ชินกร ไกรลาศ กับผลงานที่เปลี่ยนวงการเพลงไปตลอดกาล

| เปิดอ่าน

เรียกได้ว่าเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการเพลงลูกทุ่งไทยเลย เมื่อศิลปินแห่งชาติปี 2541 อย่างครู ชินกร ไกรลาศ ได้เสียชีวิตหลังจากรักษาโรคมะเร็งมาเป็นเวลาหลายปี โดยในอดีตนั้นท่านเป็นศิลปินลูกทุ่งที่นำ เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงอีแซว มาผสมผสานกันอย่างลงตัว และวันนี้ทาง Sanook! Music ก็ได้รวบรวมประวัติและผลงานดังของเขามาให้ทุกคนได้ชมกันครับ

ถึงแม้ว่าครู ชินกร นั้นจะจบการศึกษาแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 แต่ท่านก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการร้องเพลงลูกทุ่งและได้เริ่มงานในฐานะเด็กเชียร์รำวง จนกระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสได้ติดตามไปชมการแสดงของศิลปินดังอย่าง พยงค์ มุกดา และมีโอกาสได้แสดงความสามารถ จนได้ร่วมงานกับวงของคุณพยงค์ตั้งแต่ตอนเป็นวัยรุ่นเป็นต้นมา  

เมื่อท่านอายุ 16 ปี ก่อนจะได้บันทึกเสียง “น้ำตาใจ” ของครูประดิษฐ์ อุตตะมัง ก่อนจะตามมาด้วยเพลง “คนน้อยใจ”, “เพชฌฆาตใจ” รวมถึงได้ร้องเพลง ยอยศพระลอ ในปี 2512 จนทำให้เขามีชื่อเสียงขึ้นมาเต็มตัวในที่สุด โดยนอกจากจะทำผลงานเพลงแล้วคุณ ชินกร เองก็ได้เรียนการร้องเพลงพื้นบ้าน เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงอีแซว  จากคุณ หวังเต๊ะ และ แม่ประยูร ในขณะที่เขาทำวงด้วย ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้ผลงานเพลงของเขามีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมอย่างมาก 

คลิกฟังเพลง ยอยศพระลอ ได้ที่นี่

ตลอดเวลา 40 ปีในวงการเพลงลูกทุ่ง คุณชินกร ก็ได้รับรางวัลมากมายอย่างเช่นรางวัล นักร้องลูกทุ่งดีเด่นในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ในปี 2532, รางวัลพระราชทานนักร้องเพลงไทยผู้ออกเสียงภาษาไทยถูกต้อง จนกระทั่งได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ในปี 2541 และยังคงทำบทเพลงออกมาเรื่อยๆ รวมถึงเขียนบทเพลง "สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ" และเพลง "นักสู้ผู้ยิงใหญ่" ขึ้นมาเพื่อถวายอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" เมื่อปลายปี 2559 

คลิกฟังเพลงฮิตอมตะ ของ ชินกร ไกรลาศ ได้ที่นี่

สำหรับวงการเพลงไทยแล้ว ผลงานเพลงของคุณชินกรนั้นเป็นสิ่งที่เปลี่ยนวงการเพลงไทยไปตลอดกาลเลย เพราะเขาคือศิลปินคนแรกๆที่นำดนตรีพื้นบ้านและลูกทุ่งมารวมเข้าด้วยกัน จนทำให้บทเพลงของเขานั้นอยู่ในความทรงจำของหลายคนและเป็นมรดกสู่คนรุ่นใหม่จนทุกวันนี้ และทาง Sanook! Music ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของครูชินกร ไว้ ณ ที่นี้ครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.