(สัมภาษณ์) Oh Wonder ถึงแฟนเพลงชาวไทย ก่อนเจอตัวจริง 31 ก.ค. นี้

| เปิดอ่าน

Sanook Music มีโอกาสได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ส่งตรงจากอังกฤษกับ Josephine Vander Gucht หนึ่งในสมาชิกอินดี้/อิเลคทรอนิกดูโอที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้อย่าง Oh Wonder แค่ชื่อวงก็น่ารักซะขนาดนี้ ขอบอกเลยว่า Josephine เองก็น่ารัก และเป็นกันเองมากไม่แพ้กัน รวมไปถึงดนตรีที่เธอและ Anthony West ทำออกมาด้วย อุ่นเครื่องก่อนเจอตัวจริงกับคำถามสั้นๆ สนุกๆ ที่จะทำให้เรารู้จัก Oh Wonder กันให้มากขึ้นกันดีกว่า

 

Oh Wonder เป็นชื่อวงที่เก๋มาก มีที่มาที่ไปอย่างไร?

- เราชอบคำว่า “wonder” เพราะมันหมายถึงความสงสัย อยากรู้ ทำให้นึกถึงสิ่งมหัศจรรย์อย่าง สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (wonders of the world) นั่นเลยทำให้เราชอบคำนี้ แล้ว Anthony ก็ใส่คำว่า Oh เพิ่มเข้าไปอีกที

 

พวกคุณทั้งคู่รู้จักกันได้ยังไง แล้วทำไมถึงตัดสินใจที่จะทำเพลงด้วยกัน?

- เราเริ่มรู้จักกันเมื่อ 7 ปีที่แล้วผ่านเพื่อนๆ ของเรานี่แหละค่ะ แล้วเราก็เริ่มแต่งเพลงด้วยกันเล่นๆ สนุกๆ เพราะเราสองคนเข้ากันได้ดี เราฟังเพลงแนวเดียวกัน มีศิลปิน และเพลงที่ชอบเหมือนๆ กัน เราก็เลยเหมือนคุยภาษาเดียวกัน แล้วทำเพลงในแบบที่เราชอบด้วยกัน จนกระทั้งเดือนกันยายน ปี 2014 เราก็เริ่มคิดกันว่า ทำไมเราไม่ลองปล่อยเพลงของพวกเราให้คนอื่นลองฟังกันดูบ้าง เราเลยอัพโหลดเพลงของพวกเราลง Soundcloud เดือนละเพลง ภายใต้ชื่อ “Oh Wonder” จากนั้นก็เริ่มมีคนฟังเพลงของพวกเรา ได้เริ่มเล่นโชว์ตามที่ต่างๆ แล้วก็เริ่มทำงานเพลงจริงจังหลังจากนั้น ซึ่งเป็นอะไรที่วิเศษมากๆ

 

ทำเพลงเองในสตูดิโอที่บ้าน กับทำเพลงกับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่แตกต่างกันอย่างไร?

- พวกเราโชคดีมากที่ค่ายเพลงเปิดโอกาสให้เราทำเพลงได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งเพลง ทำอัลบั้ม ทุกอย่างเป็นเหมือนที่เราเคยทำมาตั้งแต่ก่อน ทั้งอัลบั้มแรก และอัลบั้มที่ 2 ยังคงเป็นฉัน และ Anthony ที่เขียนเพลงเอง มิกซ์เสียงเอง อัดเสียงเองเหมือนเดิม แต่เมื่อเราได้มาทำงานกับค่ายเพลง เราจะได้มีโอกาสทำงานร่วมกับทีมงานมืออาชีพ เราเลยมีคนช่วยดูแลเรื่องการตลาดให้ ทำมิวสิควิดีโอให้ ในส่วนของเพลงยังคงเป็นเราสองคนที่ยังคงทำกันเองอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีมากที่ค่ายเพลงก็ช่วยให้เราทำงานกันง่ายขึ้น

 

เพลงของ Oh Wonder ที่ชอบที่สุดตั้งแต่เคยทำมา?

- คิดว่าน่าจะเป็นเพลง “Heavy” ที่กำลังจะปล่อยวันที่ 19 พ.ค. นี้ค่ะ เป็นซิงเกิลใหม่ล่าสุดของพวกเรา ฉันชอบเพลงนี้เพราะมันมีกลิ่นอายของดนตรีดิสโก้ และมีจังหวะที่สนุกสนาน ฉันแทบจะรอไม่ไหวที่จะได้เล่นเพลงสดๆ ให้แฟนๆ ได้ฟังกันค่ะ

 

(ภาพระหว่างการถ่ายทำเอ็มวี Heavy)

 ow-1

ow-2

Credit : Oh Wonder's Official Twitter

 

ขอ 3 คำแรกเมื่อนึกถึงประเทศไทย

- ว้าว คำถามนี้น่าสนใจ (หัวเราะ) เอิ่ม.... สำหรับประเทศไทย ฉันนึกถึงคำว่า “ตื่นเต้น” อาหาร” และ “มีความสุข” เพราะตอนที่ฉันเคยมาไทยครั้งที่แล้ว คนไทยดูมีความสุขกันมาก คงเพราะมีอาหารอร่อยๆ ทานก็เลยมีความสุขกันมั้ง (หัวเราะ) (Sanook Music : คุณจะได้ทานอาหารอร่อยๆ อีกครั้งเมื่อคุณได้มาเมืองไทยครั้งหน้า) แน่นอน ฉันรอที่จะทานอาหารไทยเลยล่ะ (หัวเราะ) ฉันตื่นเต้นมากที่จะได้ไปเมืองไทยอีกครั้ง เราเคยมาเที่ยวที่เมืองไทยมาก่อนแล้ว ทุกอย่างดีไปหมดทั้งอากาศ สถานที่ คน เราเลยดีใจมากที่จะได้ไปเมืองไทยอีกครั้ง

 

เตรียมเซอร์ไพรส์อะไรมาฝากแฟนเพลงชาวไทยในคอนเสิร์ตเดือนสิงหาคมนี้ไหม?

- แน่นอนที่สุดเลย เราเตรียมเพลงที่ยังไม่เคยร้องที่ไหนมาก่อนให้แฟนๆ ชาวไทยได้ฟังเป็นที่แรก ซึ่งพวกเราตื่นเต้นกันมากๆ เราจะขนไปหมดทุกอย่างทั้งแบ็คอัพ เครื่องดนตรี แบ็คดร็อปสวยๆ แสง สี เสียงจัดเต็ม เพราะเราอยากให้แฟนๆ ชาวไทยสนุกไปกับพวกเราให้ได้มากที่สุด

 

ฝากอะไรถึงแฟนเพลงชาวไทยหน่อยค่ะ

- ถึงแฟนเพลงชาวไทยทุกคนนะคะ ขอบคุณมากๆ ที่ฟังเพลงของพวกเรา แชร์เพลงของเราให้เพื่อนๆ คุณฟัง และคอยสนับสนุนพวกเรามาตลอด หวังว่าเดือนสิงหาคมนี้เราได้เจอกัน ได้ทักทายกัน ได้ถ่ายรูปกัน ขอบคุณที่เป็นแฟนเพลงที่วิเศษมากๆ ของพวกเราค่ะ เจอกันที่คอนเสิร์ตนะคะ

 

น่ารักทั้งเพลง ทั้งศิลปินแบบนี้ อย่าลืมไปร้องเพลงของพวกเขาดังๆ กันได้ในคอนเสิร์ต Oh Wonder Live in Thailand วันที่ 31 กรกฎาคม และ 1 สิงหาคม 2017 ที่ DND, เอกมัย นะคะ รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่เลย

 

คลิกเพื่อฟังเพลงของ Oh Wonder

10651dd40585d1788d5ea5f8f004c

 

____________________

ขอบคุณ Universal Music Thailand ด้วยนะคะ

Story : Jurairat N.

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.