อายูมิ ฮามะซากิ เสี่ยงหูหนวกถาวร ยัน “จะคอยฟังต่อไปแม้ไม่ได้ยิน”

| เปิดอ่าน

เป็นข่าวช็อคของฝั่งแฟนเพลง J-POP กันบ้าง เมื่อ Queen of J-POP อย่างสาวอายูมิ ฮามะซากิ เปิดเผยในบล็อก Team Ayu ว่า เธอเพิ่งหายจากการอาการบาดเจ็บที่หัวเข่า แต่ก็มีข่าวร้ายกว่านั้น

ก่อนที่จะเริ่มต้นทัวร์คอนเสิร์ตเมื่อตอนต้นปี เธอประสบกับปัญหาการได้ยินที่หูด้านขวา ซึ่งเป็นหูข้างเดียวที่ยังคงใช้การได้อยู่ โดยอาการไม่ได้ยินแย่ลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับอาการคลื่นไส้ เดินโซเซไม่เป็นเส้นตรง และอาเจียนระหว่างซ้อมที่ห้องสูติโออยู่บ่อยๆ หลังจากเข้ารับการทดสองทางการได้ยินที่หูข้างขวา ก็พบว่าหูข้างขวาของเธอทำงานหนักเพื่อทดแทนการทำงานของหูข้างซ้ายที่ใช้การไม่ได้ จนทำให้หูข้างขวามีอาการทรุดลงจนอาจเสี่ยงที่จะหูหนวกทั้งสองข้างอย่างถาวรได้

อายูมิ ฮามะซากิ เริ่มมีอาการหูหนวกที่หูข้างซ้ายเป็นครั้งแรก หลังจากที่เธอมีอาการหวัด และพบอาการผิดปกติที่หูด้านซ้ายมาตั้งแต่ปี 2000 โดยแพทย์ลงความเห็นว่าเป็นเพราะหูได้รับเสียงดังติดต่อกันมากเกินไป รวมทั้งการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ แพทย์ขอให้เธอหยุดพักรักษาตัว และอยู่ห่างจากเสียงดังๆ สักพัก แต่เธอเลือกที่จะทำงานเพลง เดินสายทัวร์คอนเสิร์ต และแสดงสดตามงานต่างๆ ต่อไป จนกระทั่งอาการผิดปกติที่หูเริ่มกำเริบขึ้นมาอีกครั้งในปี 2007 และสุดท้ายหูข้างซ้ายของเธอก็ใช้การไม่ได้อย่างถาวรในปี 2008

13340096_1291644040853715_198


หลังจากนั้น อายูมิ ฮามะซากิ ยังคงฝืนตัวเองทำงานเพลง เล่นคอนเสิร์ตเรื่อยมาด้วยหูข้างขวาข้างเดียว เธอเพิ่งประกาศทัวร์คอนเสิร์ตเมื่อต้นปี หลังออกอัลบั้มใหม่ M(a)de in Japan เมื่อปี 2016  ตลอดเวลาที่ผ่านมาเธอยังคงเป็นศิลปินที่มีผลงานเพลง อัลบั้มใหม่ และคอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดบิวต์ในปี 1999 จนถึงปัจจุบัน (ทั้งหมด 17 อัลบั้ม บางปีออก 2 อัลบั้ม) โดยเธอให้สัญญากับแฟนเพลงว่า เธอยังคงทำงานเพลงต่อไปด้วยหูข้างเดียวของเธอจนกว่าจะถึงที่สุด เธอจะไม่หยุด ไม่ร้องขา ไม่กล่าวโทษต่ออะไรทั้งนั้น เธอจะยังเป็นศิลปินมืออาชีพที่ทำการแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดให้ทุกคนได้ฟังกันต่อไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ หลังจากที่ทราบข่าวร้ายจากแพทย์ เธอคิดตลอดทางกลับบ้านว่า ในฐานะที่เป็นศิลปิน เธอจะทำงานเพลงต่อไปแม้หูทั้งสองข้างจะไม่ได้ยินได้อย่างไร เธอยังยอมรับว่าเธอ “อยากจะหยุด” แต่เพราะการเป็นศิลปินเป็นสิ่งเดียวที่เธอรัก ดังนั้นการหยุดจึงไม่ใช่ตัวเลือกของเธอ สาวอายูมิกล่าวว่า เวทีเป็นที่ของเธอ เป็นที่ๆ เดียวที่ทำให้เธอมีตัวตนอยู่ได้ เธอจะไม่กังวลใจอะไรในภายภาคหน้าอีกแล้ว เธอจะคอยฟังต่อไปแม้ว่าจะไม่ได้ยินเสียง เธอจะก้าวต่อไปแม้ว่าจะไม่มีแรงก้าว เธอจะไม่ขอรับความสงสารจากใคร เธอจะสู้ต่อไป และขอทำในสิ่งที่รักจนกว่าเธอจะหมดลมหายใจ

อายูมิ ฮามะซากิ เป็นศิลปินเดี่ยวของญี่ปุ่นที่ทำยอดขายได้มากกว่า 50 ล้านแผ่น จึงกลายเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวที่ทำยอดขายได้มากที่สุดตลอดกาลของญี่ปุ่น และเธอยังเป็นหนึ่งในศิลปินที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการ J-POP เพราะนอกจากจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับวงการเพลงในประเทศแล้ว ยังเผยแพร่วัฒนธรรมดนตรี J-POP สู่สากลมาโดยตลอด วันไหนที่เธอสูญเสียความสามารถทางการได้ยิน 100% จริงๆ คงต้องมาดูกันต่อว่าเธอจะดำเนินชีวิตสายศิลปินของเธอต่อไปอย่างไร ขอเป็นกำลังใจให้สุดๆ เลยนะคะ

 

____________________

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.