีคนชมว่า Yes'sir days วงเดิม เพิ่มเติมคือซาวด์อินเตอร์มาก ก็รู้สึกดีใจ และคนดูก็ชอบครับ

 

เรื่องราวในเพลงนี้ ก็ตรงกับชีวิตหลายคนเลย มีอะไรอยากฝากให้กับคนที่มีเรื่องราวแบบนี้บ้าง

อัทธ์ Yes'sir days : สุดท้ายมันก็อยู่ที่ตัวเราแหละครับ ว่าจะทำอย่างไร ถ้าเราปล่อยวางไม่ได้ เราก็จะไม่หลุดจากความทุกข์ คือทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง อาจจะเป็นที่เขาหรือเรา สุดท้ายแล้วชีวิตเราก็ขึ้นกับตัวเราครับ

 

อัทธ์ Yes'sir days

 

นอกจากงานเพลงแล้ว คุณอัทธ์เองก็มีผลงานการแสดงด้วย อะไรคือเหตุผลที่เราทดลองมาทำงานด้านนี้

อัทธ์ Yes'sir days : มันเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับผมนะครับ คือผมกับคุณชายอดัมรู้จักมานาน เขาก็บอกว่าวันหนึ่งต้องได้ทำงานด้วยกัน ก็ชวนผมมาแคส ตอนแรกแคสเป็นพระนเรศวรเลย แต่ว่าแคสเสร็จเขาก็บอกว่าเราเหมาะกับบท มังกะยอชะวา มากกว่า พออ่านก็รู้สึกว่าบทดี ตอนแรกผมเป็นคนที่แสดงได้บ้าง แต่พอเล่นบทเรื่องนี้ก็รู้สึกว่าสนุก เพราะเราทำการบ้านเยอะมาก เป็นตัวละครใหญ่ ก็คิดว่ามันมีเสน่ห์ มากในการเป็นนักแสดง

 

 

การเป็นนักแสดงมีความยากง่าย ต่างจากการร้องเพลงอย่างไรบ้าง

อัทธ์ Yes'sir days : ต่างกันเลยครับ เพราะอย่างเรื่องบท มันจะไม่พูดภาษาปกติ คำก็จะโบราณ เราจะไม่ชิน บางทีบทก็ยาวมาก เป็นหน้าเอสี่พูดคนเดียวยาวๆ บนบัลลังก์ มันยากครับแต่ก็สนุก เพราะการร้องเพลงผมทำมาตั้งแต่เด็ก การจำเนื้อเพลงมันไม่ยาก แต่บทนี่ยากจริงๆครับ

 

 

ตอนนี้ อัทธ์ เองก็คบกับ มะปราง แฟนสาวที่เป็นนักแสดงด้วย  เขาได้แนะนำเรื่องการแสดงบ้างไหม

อัทธ์ Yes'sir days : ก็แนะนำเยอะเลยครับ ก็ไปถามเรื่องทริคต่างๆ แบบซีนนี้ทำไมคนนั้นคนนี้เล่นแบบนี้ เขาจะทิ้งอะไรไว้ เพื่อไปเชื่อมกับบทที่เหลือ ก็จะสอนทริคเล็กๆน้อยๆ ไม่ใช่แค่ท่องบท และเล่น มันจะดูแบน เขาก็จะแนะนำเยอะมาก

 

ในอนาคตคุณอัทธ์ จะชวนคุณมะปรางมาแสดงเอ็มวีอีกไหม

อัทธ์ Yes'sir days : ต้องรอดูโอกาสเหมาะสมครับ แต่ไม่รู้ว่าเขาจะว่างไหม และไม่รู้ว่าจะมีเงินจ้างหรือเปล่า (หัวเราะ)

 

 อาร์ต Yes'sir days

 

ในยุคนี้มีศิลปินแจ้งเกิดขึ้นมาก คิดว่าการทำเพลงให้ฮิตมันยากขึ้นไหม

อาร์ต Yes'sir days : ยากครับ เพราะวงมันเยอะมาก สมมุติปล่อยวันนี้ วันอื่นเพลงอื่นก็ตามมา คนเดี๋ยวนี้สามารถฟังเพลงได้ไม่จำกัดเลย คือเพลงที่ดังจริงๆ มันต้องเป็นเพลงที่คนชอบจริง ต้องฟังง่าย ตัองเพราะ ต้องความหมายดี มันถึงจะดังจริงๆครับ

 

อัทธ์ Yes'sir days : เราเองก็ต้องทำให้ดีที่สุดครับ คือตัวเลือกมันเยอะ มันเลยต้องกลับมาที่ตัวเรา ว่าเราจะทำอย่างไรให้เป็นตัวเองที่สุด แบบไม่เปลี่ยนไปจากเรามาก แล้วคนก็จะมาฟังผลงานของเราเองครับ

 

 

 

สมัยก่อนวงดนตรีก็จะแจ้งเกิดผ่านการประกวด แต่เดี๋ยวนี้หลายๆวงแจ้งเกิดจากโซเชี่ยลมากขึ้น คุณคิดอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้ครับ

อาร์ต Yes'sir days : ก็ยินดีครับ เพราะเดี๋ยวนี้โอกาสสร้างขึ้นได้เอง เพราะอินเตอร์เน็ตและสื่ออื่นๆก็พรีเซนต์ตัวเองได้ บางคนไม่สามารถเข้าหาสื่อเองได้ เขาก็ใช้จุดนี้ ผมว่าเป็นเรื่องที่ดีครับสำหรับคนที่มีความสามารถ

 

นอกจากการเข้าวงการแล้ว เดี๋ยวนี้วิธีการฟังเพลงคนก็เปลี่ยนไปด้วย จากซีดีสู่ดิจิตอล ทางวงรู้สึกอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้

อัทธ์ Yes'sir days : มันมองได้หลายมุมครับ ถ้ามองเรื่องการเข้าถึงมันก็ดี เราฟังเพลงได้ง่ายและหลากหลายขึ้น แต่ทางรายได้มันอาจไม่ใช่เรื่องที่ดี มันก็จะลดลงไป มันยากขึ้นในด้านตัวเลข ตอนนี้พวกเราก็มีหาทางเลือกมากขึ้น คืออาชีพนี้มันเป็นงานระยะยาวได้ แต่ก็ต้องมีอะไรมาเสริมบ้าง

 

ในตอนนี้ทางวงก็ได้มาอยู่กับค่าย Genie แล้ว มีศิลปินคนไหนในค่ายที่อยากร่วมงานด้วยในอนาคตไหม

อัทธ์ Yes'sir days : อยากฟีทกับพี่ ตูน Bodyslam ครับ ผมโตมาในยุคเขา เวลาตอนทำเพลง ก็ฟังเพลงเขา เพื่อเติมพลัง ตอนเจอพี่เขาในตึกก็ไปบอกกับเขาว่า “พี่ผมชอบเพลง เสี้ยววินาที มาก” เป็นเพลงที่ผมฟังบ่อยๆ เวลาท้อ พอฟังก็จะมีกำลังใจครับ

 

 

เรียกได้ว่าการกลับมาครั้งนี้นั้น ทางวง Yes'sir days ได้มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาการที่ชัดเจนมาก ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ทำให้คนกลับมาจับตามองว่า พวกเขาจะมาพร้อมเซอร์ไพรส์อะไรอีกในอนาคต

 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.