10 เพลงเด็ดของ Foo Fighters ที่ควรรู้จักก่อนไปดูคอนเสิร์ต

| เปิดอ่าน

หลังจากที่มีประกาศคอนเสิร์ต Foo Fighters Live in Bangkok 2017 ในวันที่ 24 ส.ค. 2017 นี้ แฟนๆ ขาร็อคชาวไทยดีใจกันยกใหญ่ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ดูคอนเสิร์ตจากศิลปินระดับโลกที่เมืองไทย (ซึ่งเวลานี้มาไทยกันแน่นสล็อตเดือนสิงหาคมไปหมดแล้ว) แต่สำหรับ Foo Fighters วงร็อคในตำนาน ขวัญใจใครๆ หลายคนมาทั้งที ต้องซ้อมร้องเพลงให้แม่นก่อนเจอพลังของ Dave Grohl ตัวจริง จะมีเพลงอะไรบ้าง มาเช็คกันเลย

 

คลิกที่ชื่อเพลง หรือรูป เพื่อฟังเพลงได้เลยค่ะ

 

Everlong

1

เป็นหนึ่งในเพลงชาติของวงเลยก็ได้ Dave Grolh แต่งเพลงนี้โดยได้แรงบันดาลใจมาจากช่วงชีวิตหลังแต่งงานที่พังทลาย แต่มีโอกาสได้เริ่มต้นรักครั้งใหม่ เพลงนี้จึงเป็นเพลงให้กำลังใจของใครหลายๆ คนได้ดี ไม่ใช่แค่เรื่องความรัก แต่ยังรวมไปถึงทุกๆ ความเสียใจ ทุกๆ อุปสรรคที่เราจะก้าวข้ามผ่านพ้นมาด้วยดีในไม่ช้า

 

Times Like These

2

ผลงานจากอัลบั้ม One by One ที่แฟนตัวจริงของ Foo Fighters ชื่นชอบกันมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวอร์ชั่นอะคูสติกที่เพราะได้ใจมากๆ แต่เวอร์ชั่นปกติก็ไม่เลวนะ ด้วยเนื้อหาดีๆ ที่กล่าวว่า ในช่วงเวลาแย่ๆ เราก็ยังคงมีหวังที่จะก้าวต่อไป

 

The Pretender

3

อยากได้เพลงร็อคหม่นๆ หนักๆ มันๆ ต้องจัดเพลงนี้ หากอินโทรเพลงนี้ขึ้นเมื่อไร เตรียมร่างกายให้พร้อม แล้วกระโดดโยกหัวมันๆ กันได้เลย ถือเป็นอีกเพลงที่ปลุกพลังในชีวิตได้ดีอีกเพลงหนึ่งของ Foo Fighters เลยทีเดียว

 

 

Learn To Fly

4

หากใครมาสายร็อคสนุกๆ ฟังง่ายๆ ก็ต้องเพลงนี้ที่ฟังแล้วอารมณ์ดี (ยิ่งดูเอ็มวียิ่งอารมณ์ดี) กับเพลงความหมายดีมากๆ อีกเพลงที่จะเป็นแรงฮึดให้ทุกคนสู้อีกครั้ง มองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ แล้วลุยซะ

 

This Is A Call

5

หนึ่งในเพลงที่ Dave Grohl แต่งขึ้นหลังการเสียชีวิตของเพื่อนร่วมวง Nirvana อย่าง Kurt Cobain ราวๆ 6 เดือน เขาได้แต่งงานกับแฟนสาวที่คบกันมานาน และแต่งเพลงนี้อย่างอารมณ์ดีระหว่างฮันนีมูนที่ไอร์แลนด์ หลังจากกลับจากทริปฮันนีมูน เขาจองห้องอัดเพลง 5 วันรวด แล้วนั่งแต่งเพลงอัลบั้มแรกของ Foo Fighters เสร็จภายใน 5 วันนั้น เทพป่ะล่ะ

 

Monkey Wrench

6

ถ้าให้เราอธิบายถึงเพลงนี้ เราคงตอบอย่างง่ายๆ ว่า เป็นเพลงที่มีส่วนผสมของร็อค อัลเทอร์เนทีฟ และพังค์รวมอยู่ด้วย เป็นหนึ่งในเพลงที่เล่นสดได้มัน และสนุกสุดๆ โดยเนื้อหากล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ไม่สมหวังหลังจากที่ Dave Grohl เลิกกับภรรยานั่นเอง

 

Best of You

7

ถึงแม้ Foo Fighters จะแต่งเพลงแนวให้กำลังใจอยู่มากพอสมควร แต่เพลงนี้ต้องขึ้นแท่นเป็นอันดับที่ 1 อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงขนาดที่ว่าผู้กำกับเอ็มวีเป็นคนติดต่อขอทำเอ็มวีให้กับวงเอง หลังจากที่ฟังเพลงนี้แล้วช่วยให้เชาผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากหลังการเสียชีวิตของภรรยาของเขาได้

 

 

All My Life

8

ฟังเพลงนี้ใครอยากจะจับกีต้าร์ จับเบส หันไปหยิบไม้กลองมาเล่นเดี๋ยวนั้นก็คงจะไม่ผิด เพราะเป็นอีกเพลงของ Foo Fighters ที่ดนตรีแน่นแบบจัดเต็ม จากที่เริ่มต้นด้วยดนตรีแบบไม่มีเนื้อร้องมาก่อน พอได้เนื้อร้องจาก Dave Grohl ก็ทำให้เพลงนี้สนุกขึ้นอีกเป็นกอง แต่สำหรับความหมายนั้น คนแต่งเขาบอกว่า “มันก็จะ dirty หน่อยๆ”

 

My Hero

9

ถ้าคิดถึงเพลงร็อคสไตล์ยุค 90s’ ก็ต้องเพลงนี้เลย เนื้อเพลงกล่าวถึงฮีโร่ของ Dave Grohl และของใครหลายๆ คนที่ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราหรือศิลปินชื่อดัง คนธรรมดาๆ ก็เป็นฮีโร่ได้ ฟังแล้วก็ลองมองหาฮีโร่ของตัวเองในชีวิตประจำวันดูนะว่าจะเป็นใคร

 

Walking After You

10

ขอปิดท้ายด้วยหนึ่งในเพลงของ Foo Fighters ที่เราชอบที่สุด หากพูดถึง Foo Fighters แล้วนึกถึงแต่เพลงร็อคมันๆ ก็ไม่ผิด แต่ในมุมหนึ่งของความร็อค ก็มีความนุ่มนวลในเพลงอะคูสติกแบบนี้อยู่เหมือนกัน ยิ่งร็อคมากๆ บทจะหวานก็หวานสุดๆ เห็นไหมล่ะ

 

เพื่อนๆ ชอบเพลงไหนของ Foo Fighters กันบ้างคะ ชอบเหมือนเราหรือเปล่า ใครชอบเพลงไหนอีกบอกกันมาบ้างนะ___________________

Picture credits : Foo Fighters' Official Facebook

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.