เป้ อารักษ์ เผย! "ผมอยากทำเพลงที่มีความเป็นฮิปฮอปและอาร์แอนด์บี"

| เปิดอ่าน

หลังจากที่ซุ่มทำเพลงอัลบั้มใหม่เป็นเวลาเกือบปี ล่าสุดศิลปินและนักแสดงหนุ่มอย่าง เป้ อารักษ์ ก็มาพร้อมผลงานอัลบั้มใหม่ เหล็กกับไม้ ที่มาพร้อมเอ็มวีใหม่อย่างเพลง "รอ" ที่หลายคนพูดถึงกันอย่างมาก ซึ่งวันนี้เขาก็มาเล่าถึงผลงานเพลงใหม่ และ กระแสที่ได้รับจากอัลบั้มที่เขาได้มาพร้อมพัฒนาการทางดนตรีที่ทำให้หลายคนเซอร์ไพรส์กันอย่างมาก 

 

 

กลับมาคราวนี้ มากับเพลง “รอ” เพลงนี้มีเนื้อหาอย่างไร

เป้ อารักษ์ : เพลงนี้เป็นเพลงแอบรักทั่วไปครับ แต่มันจะมีข้อความแอบรักที่เป็นยุคนี้ อย่างเช่นการลงรูปใน IG แล้วตามดู แต่เขาลงเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอความต้องการเรา

 

มีกระแสออกมาว่าเพลงนี้ มาจากชีวิตจริงคุณเป้เอง อันนี้จริงหรือไม่

เป้ อารักษ์ :  เป็นเรื่องจริงครับ ไปแอบชอบคนคนหนึ่ง แต่เขามีแฟนแล้ว เราก็เลยไม่ต้องทำอะไรครับ ก็ตามเขาทางอินเตอร์เน็ต

 

อัลบั้มชุด เหล็ก กับ ไม้ มี 16 เพลง ทำไมถึงเลือกเพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลโปรโมต

เป้ อารักษ์ : ผมชอบเพลงนี้ครับ ผมรู้สึกว่าตัวเองเขียนเพลงนี้ได้ดีที่สุด เพราะเพลงรักอื่นๆ มันจะมีเนื้อหาธรรมดา ใช้คำเหมือนเดิม แต่เพลงนี้เราใช้ภาษาที่เป็นตัวของตัวเอง เป็นแนวเพลงใหม่ ที่มีอาร์แอนด์บีมาผสมด้วย

 

ทำไมถึงเลือกซาวด์แบบอาร์แอนด์บี มาใส่ในเพลงนี้

เป้ อารักษ์ : เพราะว่าเนื้อท่อนฮุคมันเยอะ เลยทำให้มันมีจังหวะกึ่งแร็พแต่มีเมโลดี้ เลยให้เขาตีกลองฮิปฮอป ให้เป็นจังหวะยุคใหม่

 คลิกฟังเพลง รอ ได้ที่นี่

 

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนพูดถึงเพลงนี้ ก็คือเอ็มวี ทำไมถึงทำออกมาให้มีเนื้อหาต่างจากเพลง

เป้ อารักษ์ : เอ็มวีนี้พูดถึงการแอบชอบแบบจิตๆ หน่อย แบบขับรถไปหลายกิโลเพื่อมองหลังคาบ้านให้หมาเธอโมโห บางทีก็อยู่หน้าบ้านจนหมาเขาเห่า และพี่ มุก ปิยกานต์ เขาก็มองว่ามันเป็นการรอที่ไม่ได้ปรารถนาดีขนาดนั้น แต่ไม่ได้ให้เขาเดือดร้อน เลย ก็เลยตีความให้เป็นคนโรคจิตไปเลย เอ็มวีเลยออกมาเป็นแบบนี้

 

ทำไมถึงเลือกคุณ ค่อม ชวนชื่น มาแสดงมิวสิควีดีโอเพลงนี้

เป้ อารักษ์ : น้าค่อมเองไม่เคยแสดงมิวสิควีดีโอเลย อาจจะเคยเล่นของแจ๊สบ้าง เขาเป็นนักแสดงตลกที่สีหน้าชัดเจนมาก และเขาจะมีมุมที่แสดงดราม่าได้ดี แต่เขาจะชอบเล่นบทตลก และทางโปรดิวเซอร์เองก็รู้จักน้าค่อมดี ก็เลยชวนมา เขามีความขลังในการแสดง พอเขาไม่ตลกก็ตอบโจทย์เพลงได้ดี เป็นชายวัยกลางคนที่น่าสงสารอีกคนหนึ่ง

  

กระแสตอบรับเพลงนี้เป็นอย่างไร

เป้ อารักษ์ : ดีนะครับ เพราะคนได้ฟังเพลงกันเรื่อยๆ  พวกเราไม่ใช่แบบวงยิ่งใหญ่อะไร เราก็ทำในแบบของเรา ก็อยากให้ฟังกันครับ

 

 

ในฐานะที่เพลงนี้มาจากเรื่องจริงของคุณ มีอะไรอยากฝากให้คนที่มีเรื่องราวเหมือนในเพลงบ้างไหม

เป้ อารักษ์ : ผมก็มีเรื่องราวเหมือนในเพลงครับ ก็การเปิด IG ตามดูรูปแบบไม่กดไลค์ มันก็เป็นอะไรที่ดีนะครับ ยุคนี้มันก็เป็นอะไรแบบนี้แหละครับ

 

ล่าสุดอัลบั้ม เหล็กกับไม้ ก็วางขายแล้ว กระแสตอบรับเป็นอย่างไร

เป้ อารักษ์ : การตอบรับก็ดีครับ ล็อตแรกขายหมดแล้ว แต่ที่โม้ได้เพราะทำมาน้อย ก็หาซื้อยาก ก็ต้องหาดีๆ แต่ก็สามารถสั้งได้ที่ What the duck Music ในเฟสบุ๊ค และในไลน์ ก็ทำมาจำนวนจำกัด ก็สามารถเก็บไว้ได้ถึงชั่วลูกชั่วหลานเลยครับ

 

คุณเป้รู้สึกอย่างไรกับภาพรวมของอัลบั้มนี้

เป้ อารักษ์ : รู้สึกภูมิใจครับ มันเป็นการเปิดทางดนตรีที่ไม่มีขีดจำกัดให้ผมกับปีศาจแบนด์ ในอนาคต จากโฟล์คซอง ไปเป็นดนตรีที่ไม่มีข้อจำกัดเลยครับ

คลิกฟังเพลงทั้งหมดจากอัลบั้ม เหล็กกับไม้ ได้ที่นี่

 

นอกจากเพลง รอ แล้ว มีซิงเกิ้ลไหนที่คุณอยากให้แฟนๆ ได้ฟังกันอีกบ้าง

เป้ อารักษ์ : นอกจากเพลง รอ ที่ผมภูมิใจแล้ว ก็อยากให้ฟังเพลง อย่าเล่นกับไฟ เป็นคำพูดที่พูดกันบ่อยๆ เพลงนี้จะเกี่ยวกับคนที่ไปชอบคนเจ้าชู้  เป็นเรื่องของเพื่อนผม  ก็เตือนว่าอย่าไปเล่นกับไฟ เป็นเพลงร็อกที่มีความเก่า และความสมัยใหม่ ผสมกัน อีกเพลงหนึ่งก็เป็นเพลง แทงหลัง อยู่ในอัลบั้มไม้ เป็นเพลงคันทรี่ ที่เราศึกษามานาน เป็นเพลงคันทรี่เพลงท้ายๆ ที่ผมและปีศาจแบนด์จะทำแล้วครับ

 

เพลงของคุณเป้ส่วนมากจะมากับดนตรีที่เรียบง่าย มันยากไหมในการทำเพลงออกมาให้มีซาวด์แตกต่างกัน

เป้ อารักษ์ : ในอัลบั้มไม้เพลงของผมมันจะคล้ายกันพอสมควร เพราะมันทำมาจากกีต้าร์โปร่ง ก็จะมีเสียงแบนโจ เสียงกีต้าร์คอร์ดที่เป็นคันทรี่ แต่อัลบั้มเหล็กมันก็จะมีความแตกต่างพอสมควร เพราะเป็นดนตรีที่ไม่จำกัด มันมีเพลงร็อก มีโมทาวน์ มีอาร์แอนด์บี มีเพลงฮาร์ดร็อกอย่าง "อย่าเล่นกับไฟ" รวมถึงเพลงช้า อย่าง "คิดถึง" คือมันไม่ยากที่จะทำให้ต่างกัน แต่มันจะยากเวลาเราเอาเพลงที่ต่างกัน มาอยู่ในอัลบั้มเดียวกันครับ

 

แฟนเพลงส่วนใหญ่ จะเห็นคุณเป้เล่นกีต้าร์มาตั้งแต่เข้าวงการ อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณเป้เริ่มเล่นกีต้าร์

เป้ อารักษ์ : ตอนเด็กๆ ผมได้ดู คูณสามซุปเปอร์แก๊งค์ ก็จะมีคุณ เก็ทและแก๊งค์ เด็กหลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก คือคุณเก็ทกับแก๊งค์เล่นกีต้าร์กับกลอง แล้วรู้สึกว่าเขาอายุเท่าเรา แต่เล่นดนตรีได้ดี ช่วงปิดเทอมเลยเริ่มฝึกดูครับ เพราะคุณพ่ออยากให้ลอง ตอนนั้นอยากเล่นเปียโน แต่มันแพงและเสียงมันดัง พอเล่นกีต้าร์ไปสักพักก็เริ่มรู้จักดนตรีร็อก และ บลูส์ และเพลงอัลเทอร์เนทีฟ คือการเล่นดนตรีมันมีความสุขอยู่แล้ว ไม่ว่าการเล่นและร้อง แต่กีต้าร์ จะมีเมโลดี้และคอร์ด ในตัวดีกัน สามารถเล่นไปร้องไปได้ ถ้าเป็นเครื่องเป่า มันมีเมโลดี้ แต่ไม่สามารถร้องไปเล่นไปได้ เปียโน มีคอร์ดกับเมโลดี้ก็จริง แต่เคลื่อนย้ายลำบาก แต่กีต้าร์มันเล่นที่ไหนก็ได้

 

 

คุณเป้เองเป็นศิลปินที่แต่งเพลงเอง ถ้าคุณเจอเหตุการณ์ที่หมดไอเดีย หรือคิดงานไม่ออก คุณจะทำอย่างไรเพื่อเติมความคิดสร้างสรรค์   

เป้ อารักษ์ : ต้องออกไปหามันครับ เช่นถ้าเป็นเพลงเกี่ยวกับสังคม เราอึดอัดก็จะพูดออกไปได้เอง ส่วนเพลงรักถ้าไม่เจอสถานการณ์แบบนั้นเราก็เขียนเพลงไม่ได้ บางทีเราเจอสุภาพสตรีบางคนเข้ามาในชีวิต เขาก็จะให้เรื่องราวกับเราเอาไว้ พอเรามีโอกาสได้เรื่องราว มันก็จะทำให้เพลงสมจริง

 

เมื่อปีที่ผ่านมา คุณเป้ได้ร่วมงานกับคุณฮิวโก้ คุณเจ มณฑล และอีกหลายๆศิลปิน ในอนาคตคุณอยากร่วมงานกับใครอีกบ้าง

เป้ อารักษ์ : ตอนนี้ผมอยากเอาตัวเองให้รอดก่อนครับ (หัวเราะ) แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากทำเพลงกับศิลปินฮิปฮอป เพราะเคยทำงานกับวงมิราคูลัสมาแล้ว แต่ก็อยากทำกับ UrboyTJ, Southside คุณตุลย์ อพาร์ทเม้นต์คุณป้า ครับ 

 

ตอนนี้อัลบั้มชุดที่สองคุณก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว มีแพลนเกี่ยวกับอัลบั้มชุดใหม่บ้างไหม

เป้ อารักษ์ : ตอนนี้มีสองทางให้เลือกครับ เพราะผมก็คิดว่าจะทำโฟล์กแบบชุดแรก เพราะมีหลายเพลงที่ยังไม่ได้ปล่อยออกมา คือถ้าทำออกมาก็จะได้อัลบั้มดีๆ ชุดหนึ่งเลย ก็จะมีเพลงเยอะมาก หรือไปทางวงปีศาจแบนด์ที่อาร์แอนด์บี มีความเป็นบอยแบนด์ในเพลงมากขึ้นครับ

 

 

เรียกได้ว่าถึงแม้จะเป็นศิลปินที่มาอยู่ในวงการไม่นาน แต่คุณเป้เองก็เป็นอีกคนที่มักจะนำอะไรใหม่ๆ มาให้แฟนเพลงฟังเสมอ ซึ่งเราต้องจับตาดูกันให้ดีว่า ในอนาคตจะมีเซอร์ไพรส์อะไรออกมาจากผลงานเพลงเขาอีกบ้าง แต่สำหรับใครที่อยากฟังอัลบั้มชุดเหล็กกับไม้ ก็สามารถฟังได้ที่ JOOX และ Sanook! Music ได้เลยครับ

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.