Top 5 เพลง Collaborations สุดเพราะที่คอเพลงเกาหลีต้องฟัง

| เปิดอ่าน

จุดที่น่าสนใจและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้วงการเพลงเกาหลีคึกคักจนถึงปัจจุบัน  คือ การที่ค่ายเพลงเปิดกว้างให้ศิลปินในค่ายตนเองได้ร่วมงานกับศิลปินต่างค่าย และกลายเป็นบทเพลงที่ประสบความสำเร็จ มีหลายบทเพลงที่แฟนเพลงหลายต่อหลายคนไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นจากศิลปินที่อยู่คนละค่ายมาร่วมงานกัน เราจึงอยากขอนำเสนอ 5 บทเพลงที่เกิดจากการร่วมงานกันของศิลปินต่างค่าย และเป็น 5 บทเพลงที่คุณภาพคับแก้วพร้อมทั้งได้รับการยอมรับจากแฟนเพลงอย่างแท้จริง 

 

1.Come over (넘어와) by Dean ft.Baek yerin

comeover

Come over เพลงล่าสุดจากหนุ่ม Dean ศิลปินหนุ่มที่ขึ้นแท่นเป็นเจ้าชายแห่งวงการเพลง R&B ของเกาหลี Dean อยู่ภายใต้สังกัด Universal Music เขาได้ร่วมงานกับศิลปินดังมาแล้วมากมาย ตั้งแต่ Zico , Crush และสาว Taeyeon  มาในครั้งนี้ เขาได้ร่วมงานกับนักร้องสาวสุดติสท์ต่างค่ายที่แฟนๆ ต่างเรียกร้องให้เขาสองคนร่วมงานกันมาโดยตลอดอย่างสาว Baek yerin ซึ่งเป็นนักร้องในสังกัด JYP ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของเกาหลี 

Come over เป็นเพลงที่โชว์เสน่ห์และเสียงอันน่าฟังของทั้งสองคนได้เป็นอย่างดี  เมโลดี้มีความเป็น Pop - R&B เหมาะอย่างยิ่งในการฟังเมื่อท้องฟ้ายามค่ำคืนเต็มไปด้วยแสงดาว เนื้อเพลงที่พูดถึงความรักในยุคปัจจุบันและมีความร่วมสมัย โดยที่เนื้อเพลงบางท่อนเปรียบเทียบความรักกับเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นปัจจัยสำคัญของสังคมขณะนี้ ทำให้เพลง Come over เป็นเพลงที่เข้าถึงคนหนุ่มสาวและยังเป็นเพลงเมื่อใครต่อใครได้ฟังต่างก็ต้องยิ้มตามให้กับความไพเราะของบทเพลงนี้ 

คลิกเพื่อฟัง Come over (넘어와) - Dean ft.Baek yerin

1

 

 

2. Rain by Soyou X Beakhyun (EXO)

rainbysoyouxbeakhyun

จะเป็นอย่างไร  เมื่อสาว Soyou ศิลปินจากสังกัด Starship Ent. ซึ่งปัจจุบันบรรดาคอเพลงที่ชอบเพลงเกาหลีต่างยกให้เป็นศิลปินสาวที่เป็นเจ้าแม่เพลง collaboration ได้มาร่วมงานกับหนึ่งในสมาชิกวงชื่อดังอันดับต้นๆของเกาหลีอย่างหนุ่ม Beakhyun สมาชิกวง Exo ซึ่งเป็นศิลปินภายใต้ SM Ent. ค่ายเพลงอันดับหนึ่งของเกาหลี

เพลง Rain เป็นเพลงในสไตล์ Pop – Ballad ที่ใส่ลูกเล่นของเพลงในแนว Easy listening จากการใช้เสียงกีต้าร์โปร่งปูทางต้นเพลง ก่อนจะพาผู้ฟังดำดิ่งไปสู่มนต์สะกดทางด้านการร้องจากศิลปินทั้งสองคน เสียงที่มีไดนามิคและเต็มไปด้วยอินเนอร์ได้สร้างความไพเราะให้กับบทเพลงนี้อย่างมาก และด้วยความแตกต่างของเสียง สาว Soyou มีเสียงแหบและหวานเป็นจุดเด่น ส่วนหนุ่ม Beakhyun เป็นผู้ชายที่มีเสียงใสกังวาน ดังนั้นเมื่อเสียงของทั้งสองคนผสมผสานเข้ากับเมโลดี้ที่ติดหู ทำให้เพลงนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเพลงคู่ที่เราสามารถฟังซ้ำได้เรื่อยๆ อย่างไม่รู้เบื่อเลยทีเดียว

คลิกเพื่อฟัง Rain - Soyou X Beakhyun (EXO)

2

 

3. 두사랑 ( Two Lovers ) by Davichi (Feat. Mad Clown)

833556

หลายต่อหลายคนอาจอุทานด้วยความแปลกใจเมื่อได้ยินข่าวการร่วมงานกันของศิลปินดูโอ้ในแนวบัลลาดอย่าง Davichi กับแรพเปอร์หนุ่มสุดเนิร์ดอย่าง Mad Clown สองสาว Davichi อยู่ภายใต้ต้นสังกัด CJ E&M  ในขณะที่หนุ่ม Mad Clown เป็นศิลปินภายใต้ค่ายดังอย่าง Starship

เพลง 두사랑 (Two Lovers) เป็นเพลงในแนว Pop – Ballad ที่สร้างความแปลกใหม่ด้วยพาร์ทของการ Rap ซึ่งแน่นอนว่าสองสาว Davichi เป็นศิลปินดูโอ้ที่ได้รับการยอมรับเรื่องเสียงร้องจากคนในอุตสาหกรรมเพลงของเกาหลีมาโดยตลอด พวกเธอทั้งสองกวาดรางวัลในการแข่งขันการประกวดร้องเพลงมาหลายสมัยจากหลายรายการ และยังเป็นเจ้าแม่เพลงประกอบซีรีส์อันดับต้นๆของประเทศ ส่วนหนุ่ม Mad Clown ก็เป็นแรพเปอร์ที่คว้ารางวัลอันดับ 1 จากรายการแข่งแรพชื่อดังของเกาหลีมาแล้ว การเจอกันของศิลปินทั้งสองเบอร์ จึงได้สร้างแนวเพลงที่แตกต่างจากกระแสหลัก เสียงที่ทรงพลังสไตล์ดีว่า ผสมผสานไปด้วยกันกับการแรพที่ดุดัน ทำให้เพลงรักเพลงนี้มีมิติที่แปลกใหม่และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

คลิกเพื่อฟัง 두사랑 ( Two Lovers )  - Davichi (Feat. Mad Clown)

3

 

4. Let me love you by Junggigo x Chanyeol

letmeloveyoubyjunggigo

เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อย ที่อยู่ดีๆ แรพเปอร์ในวงชื่อดังอย่าง Exo ได้ข้ามเส้นแบ่งของการทำงานมารับหน้าที่ร้องเพลงร่วมกับหนุ่มเสียงละมุนต่างค่าย เรากำลังพูดถึงแรพเปอร์หนุ่มหน้าตาดีอย่าง Chanyeol จากค่าย SM ent. ที่ได้กระโดดมาร่วมงานกับหนุ่มเสียงเพราะอย่าง Junggigo จากค่าย Starship

เพลง Let me love you เป็นเพลงในแนว Soul – R&B ที่ผสมผสานความเป็น Pop เข้าไปอย่างพอเหมาะพอเจาะ  เสียงเปียโนในท่อนอินโทรเป็นงานในภาคดนตรีที่ตีหัวเข้าบ้านอย่างมากเมื่อเปิดฟัง บวกเข้ากับเสียงที่ละมุนหูและชวนเคลิ้มของ Junggigo ที่สาวๆ คนไหนเมื่อฟังแล้วต่างก็ล่องละลอยราวกับอยู่บนปุยเมฆ แต่สิ่งที่สร้างความน่าสนใจคือเสียงทุ้มต่ำของหนุ่ม Chanyeol ที่ในแง่เทคนิคของการร้องแนว Soul – R&B อาจจะไม่ได้เลิศเลอเท่าใดนัก แต่มันทำให้เห็นถึงพัฒนาการของเขาเป็นอย่างดี เพราะเสียงทุ้มต่ำของเขาถูกใช้อย่างเข้ากันได้ดีกับเมโลดี้และเนื้อหาชวนฝันของเพลง เป็นอีกเพลงที่ต้องบอกว่าหล่อสุดๆ และชวนฝันหนักมากจริงๆ

คลิกเพื่อฟัง Let me love you  - Junggigo x Chanyeol (EXO)

4

 

5. One step by Hyolyn feat.jay park

onestep

เมื่อนับเพลงดูเอ็ทที่ดูจะติดเรทและแสนเซ็กซี่ของเกาหลี  เราอาจต้องนับรวมเพลง One step เข้าไปในสารบบ เพราะมันเป็นเพลงที่เซ็กซี่ดีว่าสาวทรงพลังอย่าง Hyolyn โคจรมาเจอกับนักร้องเซ็กซี่สตาร์ตัวพ่ออย่าง Jay park โดยที่สาว Hyolyn เป็นตัวแม่ประจำค่าย Starship ส่วนหนุ่ม Jay park เป็นนักร้องและเจ้าของค่าย Hip – Hop ที่ร้อนแรงที่สุดอย่าง AOMG

เพลง One step เป็นเพลงที่มีภาคดนตรีแตกต่างจากสไตล์เพลงของเกาหลีเป็นอย่างมาก หากแต่มีกลิ่นอายคุ้นหูคนฟังเพลงอินเตอร์ซะมากกว่า ลูกเล่นและเมโลดี้ในแนว R&B ที่มีลายเซ็นอย่างชัดเจน เข้ากันกับเสียงและเทคนิคการร้องของทั้ง Hyolyn และ Jay Park เสียงร้องแบบใช้ลมที่ชวนฝันและลูกแอดลิบที่โชว์สกิลของความเป็นนักร้องอาชีพของทั้งสองได้อย่างน่าจับตามอง 

แต่สิ่งที่ประสบความสำเร็จของเพลงนี้  คือเนื้อหาในเพลงที่พูดถึงโมงยามของหญิงสาวและชายหนุ่มเมื่ออยู่กันสองต่อสองภายใต้สถานการณ์ที่ชวนวาบหวาม หากแต่มันไม่ได้โจ่งแจ้งและเถรตรงจนระคายหู เพราะการใช้สัญญะอย่างชาญฉลาด จนกลายเป็นเพลงที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยและเป็นเพลงบอกรักที่โรแมนติกที่สุดเพลงหนึ่งเลยทีเดียว  

คลิกเพื่อฟัง One step - Hyolyn feat.jay park    

5

 

จาก 5 เพลงที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นส่วนน้อยนิดของการทำงานระหว่างศิลปินต่างค่ายในเกาหลี เพราะยังมีอีกหลายบทเพลงที่เกิดจากการทำงานข้ามค่ายและประสบความสำเร็จและสร้างปรากฏการณ์เป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่เราต้องการจะชี้ให้เห็นจากบทความนี้ก็คือว่า เพราะการเปิดกว้างและเปิดรับการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ของค่ายและศิลปินในเกาหลี  ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการและวิธีคิดที่ต้องการจะให้อุตสาหกรรมเพลงของประเทศเกาหลีได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่ส่งออกและมีบทบาทสำคัญในตลาดเพลงของโลกยุคปัจจุบัน ในอนาคตข้างหน้า  เราอาจได้เห็นศิลปินระดับโลกโคจรมาร่วมงานกับศิลปินเกาหลีบางคนบางกลุ่ม หรือได้จับมือกันผลิตโปรเจกค์สนุกๆ ที่สร้างความตื่นตะลึงก็เป็นได้ ใครจะรู้ !!!

 

joox-writercard_toysirish

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.