How to be a DIVA: วิมานดิน ของ นันทิดา แก้วบัวสาย

| เปิดอ่าน

เมื่อ 1 เมษาที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตครอบรอบ 40 ปีของ diva แถวหน้าวงการเพลงไทย นันทิดา แก้วบัวสาย หรือ (หม่า)มี้ตู่ คุณแม่ในดวงใจของใครหลายคน คอนเสิร์ตนี้มาพร้อมกับ album ใหม่ “นันทิดา’17”

แม้ว่ามี้ตู่จะมีเพลงใหม่ แต่เชื่อว่าคนไทยแทบทุกคน(ที่เกิดทันหรือรู้จัก)จะจำมี้ตู่ได้จากเพลงวิมานดิน (ความดังของเพลงอยู่ในระดับเดียวกับขอใจเธอแลกเบอร์โทร) เรียกว่ารออีกไม่กี่ปีเพลงนี้ก็น่าจะได้ขึ้นแท่นเป็นเพลงอมตะเทียบเท่ากับเพลงของสุนทราภรณ์แล้ว อย่างไรก็ดี ถ้าเราจะร้องเพลงนี้ เราต้องสร้างวิมานจากดินขึ้นมาจริง ๆ ประหนึ่งสร้างบ้านดินหรือไม่ มาดูกัน

 

คลิกฟังเพลง วิมานดิน - นันทิดา แก้วบัวสาย

 

ทำความรู้จักเพลง:

วิมานดิน เพลงจาก album “ขอเป็นคนหนึ่ง” ปี พ.ศ. 2535 เพลงบัลลาดไพเราะคลอเสียงเครื่องสาย (จากคีย์บอร์ด) และเป็นเพลงที่ผู้ใหญ่มักจะเลือกร้องกันในงานเลี้ยงมากที่สุดเพลงหนึ่ง (สูสีกับ แพ้ใจ ของ ใหม่ เจริญปุระ กับ ครึ่งหนึ่งของชีวิต ของ แอม เสาวลักษณ์) อาจเป็นเพราะเพลงนี้ดูง่าย ร้องสบาย ๆ ไม่ต้องคิดเยอะ บางคนถึงขั้นว่าเป็นเพลงสิ้นคิดประหนึ่งกะเพราไข่ดาว คือคิดเพลงร้องไม่ออกก็จะจบด้วยเพลงนี้เป็นส่วนใหญ่

เพลงนี้มีคำร้องงดงาม เนื้อหากินใจ กล่าวถึงความรักความปรารถนาดีของใครสักคนที่จะมอบให้กับอีกคน เป็นความรักที่ทะนุถนอม โอบกล่อมไว้ในอ้อมแขน ละมุน อบอุ่น เป็นความรักที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ ถ้าตีความบริบทว่าเป็นแม่ร้องเพลงนี้ให้ลูกจะเห็นภาพชัดมากขึ้น

 

จะร้องเพลงนี้อย่างไร:

เพลงนี้ดูเหมือนง่าย ไม่มีอะไร แต่ความดูเหมือนไม่มีอะไรนี่สิที่จะวัดกันว่าใครร้องเพราะหรือไม่เพราะ สิ่งสำคัญในเพลงนี้ ต้องร้องละมุน อบอุ่น โลกสวย (แต่ไม่ละมุนถึงขั้นเสียงลมแบบลุลา) ร้องให้ตรงจังหวะและคำชัด ไม่ต้องเล่นคำเล่นเสียงอะไรทั้งนั้น เพราะคนแต่งเขาออกแบบมาดีแล้ว อาจเป็นด้วยความไปเรื่อย ๆ ของเพลงนี่เองที่ทำให้คนรู้สึกว่าเพลงนี้ก็ชิลดี

แต่ในความชิลมีความท้าทายซ่อนอยู่ เช่น เปิดขึ้นมาประโยคแรก “ฝากรักเอาไว้” ถ้าไม่ปัง คือ เพี้ยน คำไม่ชัด และอารมณ์ไม่ได้ ก็ขอให้รู้ไว้เลยว่าอีก 4 นาทีกว่าต่อจากนี้มีสิทธิ์วิมานจะพังได้

อันที่จริงเสียงของมี้ตู่เป็นเสียงร้องที่มีความเศร้าอยู่ในตัว คือเสียงไม่ได้สว่างมาก ด้วยวิธีการร้องแบบลงแรงที่เส้นเสียงแลกมากับลูกคอแบบฉบับของมี้ตู่ และด้วยวิธีการร้องแบบนี้ น้ำเสียงของมี้ตู่จึงมีพลังบีบอัดซ่อนอยู่ข้างใน

ถึงได้บอกว่า ต่อให้เพลงนี้จะละมุนแค่ไหน แต่น้ำหนักของเสียงร้องก็จะไม่เบาบาง แปลว่า ความยากของเพลงนี้ คือ ร้องเต็มเสียงยังไงให้ฟังดูรื่นหูและไม่หนักเกินไป อันนี้ก็ต้องพึ่งวรยุทธและแต้มบุญที่สั่งสมของแต่ละคนแล้วล่ะ

 

โดยสรุป:

จะร้องเพลงนี้ให้ดู diva ก็นึกเอาไว้ว่าถ้าวันหนึ่งมีลูก จะร้องเพลงนี้ให้ลูกฟัง ว่าความรักความห่วงใยจากใจของคนเป็นแม่คนหนึ่งมันงดงามแค่ไหน แล้วทุกอย่างจะออกมาดีเอง

แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าความรู้สึกของการมีลูกเป็นอย่างไร ลองคิดกลับกันว่าถ้าเราจะร้องเพลงนี้ให้คนที่เรารักและปรารถนาดีมาก ๆ เช่น พ่อแม่หรือคนรัก ก็น่าจะได้อยู่ ไม่ใช่ว่านึกไม่ออกว่าความรู้สึกของการมีลูกเป็นอย่างไร ก็เลยจะไปหาใครสักคนมาช่วย...แบบว่า...ทำให้มีลูก...นะ บอกก่อน

STORY : หนึ่งเดียว

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก FB GMM Grammy Official

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.