“Xer” นำความเป็นลูกอีสานทำบทเพลงชี้สัจธรรมชีวิต! “คื่อเฮ็ดจังซั่น”

| เปิดอ่าน

เรียกได้ว่าเป็นวงดนตรีที่น่าจับตามองมากๆเลย สำหรับสองศิลปินหนุ่มดูโอจากที่ราบสูงวงXer”นำโดย“จิ๋ว จักรกฤษ จันทร์ประยูร”ตำแหน่ง กีตาร์/ร้องนำ และ“โจ้ กิตติ สูงภิลัย” ตำแหน่งกลองร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ทำในนามของ “Xer” เพลง “แอบ”, “ขาดอ้ายแล้วน้องสิหนาว”, “โสดเหงา” หรือ “Xer Project” ที่ทำร่วมกับ“บีม ศรัณยู ประชากริช”ดารานักแสดง พิธีกร ดีเจชื่อดังในเพลง “เวรกรรม” ร่วมกับ “เพชร อธิพัฒน์” ในเพลง “69”, “ฝันต่อไป”, “ดีกว่ารักไม่เป็น”

 

 

และล่าสุด Xer”ส่งเพลง “คื่อเฮ็ดจังซั่น” พูดถึงสัจธรรมชีวิตในแง่มุมต่างๆมีการนำเครื่องดนตรีพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่น อาทิ พิณ, โหวต ที่นับวันจะหาฟังได้ยาก มาผสมผสานเข้ากับเครื่องดนตรีสมัยใหม่ ประกอบกับเนื้อหาในวรรณคดีเรื่อง “สุดสาคร” ของกวีเอกสุนทรภู่ ที่ให้ข้อคิดมาเรียบเรียงเป็นเรื่องราวในเพลงได้อย่างน่าฟัง

 

โดย “จิ๋ว Xer” พูดถึงที่มาของเพลงนี้ว่า “เพลงนี้เกิดขึ้นจากการสะสมเข็มไมค์บนเส้นทางสายดนตรี จนวันหนึ่งเกิดการตกตะกอนในด้านความคิด ที่อยากจะนำเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่เป็นต้นกำเนิดของตัวเอง เพราะเราได้เห็นได้คลุกคลีมาตั้งแต่เด็กๆ มาประยุกต์เพื่อเป็นสีสันเพิ่มความเป็นอัตลักษณ์และความโมเดิร์นร่วมสมัยกับเครื่องดนตรีสมัยใหม่มาผสมผสานให้เกิดความเป็นสากลในบทเพลงที่เล่าเรื่องราวแบบไทยๆผมชอบบทกลอนของท่านสุนทรภู่

 

จึงนำเนื้อหาบางช่วงบางตอนมาสอดแทรกไว้ในเพลงเปรียบเปรยกับหัวใจของคน ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ยาก และไม่มีความแน่นอน ที่สามารถใช้ได้กับทุกเรื่องไม่ว่าจะเป็นความรัก เพื่อน การทำงาน ทุกยุคทุกสมัยความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน เป็นสัจธรรมชีวิตและที่สำคัญเป็นกุศโลบายที่ Xerแฝงไว้ในเพลง ที่อยากให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักเครื่องดนตรีอีสานและเพื่อเป็นการ สืบสานทางอ้อมด้วยครับ ฝากผลงานของ Xerกับทุกคนด้วยครับ”

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.