"Beatboyz Bangkok" เผยความสุขในการทำเพลง ในยุคที่มีแต่ความฉาบฉวย

| เปิดอ่าน

การเปลี่ยนแปลงของวงการเพลงสู่ยุคดิจิตอลนั้น ทำให้ค่ายเพลงอิสระและศิลปินอินดี้หลายคนขึ้นมาแจ้งเกิดมากมายในทุกวันนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือวง Beatboyz Bangkok วงดนตรี Experimental pop ที่มาพร้อมแนวดนตรีที่ไม่เหมือนใครจากค่าย Tata studio ซึ่งวันนี้พวกเขามาเยี่ยมทีมงาน Sanook! Music เพื่อเล่าถึงผลงานเพลงใหม่ "มนุษย์เมือง" และเล่าถึงประสบการณ์จากเวทีประกวดสู่การเป็นศิลปินเต็มตัวของพวกเขา

 

 

จุดเริ่มต้นของวง Beatboyz Bangkok คืออะไร

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : พวกเราเป็นนักศึกษาจากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และเราก็ประกวดรายการ Levi live on stage ที่เป็นงานฉลองครบร้อยปีของแบรนด์ ก็จาก 260 ก็เหลือสี่วงในรอบชิง พวกเราก็ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสองครับ

 

คุณมดเคยอยู่วง ทะโมนแบนด์มาก่อน อะไรคือเหตุผลที่คุณมาฟอร์มวงใหม่

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : จุดเริ่มต้นคือผมได้เป็นนักดนตรีวง Kai-jo brother มาก่อน ก็ได้ความรุ้เรื่องการทำวงมาบ้าง เลยมาทำวงทะโมนแบนด์ แต่ตอนนั้นทางโซนี่อยากให้นักร้องเป็นผู้หญิง ผมเลยเล่นกลอง แต่งเพลง และ ร้องคอรัสบ้าง แต่ก็มีได้ร้องเต็มๆในเพลงพิเศษบ้าง

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของคุณมดมากจากไหน

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ก็เอาเรื่องที่ตัวเองเจอ และเรื่องคนรอบด้าน เป็นเรื่องของคนรอบตัว และตัวเองมาเป็นเนื้อหาของเพลงครับ

 

ทำไมคุณถึงใช้ชื่อวงว่า Beatzboy Bangkok

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ย้อนไปเมื่อตอนประกวด พวกเราก็ร้องตามปกติ พอลงจากเวที หลายคนก็งง คิดว่าพวกเราเป็นดีเจ เป็น EDM เพราะดูจากชื่อ แต่จริงๆแล้ว Beat มาจากคำว่าจังหวะ boy ก็เป็นเด็กผู้ชาย Bangkok ก็คือกรุงเทพ สถานที่ที่พวกเราเจอกัน  

 

 

ผลงานเพลงของวง Beatboyz Bangkok มีซาวด์หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ส เร็กเก้ ฮิปฮอป อะไรคือแนวเพลงหลักของวง ที่ต้องการสื่อออกมาให้คนฟัง

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : จริงๆเราเป็นบอยแบนด์ (หัวเราะ) คือเป็นแนวทดลอง Experimental pop คือมีความทดลองและหลากหลาย เร็กเก้ แจ๊ส โซล รวมถึงความชอบของน้องโจ้ มือกลอง น้องท็อปมือเบส มารวมกัน ถ้าเราเล่นแนวร็อกอย่างเดียว สมาชิกอาจจะไม่มีโอกาสได้เล่นในสิ่งที่เขาชอบ แบบนี้ก็ทำให้ทุกคนได้มีซาวด์ที่ชอบในเพลง

 

ในฐานะที่เราเป็นศิลปินที่มาพร้อมแนวเพลงที่แตกต่าง  ใครคือศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจให้สมาชิกวง Beatboyz Bangkok

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ผมมีเยอะมาก แต่ผมชอบวงคาราบาวที่สุด เพราะเขาสะท้อนความเป็นชีวิต และก็เอาวิธีการนำเสนอพวกเขามาใช้ในเพลงของพวกเราด้วยครับ

โจ้ Beatboyz Bangkok : ผมชอบศิลปินต่างชาติ ในแง่การพัฒนาการ แต่ถ้าชอบในมุมมองการถ่ายทอดเพลง ก็เป็นพี่ บอย Peacemaker ครับ ฟังยังไงก็รู้ว่าเป็นพี่เขาครับ

ท้อป Beatboyz Bangkok : ถ้าตอนเด็กๆผมจะชอบ Bodyslam และ Silly Fools แต่จริงๆชอบหลายคนมาก

 

โจ้ Beatboyz Bangkok

 

การทำงานของทางวงและค่าย Tata Studio เป็นอย่างไร

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok: ค่ายนี้ก็จะเป็นค่ายใหม่ ที่ดูแลโดยพี่ ต้า Paradox ครับ พี่ต้าจะไม่ปิดกั้นในการทำงานและไอเดีย แต่จะบอกให้เราใช้ครีเอทีฟ จะไม่ใช้เงินนำ ต้องคิดเยอะ ว่าเราสนุกไหมที่เราทำ แต่จะคิดดให้เต็มที่ และแนะนำการทำงานอย่างมืออาชีพครับ  

 

ผลงานล่าสุด เพลง มนุษย์เมือง มีเนื้อหาอย่างไร

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ตอนที่เราประกวด ในกติกาเขาให้เราแต่งเพลงขึ้นมาเพลงนึงได้ เลยทำเพลง  ”อยากอกหักแต่อุปสรรคติดที่หน้าตา” ขึ้นมา แต่พอลงจากเวที ก็เลยอยากทำอีกเพลงที่เป็นตัวเอง เสร็จแล้วผมกลับไปหาดใหญ่ เพื่อนที่ต่างจังหวัดเขาก็ถามว่าชีวิตเป็นอย่างไร เหมือนเราเป็น มนุษย์เมือง ไปแล้ว ก็เลยทำเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อบอกเล่าชีวิตคนเมืองในแบบของเรา

 

 

สมาชิกแต่ละคน แบ่งหน้าที่ในเพลงนี้อย่างไรบ้าง

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ผมเองก็จะเป็นช่วยโปรดิวซ์เพลงนี้ และตอนทำดนตรีก็จะช่วยๆกัน  แต่ในส่วนมิวสิควีดีโอ น้องโจ้ก็จะช่วยหาโลเคชั่นและธีมต่างๆ และช่วยทำมิวสิควีดีโอครับ

 

เพลงนี้แตกต่างจากสองเพลงแรกอย่างไร

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ต่างมากครับ แต่เพลงแรกไม่ได้สื่อสารอะไรมาก เป็นแนวหล่อแต่อกหักฮาๆ เพลง ข้อศอกกับดอกฟ้า ก็จะพูดถึงการแอบรัก แต่เพลงนี้จะพูดถึงชีวิตจริงของคน ที่นำเสนอในแนวดนตรีที่ใส่เครื่องเต็มที่เลย

 

เอ็มวีเพลงนี้มีเนื้อหาพูดถึงอะไร

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : เนื้อหาตรงตัวเลยครับ ก็เป็นผู้หญิงทำงานออฟฟิศ ที่มีความฝันและใช้ชีวิตเกินตัว คือมีไลฟ์สไตล์ตามคนในเมือง แบบดูดีทุกอย่าง แต่ตอนสิ้นเดือนก็ต้องลำบากครับ

 

 

บทเพลง มนุษย์เมือง มีเนื้อหาพูดถึงความสุข อะไรคือนิยามความสุขของวง Beatzboy Bangkok

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : ความสุขเราคือการเล่นดนตรี ทำผลงานที่เราชอบ ตอนนี้เราก็ประสบความสำเร็จ ก็ได้ประกวด เป็นวงที่พี่น้องทำมาด้วยกัน ตอนนี้ก็มีซิงเกิ้ลและมินิอัลบั้ม และได้ทำงานกับทีมงานดีๆที่เป็นพี่น้องเรา ก็เป็นความสุขของพวกเราละ ก็อยากให้เพลงที่ออกไปเป็นความสุขของคนฟัง

 

วงการเพลงอินดี้เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปมาก สมัยก่อนต้องประกวดและเดินสายส่งเดโม่ แต่เดี๋ยวนี้สามารถทำเพลงแล้วอัพโหลดได้เลย รู้สึกอย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงนี้

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok :  มันก็เหมือนเหรียญที่มีสองด้าน มันอาจจะง่ายในการโปรโมต แต่ความง่าย ก็จะทำให้คุณค่ามันลดลงไปมาก  แบบสมัยก่อนรออัลบั้มเป็นเดือน แบบถวิลหารอหน้าร้านขายเทปเราก็อยากได้ลายเซ็นศิลปิน มันมีคุณค่าและความอมตะ แต่ยุคนี้มันเร็วเกินไป ผมไม่ได้แอนตี้เทคโนโลยีนะครับ แต่ความเร็วทำให้เกิดความฉาบฉวยในการทำศิลปะในรูปแบบผลงานเพลง

 

การเข้ามาของโซเชี่ยล ก็ทำให้เกิดการละเมิดลิขสิทธิ์ ขึ้นเยอะมาก มันทำให้เรารู้สึกท้อบ้างไหม

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok :  ช่วงแรกนอยด์มากเลยครับ ผมเองมาจากวงที่เคยขายซีดีและเทปได้ แต่พอมีดิจิตอลดาวน์โหลดฟรี ยอดก็หายไป ตอนแรกรู้สึกแย่ แต่พอมาดูก็เห็นคนก็ยังคงเสพเพลงทุกยุคทุกสมัย มันอยู่ที่ตัวศิลปิน จะปรับตัวเข้ากับยุคและพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ แต่ก็ยังคงสนุกกับงาน คือถ้าศิลปินไม่มีความสุขกับงาน ไม่ว่าจะมีช่องทางจัดจำหน่ายที่ดีแค่ไหน มันก็ไม่เวิร์คครับ

 

ท้อป Beatboyz Bangkok

 

สมาชิกในวง Beatboyz Bangkok เคยผ่านการประกวดมาทุกคน คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของการประกวดดนตรี

ท้อป Beatboyz Bangkok : ก็สนุกดีครับ ได้ทำอะไรที่ไม่ทำ อย่างการประกวดได้ลองเล่นดนตรีแนวใหม่ๆที่ไม่ได้ทำ ตอนอยู่ในวง

โจ้ Beatboyz Bangkok :  ตัวผมตอนประกวดมันจะมีช่องทางในการอยู่ค่ายและเจอแมวมอง ถ้ามีคนดูผ่านเขาก็อาจจะเห็นคุณค่าในตัวเรา 

 

ในยุคนี้ก็จะมีวงดนตรีเกิดใหม่เยอะมาก อะไรคือสิ่งที่ทำให้วงของเราไม่เหมือนใคร

มดยักษ์ Beatboyz Bangkok : เราก็เหมือนร้านอาหารร้านหนึ่งครับ  ที่ทำสิ่งที่ชอบก่อน เราชอบอะไรก็จะทำเพลงที่อยากทำ อย่างเพลง มนุษย์เมือง คงไม่มีใครอยากลงทุน เพราะมีนักดนตรีเยอะมาก แต่วงอยากทำจริงๆ ถ้าเราทำสิ่งที่อยากทำ เราจะหาวัตถุดิบที่ดีที่สุด ทำรสชาติให้ดีที่สุด เราก็อยากให้เพื่อนได้ชิมกัน เจ๊งไม่ว่า เป็นแนวเจ๊สั่งลุยครับ!

 

คลิกชมมิวสิควีดีโอเพลง มนุษย์เมือง - ฺBeatboyz Bangkok ได้ที่นี่

เรียกได้ว่าถึงแม้จะเป็นศิลปินหน้าใหม่ แต่ประสบการณ์และผลงานพวกเขาไม่เป็นรองใครเลย ซึ่งแฟนเพลงสามารถติตตามพวกเขาได้ที่เฟสบุ๊ควง Beatboyz Bangkok และรอชมผลงานที่จะมาพร้อมเซอร์ไพรส์อีกมากมายของพวกเขาได้เร็วๆนี้ 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.