"เต้น นรารักษ์" จากเด็กที่โลกลืม สู่ชีวิตที่เกินฝัน!

| เปิดอ่าน

หลังจากที่คว้าแชมป์และชนะใจแฟนรายการ Mic idol เมื่อปี 2551 นักร้องสาวเสียงทรงพลังอย่าง เต้น นรารักษ์ ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปินหญิงที่มีผลงานเพลงฮิตมากมาย ไม่ว่าจะเพลง นอนไม่หลับ, เสี่ยงเหลือเกิน, ของหายอยากได้คืน และอีกหลายๆบทเพลง และล่าสุดเธอก็ได้แวะมาเยี่ยมทีมงาน Sanook! Music เพื่อเล่าถึงผลงานเพลงใหม่ ด้านได้อายอด และ เสื่อม รวมถึงประสบการณ์ในวงการที่ผ่านมาให้ทีมงานฟังด้วย

 

 

เพลง ด้านได้อายอด กับเพลง เสื่อม มีจุดเริ่มต้นอย่างไร

เต้น นรารักษ์ : ทั้งสองเพลงจะมาจากโปรเจ็ค The Ladies รู้ทันผู้ชาย รู้ใจผู้หญิง ซึ่งจะพูดถึงมุมมองผู้หญิงหลายๆรูปแบบ เพลง ด้านได้อายอด จะพูดถึงมือที่สาม ที่เข้ามาแย่ง ก็จะถูกใจคนที่มาทีหลัง หลายๆคน ส่วนเอ็มวีก็จะดุเดือดพอสมควร และรอเพลงต่อไป ส่วนเพลงส่วนก็เป็นฝ่ายคนโดนแย่ง ที่ด่าทั้งเพลง ตั้งแต่ต้น เป็นเพลงที่เตือนสติคนที่ทำผิดศีลธรรม เรื่องราวก็จะต่อกัน

 

กลับมาครั้งนี้รู้สึกประหม่าบ้างไหม  

เต้น นรารักษ์ : ไม่ประหม่านะคะ ตื่นเต้นมากกว่า คืออยากทำงาน อยากร้องเพลง ดีใจที่ได้ทำงาน ได้เจอสื่อเจอวิทยุ คือชอบค่ะ รู้สึกตื่นเต้นมากกว่าค่ะ

 

เต้นมีส่วนร่วมอย่างไรกับเพลงนี้บ้าง

เต้น นรารักษ์ : ในเพลงพี่ตุ๊ก นนธวรรณ และพี่เหวินทีมเพลง ก็ทำมาถูกใจแล้ว และได้คุยว่าชีวิตเต้นเป็นอย่างไร ก็คิดว่าเราไม่เคยทำเพลงเกี่ยวกับคนที่มาแย่งเลย ก็เลยเป็นเพลง ด้านได้อายอด คนก็ตกใจว่าทำไมเต้นมาร้องเพลงแนวนี้

 

ในเอ็มวีนี้ก็ได้ ท็อป จรณ, จั๊กจั่น และ โยเกิร์ต มาร่วมแสดงบทนำด้วย ทำงานกับนักแสดงทั้งสามเป็นอย่างไรบ้าง  

เต้น นรารักษ์ : พี่มะเดี่ยวผู้กำกับเอ็มวีเป็นคนเลือกมา ก็ถูกใจ เพราะพี่จักจั่นก็เห็นมานาน ส่วนท็อปก็หล่อ (หัวเราะ) เล่นเก่ง โยเกิร์ตก็เก่ง

 

มิวสิควีดีโอตัวนี้ ทางทีมงานก็เลือกหยิบเรื่องราวในโรงพยาบาล มาทำเอ็มวี เต้นรู้สึกกังวลไหมว่าจะมีกระแสวิจารณ์ในจุดนี้

เต้น นรารักษ์ : ตอนแรกไม่คิดนะคะ เพราะมันเป็นความบันเทิง เรามองเป็นแบบนั้น แต่พอดูยูทูป ดูกระแสต่างๆ ก็เริ่มมีคนพูดถึงจรรยาบรรณ พยาบาล พอมาคิดอีกมันก็คือความบันเทิงอะคะ เราต้องใช้วิจารณญาณ

 

กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้างกับสองซิงเกิ้ลนี้

เต้น นรารักษ์ : ดีมากค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่ากระแสส่วนใหญ่ไม่วิจารณ์แง่ลบ จะมองว่ามันเป็นความบันเทิง ซึ่งเราก็ดีใจมาก ก็ต้องขอบคุณทุกคนที่ดูเอ็มวี และรอดูภาคต่อ คือเพลง เสื่อม ก็ 1 วัน 1 ล้าน คือดีมากเลย

 

คลิกฟังเพลง เสื่อม ได้ที่นี่

 

ทั้งสองเพลงนี้ก็เป็นเรื่องจริงของผู้หญิงหลายๆคน  มีอะไรอยากฝากถึงคนที่เจอเรื่องราวแบบในเพลงบ้างไหม

เต้น นรารักษ์ : ถ้าคนที่เป็นมือที่สาม คือคิดว่าเขาน่าจะรู้ว่าอะไรไม่ดี แต่ในความคิดตอนนั้นคงเป็นอะไรชั่ววูบ แบบ “ฉันจะเอา!” แต่จริงๆ คุณจะรู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นมันไม่มีความสุขเลย หลายคนที่สงสัยว่า เต้น ออกเพลงสนับสนุนมือที่สามเหรอ จริงๆคือไม่ใช่ ออกแนวประชดว่าคนเป็นมือที่สามต้องมีความด้านระดับหนึ่ง อยากสื่อแบบนั้น ส่วนฝ่ายที่ถูกโดนกระทำ ก็อยากขอบคุณเมียหลวงทุกคนที่ชอบเพลงเรา (หัวเราะ) คือคนที่โดนแย่งไม่ต้องทำอะไร  อยู่สวยๆไว้ ถ้ามันไม่ไหวจริงๆค่อยก้าวออกมา

 

ผลงานเพลงของเต้น ก็มักจะเป็นซิงเกิ้ลที่สะท้อนความรักในยุคปัจจุบัน คุณเต้นมีทัศนคติอย่างไรกับความรักคนในยุคนี้

เต้น นรารักษ์ : สมัยนี้หารักที่อยู่นานๆ ยากมาก บางคน 1 อาทิตย์ก็เปลี่ยนคนแล้ว บางคนเปลี่ยนเดือนก็มากับคนใหม่แล้ว เต้นว่าความรักแบบนานๆ หรือคนใจเย็นมันน้อย ถ้าคบใครเราต้องใจเย็นมาก ถึงจะอยู่ด้วยนาน

 

ปกติเราจะเห็นต้นมากับเพลงรัก เนื้อหาเข้มข้น มีเพลงแนวไหนที่เราอยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำบ้าง

เต้น นรารักษ์ : จริงๆชอบเพลงแง่บวก เพลงให้กำลังใจ เพลงเพื่อชีวิตชอบมาก เพลงสนุกก็อยากทำ เคยมีเพลงสนุกอยู่เพลงเดียว และไม่ดังด้วย (หัวเราะ) ก็อยากลองทำอีก

 

ในปัจจุบันนี้การประกวดร้องเพลงก็มีแนวใหม่ๆมาเยอะมาก ทั้งเปลี่ยนวิธีการให้คะแนน หรือการให้คนที่ดังอยู่แล้วมาประกวด เต้นคิดอย่างไรกับรายการใหม่ๆในยุคนี้

เต้น นรารักษ์ : อยากไปบ้าง (หัวเราะ) คืออย่างดาราศิลปินก็อยากไป มันน่าตื่นเต้นและมันเจ๋ง บางคนหายไปแล้วก็กลับมาได้ เราก็อยากไปเผื่ออยากดังขึ้นอีก ล่าสุดมีศิลปินคนนึงร้องเพลงใน The Mask Singer ไปร้องเพลง หลายคนก็มาถามว่าเป็นเราหรือเปล่า ส่วนรายการอื่นๆก็ดีค่ะ เป็นการเปิดโอกาส เพราะตอนเด็กๆเราไม่มีอะไรแบบนี้ คือถ้าเราอยู่สมัยนี้ ก็คงไปหลายเวที คงได้ค่าตัวเยอะ คือได้ค่าโชว์ตัวนะ ไม่ใช่รางวัล (หัวเราะ)

 

 

ย้อนไปในอดีต คุณเต้นเองก็เจอวิกฤตชีวิตหลายๆอย่าง คุณมีแนวคิดในการเอาชนะอุปสรรคอย่างไร

เต้น นรารักษ์ : ปัญหามันมาได้ก็ไปได้ แต่เราต้องทำให้ดีที่สุดต้องเชื่อมั่นในตัวเอง อย่างเราจะไปจุดไหน แบบไปสุทธิสาร แต่มีฝนตก ถ้าเราเดินไปเรื่อยๆ มันอาจจะเปียก แต่ก็ถึงแน่นอน

  

จากวันนั้นที่ประกวด ไมค์ไอดอล จนมาถึงวันนี้ที่คุณอยู่วงการมา 10 ปี ตอนนั้นคุณคิดไหมว่าเราจะมาได้ถึงจุดนี้

เต้น นรารักษ์ : ไม่คิดเลยค่ะ คือถ้ามาได้ไกล หรือไปได้ไกลกว่านี้จะดีมาก คือไม่คิดว่าจะได้ทำอัลบั้ม แค่ได้ประกวดร้องเพลงของแกรมมี่ก็ดีแล้ว แต่ประกวดเสร็จมีเพลงเลย ก็เซอร์ไพรส์ค่ะ

 

ยุคนี้นอกจากเวทีประกวดแล้ว ศิลปินก็สามารถเข้าวงการผ่านการเป็นเน็ตไอดอล หรือทำเพลงเองลงยูทูปด้วย คิดอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้   

เต้น นรารักษ์ : มันเป็นการเปิดโอกาส เพราะบางคนออดิชั่นประกวดไม่ได้ แต่ก็มีที่ให้แสดงผลงาน เราเองก็ชอบดูและติดตามหลายๆคลิป

 

การเข้ามาของยุคดิจิตอล ก็มีข้อเสียคือทำให้คนซื้อผลงานเพลงน้อยลง คุณเต้นมีวิธีการรับมืออย่างไร

เต้น นรารักษ์ : ในยุคนี้เราต้องขายงานขายโชว์ เพราะการขายเพลงมันยาก ต้องปั่นยอดวิว ทำเพลงและเอ็มวีให้ดีให้คนมาดู คือยอดวิวสูงกระแสก็ดี งานก็จะเยอะ แต่ถ้าจะให้ดี โหลดของแท้จะดีมากค่ะ(หัวเราะ)  

 

 

ตลอดเวลา 9 ปี ในวงการ คุณเต้นคิดว่าอะไรคือสิ่งที่เปลี่ยนไปมากที่สุดของวงการเพลงไทย

เต้น นรารักษ์ : ความเป็นส่วนตัวน้อยลงมากค่ะ แต่ชอบนะคะ(หัวเราะ)  ชอบให้คนมายุ่งกับชีวิต มีคนมาทักทาย เพราะใครที่เห็นประวัติเต้นจะรู้ว่า เราเป็นเด็กที่โลกลืม คนมองไม่เห็นเลย แต่เดี๋ยวนี้ไปเดินเซเว่นไปห้างก็มีคนทักทาย มีคนถ่ายรูป คือเราชื่นใจมาก เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลง

 

ที่ผ่านมาวงการเพลง ให้อะไรกับคุณบ้าง

เต้น นรารักษ์ : ให้เงินและอาชีพที่เลี้ยงได้ทั้งครอบครัว ปลดหนี้ให้แม่ ส่งน้องและหลานเรียน ทุกวันนี้ก็ส่งอยู่ คือให้ประสบการณ์ที่ดีและไม่ดี แต่รวมแล้วมันก็ดีมาก ให้เราเป็นคนเข้มแข็ง มีปัญหาอะไรก็ผ่านไปได้ง่าย

 

สุดท้ายนี้ อะไรคือเป้าหมายสูงสุดในการเป็นศิลปินของคุณเต้น

เต้น นรารักษ์ : การได้ร้องเพลงเรื่อยๆทุกวันนี้ คือเป้าหมายสูงสุดแลัวค่ะ คือก็อยากมีคอนเสิร์ตใหญ่และอยากดังกว่านี้ แต่จริงๆที่มีอยู่ทุกวันนี้ก็ดีแล้ว คือการเป็นนักร้องแบบนี้ แต่ถ้าไปได้มากกว่านี้ก็ดีค่ะ แต่ตอนนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

เรียกได้ว่าถึงแม้จะอยู่ในวงการมาหลายปี แต่สาวเสียงทรงพลังอย่าง เต้น นรารักษ์ ก็มีพัฒนาการและการเติบโตที่ไม่หยุด ไม่ว่าจะผลงานเพลงและตัวตนที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งแฟนๆสามารถติดตามเพลงของเต้นได้ที่ JOOX และ Sanook! Music รวมถึงติดตามเรื่องราวชีวิตและผลงานโปรเจ็คใหม่ๆได้ที่ Instagram Tennararak ได้เช่นกันครับ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.