"Instinct" ความท้าทายบทใหม่ ในยุคที่ความสำเร็จวัดด้วยยอดวิว!

| เปิดอ่าน

หลังจากที่เปิดตัวผลงานเพลง หลุมรัก เมื่อกลางปี 2559 วงร็อกอย่าง Instinct นั้นก็มาพร้อมผลงานใหม่รับต้นปี 2560 กับเพลง ตลอดกาล ซึ่งเป็นการร่วมครั้งแรกของวงและรัฐบาลญี่ปุ่นในการทำเพลงที่มาพร้อมเอ็มวีที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยวง Instinct นั้นได้มาเยี่ยมทีมงาน Sanook! Music เพื่อเล่าถึงผลงานใหม่และความท้าทายในการทำเพลงในยุคนี้ 

 

ทางวง Instinct มาร่วมงานกับทางการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้อย่างไร กับซิงเกิ้ลเพลง ตลอดกาล  

ปาล์ม Instinct  : จุดเริ่มต้นคือทางญี่ปุ่น เขาต้องการโปรโมตประเทศเขา ในด้านการท่องเที่ยว เลยชวนให้ศิลปินเอเชียมาถ่ายเอ็มวีโดยออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ทางเขาจะเป็นคนเลือกโลเคชั่นการถ่ายทำเอง ก็มีศิลปินไปหลายวง ของไทยก็เป็นวง Instinct เราก็ได้ไปเมือง อากิตะ เป็นเมืองคล้ายๆจังหวัดน่าน ก็จะหนาวหน่อย อยู่ตอนเหนือของประเทศเขา หิมะตกเยอะ และไม่ค่อยมีเทคโนโลยี พอดูบรรยากาศก็คิดว่าต้องทำเพลงเศร้า ทำแนวเพลงอื่นไม่ได้แน่ๆ คือทำเพลงให้เข้ากับอารมณ์เมืองเขาครับ

 

การทำงานเพลงนี้ต่างจาก ซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้อย่างไร

ปอ Instinct  : เพลงนี้มันจะมีโจทย์มาตีกรอบ เป็นเพลงส่งเสริมการท่องเที่ยว และตรงกับโลเคชั่นที่ไป คือเราไม่เคยไปก็ต้องหาข้อมูลจากเน็ต พอเห็นเป็นเมืองเงียบๆเหงาๆ เป็นเมืองที่หนาวมาก เพลงเลยต้องเน้นอารมณ์ความเหงา เราเลยทำเพลงนี้ให้เหงาและเศร้า พอคุยกันกับปาล์มเลยแต่งเพลงนี้ ที่เป็นอารมณ์การสูญเสีย แบบตอนแรกคิดถึงความสูญเสียของคนในครอบครัว คืออยากทำให้เศร้ามาก แต่พอทำออกมาก็ได้เรื่องราวความรักมาผสมจนเป็นเพลงนี้

 

 

ทำงานกับน้องไนกี้ และนักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่น  ด้วย ทำไมถึงเลือกสองคนนี้

ปอ Instinct  : ตอนเราเริ่มงานก็มีดูโปรไฟล์ของนักแสดง อย่างน้องไนกี้นี่ไม่ต้องห่วงเลย เต็มร้อยมาก แต่เวลาเล่นก็เล่นใหญ่ ตะโกนจริง สมจริง ก็ออกมาดีมาก ส่วนนางเอกได้ ฮินะ คนโดะ เป็นนางแบบชาวญี่ปุ่นที่ถ่ายโฆษณาเยอะมาก โปรไฟล์จะเป็นการถ่ายแบบ ทางโมเดลลิ่งก็จัดมาให้ แต่ถึงเขาจะมีแต่ผลงานโฆษณาและถ่ายแบบ เขาก็แสดงได้ดีมาก

 

ในเอ็มวีเพลงนี้ ทางวงก็ไปถ่ายทำที่ญี่ปุ่นด้วย การถ่ายทำยากไหม

แชมป์ Instinct  : หนาวครับ ตอนที่ถ่ายเป็นวง น่าจะ -15 คือมือแข็งเลย และต้องพยายามให้สมจริง ตอนเล่นกีต้าร์ หรือเครื่องดนตรีอื่นๆ ก็ใส่ถุงมือไม่ได้ ส่วนการทำงานกับคนญี่ปุ่นเขาจะเป๊ะมาก ตอนอยู่ไทยเราก็ต้องคุยงานกับเขาก่อน ว่าต้องทำอะไรบ้าง

ปอ Instinct  : เขาจะมีตารางมาละเอียดเลย ก็มีเปลี่ยนหน้างานบ้าง แต่เรื่องการตรงเวลาต้องยกให้เขาเลยครับ ตอนไปถ่ายทำก็ใช้เวลาสี่วัน  ตอนนั้นก็มี LIVE กลับมา แฟนๆก็เอาใจช่วยเราด้วย  เสียดายว่าไป LIVE ที่สถานที่ถ่ายทำไม่ได้ เลยต้องกลับมา Live ที่ห้องอาหารแทน ก็เสียดายนิดนึงครับ

 

 

 

มิวสิควีดีโอ เพลง ตลอดกาล มีเรื่องราวอย่างไร

ปอ Instinct  : เรื่องราวเพลงนี้มันจะมีความแฟนตาซีนิดนึง คือเป็นตำนานญี่ปุ่น แต่ไม่ได้เหมือนเป๊ะ คือจะมีตำนานทะเลสาบคาวาซาโกะ ที่มีหญิงสาวคนหนึ่งที่อยากสวยตลอดไป เลยดื่มน้ำแล้วคงความสวย คือดื่มแล้วสวยจริง แต่ก็จะต้องเป็นมังกรเฝ้าทะเลสาบ ก็จะเป็นโครงเรื่องที่อิงกับเอ็มวี ที่นางเอกหายไปจากชีวิตพระเอก

 

กลับมาครั้งนี้ทางวงก็ทำ Master for iTune ที่มีความชัดและละเอียดมากกว่าเวอร์ชั่นปกติด้วย ทำไมถึงทำเวอร์ชั่นนี้ออกมา

ปอ Instinct  :  จริงๆเราเคยทำ Master for iTune ออกมาแล้ว ตอนเพลง ขอโทษหัวใจ ส่วนเพลงนี้การทำงานมันต้องจริงจัง เพราะต้องทำงานอินเตอร์ให้ทางญี่ปุ่นดู เลยต้องทำงานให้ละเอียดมาก พอปล่อยออกมาก็อยากให้คนที่ฟังได้งานที่ดีที่สุด ก็เลยทำเวอร์ชั่น Master for iTune ออกมา 

ปอ Instinct

เพลงนี้ก็เป็นเอ็มวีที่สองของวง ที่มี Music story ออกมาด้วย คิดว่าอะไรคือข้อดีของการทำหนังสั้นประกอบเพลง

ปาล์ม Instinct  : ตอนนี้ยุคสมัย มันเปลี่ยนไปแล้วครับ เพราะเพลงมันวัดด้วยยอดวิว ไม่ใช่ยอดขายแล้ว หนทางที่จะให้คนดูเยอะๆ คือต้องทำละคร ทำซีรี่ย์ให้คนดู จริงๆวงเราอยากทำอะไรอาร์ตๆไม่เหมือนใคร  แต่เทรนด์มันไปอย่างนั้น เราก็ต้องทำ แต่ข้อดีคือมันดูง่ายมีพระเอกนางเอก เราก็ต้องปรับตามโซเชี่ยลตามเทรนด์ เพราะทุกวันนี้คนไม่ฟังเพลงจากวิทยุแล้ว ไม่ต้องรอ เปิด YouTube เอาเลย พวกเราก็ต้องทำตัวเป็นน้ำก็ต้องทำตามภาชนะที่เราอยู่

ปอ Instinct  :  อุดมการณ์ของวงเรา ก็คือต้องทำตัวเราให้ดีที่สุด แก่นของเรื่องคือเพลง ถ้าเราทำเพลงออกมาดีที่สุดและเต็มที่แล้ว คนก็ฟังเพลงอยู่ดี ภาพเป็นองค์ประกอบครับ

 

กระแสตอบรับของเพลงนี้เป็นอย่างไรบ้าง

แชมป์ Instinct  : ปล่อยออกมาระยะหนึ่ง ก็พอไปได้ อยากให้ทุกคนได้ดูเยอะๆ

ปอ Instinct : อยากให้ฟังเพลงและดูภาพ เห็นความตั้งใจของทีมงานและชาวญี่ปุ่น  ก็อยากให้คนเดินทางไปชมสถานที่จริงด้วย เพราะทางญี่ปุ่น เขาต้องการโปรโมตเมืองอากิตะ ตอนนี้สถานที่ก็เริ่มบูมแล้ว ทางญี่ปุ่นเองก็เตรียมรองรับนักท่องเที่ยวแล้ว ทั้งแผ่นพับการเดินทางต่างๆ

 

 

ล่าสุดคุณปาล์มเอง ก็ได้มาร่วมเป็นกรรมการและศิลปินในรายการ หาคู่ DUET ด้วย คุณมาร่วมงานกับรายการนี้อย่างไร

ปาล์ม Instinct  : ผมรู้ตัวอีกทีก็มาอยู่ในโปรเจ็คนี้แล้วครับ (หัวเราะ) คือพี่นิคเสนอผมไป เพราะเขาอยากได้ศิลปินร็อกในรายการ เสร็จแล้วพี่เขาก็โทรมาบอกให้ผมไปถ่ายรายการนี้  ตอนแรกประหม่ามาก เพราะเจอ แก้ม อ๊อฟ โรส ที่ร้องเก่งมาก ก็กลัวว่าจะร้องได้ดีไหม จะพูดทันไหม สุดท้ายเลยเป็นตัวของตัวเองเอา ผลออกมามันก็ใช้ได้นะครับ

 

รู้สึกอย่างไร ที่ตอนนี้มีรายการแข่งขันร้องเพลงมากมายในยุคนี้

ปาล์ม Instinct  : เอาจริงๆ ผมไม่ค่อยดูนะครับ เพราะคนที่ทำดนตรีเป็นวงจะไม่ค่อยได้ดูรายการแบบนี้ เพราะเราไม่ได้ตามหาฝันโดยการออกรายการ ต้องทำวงกันเอง รายการแบบนี้ก็เป็นของใหม่ ต้องไปในฐานะนักร้องคนหนึ่ง ไม่ใช่ไปกับวง จะไปหลบหลังเพื่อน แล้วให้คนอื่นตอบไม่ได้ (หัวเราะ) ต้องใช้ความสามารถที่ไม่เคยได้ใช่ครับ

ปาล์ม Instinct 

 

ล่าสุดคุณปาล์ม เองก็เจอประเด็นในโลกโซเชี่ยลด้วยกับร้านเช่าชุดงานแต่งงาน  คุณคิดอย่างไรกับการใช้โซเชี่ยลมีเดียของคนในยุคนี้

ปาล์ม Instinct  : คนเราเวลาใช้โซเชี่ยลต้องมีความคิดจริงๆ  ในกรณีที่ผมเจอ ผมก็คิดว่าเขาแปลกมาก คือถ้าผมไม่โพสต์คนก็คงไม่รู้เรื่องนี้ แต่เราต้องปกป้องแฟนเรา ตอนนี้ร้านก็เลยเจอโซเชี่ยลบอมบ์ไปเต็มๆ คือโซเชี่ยลเป็นดาบสองจริงๆ คือเราโพสต์อะไรไปก็ต้องมีคนที่ชอบและไม่ชอบ มันมีคนที่ไม่ดีอยู่ทุกที่ มีคนแปลกๆอยู่เยอะมาก อย่างผมจะไม่ค่อยโพสต์อะไรเลย จะมีแค่อารมณ์แบบดูหนังเรื่องนี้แล้วสนุกมากเลยแล้วโพสต์บอกเพื่อน  แต่จะไม่ด่าใครครับ ผมว่ามันเป็นอะไรที่ไม่ฉลาดครับ

 

นอกจากการเป็นนักร้องแล้ว คุณปาล์มเองก็เป็นนักเขียนรูปด้วย การเขียนรูปและการเป็นนักดนตรี มีความเหมือนกันบ้างไหม

ปาล์ม Instinct  : มันเหมือนกันครับ เหมือนกันทุกอย่างเลย แต่งานศิลปะมันไม่มีข้อจำกัด การทำเพลงมันต้องคิดว่าคนจะฟังไหม จะขายได้ไหม ต้องคิดจุดนี้ แต่ศิลปะงานเขียนมันวาดให้คนทั้งโลกดู มันไม่มีข้อจำกัด แต่ทุกอย่างที่เหลือเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะการวางแผนการทำงาน  

 

ล่าสุดคุณ แชมป์ ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลมือกีต้าร์ยอดเยี่ยมจากหลายสถาบันด้วย คุณรู้สึกอย่างไรกับความสำเร็จนี้

แชมป์ Instinct : ก็ดีใจครับ เพราะเราเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่เข้าชิงรางวัลเหล่านั้น แถมหลายคนที่เข้าชิงเป็นไอดอลเราด้วย ก็ดีใจครับ แต่อยากให้ทุกคนฟังเพลงกันด้วยครับ อย่างที่เข้าชิงก็จะเป็นเพลง หลุมรัก ครับ

แชมป์ Instinct

ในฐานะที่สมาชิกวง Instinct อยู่วงการมานาน วงการเพลงให้อะไรบ้าง

ปาล์ม Instinct  : ให้เงินมาแต่งงานครับ (หัวเราะ) คือดนตรีเป็นอาชีพเรา ได้เงินและทำสิ่งที่ชอบ คือหลายคนก็ได้เงินก็จริง แต่ไม่มีความสุขครับ

ปอ Instinct : สำหรับผม ดนตรีมันสอนชีวิตมากกว่า คือเรื่องเงินอะไรมันไม่สำคัญ มันได้เรื่องการฝ่าฟันการทำงาน  ได้รู้จักความผิดหวัง ความสำเร็จ ได้เรียนรู้จากสิ่งที่เราได้มาจากความพยายาม  มันสอนเรื่องชีวิตเรามาก ทำให้เราโตขึ้นเรื่อยๆ มันหล่อหลอมเราครับ

 

ปัจจุบันนี้ก็มีศิลปินรุ่นใหม่ เข้ามาในวงการเพลงเยอะมาก วง Instinct มีคำแนะนำอะไรให้กับเด็กรุ่นใหม่บ้าง

ปอ Instinct : ผมก็เห็นเด็กรุ่นใหม่เยอะมาก ที่เล่นเก่งๆ เขาก็มีพื้นฐานะที่แน่นมาแล้ว อย่างผมเองตอนแรกนี่ไม่มีพื้นฐานแบบนี้  แต่ยุคนี้เขามีสื่อ มีการเรียนจากโซเชี่ยล คือสิ่งสำคัญมันไม่ใช่ฝีมือแล้ว เพราะมันเท่าเทียมกันหมดแล้ว มันอยู่ที่วิธีคิดแล้วว่าใครจะสร้างสรรค์อะไรแตกต่างออกไป รวมถึงทัศนคติด้วย คือการเป็นศิลปินถ้าอยากมาเพราะมันดูเท่และได้ตังค์ มันมีคนที่คิดแบบนี้เยอะมาก แบบเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเป็นเหมือนรุ่นพี่ที่ผมเจอ ก็จะเป็นแบบนี้เลย คือเราต้องไปทีละขั้น คุณต้องคิดก่อนว่าเข้ามา จะเอาความเท่ หรือ เอาเงิน หรือจะทำสิ่งที่รักให้ออกมาดีที่สุด เพื่อให้คนทั้งประเทศได้ฟังในสิ่งที่มีคุณค่า มันต้องคิดนิดนึง ไม่ควรทำอะไรลวกๆไปขาย อาชีพเรามีจรรยาบรรณ เด็กรุ่นใหม่ ต้องคิดตรงนี้ด้วย

คลิกฟังเพลง ตลอดกาล Forever ได้ที่นี่

 

ถึงแม้ว่าวง Instinct นั้นจะทำงานมานาน แต่พวกเขาก็ยังคงมีไฟในการทำงานและความตั้งใจที่ไม่เปลี่ยนแปลงเลย และนอกจากเพลง ตลอดกาล แล้ว ทางวงเองก็กำลังมีเพลง ถ้าชาติหน้ามีจริง ที่ใกล้จะเปิดตัวแล้ว ซึ่งทางทีม Sanook! Music จะนำเรื่องราวของเพลงดังกล่าวมาอัพเดทให้ทุกคนได้ชมแน่นอน 

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.