สัมภาษณ์พิเศษ เป๊ก ผลิตโชค ในแบบที่ “ไม่มีใครรู้”

| เปิดอ่าน

ชั่งใจอยู่นานว่าวันนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับศิลปินคนหนึ่งที่กำลังเป็น Talk of the town ในชั่วข้ามคืน ตัวผมจะคุยกับเขาในฐานะที่เขาเป็น “หน้ากากจิงโจ้” หรือ “เป๊ก ผลิตโชค” ดี

 

ผมตัดสินใจ เลือกที่จะคุยกับ “เป๊ก ผลิตโชค” เพราะคิดถึงนักร้องเสียงดีมากความสามารถคนนี้ และ อยากรู้เบื้องลึกเบื้องหลังหน้ากากจิงโจ้ อันนั้นมากกว่า

 

ถ้าคุณเองก็เป็นอีกคนที่อยากรู้จักเขามากขึ้น ตามมาเลยครับ!

 

เป๊กกับวงการเพลงเบื้องหน้าเหมือนจะหายไปนานพอสมควร ช่วงที่ผ่านมาไปทำอะไรมาครับ เล่าให้เราฟังได้มั๊ย?

เป๊ก : เอาจริงๆ ก็ไม่ได้หายไปไหนนะครับ ก็ปล่อยซิงเกิ้ลออกมาบ้าง เพลง Cover เพลงเดี่ยว แต่ช่วงที่ผ่านมาตัวเพลงมันไม่ได้ทำงานในกลุ่มคนหมู่มากซักเท่าไหร่ เพลงของผมก็จะเป็นเพลงเฉพาะกลุ่มเล็ก คนทั่วประเทศในวงกว้างเลยไม่ได้เห็นเราบ่อยซักเท่าไหร่ เขาก็เลยคิดว่าเราหายไปมั้งครับ อย่างเพลงล่าสุด ก็ปล่อยมาช่วงปีที่แล้วเองนะครับ ชื่อเพลง “อยากให้แววตาฉันเป็นคนอื่น”

 

คลิกฟังเพลง อยากให้แววตาฉันเป็นคนอื่น - เป๊ก ผลิตโชค

 

และด้วยความดังชั่วข้ามคืนของเขาภายใต้หน้ากากจิงโจ้ มันทำให้เพลงนี้กลับมาขึ้นชาร์ตต่างๆ ในเวลานี้ทันที

เป๊ก : แล้วอีกอย่างหลังๆ ผมมีโปรเจกต์เล่นๆ กับเพื่อนๆ ออกไปท่องเที่ยว เดินทางไปตามต่างจังหวัด บ่อยๆ ด้วยครับ เลยไม่ค่อยได้เจอ

 

เพลงแบบที่เป๊กบอกเราว่า เป็นเพลงที่ค่อนข้างเข้าถึงคนฟังวงกว้างได้ยากกว่าเมื่อก่อน ก็เพราะเขาเลือกแนวเพลงแบบ R&B ที่เขาชอบมาตลอด

เป๊ก : ผมโตมากับเพลงสไตล์ R&B ตั้งแต่เด็กๆ เลยอ่ะครับ สมัยก่อนเราเห็นคนผิวสีร้องเพลงแบบนี้ เราก็พยายามร้องตาม ศึกษาว่าแบบที่เขาร้องที่เราชอบเนี่ย มันคือแนวเพลงแบบไหน เหรอ แล้วก็ฝึกมันมาเรื่อยๆ

 

คลิกฟังเพลง ไม่มีใครรู้ - เป๊ก ผลิตโชค


 

สำหรับ “ไม่มีใครรู้” เพลงแรกของเขา เป๊กเล่าให้เราฟังว่า จริงๆ ก็อยากให้มันออกมาเป็น R&B ด้วยเทคนิคและสไตล์ แต่ด้วยตัวเพลงไม่ได้เอื้อให้เขาได้โชว์มันออกมาได้ชัดมากนัก คนส่วนใหญ่ก็คงไม่ค่อยรู้กันนักว่า เป๊ก ร้อง R&B ได้ยอดเยี่ยมขนาดไหน จนเมื่อเขาโชว์ทักษะ และ เทคนิคต่างๆ อย่างไม่มีกั๊ก ผ่านหน้ากากในรายการล่าสุด

เป๊ก : ในรายการที่ทุกคนได้ดู เพลงที่เลือกมาทั้งหมด เป็นเพลงที่เราชอบ มันมีเรื่องราว และเป็นเพลงที่เราอยากจะโชว์ให้ทุกคนได้เห็นว่า จริงๆ แล้ว เป๊ก ผลิตโชคเป็นแบบนี้นะ

 

เซอร์ไพรส์อีกหนึ่งอย่างของผมเมื่อได้คุยกับเป๊ก ก็คือ เขาเขียน Rap ได้ และเขาก็ช่วยเขียนให้เพื่อน และฝากเสียงร้องให้กับโปรเจกต์เล็กๆ ของเพื่อนๆ มาพอสมควร

แล้วอะไรอีกที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับเป๊ก?

เป๊ก : จริงๆ ผมเรียนดนตรีโดยตรงเลย เอก Voice ร้องโอเปร่า ครับ คือพอเราชอบ R&B หรือ Pop แล้วเราก็ศึกษา เรียนเองมาพอสมควร เราเลยอยากเปิดโลกใหม่ๆ ให้ตัวเอง โดยการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อย่างการร้องโอเปร่า ได้ศึกษาวิธีการใช้ช่องเสียงแบบต่างๆ ก็พอจะร้องได้เลยล่ะครับ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะไม่ค่อยได้เอาไปโชว์ที่ไหน

 

 

 

แล้วเป๊กเริ่มเต้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ทำไมบนเวทีตอนนั้น เขาทำให้คนดูเซอร์ไพรส์ไปกับการเคลื่อนไหวของเขาได้?

เป๊ก : จริงๆ เราก็เป็นศิลปินฝึกหัดของ GMM Grammy มาตั้งแต่เด็กๆ แล้วน่ะครับ แล้วก็ฝึกทั้งร้อง ทั้งเต้น มาตลอด ทุ่มเทการฝึกฝนเป็นศิลปิน มาตลอด แต่แค่ช่วงแรกๆ เพลงที่เราออกมามันเป็นเพลงช้า มันก็จะไม่ได้โชว์ส่วนนี้ซักเท่าไหร่ แต่พออยู่บนเวทีช่วงที่ผ่านมา กับเพลงที่เราชอบ เพลงที่เราอยากจะโชว์จริงๆ ผมก็จะมั่นใจ เวลาที่เราได้ Move มันเป็นธรรมชาติ เรารู้สึกว่าเรามั่นใจ เลยออกมาโอเค แล้วก็ดีใจที่เราได้เลือกเพลงที่เราได้โชว์ความสามารถที่หลากหลายมากๆ

 

จนถึงปัจจุบัน คิดว่าคนรู้จักตัวตนจริงๆ ของ เป๊ก ผลิตโชค กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว?

เป๊ก : หลังจากเวทีในรายการที่ผ่านมา คิดว่าทุกคนได้เห็นตัวตนจริงๆ ของเราเกือบร้อยเปอร์เซนต์แล้วล่ะครับ ในฐานะของนักร้อง ในศาสตร์ของการร้องเพลง การเคลื่อนไหวบนเวที ทั้งหมด มากกว่าตอนเราเป็นศิลปิน ปล่อยซิงเกิ้ลซะอีก เพราะตอนนั้นเราอาจจะมีข้อจำกัดบางอย่างเช่น เพลงที่เราออกมามันต้องร้องไม่ยากนะ เดี่ยวคนร้องตามไม่ได้ ต้องมีเพลงฮิต ต้อง Pop นะ อะไรแบบนี้ครับ

 

สุดท้ายแล้ว นอกจากเรื่องการร้องเพลง การทำเพลง มีอะไรที่เป๊กอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำอีกไหม?

เป๊ก : แล้วผมไม่คิดว่าหลังจากขึ้นเวทีไปแล้วผลตอบรับมันจะออกมาดีขนาดนี้ เพราะจริงๆ ผมวางแผนจะไม่ทำเพลงต่อแล้วครับ อยากไปอยู่กับคุณแม่ที่ต่างประเทศเลย เพราะที่ผ่านมาสิบปี มันก็นานเหมือนกันนะ บางครั้งเพลงที่เราปล่อยออกมาก็สำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง ก็เลยคิดว่าเราควรจะพักมั๊ย หรือว่ามันคือที่สุดแล้วของเส้นทางสายนี้ของเรา เพราะผมไม่รู้เลยว่าตอนนี้คนยังชอบฟังเพลงของเรารึเปล่า... แต่พอผลมันออกมาเป็นแบบนี้ นี่ก็ยังไม่ได้ตั้งตัวเลย ก็เลยคิดว่าจะลองดูอีกซักต้ัง เพราะมันคงไม่มีโอกาสแบบนี้อีกบ่อยๆ น่ะครับ

 

 

แล้วสำหรับเพลงใหม่หรืออัลบั้มใหม่ที่เราจะทำต่อจากนี้มันจะออกมาเป็นยังไง?

เป๊ก : ผมคงจะทำออกมาในแบบที่เป็นตัวเองมากที่สุด เพราะผมไม่รู้ว่านี่จะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วรึเปล่าที่เราจะได้ร้องแล้ว ผมคงจะเน้นกับมันทุกเม็ด ที่เราอยากจะทำมากที่สุด เป็นสิ่งที่ต้องการพรีเซนต์ออกมามากที่สุด

 

สุดท้ายนี้มีอะไรอยากฝากกับแฟนเพลงไหมครับ?

เป๊ก : ยังไงก็ต้องขอบคุณแฟนๆ ทุกคน ทั้งแฟนคลับเก่าๆ ที่ไม่เคยทิ้งผมไปไหนเลย กับแฟนใหม่ๆ เข้ามาอย่างมากมาย ขอบคุณแฟนๆ จิงโจ้ และขอบคุณจิงโจ้ด้วยที่ทำให้วันนี้คนกลับมาสนใจตัวตนผมอีกครั้งหนึ่ง ขอบคุณมากๆ ครับ

 

ขอขอบคุณภาพจาก FB Peckpalitchoke และ คุณเตย ที่เป็นธุระประสานงานการพูดคุยกันครั้งนี้ครับ

Story : Rangsan Panyajai

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.