สิงโต นำโชค "ความรักในสิ่งที่ทำ จะเอาชนะทุกคำวิจารณ์แง่ลบ"

| เปิดอ่าน

ถ้าพูดถึงศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ในยุคนี้ หลายคนต้องนึกถึงนักร้องหนุ่มอย่าง สิงโต นำโชค กันแน่นอนเพราะเขาคือศิลปินผู้มาพร้อมดนตรีฟังสบายที่โดดเด่น จนมีแฟนเพลงทั้งชาวไทยและต่างประเทศ และล่าสุดก็ได้เป็นโค้ชของรายการดังอย่าง The Voice Thailand ซึ่งทำให้เขาเป็นที่จับตามองด้วย และในวันนี้เขาก็มีโอกาสได้พูดคุยกับทีมงาน Sanook! Music เรื่องผลงานเพลงใหม่ R U OK (เช็ด) เเละประสบการณ์ที่ผ่านมาด้วย 

คลิกชมบทสัมภาษณ์ในแบบวีดีโอได้ที่นี่

 

เพลง R U OK (เช็ด) มีเนื้อหาพูดถึงอะไร

สิงโต นำโชค : เพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลที่สาม จากอัลบั้มชุด Just have fun with it ที่ตั้งชื่อนี้เพราะอยากให้การทำเพลงมันเปิดกว้างในการใส่จินตนาการ อยากให้สนุกไปกับมัน  Just have fun with it เพลงนี้ก็มีเนื้อหาให้กำลังใจคนที่เดือดร้อน แบบยื่นมือมา ถามเขาว่าโอเคไหม ถ้ามีน้ำตาก็จะเช็ดให้  ก็เลยกลายเป็นเพลง R U OK (เช็ด)

 

มาร่วมงานกับคุณโจอี้ บอย ในซิงเกิ้ลนี้ได้อย่างไร

สิงโต นำโชค : ก็เป็นเพลงที่ผมคิดว่าควรมีท่อนแร็พ พอแต่งขึ้นมา และเราก็ชอบเพลงแร็พอยู่แล้ว บางทีก็ร้องเล่นๆ แต่ไหนมาแร็พในเพลงตัวเองทั้งที ก็อยากให้มีคุณภาพหน่อย เลยขอความช่วยเหลือจากแร็ปเปอร์มือหนึ่งของไทย อย่าง โจอี้ บอย มาดูว่าเพลงนี้ต้องเพิ่มอะไรหรือเปล่า พี่โจ้ก็เป็นโค้ชในการเขียนเพลง

 

ก่อนหน้านี้คุณสิงโตเคยแต่งเพลงให้คุณโจอี้ด้วย อันนี้เป็นการสลับกันหรือเปล่า

สิงโต นำโชค : ไม่เชิงครับ ผมก็มีโอกาสแต่งเพลง แพ้หวะ ให้โจอี้บอยหลังงาน “หมู่” ของ โน้ต อุดม หลังจากนั้น ก็อัดรายการ The Voice ก็เจอพี่เขาบ่อยเลยมีโอกาสให้เขาดูท่อนแร็พ มันก็ไม่เชิงแลกงานกันครับ

 

เอ็มวีเพลงนี้มีเนื้อหาอย่างไร  

สิงโต นำโชค : เอ็มวีเพลงนี้ ก็ได้พี่นิว ผู้กำกับหนัง Mr Hurt มาเป็นผู้กำกับ พระเอกก็เป็นช่างตัดผม นางเอกก็เป็นแฟนเก่า และมีรักใหม่แต่ไม่มีความสุข แต่ไม่ได้มาคืนดี เพราะแค่อยากถูกปลอบใจ  พระเอกก็ตัดผมอยู่ ส่วนผมก็เป็นลูกค้า พระเอก็ไม่มีสมาธิทำมีดโกนบาดบ้าง เสร็จแล้วพระเอกพอทำนางเอกมีความสุข ยิ้มได้ เขาก็กลับไปหาแฟนเก่า ก้ได้ทำงานกับน้องหลินนางเอกก็มืออาชีพมาก สั่งให้ร้องไห้ก็ร้องไห้ได้ ตัวสูงด้วย

 

กระแสตอบรับเพลงนี้เป็นอย่างไร

สิงโต นำโชค : กระแสก็ดีครับ อยากให้เข้าไปดูกัน เพราะถ้าไม่รีบเข้าไปดูจะเชยครับ

 

อัลบั้มชุด Just Have Fun with It จะออกมาให้แฟนๆได้ฟังเมื่อไหร่

สิงโต นำโชค : ก็เร็วๆนี้ครับ อยากให้ติดตามกัน

 

นอกจากผลงานเพลงในไทยแล้ว คุณสิงโตก็มีผลงานเพลงต่างประเทศด้วย ทำไมถึงตัดสินใจโกอินเตอร์

สิงโต นำโชค : จริงๆไม่อยากให้ใช้คำว่าโกอินเตอร์ครับ เพราะสำหรับผมคำว่าโกอินเตอร์คือไปแล้วไม่กลับมาเลย คือยังอยากกลับมาทำเพลงที่ไทยอยู่ (หัวเราะ) เรียกว่าโปรเจ็คพิเศษดีกว่า เพราะผมอยากทำเพลงที่มีเนื้อร้องภาษาอังกฤษบ้าง ช่วงไหนมีเวลาก็จะไปเล่นคอนเสิร์ตต่างเมือง อย่างเช่นที่อังกฤษ ก็อยากลองทำอะไรที่ไม่เคยทำดู ผมเรียกว่าโปรเจ็คพิเศษ อย่าโกอินเตอร์เลย เดี๋ยวไม่ได้กลับบ้าน เพราะงานหลักคือการทำเพลงไทย ก็ยังทัวร์คอนเสิร์ตในไทยอยู่ครับ

 

อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุด ในการทำโปรเจ็คเพลงภาษาต่างประเทศครั้งนี้   

สิงโต นำโชค : มันท้าทายครับ เพราะอยากทำเพลงสากล เพราะเพลงไทยที่ทำก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงต่างประเทศ เลยคิดว่าถ้าอยากทำเพลงสากลจะเป็นอย่างไร พอลองทำออกมาก็รุ้ว่ามันเป็นไปได้ครับ

 

คุณรุ้สึกอย่างไรที่เห็นผลงานวางขายเป็นครั้งแรก

สิงโต นำโชค : อัลบั้มก็มีวางขายที่ญี่ปุ่น ที่ไทยก็มีให้ดาวน์โหลด ก็รู้สึกดีใจครับ และประสบความสำเร็จในสิ่งที่ทำ พออัลบั้มออกวางขาย คนไปเปิดฟัง ได้ไปทัวร์คอนเสิร์ต ถึงคนดูไม่เยอะ แต่ก็ประสบความสำเร็จแล้วครับ อัลบั้มก็ขายหมดเกลี้ยง ตอนแรกว่าจะไปซื้อเหมากลับไทย แต่พอไปแล้วขายดีมาก เขาไม่ขายให้

 

 

 

คุณ สิงโต เองเป็นศิลปินที่ริเริ่มแนวดนตรี Surf Music ในไทย คุณคิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของดนตรีแนวนี้

สิงโต นำโชค : ก่อนอื่นเราต้องรู้จักดนตรีแนวนี้ก่อน ว่ามันเป็นเพลงป๊อปชนิดหนึ่ง ที่ถ่ายทอดจากชีวิตคนริมทะเล ผมว่ามันเรียบง่าย ฟังง่าย ฟังสบาย 

 

ในปัจจุบันนี้คุณสิงโต ก็อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของศิลปินหน้าใหม่หลายๆคนด้วย คุณคิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ศิลปินหน้าใหม่ควรมี ถ้าอยากประสบความสำเร็จ

สิงโต นำโชค : ไม่มีอะไรเลยครับ แค่รักในสิ่งที่ทำ ลงมือทำ และอย่าหยุดทำ บางคนมาแล้วหายไปเลยเพราะเขาหยุดทำ มันอาจไม่ใช่สิ่งที่เขาชอบที่สุด แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่ชอบเราควรทำและอย่าหยุดทำ

 

ยุคนี้แฟนเพลงสามารถคอมเม้นต์แง่บวก และแง่ลบเกี่ยวกับศิลปินได้ง่ายและถึงตัวมากขึ้น คุณมีวิธีรับมือกับกระแสเหล่านี้ด้วยวิธีไหน

สิงโต นำโชค : คือการที่คนสามารถคอมเม้นต์ให้เสียใจ มันมีทุกยุคทุกสมัย แค่เปลี่ยนวิธีการ ก็อย่างที่ผมบอกเมื่อตะกี้นี้  ถ้าเรารักในสิ่งที่ทำ ลงมือทำ มันก็จะมีคนออกมาพูดอยู่แล้ว เราก็แค่อย่าหยุดทำมันก็เท่านั้นเองครับ

 

ล่าสุดคุณสิงโต ก็มีโอกาสได้ถ่ายแบบแฟชั่นด้วย กระแสตอบรับเป็นอย่างไร

สิงโต นำโชค : กระแสโอเคครับ คนแชร์เยอะมาก และไม่อาเจียนกัน ก็ประสบความสำเร็จ เป็นความบังเอิญของพี่ตุ๊ Surround ที่เขาอยากได้นายแบบ ที่ไม่ใช่นายแบบ ให้ลองมาถ่ายดู ก็ติดต่อมาที่ค่าย ผมก็ไป ก็ถ่ายแต่งตัวปกติ มีบางรูปถอดเสื้อ คนก็ฮือฮา เพราะเขาอาจไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้

 

จนถึงตอนนี้ คุณสิงโตก็มีผลงานในวงการเพลงหลากหลายมาก ในอนาคตคุณมีเป้าหมายอะไรในวงการเพลงที่อยากทำอีกบ้าง

สิงโต นำโชค : ผมก็มีความฝันเรื่อยๆ ก็ลงมือทำ แต่ไม่บอก คือตอนฝันมันชัดเจนมาก แต่พอเล่าให้ฟัง ภาพเขาไม่ชัด ดีไม่ดีภาพเขามากวน ทำให้ความฝันล้มเลิก ผมจะไม่ค่อยบอกความฝันให้ใครรู้ ให้มันเป็นรุปเป็นร่างก่อนและจะบอกอีกทีครับ

การที่ศิลปินนหนึ่งจะประสบความสำเร็จจนมีผลงานมากมายในยุคนี้นั้น จัดว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควรเลย แต่ความรักในเส้นทางสายดนตรีและความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ของเขา ก็ทำให้ในปัจจุบันนี้คุณสิงโตมีผลงานเพลงที่โดดเด่นออกมามากมาย และมีความสำเร็จใหม่ๆเสมอ ซึ่งในอนาคตเราต้องจับตาดูให้ดีว่า เขาจะมีเซอร์ไพรส์อะไรให้แฟนเพลงชาวไทยและต่างชาติอีกบ้าง 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.