ต้านแรงโน้มถ่วงกับ Lomosonic ในอัลบั้ม Anti-Gravity

| เปิดอ่าน

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Lomosonic วงที่แฟนเพลงเลื่องลือกันในเรื่องของเพลงที่ฮิตติดหูและการเล่นสดอันแสนดุเดือด กับอัลบั้มที่ 3 ที่ชื่อว่า Anti-Gravity ในบ้านหลังใหม่อย่าง Sanamluang Music ค่ายเพลงในเครือของ GMM Grammy ซึ่งมีแฟนเพลงจำนวนไม่น้อยที่รอคอยและคาดหวังกับตัวเพลงในอัลบั้มนี้ค่อนข้างสูงว่าจะไปในทิศทางไหน แน่นอนว่าต้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น หลังฟังครบทุกเพลงแล้วเรากล้าพูดได้เลยว่า นี่คืองานมาสเตอร์พีชชิ้นหนึ่ง และสามารถรับรู้ถึงการตั้งใจทำงานของวงนี้เพื่อให้ผู้ฟังได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

Anti-Gravity ถ้าแปลอย่างตรงไปตรงมาก็แปลว่าการต่อต้านแรงโน้มถ่วง ก็คงเหมือนการที่วงเอาส่วนผสมของหลายๆ อย่างมาใส่รวมกันอยู่ในอัลบั้มเพื่อแหกกฎเกณฑ์ทางด้านดนตรี ยอมรับว่าค่อนข้างแตกต่างแต่มีกลิ่นอายของอัลบั้มก่อนๆ ผสมกันอยู่บ้าง ที่ฟังแล้วเราก็รู้ว่าคือ Lomosonic มันคือการต่อต้านที่ทุกอย่างได้ลงตัวและไม่ควรที่จะพลาดฟังเด็ดขาด อัลบั้มนี้มีด้วยกันทั้งหมด 15 แทร็ค อัดแน่นสมการรอคอย โดยวันนี้จะมาแนะนำสักเล็กน้อยกับแทร็คที่ไม่ควรพลาดฟัง

เพชฌฆาตพายุนางฟ้า

อ่านจากชื่อเพลงแล้วอย่างกับนิยายแนวแอคชั่นเหนือธรรมชาติหรือชื่อไทยของหนังฮอลลีวูด แต่นี่คือแทร็คแรกเปิดอัลบั้ม Anti-Gravity ที่หนักหน่วงและรุนแรง มาถึงก็ใส่ยับให้คนฟังได้สะบัดหัวตามเลย บวกด้วยเสียงการแผดร้องและว๊ากของบอยนักร้องนำ นอกจากเครื่องดนตรีสี่ชิ้นในเพลงนี้ยังนำเอาซาวด์ของเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งเดาว่าน่าจะคือซินธิไซเซอร์มาเสริมด้วย แต่มันไม่ได้จ๋าขนาดอัลบั้มแรกที่ชัดเจนมาก น่าจะแทรกๆ มาพอให้เป็นกลิ่นอาย พร้อมมีการทักทายคนฟังด้วยการใส่คำว่า “สวัสดีครับ” ก่อนที่จะเข้าช่วงโซโล่อย่างดุเดือด และปิดท้ายคำว่า “Good Luck” หลังจบเพลงนี้เรารู้สึกว่าตัวเรากำลังลอยอยู่ในยานเข้าสู่ห้วงอะไรสักอย่างพร้อมที่จะปล่อยกายสนุกกับเพลงที่เหลือ

 

คลิกฟังเพลง เพชฌฆาตพายุนางฟ้า (ANTI GRAVITY) - Lomosonic

 

น้อง...น้อง?

อินโทรเพลงด้วยเสียงกีต้าร์ที่แน่นและเปลี่ยนจังหวะปานกลางที่พร้อมกระโดดได้ ยังมีส่วนผสมของความ Hip Hop เข้ามาแทรกอยู่เล็กน้อย ด้วยการเพิ่มท่อนแรพและดนตรีถูกออกแบบให้สามารถเข้ากันได้ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวสุดๆ เนื้อหาเพลงออกจะเซ็กซี่และเผ็ดร้อนในระดับเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับวงนี้มาก

คลิกฟังเพลง น้อง...น้อง (SPICY BEEF NACHO) - Lomosonic

 

 

ความอ่อนแอ

เพลงช้าเนื้อหาเศร้า เปิดขึ้นมาด้วยเสียงกีต้าร์โปร่งผสมกีต้าร์ไฟฟ้าดึงอารมณ์เราให้ลงนิดนึง เสียงร้องที่ทำเราอินและรู้สึกอ่อนแอตามชื่อเพลงได้จริงๆ นอกจากนั้นยังมีเสียงโซโล่กีต้าร์ที่ทำให้รู้สึกทรุดลงไปที่พื้น เรารู้สึกเหมือนเพลงนี้จะเหมือนกราฟหุ้นที่ค่อยๆ ขยี้ความรู้สึกของคนให้เจ็บปวดขึ้นเรื่อยๆ และสุดท้ายจบด้วยเสียงกีต้าร์โปร่งเพื่อผ่อนคลายหรือตายจากความรู้สึกอ่อนแอ ก็แล้วแต่คนจะคิด

 คลิกฟังเพลง ความอ่อนแอ (FEELING) - Lomosonic

 

หลอก

พอเสียงร้องเริ่มขึ้นมาในเพลงนี้ ทำให้เราคิดถึงเพลงดังในอดีตอย่าง ทิ้งรักลงแม่น้ำ ของ Y NOT 7 ในทันที แทร็คนี้ที่มีความดุดันทางด้านดนตรีและเสียงร้องที่เป็นเหมือนตัวแทนด่าคนที่มาหลอกเรา บวกกับเสียงของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วยบิ้วอารมณ์ของคนที่ยังลังเลระหว่างความโกรธและความหลงใหล ปิดท้ายด้วยการละเลงดนตรีที่เดือดเหมือนความโกรธที่พุ่งขึ้นสุดแล้ว

คลิกฟังเพลง หลอก (NAIVE) - Lomosonic

Bloodpump!

แทร็คนี้เพลงบรรเลงที่มีแต่เสียง Instrument ของเครื่องดนตรี เปิดด้วยการรัวกลองแบบจังหวะสามช่าไปพร้อมๆ กับการดีดกีต้าร์ไฟฟ้า ความพิเศษของแทร็คนี้นอกจากจะมีกลอง เบส กีต้าร์ไฟฟ้า ที่ละเลงดนตรีแบบสาดรัวๆ ยังมีซาวด์กีต้าร์แบบ Mexican เข้ามาในเพลง อยู่ดีๆ ก็มีคาวบอยควบม้าเข้ามาด้วยนะเออ โดดๆ โยกๆ อยู่ๆ เปลี่ยนมาเซิ้งหน่อย ไม่หมดแค่นั้น ยังมีเสียงของเครื่องดนตรีเป่าซึ่งเราไม่แน่ใจว่าใช่เสียงของทรัมเป็ตด้วย เป็นแทร็คที่มีครบทุกอารมณ์จริงๆ และเป็นแทร็คที่เราโปรดปรานที่สุด ฟังแล้วเลือดหัวใจมันสูบฉีดแรงมาก! หากใครยังจำได้ในอัลบั้ม Echo & Silence มีแทร็คที่ชื่อว่า Silence ที่บรรเลงดนตรีเฉกเช่นกับเพลงนี้ แต่เราว่า Bloodpump! เดือดกว่า

 

คลิกฟังเพลง BLOODPUMP! - Lomosonic

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในอัลบั้มเท่านั้น อยากให้ลองฟังทุกเพลงในอัลบั้ม แล้วจะรู้สึกถึงความหลากหลายทางด้านดนตรีที่ทางวงได้แหกทุกกฎเกณฑ์ที่เคยได้ทำมาจากอัลบั้มก่อนๆ ถ้าหากฟังแล้วชอบสามารถอุดหนุนได้ทั้งรูปแบบของ CD และ Digital Download และอย่าลืม เจอกันแน่กับคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบของ Lomosonic ในปลายปีนี้ได้เลยครับ

Story : Popethorn P.

ขอบคุณรูปภาพจาก FB Lomosonic

Artist:


เพลงพิเศษนี้ มีให้ฟังเฉพาะผู้ใช้งาน JOOX มิวสิคแอพแบบ VIP เท่านั้น

ดาวน์โหลด JOOX ฟรีมิวสิคแอพ
แล้วรับสิทธิ์ใช้งานแบบ VIP ฟรี

แค่คลิก หรือสแกน QR Code ด้านล่างเพื่อติดตั้ง JOOX
บนสมาร์ทโฟนของคุณ รับสิทธิ์การใช้งาน JOOX
แบบ VIP กันไปเลยฟรีๆ

 

หากคุณใช้งาน JOOX แบบ VIP อยู่แล้ว

แค่ล็อกอินด้วยการคลิก  ที่มุมบนขวามือ
ของ Sanook! Music ด้วยแอคเคาท์ JOOX ของคุณ

Album
00:00 / 00:00
0
เพลงที่อยู่ในคิว (0) เคลียร์ลิสต์ทั้งหมด
No songs added

In Sanook Music, click "▷" or "+" to play or add songs.