AKB48 ไอดอลที่แฟนคลับเลือก(ตั้ง)ได้

| เปิดอ่าน

แม้จะเดบิวต์มาได้ถึง 12 ปีแล้ว แต่ความนิยมของแฟนๆที่มีต่อ AKB48 วงไอดอลหญิงล้วนที่มีสมาชิกหลักร้อยจากประเทศญี่ปุ่นก็ยังมั่นคงแน่วแน่และไม่มีท่าทีว่าจะลดลงแต่อย่างใด เห็นได้ชัดจากยอดขายซีดีที่พุ่งขึ้นแตะหลักล้านกันรัวๆ จนหลายคนงงว่าทำได้ยังไงในยุคที่เพลงรูปแบบดิจิตอลขายดีกว่าซีดีไปแล้ว วันนี้เราจะพาไปแง้มดูหนึ่งในกลยุทธของพวกเธอกันค่ะ

 

 

 

สืบเนื่องจากคอนเซปต์ “ไอดอลที่แฟนๆ เข้าถึงได้ง่าย” ที่อากิโยชิหรือที่แฟนๆ เรียกกันว่า “อากิพี” นักแต่งเพลงชื่อดังและผู้ก่อตั้ง AKB48 ได้วางไว้ให้กับวง ทำให้ AKB48 มีกิจกรรมที่แฟนๆ สามารถมีส่วนร่วมได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นงานจับมือที่จัดขึ้นอยู่บ่อยๆ หรือจะเป็นการแสดงสดที่ก็มีให้ดูแทบทุกวันที่เธียเตอร์ของวงซึ่งตั้งอยู่ในย่านอากิฮาบาร่า รวมไปถึงอีกกิจกรรมที่เรียกได้ว่าแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร อย่างการโหวตเลือกตั้งเมมเบอร์ที่จะได้ร้องและแสดงมิวสิกวิดีโอในซิงเกิ้ลที่กำลังจะออกของวง ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นกิจกรรมประจำปีที่แฟนๆ และสื่อให้ความสนใจกันมาก

 

ก่อนจะพูดถึงเรื่องราวความเป็นมาของกิจกรรมการเลือกตั้งของ AKB48 ก็ต้องขออธิบายคร่าวๆถึงระบบของ AKB48 กันก่อน

 

ภายใน AKB48 นั้นจะแบ่งออกเป็น 5 ทีม คือ ทีม A ทีม K ทีม B ทีม 4 และ ทีม 8 ตามชื่อของวง ซึ่งจะขึ้นแสดงในเธียเตอร์สลับทีมกันไปในแต่ละวัน โดยแต่ละทีมก็จะมีธีมและโชว์ที่แตกต่างกันออกไปด้วย

 

แต่สำหรับซิงเกิ้ลที่ถูกทำมาออกวางขายนั้น จะไม่ได้ถูกทำมาในลักษณะทีมแบบการแสดงในเธียเตอร์ แต่จะเป็นการคัดเลือกเมมเบอร์ของแต่ละทีมมาจนครบจำนวน 16 คน (หรืออาจจะมากกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละซิงเกิ้ล) เพื่อมาร้องและขึ้นแสดงในการโปรโมทซิงเกิ้ลนั้นๆ ซึ่งสมาชิกที่ถูกคัดเลือกมานั้นจะถูกเรียกว่า “เซ็มบัตสึ” และในบรรดาเซ็มบัตสึของซิงเกิ้ลนั้นๆ ก็จะมี 1 คนที่ถูกเลือกให้เป็น “เซ็นเตอร์” โดยจะเป็นคนที่โดดเด่นที่สุดและได้อยู่ตรงกลางเวลาขึ้นแสดง ซึ่งในช่วงแรกๆ ของการออกซิงเกิ้ล เหล่าเซ็มบัตสึและเซ็นเตอร์ทั้งหมดจะถูกเลือกโดยทีมงาน เลยทำให้แฟนๆ ของสมาชิกที่ไม่ถูกคัดเลือกให้เป็นเซ็มบัตสึรู้สึกไม่พอใจ

 

จุดนี้เองที่ทำให้อากิพี เกิดปิ๊งไอเดียการโหวตเลือกเซ็มบัตสึโดยแฟนๆ ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะเป็นไอเดียที่ดีในแง่ของการตอบรับความต้องการจากแฟนคลับแล้วก็ยังถือเป็นการช่วยกระตุ้นยอดขายซีดีได้อีกทางด้วย เพราะในการโหวตจะต้องใช้บัตรโหวตที่แถมมากับซิงเกิ้ลที่กำหนดไว้แล้วของวง ยิ่งซื้อมากก็ยิ่งได้สิทธิ์ในการโหวตมากขึ้น ดังนั้นแน่นอนว่าแฟนคลับที่อยากให้เมมเบอร์คนที่ตัวเองชอบได้เป็นเซ็มบัตสึก็ย่อมต้องทุ่มซื้อซีดีเพื่อโหวตกันสุดตัว

 

 

กิจกรรมการเลือกตั้งเซ็มบัตสึของ AKB48 หรือ เซ็มบัตสึโซเซ็งเคียว เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นปีละครั้ง และจัดครั้งแรกเมื่อปี 2009 โดยเป็นการโหวตเพื่อหาเซ็มบัตสึสำหรับซิงเกิ้ลที่ 13 ของ AKB48 ซึ่งในครั้งนั้นแฟนๆ สามารถเลือกโหวตเมมเบอร์ที่ตัวเองชื่นชอบได้จากทั้งสมาชิกของ AKB48 และวงน้องสาวอย่าง SKE48 ด้วย สำหรับผลโหวตของซิงเกิ้ลนี้ เมมเบอร์ที่ได้อันดับ 1-21 จะได้เป็นเซ็มบัตสึ โดยอันดับ 1 จะเป็นเซ็นเตอร์ ในขณะที่อันดับ 22-30 จะได้ร้องเพลง B side ของซิงเกิ้ลเดียวกันในนามของ “อันเดอร์เกิร์ล” และเมมเบอร์ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ก็คือ อัตจัง หรือ อัตสึโกะ มาเอดะ จากทีม A หนึ่งในสมาชิกที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของ AKB48 เธอจึงได้เป็นเซ็นเตอร์ของซิงเกิ้ลที่ 13 ของวงมีที่ชื่อว่า "iiwake maybe"

 

 

 

การเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งต่อมาเป็นการเลือกสำหรับซิงเกิ้ลลำดับที่ 17 ซึ่งในครั้งนี้ โอชิมะ ยูโกะ จากทีม K คว้าดันดับ 1 ไปได้ เฉือนเอาชนะอัตจังแชมป์ปีที่แล้วไปเพียง 500 กว่าคะแนน จึงได้ตำแหน่งเซ็นเตอร์ของซิงเกิ้ลที่ 17 "Heavy Rotation" ไปครอง

 

 

กระโดดข้ามมาสู่การเลือกตั้งประจำปี 2013 หรือการเลือกตั้งสำหรับซิงเกิ้ลลำดับที่ 32 ซึ่งเป็นที่ฮือฮาพอสมควร เพราะผู้ที่ชนะและได้ตำแหน่งเซ็นเตอร์ไปด้วยคะแนนโหวตกว่า 150,000 คะแนน คือ ซาชิฮาร่า ริโนะ หรือที่แฟนๆเรียกกันว่า ซัซซี่ อดีตเมมเบอร์ใน AKB48 ที่ถูกลงโทษให้ย้ายไปอยู่กับวงน้องสาวอย่าง HKT48 แทน เพราะมีภาพหลุดที่ไม่เหมาะสมถูกเผยแพร่ออกมา ซึ่งจากการชนะโหวตในครั้งนี้ก็ได้แสดงให้เห็นว่าข่าวฉาวที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถทำอะไรความรักของแฟนๆ ที่มีต่อเธอได้เลย และด้วยเหตุนี้ซัซซี่จึงได้เป็นเซ็นเตอร์อย่างเต็มภาคภูมิในซิงเกิ้ลลำดับที่ 32 ของวงที่มีชื่อว่า "Koisuru Fortune Cookie"

 

 

สำหรับการเลือกตั้งครั้งล่าสุดก็ได้ถูกจัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2016 โดยเป็นการคัดเลือกเซ็มบัตสึสำหรับซิงเกิ้ลที่ 45 ของวง ซึ่งในครั้งนี้ ซัซซี่ ก็ยังครองตำแหน่งอันดับ 1 ของการโหวตเอาไว้ได้ และสิ่งที่น่าสนใจก็คือในครั้งนี้คะแนนโหวตของเธอพุ่งสูงถึงระดับ 250,000 คะแนน ซึ่งก็เท่ากับว่าแค่คะแนนโหวตของซัซซี่คนเดียวก็ทำให้ยอดขายซิงเกิ้ล Bokutachi wa tatakawanai ที่แฟนๆ ต้องซื้อเพื่อนำซีเรียลที่ได้จากซิงเกิ้ลมาใช้ในการโหวต ก็ปาเข้าไป 250,000 แผ่นแล้วเช่นกัน และเมื่อรวมกับยอดโหวตจากเมมเบอร์ลำดับถัดๆ ไปเข้าไปด้วย ยอดขายทั้งหมดของซิงเกิ้ลนี้ในสัปดาห์แรกจึงสูงถึงหนึ่งล้านหกแสนแผ่น!

 


มาถึงตรงนี้ก็พอจะเห็นภาพแล้วใช่มั้ยคะ ว่าทำไมยอดขายซีดีของสาวๆ AKB48 จึงยังคงสูงลิ่วติดเพดานกันขนาดนี้แม้จะเป็นในยุคที่ mp3 เข้ามาแพร่หลายกันอย่างมาก ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็คงต้องเอ่ยชม อากิพี ผู้เป็นต้นคิดกิจกรรมต่างๆ ที่ทั้งช่วยส่งเสริมการขายและกระจายความใกล้ชิดระหว่างสมาชิก AKB48 และแฟนๆได้เป็นอย่างดี จนทำให้เกิดเป็นความผูกพันจนหลายคนพร้อมที่จะเปย์ให้กับเมมเบอร์คนที่ตัวเองชอบได้ตลอดเวลา >> สรุปเหตุการณ์ เกิดอะไรขึ้นบ้างในงานเลือกตั้ง AKB48 Groups World Senbatsu ที่ผ่านมา

 


สำหรับแฟนๆ ของสาวๆ ตระกูล 48 ในประเทศไทยที่หยอดกระปุกเก็บเงินเพื่อเปย์ให้สาวญี่ปุ่นมาเป็นเวลาเนิ่นนาน ตอนนี้ก็คงต้องหยอดเพิ่มกันรัวๆ เพราะวงน้องสาวอย่างเป็นทางการสาขาประเทศไทย ในชื่อว่า BNK48 ก็ได้ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นการเลือกตั้งเซ็มบัตสึเวอร์ชั่นของชาวไทยสำหรับซิงเกิ้ลที่ออกในประเทศไทยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นมาเอาใจช่วยวงน้องสาวหน้าใหม่จากตระกูล 48 สาขาเมืองไทยอย่าง BNK48 กันด้วยนะ

 

Story : ฮารุโตะ หมายเลข 1

>> 10 คำศัพท์ที่เหล่าโอตะต้องรู้ ก่อนติดตาม BNK48 และวงพี่น้อง!

>> วิเคราะห์จำนวนเงินที่ส่ง เฌอปราง - มิวสิค ติดอันดับเลือกตั้ง AKB48

>> แจกความสดใส! AKB48 เกิร์ลกรุ๊ปดังจากญี่ปุ่น เข้าพบนายกฯ ที่ทำเนียบ

>> ย้อนวันวาน "BNK48" กับบทสัมภาษณ์แรกก่อนแจ้งเกิดเป็นศิลปินฮอตของยุค!

>>  เฌอปราง - มิวสิค BNK48 ร่วมงาน "AKB48" ปล่อยเอ็มวีเพลงญี่ปุ่นที่แฟนๆ รอคอย

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.