"ลำไย ไหทองคำ" เส้นทางแห่งความพยายาม สู่หมอลำสาวแซ่บ 200 ล้านวิว!

| เปิดอ่าน

หลังจากที่ปล่อยผลงานเพลง ผู้สาวขาเลาะ เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ชีวิตของศิลปินหมอลำสาวสุดแซ่บวัย 19 ปี ลำไย ไหทองคำ นั้นก็ได้เปลี่ยนไปตลอดกาล เพราะล่าสุดผลงานเพลงเธอก็ได้ทำสถิติยอดวิวสองร้อยล้านวิว พร้อมทั้งทำให้เธอเป็นศิลปินหญิงหมอลำคนแรกขึ้นอันดับ 1 ชาร์ต JOOX ด้วย ทำให้วันนี้ทาง Sanook! Music เลยได้นำประวัติและเส้นทางความดังของเธอมาให้ทุกคนได้ชมกันครับ 

ในอดีตนั้น ลำไย ไหทองคำ หรือชื่อจริง อ้าย สุพรรณษา เวชกามา นั้นเป็นเด็กที่มาจากครอบครัวยากจน ทำให้เธอและครอบครัวต้องมาทำงานในกรุงเทพตั้งแต่เด็ก และลำไยนั้นต้องเรียนหนังสือไปด้วยและรับงานร้องเพลงตั้งแต่อายุเพียงแค่ 9 ขวบ รวมถึงเข้าประกวดร้องเพลงลูกทุ่งจนได้รับรางวัลมากมาย ก่อนที่เธอจะได้พบกับ อ.ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ขณะเดินสายร้องเพลง โดยนอกจากจะทำเพลงแล้ว อ. ประจักษ์ชัย ก็ได้คิดชื่อในวงการให้เธอด้วย ซึ่งในตอนแรกนั้น ลำไย เกือบได้ใช้ชื่อ สำเพ็ง เด้งดี ในฐานะนักร้อง แต่ก็ตัดสินใจใช้ชื่อ ลำไย ไหทองคำ แทนเพื่อไม่ให้คนสับสนชื่อเธอกับย่านการค้าดังในกรุงเทพ 

แต่ทว่าหลังจากที่ปล่อยเพลงแรกอย่าง 17 สิเข้า ลำไย ได้ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากคลิปและภาพถ่ายการแสดงที่มีฉีกขาจนเป็นกระแสฮือฮา จนทำให้เธอถูกนำไปเปรียบเทียบกับศิลปินรุ่นพี่อย่าง จ๊ะ อาร์สยาม อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ความแรงและแซ่บของลำไยนั้นก็ทำให้เธอมีคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับกระแสแง่ลบที่ตามมาจนทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน เพื่อทำงานเต็มตัวในตอนนั้น 

คลิกฟังเพลง 17 สิเข้า - ลำไย ไหทองคำ ได้ที่นี่

หลังจากที่กลายเป็นกระแสจากท่าเต้นไปไม่นาน ในช่วงปลายปี 2559 ชีวิตของลำไยก็ได้รับโอกาสที่คาดไม่ถึงอีกครั้ง เมื่อเธอได้ถ่ายทอดบทเพลง ผู้สาวขาเลาะ เพลงหมอลำสุดโจ๊ะที่พูดถึงชีวิตผู้หญิงลัลล้าที่มาพร้อมดนตรีติดหู จนทำให้ผลงานเพลงของเธอนั้นทำสถิติทะลุสองร้อยล้านวิวในเวลาแค่ครึ่งปี และทำให้ชื่อของเธอเป็นที่รู้จักไปทั้งประเทศ โดยนอกจากผลงานเพลงจะโดดเด่นแล้ว ลำไยเองก็มีโอกาสได้ออกรายการทีวีมากมาย จนกลายเป็นกระแสขึ้นมาด้วยบุคลิกตอนออกรายการทีวีและการเป็นคู่จิ้นกับนักร้องลูกทุ่ง แซ็ค ชุมแพ 

คลิกฟังเพลง ผู้สาวขาเลาะ - ลำไย ไหทองคำ ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าถึงแม้จะมีจุดเริ่มต้นที่ไม่สวยงามในวงการเพลง แต่ในตอนนี้ศิลปินสาวแซ่บอย่าง ลำไย ไหทองคำ ก็ได้เริ่มพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าเธอไม่ได้มีแค่ความแรงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีพรสวรรค์หลายอย่างที่ทำให้เธอเป็นที่จับตามองด้วย ซึ่งหลังจากนี้ทีมงาน Sanook! Music จะนำผลงานใหม่ๆของเธอมาให้ทุกคนได้ชมกันอีกแน่นอน 

Story : LEGENDARYPEPPER 

ขอบคุณภาพจาก Instagram Eaylamyai1 Facebook ลำไย ไหทองคำ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.